Truy cập nội dung luôn

Hội nhập và HTQT tỉnh TG Hội nhập và HTQT tỉnh TG

Tiền Giang đẩy mạnh khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong sinh viên

Trong quá trình khởi nghiệp, sinh viên thường phải đối diện với vô vàn khó khăn về nguồn vốn, cơ chế chính sách, nhất là nền tảng kiến thức, kỹ năng. Tháo gỡ những khó khăn này, thời gian qua, các cơ sở giáo dục của Tiền Giang đã đẩy mạnh thực hiện các giải pháp hỗ trợ, qua đó từng bước tạo lập môi trường thuận lợi và cơ chế hoạt động khởi nghiệp cho sinh viên; tạo chuyển biến mang tính đột phá về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong các nhà trường.

Trong những năm gần đây, phong trào học sinh sinh viên khởi nghiệp phát triển khá rầm rộ ở Việt Nam. Chúng ta không khó bắt gặp các dự án, các vườn ươm ý tưởng lập nghiệp khi bước chân ra ngõ. Từ những quán cà phê, những ứng dụng công nghệ đến những công ty, kinh doanh mua bán...Tất cả đều là dự án khởi nghiệp của những bạn trẻ. Trong số đó, không ít người là sinh viên đang theo học tại trường đại học. Do đó, trường học không chỉ truyền thụ kiến thức cho sinh viên mà còn là nơi sản sinh ra những ý tưởng kinh doanh và thúc đẩy sự sáng tạo, tiền đề cho các dự án khởi nghiệp. Đã có nhiều mô hình kinh doanh nảy sinh từ nhu cầu học tập, cá nhân của sinh viên hoặc phục vụ cộng đồng xã hội. Trường Đại học Tiền Giang là một trong những đơn vị đầu tiên đưa môn học khởi nghiệp vào chương trình đào tạo. Việc làm này sẽ giúp sinh viên nâng cao kiến thức, nhận thức về khởi nghiệp, định hình tư tưởng và giá trị cốt lõi khi khởi nghiệp.

Những năm qua, Trường Đại học Tiền Giang đã không ngừng hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo bằng nhiều hình thức. Trường đã tổ chức các buổi tọa đàm, tập huấn đào tạo bồi dưỡng kiến thức và cuộc thi khởi nghiệp sinh viên, như: Phối hợp với Câu lạc bộ Doanh nhân Tiền Giang tại thành phố Hồ Chí Minh tổ chức tập huấn về khởi nghiệp với chủ đề "Khởi sự kinh doanh"; phối hợp với Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) - Chi nhánh Tiền Giang tổ chức khóa đào tạo về "Thực tập viên tiềm năng - nơi tài năng tỏa sáng", chương trình "Hành trình từ trái tim - Hành trình lập chí vĩ đại - Khởi nghiệp kiến quốc" của Tập đoàn Trung Nguyên Legend khởi xướng. Qua đó, các bạn sinh viên không chỉ được gặp gỡ, giao lưu với những nhân vật nổi tiếng, mà còn được lắng nghe những kinh nghiệm quý giá về khởi nghiệp.

Đoàn trường và Hội Sinh viên của Trường phối hợp thành lập CLB Khởi nghiệp của sinh viên, thường xuyên tổ chức các hoạt động thúc đẩy sinh viên hình thành các ý tưởng khởi nghiệp và làm cầu nối giữa nhà trường với các nhóm sinh viên có dự án khởi nghiệp cần sự hỗ trợ hoặc tư vấn. Đồng thời, kết nối các doanh nghiệp, kêu gọi doanh nghiệp hỗ trợ tài chính và chia sẻ kinh nghiệm cho các hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của sinh viên; tăng cường kết nối với Sở Khoa học và Công nghệ, Tỉnh Đoàn, Liên đoàn Lao động tỉnh để kịp thời truyền thông, hỗ trợ, hướng dẫn và khuyến khích sinh viên có ý tưởng đổi mới sáng tạo và ý tưởng khởi nghiệp tham gia các cuộc thi.

Đánh giá cao vai trò của hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, Trường Đại học Tiền Giang chú trọng bố trí, đầu tư cơ sở vật chất, bố trí cán bộ hỗ trợ khởi nghiệp trong trường, tạo không gian dùng chung cho sinh viên; thành lập CLB khởi nghiệp phù hợp với nhóm ngành đào tạo; biên soạn, ban hành bộ tài liệu cung cấp kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp cho sinh viên. Thêm vào đó, trường đẩy mạnh tổ chức các hoạt động thực tập, trải nghiệm tại doanh nghiệp nhằm tạo điều kiện cho sinh viên được tiếp xúc với các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Ngoài ra, Đoàn Thanh niên và Hội Sinh viên trường đã có nhiều hoạt động thiết thực thúc đẩy phong trào khởi nghiệp trong sinh viên như tổ chức và tham gia các hoạt động như: cuộc thi "Ý tưởng sáng tạo vì cộng đồng", cuộc thi "Ý tưởng sáng tạo vì quê hương", Giải thưởng Euréka...

TS. Lê Hữu Hải - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Tiền Giang, nhận xét: Vấn đề khởi nghiệp ở sinh viên đã không còn là điều mới mẻ, nếu không muốn nói là quá phổ biến. Theo thống kê, tinh thần khởi nghiệp của người trẻ Việt Nam lên đến 91%, cao hơn mức trung bình của thế giới (77%). Tuy nhiên số start-up thành công và trụ vững trong nền kinh tế biến hóa khôn lường lại chẳng bao nhiêu. Nhằm khơi gợi tinh thần khởi nghiệp và giúp sinh viên có hành trang vững chắc trước khi dấn thân vào lập nghiệp, Trường Đại học Tiền Giang đã có nhiều hoạt động hữu ích dành cho sinh viên. Bên cạnh việc dạy và học thuần túy, Trường Đại học Tiền Giang cũng có không ít những hoạt động hữu ích nhằm nâng cao tinh thần khởi nghiệp cho sinh viên từ lý thuyết đến thực tiễn. Nhằm ươm mầm khởi nghiệp cho sinh viên cũng như tạo điều kiện cho các bạn đã có ý định tự thân lập nghiệp có cơ hội tìm hiểu và tích lũy kiến thức cần thiết, Trường Đại học Tiền Giang đã và đang nỗ lực rất nhiều trong công tác hỗ trợ sinh viên thông qua các hoạt động và kế hoạch mang tầm chiến lược. Có thể kể đến như việc trường lồng ghép kiến thức về khởi nghiệp vào những học phần trên lớp, đặc biệt là trong các tiết kỹ năng mềm hay thành lập câu lạc bộ, tổ chức hội thảo, tọa đàm.

Được biết, để tiếp tục thúc đẩy phong trào khởi nghiệp trong học sinh, sinh viên, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Công thương... tháo gỡ khó khăn cho các trường về cơ chế sử dụng ngân sách tạo quỹ hỗ trợ khởi nghiệp. Theo đó, mới đây đã có thông tư về cơ chế sử dụng ngân sách trong các đơn vị, đặc biệt là đơn vị sự nghiệp để tạo quỹ hỗ trợ khởi nghiệp. Nhiều năm liền, sinh viên Trường Đại học Tiền Giang tham gia và đạt nhiều giải của cuộc thi Mekong Startup của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Chi nhánh tại Cần Thơ (VCCI Cần Thơ) tổ chức. Cuộc thi phát động ý tưởng khởi nghiệp trong 3 lĩnh vực gồm: Công nghệ thông tin, Công nghệ thực phẩm và Giải pháp kinh doanh. Cụ thể, các đề tài đã tham dự: Lập kế hoạch kinh doanh cơm xốp ăn liền của Công ty TNHH Rice Food; Bán bánh dân gian Nam bộ trực tuyến; Sản xuất và tiêu thụ sản phẩm Mứt thanh long ruột đỏ sấy dẻo; Kinh doanh dịch vụ sinh viên tri thức trẻ; Dịch vụ tư vấn áp dụng mô hình nông nghiệp công nghệ cao; Sản xuất cho sản phẩm gấc sấy khô tại Công ty TNHH gấc sấy Mỹ Tho; Thành lập cơ sở sản xuất sữa gạo lứt trà xanh B- Milk...

Năm 2019, Trường Đại học Tiền Giang tổ chức cuộc thi "Sinh viên khởi nghiệp" lần thứ 7. Sinh viên Võ Đức Anh (Khoa Nông nghiệp và Công nghệ Thực phẩm) đã tham gia dự thi sản phẩm "dừa sấy dẻo" độc nhất vô nhị. Từ một thứ phẩm gần như không có giá trị trong kinh doanh nạo cùi dừa tại các vựa mộng dừa, chàng sinh viên đã giúp đa dạng hóa sản phẩm chủ lực của Bến Tre, gia tăng thu nhập trong chuỗi cung ứng thành phẩm từ dừa. Tại vòng Chung kết Cuộc thi "Sinh viên khởi nghiệp" năm 2019, dự án "Sản xuất mộng dừa sấy dẻo" này đã được Ban Tổ chức đã trao giải Đặc biệt vì những đóng góp trong việc gia tăng giá trị cho cây dừa - cây nông sản chủ lực của tỉnh Bến Tre.

Thạc sĩ Phạm Đỗ Trang Minh - Giảng viên trực tiếp hướng dẫn Đức Anh trong quá trình hoàn thiện sản phẩm mộng dừa sấy dẻo cho biết, do nghiên cứu trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm, cô và trò biết rõ rằng trong thành phần mộng dừa có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng để nuôi mầm cây phát triển. Cụ thể là chất axit lauric rất tốt cho hệ tim mạch, một số thành phần khác giúp kìm hãm tăng cholesterol xấu, tăng lượng cholesterol tốt cho cơ thể, ngăn ngừa và hạn chế mắc các bệnh về tim mạch. Mộng dừa còn có tác dụng giúp cho tuyến giáp và các enzim trong cơ thể làm việc tốt hơn, tiêu hóa calo cũng như lượng mỡ trong cơ thể, giúp mau lành vết thương. Tuy vậy, thực tế cho thấy, tại các vựa dừa, mộng dừa hầu hết bị bỏ đi do thời gian bảo quản rất ngắn. Do đó, hai cô trò đã thử nghiệm nhiều lần để cuối cùng cho ra thành phẩm mộng dừa sấy dẻo. Ban đầu, cô và trò áp dụng phương pháp sấy khô, nhưng thành phẩm bị giòn, xỉn màu và mất độ ngọt béo của mộng dừa. Do đó, hai cô trò đã chuyển hướng sang công nghệ sấy dẻo đối lưu, kết quả được đánh giá khá tốt.

Có thể khẳng định, chưa bao giờ tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo tại các cơ sở đào tạo được ghi nhận, lan rộng và được cộng đồng doanh nhân cũng như xã hội đặc biệt quan tâm như thời gian gần đây. Là thành viên ban giám khảo cuộc thi "Sinh viên khởi nghiệp" năm 2019, ông Dương Văn Bon - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Tiền Giang nhận xét, những mô hình khởi nghiệp sáng tạo từ sản phẩm nông nghiệp của sinh viên Trường Đại học Tiền Giang là một trong những giải pháp góp phần đạt được một số mục tiêu phát triển bền vững như: giảm nghèo đói, tăng trưởng kinh tế toàn diện và bền vững, sử dụng bền vững tài nguyên trên mặt đất và ngăn chặn mất đa dạng sinh học... Hơn nữa, hành động này cũng sẽ thúc đẩy lan tỏa Chương trình Quốc gia "Mỗi xã một sản phẩm" gắn với tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn triển khai trên phạm vi toàn quốc, nhằm tạo ra bước đột phá trong thực tiễn sản xuất sản phẩm hàng hóa có chất lượng cao, phát huy lợi thế vùng miền; qua đó, tạo động lực xây dựng nông thôn mới bền vững.

Cùng với hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp, các cơ sở đào tạo trên địa bàn tỉnh cũng thường xuyên tổ chức ngày hội việc làm và kết nối doanh nghiệp, thu hút nhiều doanh nghiệp đến tham dự, giới thiệu hàng trăm cơ hội việc làm đến các em sinh viên. Đặc biệt, các trường tổ chức các buổi truyền thông về khởi nghiệp cho sinh viên, có sự tham gia của các chuyên gia đến từ doanh nghiệp liên quan đến lĩnh vực sinh viên đang học tập. Thông qua các hoạt động đó, sinh viên có cơ hội thuyết minh về ý tưởng khởi nghiệp để mời gọi đầu tư và sử dụng nguồn vốn, quản trị doanh nghiệp khởi nghiệp. Hoạt động kết nối doanh nghiệp đã giúp những dự án khởi nghiệp của sinh viên tìm được doanh nghiệp đỡ đầu và làm cho ý tưởng đó có nhiều cơ hội thành công.

Bên cạnh những tín hiệu đáng mừng nói trên, hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo vẫn là một lĩnh vực còn khá mới mẻ với một số cán bộ, giảng viên và sinh viên. Hiện nhiều trường vẫn chưa đưa môn học này vào chương trình đào tạo; chưa tạo lập được môi trường cho sinh viên nuôi dưỡng phát triển các ý tưởng khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo nhằm tạo tiền đề cho các dự án khởi nghiệp và ươm tạo doanh nghiệp trong tương lai. Nhận thức và kiến thức khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của một số sinh viên còn hạn chế nên số lượng sinh viên tham gia các khóa đào tạo về khởi nghiệp ngắn hạn chưa nhiệt tình. Số lượng nhóm sinh viên có dự án tham gia cuộc thi về khởi nghiệp còn tương đối ít...

Theo Thạc sĩ Đinh Quốc Cường, Giám đốc Trung tâm Quan hệ doanh nghiệp và Tư vấn tuyển sinh, Trường Đại học Tiền Giang, để thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp trong sinh viên, các trường đại học, cao đẳng cần tăng cường kết nối chặt chẽ để tổ chức hoạt động trải nghiệm thực tế các phòng thí nghiệm, quy trình sản xuất tại các trường đại học. Cùng với đó, chú trọng đầu tư cho nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu ứng dụng và một phần của hoạt động sản xuất thử nghiệm, tập trung vào các lĩnh vực có ưu thế, tiềm năng. Các trường THPT cũng cần tích cực tổ chức các hoạt động sáng tạo, cải tiến khoa học kĩ thuật theo hướng từ "sáng chế" các ứng dụng khoa học kĩ thuật đến "khởi nghiệp" để ứng dụng trong sản xuất, phục vụ nhu cầu đời sống hằng ngày.

Trong thực tiễn của các quốc gia khởi nghiệp trên thế giới cũng như trong các báo cáo tham mưu Chính phủ về hoạt động khởi nghiệp đều đề cao, khẳng định vai trò của các cơ sở đào tạo trong hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia, trường đại học đóng vai trò quan trọng trong các giai đoạn chính của khởi nghiệp. Để sinh viên người học tự tin khởi nghiệp, doanh nhân Trần Đỗ Liêm (Chủ tịch Hội đồng quản trị Hợp tác xã Rạch Gầm) chia sẻ:  Nhà trường phải là nơi cung cấp thông tin, tạo môi trường và tổ chức các hoạt động truyền cảm hứng nhằm thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp của các em sinh viên. Đồng thời, nhà trường phải là nơi cung cấp những kiến thức cơ bản, xây dựng chương trình đào tạo, chương trình doanh nhân với tinh thần khởi nghiệp và cung cấp các kiến thức cần thiết cho thế hệ trẻ. Các sinh viên cần trang bị kiến thức để đối mặt với nhiều vấn đề thực tiễn một các tích cực, khoa học để nhìn được những khó khăn, cơ hội mang tính thách thức và có niềm tin, động lực để giải quyết khó khăn, mang lại giá trị không chỉ cho bản thân mà còn cho cộng đồng và doanh nghiệp. Từ đó, nhà trường sẽ là nơi cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao bảo đảm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp có tinh thần doanh nhân, có kiến thức có kĩ năng thái độ và là nguồn tài nguyên lớn giúp các doanh nghiệp trong đó có các doanh nghiệp khởi nghiệp, tăng trưởng một cách bền vững.

Vĩnh Sơn


Tin liên quan
Việt Nam khẳng định không dùng chính sách tỷ giá để tạo lợi thế cạnh tranh trong thương mại quốc tế    30/10/2020
Quan hệ thương mại Australia - Trung Quốc tiếp tục chao đảo với cuộc chiến chống bán phá giá    30/10/2020
Hội nghị gặp gỡ doanh nhân kiều bào vì sự phát triển TP. HCM và các tỉnh, thành phía Nam    29/10/2020
Bản tin Ngoại giao kinh tế (Thứ Ba, ngày 27/10/2020)    28/10/2020
Việt Nam sẽ trở thành “con hổ Châu Á” tiếp theo sau Trung Quốc    28/10/2020
Báo chí Trung Quốc bình luận về sức hấp dẫn của Việt Nam trong thu hút FDI toàn cầu    27/10/2020
Các nước hỗ trợ nhân đạo cho Việt Nam ứng phó lũ lụt ở miền Trung    27/10/2020
Trung Quốc ban hành “Luật kiểm soát xuất khẩu” để tăng cường quản lý các hoạt động thương mại vì mục tiêu an ninh và lợi ích quốc gia    26/10/2020
Thông báo tuyển dụng của Bộ Ngoại giao    26/10/2020
Định hình mới về chính sách Trung Quốc đối với 5 nước ASEAN sau chuyến thăm của Ngoại trưởng Vương Nghị    23/10/2020

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 2
  Hôm nay: 27
  Tổng lượt truy cập: 104570