Truy cập nội dung luôn

Lịch tiếp công dân Lịch tiếp công dân

FSC-HCM làm việc với Tiền Giang về Chương trình hợp tác đưa lao động đi làm việc tại Nhật Bản và bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng đối ngoại và hội nhập quốc tế

Vào chiều ngày 6/10/2020, Sở Ngoại vụ tỉnh Tiền Giang cùng với đại diện lãnh đạo các Sở, ngành: Nội vụ, Lao động Thương Binh và Xã hội (LĐTB&XH), Trường Đại học Tiền Giang, Cao đẳng tỉnh có buổi làm việc với Trung tâm Dịch vụ Đối ngoại và Hội Nghị Quốc tế (FSC-HCM) thuộc Sở Ngoại vụ TP. HCM và Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP. HCM về  Chương trình Hợp tác đưa lao động ngành điều dưỡng đi làm việc tại Nhật Bản và mở các lớp bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng đối ngoại và hội nhập quốc tế cho cán bộ, công chức, viên chức và học sinh, sinh viên tỉnh Tiền Giang giai đoạn 2020-2023.

Tham dự buổi làm việc, về phía tỉnh có ông Nguyễn Văn Công - Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ, ông Lê Hoàng Liêm -  Phó Giám đốc Sở Nội vụ, ông Lê Minh Tùng – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Tiền Giang; về phía Đoàn Công tác TP. HCM có ông Mai Anh Thái - Phó Giám đốc FSC- HCM cùng các cán bộ của FSC-HCM, đại diện Công ty Cổ phần Quốc tế Cocoro và lãnh đạo một số khoa của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP. HCM.

Quang cảnh tại buổi làm việc (Ảnh chụp: Huỳnh Minh Đạt)

Phát biểu mở đầu buổi làm việc, thay mặt lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh Tiền Giang, ông Nguyễn Văn Công – Phó Giam đốc Sở Ngoại vụ tỉnh đã đánh giá cao sáng kiến về tăng cường hợp tác với Tiền Giang của FSC- HCM và rất mong muốn được lắng nghe chi tiết các đề xuất liên quan đến việc đưa lao động của tỉnh sang làm việc tại Nhật Bản, cũng như mở các lớp bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng đối ngoại và hội nhập quốc tế cho cán bộ, công chức, viên chức và học sinh, sinh viên tỉnh Tiền Giang trong thời gian tới.

Theo ông Huỳnh Trọng Hiền - đại diện Công ty Cổ phần Quốc tế Cocoro, đơn vị hợp tác với FSC-HCM  cho biết, hiện nay, tại Nhật Bản tình trạng già hóa dân số diễn ra ngày càng nhanh chóng dẫn đến việc thiếu hụt nhân sự để chăm sóc sức khỏe cho những người cao tuổi. Do đó Chính phủ Nhật Bản đã đầu tư một khoản ngân sách khá lớn cho các tỉnh, thành phố để thực hiện các dự án kết hợp với các công ty, trường học nhằm mục đích tăng cường nhân sự ngành điều dưỡng, hộ lý, kể cả việc tuyển dụng lao động nước ngoài, trong đó có chính sách ưu đãi cho lao động Việt Nam. Chính vì thế, Công ty Cocoro muốn được kết nối giữa các đơn vị cung cấp lao động tại Việt Nam và các bệnh viện tại Nhật Bản để đưa lao động đã qua đào tạo sang làm việc tại Nhật Bản. Ngoài ra, đây cũng là chương trình hợp tác lao động dành cho công dân Việt Nam có nguyện vọng làm điều dưỡng, hộ lý tại Nhật Bản. Điều kiện để sang Nhật làm việc, các ứng viên chỉ cần có bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông và tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật, cũng như đào tạo nghiệp vụ theo chương trình đào tạo của Công ty Cocoro. Ngoài ra, khi các ứng viên đồng ý đi làm việc ở Nhật Bản thì sẽ được nhận học bổng toàn phần miễn 100% học phí và sẽ không cần hoàn lại ngay cả khi chưa hết thời hạn làm việc. Trong quá trình làm việc tại Nhật Bản các ứng viên còn được cấp một tài khoản học tiếng Nhật miễn phí để nâng cao trình độ cho bản thân.

Theo ý kiến ông Mai Anh Thái, Phó Giám đốc FSC-HCM, việc hợp tác đào tạo để đưa lao động sang làm việc tại Nhật Bản là rất khả thi vì Tiền Giang vừa có kinh nghiệm, vừa có các cơ sở đào tạo tốt như Trường Đại học và Cao đẳng tỉnh. Một khi địa phương xuất khẩu được một lượng lao động nhất định sang Nhật Bản làm việc cũng góp phần đáng kể trong việc giải quyết việc làm ở địa phương, cải thiện thu nhập cho người dân và quan trọng hơn hết là học được tiếng Nhật, đồng thời tiếp thu được phong cách làm việc trong môi trường công nghiệp và hiện đại.

Ngoài nội dung đưa lao động tỉnh sang làm việc tại Nhật Bản, các đại biểu cũng thảo luận về các chương trình hợp tác đào tạo kiến thức, kỹ năng đối ngoại và hội nhập quốc tế cho cán bộ, công chức, viên chức và học sinh, sinh viên tỉnh Tiền Giang. Đây vừa là nhiệm vụ của FSC-HCM, cũng vừa là yêu cầu của Bộ Ngoại giao đối với các tỉnh trong bối cảnh cả nước bước vào một giai đoạn phát triển mới và hội nhập ngày càng sâu rộng và khu vực và thế giới.

Kết thúc buổi làm việc ông Nguyễn Văn Công, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Tiền Giang bày tỏ sự cảm ơn đối với FSC-HCM, Công ty Cổ phần Quốc tế Cocoro, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP. HCM cùng đại diện các đơn vị đã đến tham dự buổi làm việc. Đồng thời, ông Công cũng cho rằng 02 nội dung vừa thảo luận là rất có ích và mong muốn hai bên tiếp tục làm việc, trao đổi chi tiết các nội dung đã thảo luận để triển khai trong thời gian tới.

Ngọc Yến – Trung tâm Dịch vụ đối ngoại

 

 


Tin liên quan
Việt Nam là nơi làm tổ cho những gã khổng lồ điện tử toàn cầu    04/03/2021
Có quá nhiều thách thức trong quá trình trỗi dậy toàn cầu của Trung Quốc    04/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 03/3/2021    04/03/2021
Ủy ban nhân dân tỉnh thành lập Cụm Công nghiệp Thạnh Tân, huyện Tân Phước    04/03/2021
Hội nghị thường niên với các Tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Thành phố Hồ Chí Minh    04/03/2021
Tiếp tục củng cố và mở rộng quan hệ hợp tác giữa tỉnh Tiền Giang và Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh    04/03/2021
Diễn đàn về hợp tác kinh doanh bền vững Hà Lan - Việt Nam dành cho Đồng bằng sông Cửu Long    04/03/2021
ÐIỂM TIN ÐỐI NGOẠI ÐỊA PHƯƠNG - OUTSTANDING DIPLOMATIC ACTIVITIES OF TIEN GIANG    04/03/2021
Tiền Giang khai trương điểm bán sản phẩm OCOP và sản phẩm đặc trưng của tỉnh tại Phường 6, thành phố Mỹ Tho    03/03/2021
Tình hình phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Tiền Giang tháng 01 năm 2021    03/03/2021

Liên kết Liên kết