HỘI NGHỊ KẾT NỐI KIỀU BÀO HỘI NGHỊ KẾT NỐI KIỀU BÀO

Hiệu quả từ việc phát triển hệ thống điện mặt trời

Tính đến thời điểm hiện nay, hệ thống lưới điện quốc gia đã được kéo đến hầu hết các vùng, miền trong cả nước để phục vụ cho nhu cầu sản xuất và sinh hoạt hàng ngày của người dân. Vì vậy, nhu cầu sử dụng điện năng cũng ngày càng tăng cao theo thời gian. Việc đầu tư xây dựng các nhà máy nhiệt điện và thủy điện ở giai đoạn đầu của thời kỳ công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước đã mang lại hiệu quả tích cực trong việc cung cấp năng lượng phục vụ quá trình phát triển của Việt Nam, song lại gây ra tác động lớn đến môi trường sống. Do đó, để đảm bảo qua trình phát triển đất nước một cách bền vững, đòi hỏi phải có giải pháp phù hợp vừa tạo ra được nguồn cung điện năng ổn định phục vụ cho nhu cầu của xã hội, vừa giảm nhẹ các tác động tiêu cực đến môi trường. Chính vì thế, trong những năm gần đây, các dự án năng lượng mặt trời ra đời đã được Chính phủ và chính quyền các địa phương quan tâm hỗ trợ.

Tại Tiền Giang, vừa qua Sở Công thương cũng đã phối hợp cùng Công ty TNHH Tân Hoa và Công ty Điện lực Tiền Giang tổ chức triển khai Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg ngày 06/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ có hiệu lực từ ngày 22 tháng 5 năm 2020 về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam. Quyết định này thay thế cho Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg, quy định cụ thể về trách nhiệm của bên mua và bên bán điện, hợp đồng mua bán, giá mua điện hiện tại theo quy định… Đối với các dự án điện mặt trời hòa mạng lưới quốc gia và hệ thống điện điện mặt trời lắp đặt trên mái nhà ở các hộ dân, cơ sở sản xuất kinh doanh,… được qui định rõ tại Khoản 5, Điều 3 của Quyết định này, cụ thể giá tính như sau.

Công nghệ điện mặt trời

Giá điện

VNĐ/kWh

US cent/kWh

Dự án điện mặt trời nổi

7,69

Dự án điện mặt trời mặt đất

7,09

Hệ thống điện mặt trời mái nhà

8,38

Bảng: Biểu giá mua điện mặt trời (theo phụ lục kèm theo Quyết định số: 13/2020/QĐ-TTg)

Bên cạnh đó, Sở Công Thương cũng giới thiệu, đánh giá hiệu quả và khuyến khích các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong tỉnh lắp đặt mô hình hệ thống điện mặt trời trên mái nhà và tại trụ sở làm việc. Với chi phí đầu tư bình quân khoảng 200.000.000 VNĐ/một hệ thống, thời gian sử dụng 25 năm, trung bình mỗi ngày cho ra 47,9 Kwh/ngày, với giá thu mua điện hiện tại theo Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg là 1.943 VNĐ thì sau 25 năm, sau khi trừ số tiền vốn ban đầu thì sẽ thu về lãi khoảng hơn 700.000.000 VNĐ. Thời gian hoàn vốn của hệ thống ước tính khoảng 6 năm. Qua đó Sở Công thương giới thiệu cho các sở ngành tham khảo về tính hiệu quả của hệ thống để có kế hoạch triển khai khi có nhu cầu cần thiết.

Ông Đặng Văn Tuấn - PGĐ Sở Công Thương TG phát biểu tại Hội nghị. Ảnh:sct.tiengiang.gov.vn

Tuy nhiên, bất kỳ một hệ thống nào cũng sẽ tồn tại những ưu và nhược điểm của nó. Với hệ thống điện mặt trời mái nhà, ngoài những ưu điểm như: Tiết kiệm chi phí chi trả tiền điện; giảm ô nhiễm môi trường, tạo ra nguồn năng lượng xanh, sach, giảm thải khí CO2, dễ dàng lắp đặt, vận hành đơn giản, tuổi thọ cao, giảm phụ thuộc vào lưới điện Quốc gia... hệ thống này cũng tồn tại những nhược điểm nhất định như: Chi phí đầu tư ban đầu cao (gồm chi phí lắp đặt, chi phí bảo dưỡng, chi phí thay thế); việc sản xuất điện năng phụ thuộc nhiều vào thời tiết và mức độ ô nhiễm môi trường do khói, bụi,… sẽ làm giảm khả năng hấp thu năng lượng của các tấm pin.

Đánh giá chung, bên cạnh các hiệu quả về kinh tế như nêu trên thì các hệ thống điện mặt trời nối lưới và hệ thống điện mặt trời mái nhà cũng đáp ứng tốt đối với nhu cầu sử dụng từ cơ bản đến nâng cao và thân thiện môi trường. Đây còn được xem là nguồn năng lượng tiềm tàng trong tương lai trong bối cảnh hành tinh chúng ta đang hứng chịu nhiều tác động bất lợi từ hiện tượng biến đổi khí hậu ngày càng khắc nghiệt như hiện nay./.

Minh Đạt tổng hợp