Truy cập nội dung luôn

Hội nghị, hội thảo quốc tế Hội nghị, hội thảo quốc tế

Lần đầu tiên tổ chức Hội Nghị gặp gỡ các công ty tư vấn Nhật Bản tại Tiền Giang

Sáng ngày 21/7/2017, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, ông Trần Thanh Đức - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang cùng với lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh, UBND các huyện, thành, thị đã có buổi gặp gỡ các công ty tư vấn Nhật Bản do ông Takimoto Koji - Trưởng Đại diện, kiêm Giám đốc Văn phòng JETRO tại Tp. Hồ Chí Minh - làm trưởng đoàn.

Toàn cảnh hội nghị (Ảnh: Minh Thư)

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Trần Thanh Đức đánh giá cao mối quan hệ hợp tác giữa Nhật Bản – Việt Nam nói chung và Tiền Giang với các đối tác Nhật Bản nói riêng trong thời gian qua đã diễn ra rất tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực và thật sự đã góp phần tích cực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Theo thống kê, đến nay có 5 doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Tiền Giang. Về kim ngạch xuất khẩu của tỉnh Tiền Giang sang Nhật, năm 2016 đạt trên 150 triệu USD và kim ngạch nhập khẩu khoảng 62 triệu USD. Các mặt hàng trao đổi hai chiều chủ yếu là giày dép, ống đồng, nông thủy sản, nguyên phụ liệu phục vụ các ngành sản xuất chế biến. Riêng lượng khách du lịch đến từ Nhật Bản tăng đều qua các năm và đã vượt 100 ngàn lượt trong năm 2016. Tuy nhiên, ông Trần Thanh Đức đánh giá công tác marketing của tỉnh trong thời gian qua cũng chưa thực hiện tốt, dẫn đến các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Nhật Bản còn thiếu thông tin về tỉnh.

Ông Trần Thanh Đức - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu khai mạc hội nghị

(Ảnh: Minh Thư)

Với mục đích giúp cho các công ty tư vấn Nhật Bản có một cái nhìn tổng quan hơn về tỉnh Tiền Giang, từ đó đánh giá chính xác tiềm năng, lợi thế và các cơ hội đầu tư tại tỉnh, tại hội nghị này, đại diện lãnh đạo Sở Ngoại vụ và Ban Quản lý các Khu công nghiệp đã giới thiệu đến các công ty tư vấn Nhật bản về các tiềm năng, lợi thế của tỉnh; về chính sách ưu đãi, thủ tục đầu tư của tỉnh và tình hình phát triển các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh cũng như định hướng thu hút đầu tư của tỉnh trong thời gian tới.

Ông Lưu Văn Phi - Giám đốc Sở Ngoại vụ trình bày tại hội nghị (Ảnh: Minh Thư)

Sau khi nghe trình bày từ phía đại diện các cơ quan chức năng của tỉnh, các công ty tư vấn Nhật Bản đã nêu các câu hỏi xoay quanh những vấn đề trọng tâm như: Tình hình cung cấp nguồn lao động; đội ngũ, nhân lực của Tiền Giang sử dụng được tiếng Nhật; các chính sách ưu đãi trong lĩnh vực y tế, công nghệ thông tin, nông nghiệp; việc quản lý và tình hình hoạt động của các hợp tác xã của tỉnh, quy định về thủ tục mua bán, sang nhượng đối với các công ty,…  Những thắc mắc của các công ty tư vấn Nhật Bản đã được ông Trần Thanh Đức cùng các sở, ngành của tỉnh giải đáp chân tình, cởi mở với nhiều thông tin hữu ích.

Ông Trần Thanh Đức - Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải đáp thắc mắc

(Ảnh: Minh Thư)

Tại Hội nghị, Ông Trần Thanh Đức cũng đã khẳng định các cam kết của tỉnh đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các nhà đầu tư Nhật Bản khi đầu tư vào tỉnh Tiền Giang trong thời gian tới, cụ thể:

- Luôn xem thành công của nhà đầu tư là thành công của tỉnh và Lãnh đạo tỉnh sẽ luôn luôn đồng hành cùng nhà đầu tư, tạo mọi điều kiện và hỗ trợ tích cực cho nhà đầu tư khi đến tỉnh đầu tư.

- Sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư thông qua nhiều chính sách ưu đãi về thuê đất, kết cấu hạ tầng, thủ tục hành chính, hỗ trợ đào tạo, tuyển dụng lao động…; nhất quán trong chính sách đầu tư; xử lý kịp thời các khó khăn, vướng mắc của nhà đầu tư; đảm bảo an ninh trật tự, tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, thông thoáng, nâng cao năng lực cạnh tranh của địa phương, xây dựng Tiền Giang từng bước trở thành "Điểm đến hấp dẫn" thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước, đặc biệt là các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản.

- Thực hiện công khai, minh bạch các thủ tục hành chính, giảm thủ tục hành chính; tiếp tục thực hiện rà soát, đơn giản hóa các thủ tục hành chính nhằm loại bỏ các thủ tục hành chính rườm rà, phức tạp, khó thực hiện để giảm chi phí không chính thức và chi phí thời gian cho nhà đầu tư.

Sau khi Hội nghị kết thúc, chiều cùng ngày, Sở Ngoại vụ và Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh đã tổ chức hướng dẫn đoàn đi thăm và làm việc với 02 công ty Nhật: Công ty Nissei Electric My Tho Co., Ltd và Công ty Ebisuya Vietnam Co., Ltd tại Khu Công nghiệp Long Giang.

Bế mạc hội nghị (Ảnh: Minh Thư)

     Thanh Phong


Tin liên quan
Việt Nam khẳng định không dùng chính sách tỷ giá để tạo lợi thế cạnh tranh trong thương mại quốc tế    30/10/2020
Quan hệ thương mại Australia - Trung Quốc tiếp tục chao đảo với cuộc chiến chống bán phá giá    30/10/2020
Hội nghị gặp gỡ doanh nhân kiều bào vì sự phát triển TP. HCM và các tỉnh, thành phía Nam    29/10/2020
Bản tin Ngoại giao kinh tế (Thứ Ba, ngày 27/10/2020)    28/10/2020
Việt Nam sẽ trở thành “con hổ Châu Á” tiếp theo sau Trung Quốc    28/10/2020
Báo chí Trung Quốc bình luận về sức hấp dẫn của Việt Nam trong thu hút FDI toàn cầu    27/10/2020
Các nước hỗ trợ nhân đạo cho Việt Nam ứng phó lũ lụt ở miền Trung    27/10/2020
Trung Quốc ban hành “Luật kiểm soát xuất khẩu” để tăng cường quản lý các hoạt động thương mại vì mục tiêu an ninh và lợi ích quốc gia    26/10/2020
Thông báo tuyển dụng của Bộ Ngoại giao    26/10/2020
Định hình mới về chính sách Trung Quốc đối với 5 nước ASEAN sau chuyến thăm của Ngoại trưởng Vương Nghị    23/10/2020

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 2
  Hôm nay: 11
  Tổng lượt truy cập: 104554