Truy cập nội dung luôn

HỘI NGHỊ KẾT NỐI KIỀU BÀO HỘI NGHỊ KẾT NỐI KIỀU BÀO

Việt Nam và Hoa Kỳ đẩy mạnh xây dựng lòng tin

Ngày 28/7, tại một sự kiện trực tuyến do Đại sứ quán Việt Nam ở Mỹ tổ chức để đánh dấu 25 năm ngày bình thường hóa quan hệ hai nước, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun phát biểu Mỹ và Việt Nam "đã thẳng thắn nhìn vào quá khứ, giải quyết những tàn dư một cách có trách nhiệm và biến những điểm bất đồng thành những lĩnh vực hai bên có thể cộng tác". Thứ trưởng Biegun cũng đề cập đến nhân quyền một trong các vấn đề mà hai nước được cho vẫn còn khác biệt và nói rằng "những cuộc đối thoại này đã tạo điều kiện trao đổi thẳng thắn" đồng thời bày tỏ hy vọng rằng hai bên "sẽ tổ chức đối thoại nhân quyền lần thứ 24 vào cuối năm nay".

Về quan hệ quân sự, Thứ trưởng Biegun nói rằng Mỹ và Việt Nam "đã xây dựng lòng tin giữa quân đội hai nước" với chuyến thăm Việt Nam của tàu sân bay USS Theodore Roosevelt, tàu sân bay thứ hai của Mỹ đến Việt Nam kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao. Thứ trưởng Biegun nhấn mạnh: "Ngày nay, tầm nhìn chung của chúng ta về khu vực, thể hiện qua tầm nhìn của chúng ta về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương cũng như Tầm nhìn của ASEAN về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, đang củng cố lẫn nhau. Chúng ta cũng đang hợp tác chặt chẽ để giải quyết hàng loạt thách thức trong khu vực Mê Công và Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương".

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc nói: "Hai nước đã hàn gắn vết thương chiến tranh, xây dựng lòng tin và xác lập quan hệ Đối tác toàn diện trên cơ sở lợi ích chung, tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau" và thêm rằng quan hệ Việt - Mỹ "đã phát triển mạnh mẽ và sâu sắc trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có hỗ trợ lẫn nhau ứng phó dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế", cũng như "mở rộng hợp tác sang xử lý các vấn đề khu vực và toàn cầu, trong đó có Biển Đông, Mê Công và Bán đảo Triều Tiên…"

Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc phát biểu tại Lễ kỷ niệm. Ảnh: TTXVN

Trong một diễn biến khác, ngày 29/7, Bộ Ngoại giao Nhật Bản ra thông báo về việc thực hiện biện pháp từng bước hướng tới việc tái mở cửa đi lại quốc tế đối với một số trường hợp tại Việt Nam và Thái Lan bắt đầu từ ngày 29/7.  Theo đó, trong trường hợp người Việt Nam có nguyện vọng sử dụng "Residence Track" để nhập cảnh mới hoặc tái nhập cảnh Nhật Bản thì đề nghị xin cấp mới thị thực hoặc Giấy xác nhận nộp hồ sơ liên quan đến việc tái nhập quốc. Người nhập cảnh Nhật Bản theo dạng "Residence Track" phải tự cách ly 14 ngày tại nhà. Với các đối tượng nhập cảnh theo dạng "Business Track", trong thời gian cách ly tại nhà 14 ngày vẫn có thể hoạt động trong phạm vi giới hạn, hiện chưa áp dụng do đang trong quá trình đàm phán giữa hai Chính phủ Việt Nam và Nhật Bản. 

Những đối tượng có thể xin cấp visa bao gồm: Người mang quốc tịch Việt Nam, sinh sống trong nước Việt Nam, sử dụng chuyến bay thẳng giữa Việt Nam và Nhật Bản và đáp ứng các điều kiện sau đây:

(1) Xin cấp mới visa:

+ Mục đích thương mại ngắn hạn (đi Nhật Bản để thực hiện các hoạt động không nhận thù lao có số ngày lưu trú tại Nhật Bản là trong vòng 90 ngày như liên hệ công việc, đàm phán, ký kết hợp đồng, hậu mãi, tuyên truyền, điều tra thị trường v.v.);

+ Mục đích lao động, lưu trú dài hạn với các tư cách lưu trú tương ứng: Kinh doanh/Quản lý, Thuyên chuyển công tác nội bộ, Kỹ sư/Trí thức/Nghiệp vụ quốc tế, Điều dưỡng, Lao động có trình độ cao, Hoạt động đặc định, Khởi nghiệp, Hoạt động đặc định (Hộ lý, Điều dưỡng EPA, Ứng viên Hộ lý, Ứng viên Điều dưỡng EPA)

(2) Tái nhập quốc: Người có tư cách lưu trú tương ứng sau đây đã xuất cảnh khỏi Nhật Bản: Kinh doanh/Quản lý, Thuyên chuyển công tác nội bộ; Kỹ sư/Trí thức/Nghiệp vụ quốc tế; Điều dưỡng; Lao động có trình độ cao; Hoạt động đặc định (Khởi nghiệp; Hộ lý, Điều dưỡng EPA; Ứng viên Hộ lý, Ứng viên Điều dưỡng EPA).

(3) Xin cấp tư cách lưu trú (Thực tập kỹ năng) và (Kỹ năng đặc định).

Dự kiến, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp nhận khoảng 630 trường hợp/tuần. Tất cả các trường hợp trước khi xuất cảnh Việt Nam đều phải xuất trình Giấy chứng nhận kiểm tra PCR âm tính trong vòng 72 giờ, sau khi nhập cảnh Nhật Bản sẽ được xét nghiệm PCR tại sân bay, cách ly tại nhà, không sử dụng phương tiện công cộng, sử dụng ứng dụng theo dõi trên điện thoại thông minh./.

Sở Ngoại vụ tổng hợp tin các báo

 


Tin liên quan
Việt Nam khẳng định không dùng chính sách tỷ giá để tạo lợi thế cạnh tranh trong thương mại quốc tế    30/10/2020
Quan hệ thương mại Australia - Trung Quốc tiếp tục chao đảo với cuộc chiến chống bán phá giá    30/10/2020
Hội nghị gặp gỡ doanh nhân kiều bào vì sự phát triển TP. HCM và các tỉnh, thành phía Nam    29/10/2020
Bản tin Ngoại giao kinh tế (Thứ Ba, ngày 27/10/2020)    28/10/2020
Việt Nam sẽ trở thành “con hổ Châu Á” tiếp theo sau Trung Quốc    28/10/2020
Báo chí Trung Quốc bình luận về sức hấp dẫn của Việt Nam trong thu hút FDI toàn cầu    27/10/2020
Các nước hỗ trợ nhân đạo cho Việt Nam ứng phó lũ lụt ở miền Trung    27/10/2020
Trung Quốc ban hành “Luật kiểm soát xuất khẩu” để tăng cường quản lý các hoạt động thương mại vì mục tiêu an ninh và lợi ích quốc gia    26/10/2020
Thông báo tuyển dụng của Bộ Ngoại giao    26/10/2020
Định hình mới về chính sách Trung Quốc đối với 5 nước ASEAN sau chuyến thăm của Ngoại trưởng Vương Nghị    23/10/2020

Liên kết Liên kết