Truy cập nội dung luôn

Hội nhập và HTQT tỉnh TG Hội nhập và HTQT tỉnh TG

Kỷ niệm 65 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Indonesdia và nhìn lại chặng đường hợp tác giữa Tiền Giang với các đối tác Indonesdia

Việt Nam và Indonesia đều là thành viên của ASEAN. Kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao (30/12/1955) đến nay, về tổng thể, mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Indonesia đã có những bước phát triển vượt bậc, mang lại nhiều lợi ích cho cả hai bên. Năm 2020, hai nước kỷ niệm 65 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. Điểm lại những cột mốc quan trọng của chặng đường 65 năm hợp tác cùng phát triển giữa Việt Nam và Indonesia, có thể thấy 4 dấu mốc lớn làm thay đổi căn bản quan hệ hai nước: Năm 1955, hai nước thiết lập quan hệ ở mức Tổng Lãnh sự và 10 năm sau đến năm 1965 nâng lên cấp Đại sứ. Năm 2003, trong chuyến thăm của Tổng thống Indonesia Megawati đến Việt Nam, hai bên đã ký Hiệp định quan hệ Đối tác toàn diện. Tháng 9/2011 trong chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến Indonesia, hai bên đã nhất trí phát triển quan hệ hướng tới Đối tác chiến lược và điều đó đã trở thành hiện thực trong chuyến thăm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tháng 6/2013, lãnh đạo hai nước đã chính thức quyết định nâng cấp quan hệ hai nước lên Đối tác chiến lược. Đây là dấu mốc quan trọng chuyển đổi về chất trong quan hệ hai nước và mở rộng trên tất cả các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm.

Từ khi thiết lập quan hệ đối tác chiến lược đến nay, hai nước đã gặt hái được nhiều thành tựu hợp tác cả về chiều rộng lẫn chiều sâu thông qua các chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao, ký nhiều thỏa thuận hợp tác trên các lĩnh vực từ chính trị đến kinh tế, văn hóa – xã hội, giáo dục – đào tạo… Hai bên đã ký trên 30 hiệp định hợp tác và thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao, thúc đẩy hợp tác tại hai diễn đàn quan trọng là Ủy ban Hợp tác về Khoa học và Công nghệ và Ủy ban Hợp tác song phương.

Một trong những dấu son trong quan hệ hai nước vừa qua là chuyến thăm chính thức Indonesia của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào tháng 8/2017. Đây là chuyến thăm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng và mang tính biểu tượng rất lớn đánh dấu quan hệ hai nước chuyển sang một giai đoạn mới gần gũi hơn, sâu sắc hơn và toàn diện hơn, đồng thời thắt chặt quan hệ giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Dân chủ Indonesia Đấu tranh. Tại chuyến thăm, hai bên đã ký kết nhiều văn kiện sâu rộng trên nhiều lĩnh vực như: Bản ghi nhớ về hợp tác giữa Bộ Tư pháp Việt Nam với Bộ Tư pháp và Nhân quyền Indonesia; Bản ghi nhớ về hợp tác phát triển thông tin giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam với Bộ Phát triển làng xã các vùng khó khăn và nhập cư Indonesia; Bản ghi nhớ về hợp tác sử dụng khí gas tại khu vực biên giới và Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực than giữa Bộ Công Thương Việt Nam với Bộ Năng lượng và Tài nguyên khoáng sản Indonesia; Ý định thư về tăng cường hợp tác giữa cảnh sát biển Việt Nam và Indonesia; và Bản ghi nhớ về hợp tác giáo dục giữa chính phủ hai bên.

Tháng 4/2018 dưới sự chứng kiến của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Joko Widodo nhân chuyến thăm chính thức của Tổng thống Joko Widodo đến Hà Nội vào ngày 11-12/9/2018, Ủy ban Hợp tác song phương Indonesia và Việt Nam đã ký kết Kế hoạch Hành động Đối tác chiến lược Indonesia - Việt Nam giai đoạn 2019-2023. Ngoài ra, hai bên cũng đã hợp tác chặt chẽ và tích cực trên các diễn đàn quốc tế như: Liên hợp quốc, Phong trào Không liên kết, ASEAN và các tổ chức quốc tế khác. Đặc biệt, qua các cuộc tiếp xúc, cả cấp lãnh đạo, chuyên gia, doanh nghiệp hai bên đều chia sẻ nhiều quan điểm, lập trường, nhất trí cao việc phát huy tình đoàn kết của các quốc gia trong khối ASEAN, phát huy vai trò trung tâm của ASEAN để xử lý các vấn đề kinh tế, chính trị có tính chất khu vực và quốc tế, trong đó có vấn đề Biển Đông.

Xét về góc độ trao đổi thương mại và đầu tư, theo Đại sứ Indonesia tại Việt Nam Ibnu Hadi, trong những năm gần đây, hợp tác giữa Việt Nam và Indonesia tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ. Indonesia hiện là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam trong ASEAN. Nếu như năm 2006 kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước chỉ ở mức 1,6 tỷ USD thì đến cuối năm năm 2019 đã tăng lên 9,1 tỷ USD, gấp 5,7 lần sau hơn 10 năm. Mục tiêu phấn đấu đến cuối năm 2020 là 10 tỷ USD và con số này là rất khả thi. Trong đó, các mặt hàng xuất khẩu chính từ Indonesia sang Việt Nam bao gồm: ô tô và phụ tùng, than, giấy… Xuất khẩu từ Việt Nam sang Indonesia chủ yếu là các mặt hàng như: sắt, thép, linh kiện điện tử và phụ tùng ô tô. Về đầu tư, Indonesia hiện là nhà đầu tư lớn thứ 5 trong ASEAN vào Việt Nam. Tính đến cuối năm 2018, Indonesia có 74 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng giá trị trên 585 triệu USD, xếp thứ 28 các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực: công nghiệp chế biến, bất động sản, thực phẩm và đồ uống, y tế, khai thác than, xi măng, vận tải và kho bãi, nông nghiệp, xây dựng….

Ngoài thương mại và đầu tư, văn hóa, giáo dục và du lịch cũng là những lĩnh vực hợp tác tiềm năng lớn giữa hai nước, đặc biệt từ năm 2012, khi hàng không Việt Nam mở đường bay trực tiếp TP. Hồ Chí Minh - Jakarta, lượng khách du lịch trao đổi giữa hai nước đã tăng mạnh. Hàng năm có khoảng 80.000 khách Indonesia thăm Việt Nam và 50.000 khách du lịch Việt Nam thăm Indonesia, mở ra một lĩnh vực hợp tác hiệu quả giữa hai nước, đồng thời tăng cường cơ hội giao lưu nhân dân và góp phần tham gia tích cực hơn vào Cộng đồng ASEAN.

Trong lĩnh vực an ninh - quốc phòng, hai bên cam kết phối hợp chặt chẽ với nhau trong vấn đề chống khủng bố, tội phạm mạng và công nghệ cao, buôn bán người, ma túy và tội phạm xuyên quốc gia; tích cực đẩy nhanh và sớm kết thúc đàm phán phân định vùng đặc quyền kinh tế, tiến tới giải pháp mang tính tổng thể, bao gồm cả xử lý những vấn đề liên quan đến tàu cá, ngư dân trên tinh thần nhân đạo, hữu nghị và đoàn kết trong ASEAN, phù hợp với quan hệ đối tác chiến lược, tôn trọng độc lập, chủ quyền của mỗi nước.

Đối với Tiền Giang, thời gian qua, quan hệ hợp tác giữa tỉnh và các đối tác Indonesia còn khá khiêm tốn, chủ yếu xuất nhập khẩu hàng hóa và trao đổi đoàn. Theo số liệu tổng hợp từ Sở Công Thương tỉnh, kim ngạch thương mại giữa tỉnh với các đối tác Indonesia năm 2019 đạt khoảng 41 triệu USD, trong đó xuất khẩu khoảng 2,8 triệu USD với các mặt hàng chủ yếu là gạo, may mặc, giày và nhập khẩu khoảng 38,2 triệu USD với các sản phẩm là nguyên liệu phục vụ ngành may mặc, giày da, sản xuất ống đồng, thức ăn gia súc và máy móc thiết bị. Về trao đổi đoàn chủ yếu tỉnh tham dự các ngày lễ quốc khách của Indonesia hàng năm, Tổng Lãnh sự đến chào xã giao lãnh đạo UBND tỉnh và một số đoàn đến tìm hiểu về cơ hội hợp tác đầu tư. Nhiều thế mạnh của hai bên mà đến nay vẫn chưa khai thác đó là xuất nhập khẩu trái cây, thủy sản, xúc tiến du lịch và hợp tác trong lĩnh vực giáo dục – đào tạo. Nhận thấy nhiều tiềm năng còn bỏ ngõ nên vừa qua từ ngày 2-3/3/2020, ông Hanif Salim - Tổng Lãnh sự Indonesia tại TP. Hồ Chí Minh đã dẫn đầu đoàn công tác xuống làm với Sở Ngoại vụ và các sở, ngành liên quan tỉnh để khảo sát thực tế và đề nghị hai bên thúc đẩy hợp tác trong 04 lĩnh vực: thiết lập quan hệ hợp tác cấp địa phương giữa Tiền Giang với một bang của Indonesia và tổ chức các hoạt động trao đổi đoàn để giới thiều về các cơ hội hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm phát triển, nhập khẩu một số sản phẩm thủy sản của Tiền Giang, hợp tác trong lĩnh vực giáo dục  đại học và tổ chức hội nghị kết nối doanh nghiệp của khu vực ĐBSCL với các doanh nghiệp Indoensia trong đầu tư và xuất nhập khẩu các sản phẩm trái cây và thủy hải sản.

Với chặng đường 65 năm hợp tác vừa qua và cùng là những thành viên quan trọng trong ASEAN, nếu hai nền kinh tế hợp tác chặt chẽ với nhau sẽ tạo thành xương sống vững chắc cho Cộng đồng kinh tế ASEAN trong giai đoạn phát triển mới. Riêng đối với Tiền Giang, việc tăng cường hợp tác với các đối tác Indonesia trong thời gian tới là hết sức cần thiết vì đây là thị trường tiêu thụ hết sức tiềm năng với gần 300 triệu dân cho các mặt hàng chủ lực của tỉnh trong định hướng đa dạng hóa thị trường của các doanh nghiệp Tiền Giang./.

Giám đốc Sở Ngoại vụ Tiền Giang


Tin liên quan
Việt Nam khẳng định không dùng chính sách tỷ giá để tạo lợi thế cạnh tranh trong thương mại quốc tế    30/10/2020
Quan hệ thương mại Australia - Trung Quốc tiếp tục chao đảo với cuộc chiến chống bán phá giá    30/10/2020
Hội nghị gặp gỡ doanh nhân kiều bào vì sự phát triển TP. HCM và các tỉnh, thành phía Nam    29/10/2020
Bản tin Ngoại giao kinh tế (Thứ Ba, ngày 27/10/2020)    28/10/2020
Việt Nam sẽ trở thành “con hổ Châu Á” tiếp theo sau Trung Quốc    28/10/2020
Báo chí Trung Quốc bình luận về sức hấp dẫn của Việt Nam trong thu hút FDI toàn cầu    27/10/2020
Các nước hỗ trợ nhân đạo cho Việt Nam ứng phó lũ lụt ở miền Trung    27/10/2020
Trung Quốc ban hành “Luật kiểm soát xuất khẩu” để tăng cường quản lý các hoạt động thương mại vì mục tiêu an ninh và lợi ích quốc gia    26/10/2020
Thông báo tuyển dụng của Bộ Ngoại giao    26/10/2020
Định hình mới về chính sách Trung Quốc đối với 5 nước ASEAN sau chuyến thăm của Ngoại trưởng Vương Nghị    23/10/2020

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 5
  Hôm nay: 17
  Tổng lượt truy cập: 104560