Truy cập nội dung luôn

Hợp tác thương mại Hợp tác thương mại

Việt Nam cần nhanh chóng cải thiện cơ sở hạ tầng để đón “Đại bàng” đến đầu tư

Hãng Apple đã duy trì mạng lưới sản xuất rộng lớn ở Trung Quốc trong nhiều năm và rất cần thị trường khổng lồ của nước này, nên chỉ có thể di dời một phần ra khỏi Trung Quốc trước áp lực của cuộc chiến thương mại. Theo Giáo sư - Tiến sĩ Khương Hữu Lộc, giảng dạy chương trình Quản trị Kinh doanh thuộc Keller Graduate School of Management, Apple "đã mọc rễ ở Trung Quốc" với hệ thống sản xuất tại đây chiếm gần một nửa trong tổng số 800 cơ sở sản xuất cho Apple trên toàn cầu, gần 250.000 nhân công và 200 nhà cung ứng vì vậy, "Di dời tốn kém nhiều và sẽ mất nhiều thời gian mới sinh lợi, cho nên họ mới chần chừ như vậy". Giáo sư Lộc cũng nhận định một lợi thế nữa của Trung Quốc đối với Apple là nguyên vật liệu có sẵn tại chỗ, nhân công dồi dào; hệ thống sản xuất tại Trung Quốc "được tổ chức như một thành phố thu nhỏ"… để nhân công có thể yên tâm ở lại làm việc lâu dài và ngay cả trong trường hợp Apple bắt buộc phải dời khỏi Trung Quốc thì họ "vẫn phải duy trì một phần sản xuất ở Trung Quốc để bán cho thị trường nội địa" và "phải sản xuất ở Trung Quốc thì mới cạnh tranh được với các đối thủ như Hoa Vi hay Samsung về giá cả hay thuế quan".

Nhà máy sản xuất các thiết bị chiếu sáng của Triom Việt Nam (Italy) tại Khu công nghiệp Quang Minh (Hà Nội). Ảnh: Đức Thanh – baodautu.vn

Trước đó, trang mạng Apple Insider loan tin hãng Apple đang tạm dừng kế hoạch mở nhà máy sản xuất Iphone ở Việt Nam vì các đối tác gia công của hãng chưa đảm bảo được điều kiện ăn ở cho nhân công nhưng Apple đến nay chưa thông tin trên. Giới chuyên gia cho rằng Việt Nam là một trong những lựa chọn hàng đầu nếu Apple muốn dời một phần dây chuyền sản xuất ra khỏi Trung Quốc nhờ lực lượng lao động trẻ, rẻ ổn định chính trị và vị trí địa lý gần Trung Quốc. Tuy nhiên, Giáo sư Lộc cho rằng cơ sở hạ tầng là một vấn đề mà Việt Nam đang yếu hơn Trung Quốc. Cùng với đó, trong tổng số 250.000 nhân công lắp ráp cho Apple ở Trung Quốc, hãng có thể đưa khoảng 60.000 việc làm sang Việt Nam bởi vì: "Chuyển hết 250.000 việc làm sang Việt Nam là chuyện Việt Nam không thể tiếp nhận nổi" và Việt Nam khó lòng cung cấp một lực lượng lao động đã qua đào tạo lớn như vậy cùng một lúc.

Giáo sư Lộc nói rằng nếu Apple tập trung sản xuất ở các tỉnh miền Bắc gần biên giới Trung Quốc thì sẽ khắc phục được phần nào vì việc vận chuyển sang Trung Quốc sẽ đỡ vất vả hơn. Nếu xác định Bắc Ninh, Bắc Giang, nơi đã đặt nhà máy của Samsung là nơi Apple có thể đầu tư thì phải xây dựng khu ký túc xá và các dịch vụ đi kèm để cho người yên tâm làm việc lâu dài. Giáo sư Lộc cũng đề xuất: "Có thể chuyển dần dần, bắt đầu là Ipod, Apple Watch, nếu có khả năng thì sẽ để Việt Nam làm thêm Macbook" và rằng "Như vậy thì họ sẽ sẵn sàng phòng khi chiến tranh thương mại bùng phát trở lại thì sẽ chuyển một phần rất nhiều vào Việt Nam". Giáo sư Lộc dự đoán: "Họ chỉ chuyển tối đa 30% mà đường dài có thể lên tới 40-50% chứ không thể nào chuyển hết được"./.

 

Sở Ngoại vụ tổng hợp tin các báo

 


Tin liên quan
Việt Nam khẳng định không dùng chính sách tỷ giá để tạo lợi thế cạnh tranh trong thương mại quốc tế    30/10/2020
Quan hệ thương mại Australia - Trung Quốc tiếp tục chao đảo với cuộc chiến chống bán phá giá    30/10/2020
Hội nghị gặp gỡ doanh nhân kiều bào vì sự phát triển TP. HCM và các tỉnh, thành phía Nam    29/10/2020
Bản tin Ngoại giao kinh tế (Thứ Ba, ngày 27/10/2020)    28/10/2020
Việt Nam sẽ trở thành “con hổ Châu Á” tiếp theo sau Trung Quốc    28/10/2020
Báo chí Trung Quốc bình luận về sức hấp dẫn của Việt Nam trong thu hút FDI toàn cầu    27/10/2020
Các nước hỗ trợ nhân đạo cho Việt Nam ứng phó lũ lụt ở miền Trung    27/10/2020
Trung Quốc ban hành “Luật kiểm soát xuất khẩu” để tăng cường quản lý các hoạt động thương mại vì mục tiêu an ninh và lợi ích quốc gia    26/10/2020
Thông báo tuyển dụng của Bộ Ngoại giao    26/10/2020
Định hình mới về chính sách Trung Quốc đối với 5 nước ASEAN sau chuyến thăm của Ngoại trưởng Vương Nghị    23/10/2020

Liên kết Liên kết