Truy cập nội dung luôn

Hợp tác thương mại Hợp tác thương mại

Việt Nam tiếp tục cải thiện về Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu 2020

Ngày 2/9, Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) đã công bố báo cáo chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu năm 2020 (GII 2020). Theo đó Việt Nam được xếp hạng thứ 42 trong số 131 quốc gia và nền kinh tế. Đây là năm thứ hai liên tiếp Việt Nam được ghi nhận thứ hạng này. Việt Nam cũng xếp thứ nhất trong nhóm 29 nền kinh tế thu nhập trung bình thấp và được đánh giá đạt nhiều kết quả đổi mới hơn, đồng thời, thuộc top 50 nền kinh tế đạt được tiến bộ đáng kể nhất trong bảng xếp hạng theo thời gian. WIPO nhận định: "Việt Nam đã dẫn đầu nhóm các nền kinh tế có thu nhập trung bình thấp đạt được tiến bộ đáng kể nhất trong bảng xếp hạng trong những năm qua, từ hạng 71 vào năm 2014 lên hạng 42 trong năm 2020".

Cải thiện môi trường kinh doanh là một trong những yếu tố quan trọng nâng thứ hạng của Việt Nam trong bảng xếp hạng đổi mới sáng tạo toàn cầu. Ảnh: Khả Hòa – thanhnien.vn

Về môi trường chính trị, Việt Nam đứng vị trí 55, trong đó chỉ số ổn định chính trị đạt hạng 29 và chỉ số hiệu quả của Chính phủ đạt hạng 72. WIPO cũng đánh giá cao chỉ số thượng tôn pháp luật của Việt Nam với nút "kim cương" ở thứ hạng 64 toàn cầu. Về giáo dục, Việt Nam được hạng 60, nhưng bậc giáo dục đại học nhìn chung chỉ đạt mức trung bình ở hạng 87.

Điểm yếu của Việt Nam là môi trường, xếp hạng 110; chỉ số đầu tư nói chung, nằm ở hạng 112.

Các quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực có thứ hạng cao hơn Việt Nam là Singapore, Hàn Quốc, Hồng Công, Trung Quốc, Nhật Bản, Malaysia. Đứng đầu danh sách là Thụy Sỹ, đánh dấu năm thứ 10 liên tiếp ngôi vị "quán quân" của nước này.

Đối với Trung Quốc, Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới đã công bố báo cáo chỉ số đổi mới toàn cầu năm 2020, xếp hạng  Trung Quốc thứ 14 và thể hiện lợi thế dẫn đầu trong nhiều lĩnh vực. Từ năm 2012 đến năm 2019, số lượng đơn đăng ký và cấp bằng sáng chế trong nước đã tăng từ 535.000 và 144.000 lên 1,244 triệu và 361.000, đứng đầu thế giới. Báo cáo cũng chỉ ra rằng Trung Quốc đã xác lập vị thế của mình như một nhà lãnh đạo đổi mới, đứng đầu trong các chỉ số quan trọng như bằng sáng chế, mô hình hữu ích, nhãn hiệu, ứng dụng kiểu dáng công nghiệp và xuất khẩu sản phẩm sáng tạo. Một minh chứng khác là việc Trung Quốc liên tục tối ưu hóa môi trường đầu tư kinh doanh và không ngừng nâng cao năng lực đổi mới của doanh nghiệp. Trung Quốc đã đứng trong nhóm các nước hàng đầu thế giới về năng lực đổi mới và sáng tạo. Tuy nhiên, trình độ nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu công nghệ mũi nhọn và việc thu hút nguồn nhân lực về đổi mới sáng tạo của Trung Quốc vẫn có khoảng cách nhất định so với các nước phát triển trên thế giới. Vì vậy, Trung Quốc cần tiếp tục tăng cường đầu tư cho nghiên cứu và phát triển, để vững vàng tiến tới vị trí hàng đầu của một cường quốc về khoa học và công nghệ.

Về vấn đề xây dựng Chính phủ điện tử, nền tảng dịch vụ công trực tuyến liên tục được nâng cấp, cung cấp nhiều dịch vụ tiện ích hơn cho doanh nghiệp và người dân. Điều này có ý nghĩa to lớn đối với việc tối ưu hóa môi trường kinh doanh và nâng cao hiệu quả công việc và đạt được sự hài lòng của người dân.

Về vấn đề kinh tế, Theo số liệu của Bộ Thương Mại Trung Quốc, do ảnh hưởng của dịch bệnh, quy mô thương mại dịch vụ của Trung Quốc 7 tháng đầu năm 2020 giảm, xuất khẩu tốt hơn nhập khẩu, thâm hụt thương mại giảm, tỷ trọng thương mại dịch vụ thâm dụng tri thức tăng. Trong khi đó, thị trường bất động sản Trung Quốc tăng nhẹ trong tháng 8. Dữ liệu được Viện nghiên cứu chỉ số Trung Quốc (CIRI) công bố ngày 1/9 cho thấy, trong tháng 8/2020, giá nhà trung bình tại 100 thành phố trên toàn quốc là 15.605 NDT/m2, tăng 0,50% so với tháng 7. Chuyên gia nhận định, trong thời gian tới, chính phủ sẽ thắt chặt chính sách hỗ trợ vay vốn mua nhà, thị trường bất động sản sẽ dần ổn định trở lại.

Mạng tin tức Trung Quốc mới đây đăng báo cáo của Diễn đàn nhóm 40 nhà tài chính Trung Quốc cho rằng, đối mặt với tình hình phức tạp đan xen trong và ngoài nước, những ưu thế truyền thống ngày càng mất đi, do đó trong giai đoạn Quy hoạch "5 năm lần thứ 14", kinh tế Trung Quốc cần khai thác và phát huy tiềm lực ưu thế mới của thị trường rộng lớn, đó là dân số trẻ, thị trường tiêu dùng quy mô lớn, quy mô ứng dụng sáng tạo khoa học công nghệ và công nghiệp hóa kỹ thuật, thị trường tài chính rộng lớn, chênh lệch vùng miền  trong thị trường quy mô rộng lớn./.

Sở Ngoại vụ tổng hợp tin các báo

 


Tin liên quan
Định hình mới về chính sách Trung Quốc đối với 5 nước ASEAN sau chuyến thăm của Ngoại trưởng Vương Nghị    23/10/2020
Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung và vai trò phai nhạt dần của WTO trong thương mại toàn cầu    23/10/2020
Tổng lãnh sự Trung Quốc tại Thành phố Hồ Chí Minh đến thăm và trao tặng nhà tình nghĩa cho tỉnh Tiền Giang    23/10/2020
Bình luận về chuyến công du của Thủ tướng Nhật Bản đến Việt Nam trong tổng thể quan hệ giữa các nước lớn    22/10/2020
Viện Nghiên cứu Lowy xếp Việt Nam vượt New Zealand về Chỉ số Quyền lực Châu Á    22/10/2020
FSC-HCM làm việc với Tiền Giang về Chương trình hợp tác đưa lao động đi làm việc tại Nhật Bản và bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng đối ngoại và hội nhập quốc tế    21/10/2020
Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ các nước hạ nguồn sông Mê Kông    21/10/2020
Năm 2020 GDP Việt Nam dự kiến ​​sẽ vượt qua Singapore và trở thành nền kinh tế lớn thứ 4 trong ASEAN    21/10/2020
Tiền Giang tổ chức thành công Đại hội Liên minh Hợp tác xã nhiệm kỳ 2020-2025    20/10/2020
Vị trí ASEAN trong cuộc cạnh tranh giữa các cường quốc    20/10/2020

Liên kết Liên kết