Truy cập nội dung luôn

HỘI NGHỊ KẾT NỐI KIỀU BÀO HỘI NGHỊ KẾT NỐI KIỀU BÀO

Định hình mới về chính sách Trung Quốc đối với 5 nước ASEAN sau chuyến thăm của Ngoại trưởng Vương Nghị

Sau chuyến công du một số quốc gia Châu Âu tháng 8/2020, chuyến thăm Nga và Trung Á tháng 9/2020, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tiếp tục đợt công du thứ 3 tới 5 nước Đông Nam Á là Campuchia, Malaysia, Singapore, Lào và Thái Lan. Nhân dân nhật báo Trung Quốc có bài bình luận về chuyến thăm, nội dung chính như sau:

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (trái) và người đồng cấp Malaysia Hishammuddin Hussein tại thủ đô Kuala Lumpur ngày 13/10. (Nguồn: Bernama)

Đại dịch Covid-19 khiến Trung Quốc và ASEAN xích lại gần nhau hơn. Hợp tác giữa hai bên không những không bị giảm vì Covid-19 mà còn có xu hướng gia tăng. Sau khi Trung Quốc kiểm soát được dịch bệnh, Hội nghị đa phương đầu tiên mà Trung Quốc tổ chức là Hội nghị cấp Ngoại trưởng Trung Quốc - ASEAN về công tác phòng chống dịch bệnh. Từ đầu năm nay, ASEAN đã vượt EU, trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc. Hai bên đều trở thành đối tác thương mại lớn nhất của nhau. Trước chuyến thăm 5 nước ASEAN lần này của Ngoại trưởng Vương Nghị, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi đã đến thăm Trung Quốc vào cuối tháng 8/2020, trở thành Ngoại trưởng nước ngoài đầu tiên Trung Quốc chính thức tiếp đón kể từ khi đại dịch bùng phát. Ngoại trưởng Trung Quốc và Ngoại trưởng Việt Nam cũng đã hội đàm tại Quảng Tây (23/8). Ông Vương Nghị cũng là Ngoại trưởng đầu tiên đến Malaysia và Thái Lan tiếp đón sau khi đại dịch xảy ra. Có thể nói, đại dịch chính là chất xúc tác thúc đẩy quan hệ Trung Quốc - ASEAN càng thân thiết hơn.

Tăng cường hợp tác là từ khóa quan trọng để mô tả quan hệ Trung Quốc - ASEAN thời kỳ hậu đại dịch. Từ khi đại dịch xảy ra, Mỹ tăng cường chèn ép Trung Quốc trên mọi lĩnh vực, coi ASEAN là mắt xích quan trọng để kiềm chế Trung Quốc. Tại Hội nghị Ngoại trưởng Mỹ - ASEAN, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã bôi nhọ Trung Quốc về các vấn đề Biển Đông, Hồng Công và sông Mê Công. ASEAN tuy tham gia "Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương" của Mỹ, nhưng ngược lại với kỳ vọng của Mỹ, các nước ASEAN không những không đứng về phía Mỹ, mà còn liên tục thúc đẩy hợp tác với Trung Quốc. Campuchia ký Hiệp định thương mại tự do với Trung Quốc, là Hiệp định thương mại tự do đầu tiên Campuchia ký với nước ngoài. Lào và Thái Lan cho biết, sẽ tích cực thúc đẩy xây dựng đường sắt Trung Quốc - Lào, Trung Quốc - Thái Lan. Malaysia và Trung Quốc thành lập Ủy ban cấp cao do Ngoại trưởng hai nước đứng đầu. Indonesia mong muốn đẩy nhanh kết nối hợp tác "Vành đai - Con đường" và "Trục biển toàn cầu" (GMF). Singapore hi vọng nhanh chóng khôi phục tiếp xúc ngoại giao cấp cao hai nước. Philippines phản đối thế lực bên ngoài can thiệp công việc nội bộ của Trung Quốc trong các vấn đề Hồng Công, Tân Cương.

Vấn đề Biển Đông không phá vỡ cục diện quan hệ Trung Quốc - ASEAN. Gần đây, có lúc vấn đề Biển Đông trở thành "điểm nóng" trong quan hệ Trung Quốc và ASEAN. Bên cạnh đó, Mỹ luôn "châm tàn thổi lửa", khoét sâu mâu thuẫn giữa các bên về Biển Đông, biến vấn đề này thành "gót chân Asin" của Trung Quốc. Nhưng điều làm Mỹ thất vọng là, vấn đề Biển Đông vẫn được "cân bằng" trong quan hệ giữa Trung Quốc và ASEAN, không trở thành nhân tố gây bất ổn hoặc ảnh hưởng tới hợp tác của các bên. Ngoại trưởng Trung Quốc và Malaysia ra thông cáo báo chí, nhấn mạnh giải quyết tranh chấp thông qua đàm phán hòa bình và tham vấn hữu nghị. Ngoại trưởng Philippines cũng có tuyên bố tương tự./.

 

Sở Ngoại vụ tổng hợp tin các báo

 


Tin liên quan
Hiệp định RCEP mở ra cơ hội nào cho đồ điện tử gia dụng Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam    23/11/2020
Những quan điểm khác nhau của Châu Âu trong quan hệ với Hoa Kỳ sau bầu cử    20/11/2020
Dự báo về 8 thay đổi trong chính sách quân sự Mỹ sau khi ông Biden lên cầm quyền    19/11/2020
WHO kêu gọi các nước xem kiến tạo hòa bình và ngăn chặn Covid-19 là hai phạm trù không thể tách rời    19/11/2020
Nhiều mặt hàng nông sản đạt giá trị xuất khẩu cao dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19    19/11/2020
Tổng hợp ý kiến các nước về Hội nghị Cấp cao Đông Á và các Hội nghị liên quan    19/11/2020
RCEP và vai trò đi đầu của ASEAN trong việc củng cố hệ thống thương mại đa phương    19/11/2020
Bản tin Ngoại giao kinh tế (Thứ Ba, ngày 17/11/2020)    18/11/2020
Bản tin Ngoại giao kinh tế (Thứ Ba, ngày 10/11/2020)    16/11/2020
Hội thảo khoa học quốc tế về biển Đông lần thứ 12 tại Hà Nội    16/11/2020

Liên kết Liên kết