Truy cập nội dung luôn

Nghiệp vụ ngoại giao Nghiệp vụ ngoại giao

Anh và Việt Nam kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do

Ngày 9/12, Chính phủ Việt Nam loan báo việc đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và Anh vừa kết thúc và hai bên sẽ ký biên bản kết thúc đàm phán hiệp định này vào ngày 11/12. Cổng thông tin Chính phủ Việt Nam cho biết việc đi đến thỏa thuận và ký kết Hiệp định Thương mại Tự do "có ý nghĩa to lớn và thiết thực" khi cả Anh và Việt Nam đều mong muốn hoàn tất thỏa thuận để thúc đẩy phục hồi kinh tế sau Covid-19, đồng thời cho thấy nỗ lực của hai bên trong việc tiếp tục duy trì quan hệ thương mại sau khi Anh rời khỏi EU (Brexit).

Kết thúc đàm phán hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Anh (Nguồn: https://vietnamnet.vn/)

Cổng thông tin Chính phủ Anh ngày 10/12 cho biết Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Anh Liz Truss sẽ đến Việt Nam để xúc tiến một thỏa thuận thương mại. Thỏa thuận sẽ duy trì mối quan hệ thương mại quan trọng đã tăng gấp ba lần trong giai đoạn từ năm 2010 đến năm 2019, với kim ngạch lên đến 5,7 tỷ bảng Anh (khoảng 7,3 tỷ USD)

Theo thỏa thuận UKVFTA, 99% thuế quan sẽ được xóa bỏ sau 7 năm, bao gồm cả máy móc và dược phẩm, là những mặt hàng xuất khẩu hàng đầu của UK sang thị trường Việt Nam, Cổng thông tin của Chính phủ Anh cho biết.

Trước đó, ngày 10/12, Bộ trưởng Thương mại Anh và Singapore đã ký Hiệp định Thương mại Tự do giữa hai nước tại Singapore. Đây là hiệp định đầu tiên giữa Anh với thành viên ASEAN, có thể giúp đạt trao đổi hàng năm khoảng 22 tỉ USD.

Bộ trưởng Thương Mại Anh Liz Truss nhấn mạnh Singapore là đối tác thương mại và đầu tư chính của Anh trong ASEAN và Anh cũng là nước được Singapore đầu tư nhiều nhất tại Châu Âu. Người đồng nhiệm  Trần Chấn Thanh cho rằng đây là cơ hội để Anh có thể tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương).

Trong một diễ biến khác, Foxconn cho biết có kế hoạch dịch chuyển 30% dây chuyền sản xuất sang Việt Nam. Trong bối cảnh xung đột thương mại Trung - Mỹ căng thẳng, sản phẩm của Apple tại thị trường Trung Quốc ngày càng bị lạnh nhạt. Có nguồn tin cho biết, Tập đoàn Foxconn (chuyên sản xuất, gia công cho Apple) sẽ chuyển một phần dây chuyền sản xuất (ít nhất là 30%) từ Trung Quốc đến Việt Nam

Theo Apple Insider, các sản phẩm của Apple được cho là sẽ lắp ráp tại Việt Nam là AirPods Max. Tuy nhiên, các nhà máy lắp ráp tai nghe vẫn thuộc sở hữu của các công ty có trụ sở tại Trung Quốc. Mục đích của sự dịch chuyển dây chuyền sản xuất là để tránh sự phụ thuộc quá lớn vào Trung Quốc. Dù Trung Quốc tham gia RCEP nhưng những bất ổn xung quanh quan hệ Mỹ - Trung đã khiến nhiều công ty, trong đó có Foxconn, tìm cách đa đạng hóa địa bàn sản xuất. Một lý do khác là do trở ngại trong hoạt động bán hàng của Apple. Trong năm 2020, Apple chịu nhiều tổn thất nặng nề, do pin của máy Iphone gặp sự cố và Pháp cũng sẽ tăng thuế đối với hãng này. Dây chuyền tại Việt Nam sẽ giúp tiết kiệm chi phí hơn. Theo các nhà phân tích, cũng tham gia RCEP, Việt Nam có vị trí địa lý gần với Trung Quốc nên thuận tiện cho hoạt động vận chuyển và có chi phí nhân công rẻ. Hiện nay, Tập đoàn Foxconn đã đầu tư vào Việt Nam 1,8 tỷ để mở rộng sản xuất, xây dựng nhà máy sản xuất màn hình LCD.

Tuy nhiên, báo chí Trung Quốc nhận định, Việt Nam khó có thể thay thế Trung Quốc trở thành trung tâm sản xuất đồ điện tử lớn nhất thế giới; cho rằng, Tập đoàn Foxconn không hoàn toàn rời bỏ Trung Quốc. Bởi vì, Việt Nam cũng như các nước Đông Nam Á khác đều mong muốn các tập đoàn đa quốc gia đến đầu tư, xây dựng dây chuyền sản xuất trong nước, nhưng đối với các linh kiện, nguyên liệu đầu vào và thiết bị…, Việt Nam phải nhập khẩu và phụ thuộc vào Trung Quốc. Các công ty lớn như Samsung, Intel muốn mở rộng quy mô đầu tư và khả năng sản xuất tại Việt Nam thì phải có những linh kiện và nguyên liệu đầu vào nhập khẩu từ Trung Quốc./.

 

Sở Ngoại vụ tổng hợp tin các báo

 


Tin liên quan
Một tuyến vận tải hàng hóa mới từ Việt Nam đến bờ đông Hoa Kỳ    23/03/2021
World Bank công bố dự báo về kinh tế Việt Nam năm 2021    23/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 22/3/2021    23/03/2021
Danh mục Dự án kêu gọi viện trợ PCPNN trên địa bàn tỉnh Tiền Giang giai đoạn từ năm 2020 đến hết năm 2025    23/03/2021
Trung Quốc cần cải thiện sức mạnh mềm để tạo niềm tin trong quan hệ với các nước ASEAN    22/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 19/3/2021    22/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 18/3/2021    19/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 17/3/2021    19/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 16/3/2021    19/03/2021
Xuất khẩu thép của Việt Nam tăng mạnh trong tháng 2/2021    19/03/2021

Liên kết Liên kết