Truy cập nội dung luôn

Nghiệp vụ ngoại giao Nghiệp vụ ngoại giao

APEC: Nhìn về triển vọng hợp tác Việt Nam - Ấn Độ ở phía trước

Mọi con mắt đều tập trung vào Hội nghị thượng đỉnh APEC vào ngày 11 - 12/11 tại Việt Nam, một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất - trong bối cảnh kinh tế toàn cầu suy thoái. Nước chủ nhà Việt Nam đã cố gắng hài hòa lợi ích, tìm kiếm điểm chung để thu hẹp sự khác biệt và thúc đẩy hợp tác giữa các thành viên APEC.

Các lĩnh vực như tăng trưởng kinh tế toàn diện, tài chính và xã hội, phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số và sự phát triển của các doanh nghiệp vừa và nhỏ đã đặt nền móng cho các cuộc thảo luận của các Bộ trưởng và các nhà lãnh đạo các nền kinh tế APEC trong Tuần lễ cấp cao APEC.

Hiện nay, Việt Nam được đánh giá là một nền kinh tế của những cải cách với sự dẫn dắt của Đảng Cộng sản trong vài thập kỷ qua. Bắt đầu từ một nền kinh tế nhỏ và lạc hậu, bị tàn phá nặng nề sau hơn 30 năm chiến tranh, tụt hậu phía sau khu vực và thế giới với điều kiện sống cực kỳ khó khăn, sự phát triển nhanh chóng để cải thiện cuộc sống của người dân và để củng cố đất nước là một yêu cầu cấp thiết đối với Việt Nam. Đồng thời, phát triển bền vững là một thách thức đối với nhân loại. Vì vậy, Đảng Cộng sản Việt Nam đã chọn một chiến lược phát triển quốc gia nhanh và bền vững.

Việt Nam, một đối tác thân thiết của Ấn Độ ở Đông Nam Á giữ một vai trò quan trọng trong việc tạo điều kiện cho Ấn Độ tiến vào APEC. Quan hệ Việt Nam - Ấn Độ được đánh dấu bởi những gia tăng cam kết thương mại và kinh tế. Hiện, Ấn Độ là một trong 10 đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam.

Việt Nam trở thành nước đang phát triển có thu nhập trung bình. Tiến bộ này được ghi nhận trong quá trình công nghiệp hoá và hiện đại hoá, tỷ lệ công nghiệp và dịch vụ trong GDP tăng lên, nông nghiệp trong cấu trúc GDP giảm. Mô hình phát triển kinh tế chuyển từ phát triển chiều rộng sang phát triển chiều sâu. Tính cạnh tranh của quốc gia được cải thiện.

Việt Nam đã hoàn thành một số mục tiêu phát triển thiên niên kỷ. Tỷ lệ hộ nghèo giảm trung bình 2% một năm; tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi lao động năm 2015 là 2,3%. Việt Nam hoàn thành phổ cập giáo dục trung học cơ sở và thúc đẩy đào tạo nghề. Lực lượng lao động được đào tạo vào năm 2015 đạt 27,88 triệu người, gần gấp đôi so với năm 2006 là 14,36 triệu người, chiếm 51,64% lực lượng lao động. Nhà ở xã hội đã được quan tâm và đầu tư. Diện tích nhà ở bình quân đầu người đã tăng từ 17,5m2 năm 2010 lên 22m2 năm 2015. Hệ thống cơ sở y tế, dịch vụ y tế đã đến với tất cả các xã, thôn trong cả nước.

Việt Nam đã rút ra một số bài học để nâng cao vị thế dẫn đầu trong phát triển nhanh và bền vững trong những năm tới. Việt Nam đã khẳng định rằng phát triển nhanh và bền vững là chiến lược chính xác cần kiên quyết và kiên trì thực hiện. Trước những thay đổi nhanh chóng, cần đẩy mạnh nghiên cứu lý thuyết, coi trọng thực tiễn đánh giá, đặc biệt là mô hình mới và kinh nghiệm tốt; thường xuyên nắm bắt và dự đoán những sự phát triển mới; hài hoà mối quan hệ giữa sự phát triển nhanh và bền vững, giữa lợi ích trước mắt và lâu dài, giữa phát triển kinh tế và xã hội; gắn tăng trưởng kinh tế với việc thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, bảo vệ môi trường, hợp nhất quốc phòng và an ninh.

Ấn Độ có thể giúp Việt Nam đạt được những mục tiêu phát triển nhanh và bền vững. Thương mại song phương giữa Ấn Độ và Việt Nam đã có sự tăng trưởng liên tục trong nhiều năm qua. Ấn Độ hiện nằm trong số 10 đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam. Theo số liệu của Chính phủ Ấn Độ, tổng giá trị thương mại giữa hai nước từ tháng 4 - 11 của năm tài khoá 2016 - 2017 là 6,244 tỷ USD. Hai bên nhất trí đặt mục tiêu thương mại song phương lên 15 tỷ USD vào năm 2020. Các mặt hàng xuất khẩu chính từ Ấn Độ là máy móc thiết bị, hải sản, dược phẩm, bông vải các loại, ô tô, hàng dệt và các phụ kiện bằng da, nguyên liệu thức ăn cho gia súc, nhựa dẻo, sản phẩm hoá chất, sợi các loại, thép các loại, vải các loại, kim loại thông thường và đá quý.

Các mặt hàng chủ yếu nhập khẩu từ Việt Nam là điện thoại di động và phụ kiện, máy tính và phần cứng điện tử, máy móc thiết bị, hóa chất, cao su, kim loại thông thường, gỗ và sản phẩm gỗ, sợi các loại, hạt tiêu, phương tiện vận chuyển, sản phẩm thép, giày dép, sản phẩm hoá chất và polymer và nhựa.

Các khoản đầu tư của Ấn Độ ở Việt Nam vẫn duy trì ở mức khoảng 01 tỷ USD, nhưng dự kiến sẽ tăng trong những năm tới. Trong năm 2016, theo số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài của Việt Nam, các công ty Ấn Độ đã đăng ký 17 dự án mới với tổng số vốn 98,12 triệu USD trong lĩnh vực chế biến thực phẩm, phân bón, phụ tùng ô tô, phụ kiện dệt... Con số từ Việt Nam không bao gồm đầu tư của Ấn Độ từ các nước thứ ba. Các lĩnh vực đầu tư chính là năng lượng, thăm dò khoáng sản, chế biến nông sản, sản xuất đường, hóa chất nông nghiệp, công nghệ thông tin và các thành phần tự động.

Sở Ngoại vụ tổng hợp tin các báo 


Tin liên quan
Trung Quốc cần cải thiện sức mạnh mềm để tạo niềm tin trong quan hệ với các nước ASEAN    22/03/2021
Mỹ tiếp tục củng cố lập trường của Mike Pompeo về Biển Đông    19/03/2021
Độ mở nền kinh tế Việt tăng cao nhất trong nhóm các quốc gia có quy mô kinh tế trung bình    19/03/2021
Việt Nam lọt vào top 10 thị trường mới nổi về chỉ số logistics    18/03/2021
Bản tin Ngoại giao kinh tế (Thứ Ba, ngày 16/3/2021)    18/03/2021
Công ước quốc tế về các quyền dân sự, chính trị    16/03/2021
Công ước chống tra tấn và các qui định của pháp luật Việt Nam về phòng, chống tra tấn    16/03/2021
Foxconn đầu tư 700 triệu USD vào Việt Nam năm 2021    12/03/2021
Các nước thành viên phải có nghĩa vụ tuân thủ Hiến chương ASEAN vì sự phát triển bền vững của cộng đồng    11/03/2021
Bản tin Ngoại giao kinh tế (Thứ Ba, ngày 09/3/2021)    11/03/2021

Liên kết Liên kết