Trung Quốc sẽ sớm thay thế Thung lũng Silicon Hoa Kỳ

Thung lũng Silicon Hoa Kỳ sẽ sớm phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt trên thị trường toàn cầu từ những gã khổng lồ công nghệ đang nổi lên và không dễ gì đánh bại của Trung Quốc. Các sản phẩm tiêu dùng được mài sắc năng lực cạnh tranh ngay tại thị trường trong nước cực lớn và phát triển nhanh của Trung Quốc, các công ty như Alibaba và Tencent sẽ trở thành những đối thủ khó nhằn ở nước ngoài.

Chuyên gia giới công nghệ cho rằng coi thường Trung Quốc bây giờ là sai lầm chết người. Các công ty công nghệ Mỹ và phương Tây có nguy cơ thua Trung Quốc nếu không hiểu rõ cách mà các công ty Trung Quốc hoạt động. "Cần tìm hiểu Trung Quốc không phải chỉ vì các công ty Trung Quốc có thể đến Mỹ và cạnh tranh trực diện mà còn bởi Mỹ có thể sẽ mất đi thị trường Đông Nam Á hay Châu Phi". Hiện các nhà đầu tư Mỹ đã có một số ý niệm về các gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc như JD.com, Alibaba và Tencent thành công như thế nào và mô hình kinh doanh của họ khác biệt ra sao, tuy nhiên sự hiểu biết thực sự về những công ty này vẫn còn thiếu.

Chẳng hạn qua ứng dụng WeChat, người dùng có thể làm mọi việc từ mua vé tàu, đặt ăn, gọi xe cho thấy phát minh công nghệ của Trung Quốc khác biệt như thế nào so với Mỹ. Trong khi giới doanh nghiệp Mỹ tập trung nhiều hơn vào sản phẩm và công nghệ, muốn làm một hoặc hai thứ một cách hoàn hảo thì các công ty Trung Quốc "hăng hái và đặt trọng tâm vào người sử dụng nhiều hơn", họ liên tục tìm cách bổ sung thêm dịch vụ để phục vụ khách hàng. Động lực đó đã mang lại những bước tiến lớn về công nghệ. Có chuyên gia cho rằng Trung Quốc đã phát triển nhanh hơn thế giới 3 - 4 năm về thanh toán qua điện thoại di động. Chẳng hạn hệ thống thanh toán qua WeChat cho phép các doanh nghiệp khác có thể thiết lập cửa hàng trên ứng dụng này, tạo ra một nền kinh tế hoàn toàn mới.

Ngoài ra còn có cuộc cạnh tranh giành vị trí hàng đầu trong các lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo và cuộc cạnh tranh này sẽ chỉ ngày càng leo thang trong bối cảnh tiềm lực tài chính của các công ty công nghệ Trung Quốc ngày một lớn và chính sách nhập cư Mỹ khiến các sinh viên giỏi Trung Quốc khó ở lại Mỹ hoặc sang Mỹ học. Cơ hội thị trường ở Trung Quốc quá lớn, các công ty công nghệ Trung Quốc có thể cạnh tranh về mức lương ngang hàng với cả Google./.

 

Sở Ngoại vụ tổng hợp tin các báo 


Tin liên quan
Điểm tin nổi bật về kinh tế đối ngoại Việt Nam vào tuần đầu tháng 8    10/08/2018
Con đường tơ lụa Nam Thái Bình Dương    10/08/2018
Đã đến lúc Mỹ chống lại sự trỗi dậy hàng hải của Trung Quốc tại Biển Đông    10/08/2018
Quan hệ thương mại Trung – Mỹ sẽ không đối đầu toàn diện    10/08/2018
Cần tỉnh táo để xử lý bất đồng trong quan hệ thương mại Trung – Mỹ    08/08/2018
Trật tự thế giới có thay đổi trong xu thế địa chính trị mới?    08/08/2018
EU tăng cường mức độ kiểm tra với 07 loại nông sản nhập khẩu từ Việt Nam    07/08/2018
Singapore ủng hộ việc duy trì và phát triển hệ thống thương mại đa phương toàn cầu    07/08/2018
Mỹ cân nhắc tăng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ 10% lên 25%    07/08/2018
Những kết quả tích cực từ Hội nghị Bộ trưởng ngoại giao ASEAN - Ấn Độ    07/08/2018