Truy cập nội dung luôn

Lãnh sự Lãnh sự

ĐẠI SỨ QUÁN NHẬT BẢN TẠI HÀ NỘI BAN HÀNH QUY ĐỊNH VỀ THỜI GIAN XÉT CẤP THỊ THỰC NHẬP CẢNH

Theo thỏa thuận của chính phủ hai nước từ năm 2005, công dân Việt Nam được miễn thị thực nhập cảnh vào Nhật Bản khi mang hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ đi thực hiện chức năng ngoại giao, chức năng lãnh sự, nhiệm vụ chính thức của Chính phủ với thời hạn tạm trú không giới hạn; hoặc đi với các mục đích khác (không bao gồm mục đích xin việc làm, cư trú, hành nghề chuyên môn, các công việc khác có thu nhập) với thời hạn tạm trú không quá 90 ngày.

Còn trường hợp Công dân Việt Nam có hộ chiếu phổ thông muốn nhập cảnh vào Nhật Bản cần phải xin visa trước tại Đại sứ quán Nhật Bản ở Hà Nội hoặc Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Được biết, Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai chế độ tiếp nhận hồ sơ xin cấp visa nhập cảnh Nhật Bản tại các quầy tiếp nhận của các Đại lý ủy thác trong lãnh thổ Việt Nam từ ngày 15/12/2016 để loại bỏ tình trạng lộn xộn tại khu vực tiếp tân Lãnh sự của Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh (hiện tại gồm cả cửa tiếp nhận hồ sơ xin cấp hộ chiếu Nhật Bản, xin cấp visa nhập cảnh Nhật Bản v.v.) cũng như nâng cao tính tiện lợi cho những người xin cấp visa sinh sống ở những khu vực xa xôi. Do đó, từ ngày 15/12/2016 ngoài việc tiếp nhận hồ sơ xin cấp visa tại cửa tiếp nhận Lãnh sự của Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh như đã thực hiện trước đây, người xin visa còn có thể nhận được sự phục vụ như: tiếp nhận hồ sơ xin cấp visa, trả kết quả visa v.v. đối với tất cả các mục đích xin cấp visa tại các quầy tiếp nhận của Đại lý nhận ủy thác được đăng tải trong danh sách kèm theo (Xem tại đây) (Ngoài lệ phí visa trả cho Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh, phải nộp thêm cho Đại lý nhận ủy thác phí phục vụ riêng).

Về nguyên tắc, đương sự xin visa phải trực tiếp đến cửa tiếp nhận hồ sơ để xin visa. Tuy nhiên, những trường hợp dưới đây thì người đại diện (nhân viên cùng công ty hoặc người thân v.v.) có thể thay thế đến xin visa. Đó là: Trẻ em dưới 16 tuổi, người già trên 60 tuổi, người có trở ngại về thân thể không thể đến nộp hồ sơ; Người xin visa nhập cảnh với mục đích thương mại, hội nghị, seminar, đào tạo ngắn hạn; Người đã từng có visa và nhập cảnh Nhật Bản trong vòng 3 năm trở lại tính từ ngày nộp hồ sơ (xét trên hộ chiếu); Nhân viên các công ty du lịch đã đăng ký đại diện xin visa cho khách đoàn du lịch.

Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam quy định thời gian xét duyệt hồ sơ xin cấp thị thực tiêu chuẩn là 08 ngày làm việc đối với cá nhân và 05 ngày làm việc trong trường hợp thông qua Đại lý. Đối với những trường hợp có nội dung xin cấp thị thực bị đánh giá là không trung thực, số ngày xét duyệt có thể sẽ kéo dài hơn.

Thời hạn hiệu lực của visa là 03 tháng kể từ ngày được cấp. Sau khi được cấp visa, đối với trường hợp có thay đổi nội dung hoạt động hoặc thay đổi thời gian lưu trú nhiều hơn thời gian lưu trú được cho phép trong visa, thì đương sự cần phải xin lại visa mới.

Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam nhắc nhở các đương sự lưu ý trong việc xác định đúng loại visa phù hợp với mục đích nhập cảnh Nhật Bản. Những trường hợp có mục đích ghi trong hồ sơ không phù hợp với loại thị thực đang xin sẽ bị từ chối cấp thị thực và trong 6 tháng sau đó sẽ không được cấp thị thực với cùng mục đích. Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng xem trang web: https://www.hcmcgj.vn.emb-japan.go.jp/vn/thithuc.html

(Ảnh: sưu tầm)

 

   Ngọc Dung tổng hợp


Tin liên quan
Bản tin Ngoại giao kinh tế (Thứ Ba, ngày 27/10/2020)    28/10/2020
Việt Nam sẽ trở thành “con hổ Châu Á” tiếp theo sau Trung Quốc    28/10/2020
Định hình mới về chính sách Trung Quốc đối với 5 nước ASEAN sau chuyến thăm của Ngoại trưởng Vương Nghị    23/10/2020
Bản tin Ngoại giao kinh tế (Thứ Ba, ngày 20/10/2020)    23/10/2020
Viện Nghiên cứu Lowy xếp Việt Nam vượt New Zealand về Chỉ số Quyền lực Châu Á    22/10/2020
Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ các nước hạ nguồn sông Mê Kông    21/10/2020
Vị trí ASEAN trong cuộc cạnh tranh giữa các cường quốc    20/10/2020
Triển khai thực hiện Quyết định số 1191/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ    15/10/2020
Hợp tác là dòng chảy chính trong quan hệ giữa Trung Quốc với các nước láng giềng    09/10/2020
Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ không còn cấp Bản xác nhận thay thế giấy chứng nhận Không cản trở việc kết hôn tại Việt Nam    08/10/2020

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 2
  Hôm nay: 11
  Tổng lượt truy cập: 104554