Truy cập nội dung luôn

Nghiệp vụ ngoại giao Nghiệp vụ ngoại giao

20 năm nhìn lại những kết quả tích cực từ Hiệp ước biên giới trên bộ Việt Nam - Trung Quốc

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh tô lại chữ "Việt Nam" trên cột mốc 1369(2) dưới sự chứng kiến của Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị ngày 23/8/2020. Ảnh: TTXVN

Hiệp ước biên giới Việt Nam - Trung Quốc, được ký cách đây 20 năm, đã từng gây tranh cãi khi những người đối lập trong nước chỉ trích Chính quyền đã "bán nước cho Trung Quốc" vì đã "nhượng bộ hàng trăm km vuông lãnh thổ" và "để mất ải Nam Quan và một phần thác Bản Giốc vào tay Trung Quốc". Tuy nhiên, Giáo sư Ngô Vĩnh Long thuộc Đại học Maine, Mỹ, người theo dõi chặt chẽ quá trình đàm phán biên giới giữa hai nước, nhận định rằng Hiệp ước được ký kết là "thắng lợi cho Việt Nam". Theo Giáo sư Long, Việt Nam đã đàm phán hết sức gay go với Trung Quốc và đã có "những nhượng bộ không đáng kể" để đổi lấy lợi ích lâu dài là hòa bình - an ninh để phát triển. Giáo sư Long nhận định rằng giữ yên biên giới trên bộ sẽ giúp Việt Nam tập trung vào giải quyết tranh chấp trên Biển Đông vì đây là cửa ngõ Việt Nam tiến ra thế giới chứ không phải biên giới trên bộ. Nói cho cùng Việt Nam đã làm rất tốt trên vấn đề hiệp định biên giới trên bộ. Việt Nam đã né tránh được một đối thủ lớn chứ không thật sự là nhượng bộ. Hiệp ước đã biến "nguy" thành "an".

Trong khi đó, Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba trả lời phỏng vấn Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc cho rằng "Hiệp ước biên giới trên đất liền Trung Quốc - Việt Nam" đặt nền tảng vững chắc cho sự ổn định lâu dài và phát triển phồn vinh của biên giới hai nước, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển lành mạnh và ổn định của quan hệ Trung-Việt, trở thành hình mẫu để các nước giải quyết vấn đề biên giới lãnh thổ thông qua hiệp thương đàm phán.

Về vấn đề trên biển, theo Đại sứ Hùng Ba, đấy là vấn đề lớn duy nhất chưa được giải quyết giữa Trung Quốc và Việt Nam. Thực tiễn thành công của hai nước trong đàm phán giải quyết vấn đề biên giới trên đất liền và vịnh Bắc Bộ cho thấy Trung Quốc và Việt Nam hoàn toàn đủ năng lực và trí tuệ để giải quyết các vấn đề trên biển thông qua hiệp thương và đàm phán. Trước khi vấn đề được giải quyết hoàn toàn, hai bên cần tích cực bàn bạc, tìm kiếm các giải pháp có tính quá độ cùng có lợi cùng thắng như "cùng khai thác".

Về hợp tác biên giới Trung - Việt, Đại sứ Hùng Ba khẳng định, đường biên giới trên đất liền dài 1.450 km giữa Trung Quốc và Việt Nam đã trở thành cầu nối quan trọng thúc đẩy hợp tác cùng có lợi giữa hai nước và giao lưu hữu nghị giữa nhân dân hai nước. Trung Quốc nhiều năm liền là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, là thị trường xuất khẩu nông sản lớn nhất của Việt Nam và là nguồn cung cấp nguyên liệu sản xuất quan trọng cho Việt Nam. Hàng năm, tổng kim ngạch thương mại biên giới hai nước đạt trên 110 tỷ Nhân dân tệ (15 tỷ USD), có 23 triệu lượt người qua lại cửa khẩu đường bộ hai nước.

Kể từ khi bùng phát dịch bệnh COVID-19, các tỉnh, thành phố ở khu vực biên giới hai nước đã xây dựng cơ chế hợp tác phòng chống dịch, vừa bảo đảm an toàn y tế tại khu vực biên giới, vừa tích cực bảo đảm sự thông suốt trong thương mại giữa hai bên, đóng góp tích cực vào công tác phòng chống dịch bệnh và phát triển kinh tế xã hội của hai nước. Việt Nam nằm ở tuyến hành lang quan trọng kết nối Trung Quốc - ASEAN cũng như kết nối Á - Âu, hai bên cần tăng cường hợp tác ở khu vực biên giới để thúc đẩy hợp tác song phương và khu vực. Cần đẩy nhanh kết nối "Vành đai, Con đường" và "Hai hành lang, một vành đai" ở khu vực biên giới, tăng cường mức độ kết nối trong xây dựng cơ sở hạ tầng, thúc đẩy sự thông suốt các yếu tố sản xuất, góp phần thúc đẩy hợp tác Trung Quốc - ASEAN và nhất thể hóa kinh tế khu vực.

Trong một diễn biến khác, ngày 28/8, Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, Viện Nghiên cứu Tài chính Trùng Dương Đại học Nhân dân Trung Quốc và Viện Nghiên cứu chiến lược Học viện Ngoại giao Việt Nam đã phối hợp tổ chức Hội thảo "70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Trung Quốc" bằng hình thức trực tuyến. Phát biểu tại Hội thảo, Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba cho rằng, trong bối cảnh dịch bệnh covid-19 và tình hình chính trị kinh tế quốc tế diễn biến chưa từng có hiện nay, quan hệ Trung – Việt có ý nghĩa chiến lược to lớn đối với sự ổn định và phát triển của mỗi nước, cũng như đối với hòa bình và ổn định của khu vực. Hai bên cần thực hiện nghiêm chỉnh nhận thức chung quan trọng của Lãnh đạo cấp cao nhất của hai Đảng, hai nước.

Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Văn Thảo bày tỏ, 70 năm qua, hợp tác hữu nghị luôn là dòng chảy chính của quan hệ hai nước. Quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt – Trung là ưu tiên hàng đầu trong quan hệ đối ngoại của Việt Nam, Đảng và Chính phủ Việt Nam coi trọng quan hệ với Trung Quốc, sẵn sàng cùng Trung Quốc tăng cường phối hợp cả song phương và đa phương, làm sâu sắc hợp tác cùng có lợi trên các lĩnh vực, thúc đẩy quan hệ Việt – Trung đi sâu phát triển thực chất. Sự phát triển ổn định lành mạnh của quan hệ hợp tác hữu nghị Việt – Trung có lợi cho duy trì hòa bình, ổn định của khu vực và thế giới./.

 

Sở Ngoại vụ tổng hợp tin các báo

 


Tin liên quan
Một tuyến vận tải hàng hóa mới từ Việt Nam đến bờ đông Hoa Kỳ    23/03/2021
World Bank công bố dự báo về kinh tế Việt Nam năm 2021    23/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 22/3/2021    23/03/2021
Danh mục Dự án kêu gọi viện trợ PCPNN trên địa bàn tỉnh Tiền Giang giai đoạn từ năm 2020 đến hết năm 2025    23/03/2021
Trung Quốc cần cải thiện sức mạnh mềm để tạo niềm tin trong quan hệ với các nước ASEAN    22/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 19/3/2021    22/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 18/3/2021    19/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 17/3/2021    19/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 16/3/2021    19/03/2021
Xuất khẩu thép của Việt Nam tăng mạnh trong tháng 2/2021    19/03/2021

Liên kết Liên kết