Truy cập nội dung luôn

Nghiệp vụ ngoại giao Nghiệp vụ ngoại giao

ASEAN ngày càng thu hút sự quan tâm của Hoa Kỳ

Ngày 2/9, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Ngoại trưởng Mike Pompeo sẽ tham gia Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Cấp cao Đông Á và Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN – Mỹ vào ngày 9/9. Ngày 11/9, Ngoại trưởng Pompeo sẽ khởi động quan hệ đối tác hợp tác với các nước sông Mê Công gồm Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam nhằm tăng cường quyền tự chủ, độc lập kinh tế và phát triển bền vững.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Michael R. Pompeo gặp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh tại Hà Nội năm 2019. Ảnh: https://vn.usembassy.gov

Theo Viện Hòa bình Mỹ, tại Tọa đàm trực tuyến "ASEAN đối mặt với tương lai" do Viện Hòa Bình và Đại học chính sách công Lý Quang Diệu đồng tổ chức ngày 3/9, Trợ lý Ngoại trưởng David Stilwell đánh giá sự thao túng của Trung Quốc đối với dòng chảy sông Mê Công vì lợi ích riêng trong khi các nước hạ nguồn phải trả giá đắt là một thách thức khẩn cấp đối với khu vực.  Trợ lý Ngoại trưởng Stilwell dẫn một báo cáo gần đây cho rằng Trung Quốc thao túng dòng chảy dọc sông Mê Công trong 25 năm, trong đó sự gián đoạn dòng chảy tự nhiên nghiêm trọng nhất xảy ra đồng thời với việc xây dựng và hoạt động đập lớn.

Theo ông Stilwell, cuộc khủng hoảng ở Mê Công đe dọa an ninh lương thực và nguồn nước tại khu vực. Những vấn đề này có khả năng gây bất ổn nghiêm trọng. Mỹ đang phối hợp với các nước sông Mê Công, Ủy hội sông Mê Công và các đối tác quốc tế để đảm bảo Trung Quốc theo lời kêu gọi minh bạch về dữ liệu nước.

Trong một diễn biến khác, ngày 3/9 đã diễn ra hội nghị đặc biệt với hình thức trực tuyến Nhóm công tác giữa ASEAN và Trung Quốc về thực hiện Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC). Trước cuộc họp, phát biểu qua video tại Hội thảo quốc tế trực tuyến với chủ đề "Nam Hải" (Biển Đông) dưới góc nhìn hợp tác" do Bộ Ngoại giao Trung Quốc và Viện Nghiên cứu "Nam Hải" Trung Quốc đồng tổ chức, với sự tham gia của một số cựu chính khách, quan chức ngoại giao và học giả của các nước Nga, Thái Lan, Indonesia, Singapore, Campuchia, Lào và Anh, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc La Chiếu Huy nói rằng: "Mỹ là gốc rễ của các vấn đề ở Biển Đông", đồng thời cảnh báo các nước ASEAN chớ ủng hộ các nỗ lực của Mỹ trong khu vực. Thứ trưởng La Chiếu Huy cũng cáo buộc Mỹ "lặp đi lặp lại các hành động khiêu khích" và cố ép các nước trong khu vực chọn phe giữa Bắc Kinh và Washington; nói rằng: "Mỹ đã trở thành mối đe dọa lớn nhất đối với hòa bình ở Biển Đông và toàn bộ khu vực. Họ là kẻ gây rối cho sự hợp tác, phát triển và thịnh vượng trong khu vực.

Trong khi đó, Ủy viên quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị gửi văn bản phát biểu khai mạc tại Hội thảo, nhấn mạnh việc giải quyết tranh chấp giữa các quốc gia đương sự trực tiếp; kêu gọi sớm đạt được COC và kiên trì "gác tranh chấp, cùng khai thác". Các nhà quan sát cho rằng những phát biểu của Thứ trưởng La Chiếu Huy có thể "phản tác dụng" vì Bắc Kinh đang cố giành ủng hộ từ các nước láng giềng và Thứ trưởng La Chiếu Huy không đưa ra phương cách mới nào giải quyết quan ngại của các nước này.

Một thông tin liên quan, ngày 3/9, tại họp báo thường kỳ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh khi được hỏi về các phát biểu gần đây của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pomeo về vấn đề Biển Đông, nói rằng, các cáo buộc của Pompeo nhằm vào Trung Quốc đã phớt lờ sự thật, đổi trắng thay đen, cho thấy một số thế lực cực đoan chống Trung Quốc ở Mỹ không từ thủ đoạn nào để vu khống, bôi nhọ Trung Quốc, cố ý phá hoại quan hệ Trung-Mỹ và giao lưu hợp tác bình thường Trung-Mỹ. Ý đồ thâm độc của những người như Ngoại trưởng Pompeo từ lâu đã bị thế giới vạch trần, những hành động đi ngược lại trào lưu thế giới của bọn họ sẽ tiếp tục bị nhân sĩ các giới lên án mạnh mẽ và kiên quyết phản đối. Trung Quốc yêu cầu Mỹ dừng ngay lập tức hành vi phá hoại hòa bình, ổn định, phá rối hợp tác phát triển ở Biển Đông./.

Sở Ngoại vụ tổng hợp tin các báo

 


Tin liên quan
Một tuyến vận tải hàng hóa mới từ Việt Nam đến bờ đông Hoa Kỳ    23/03/2021
World Bank công bố dự báo về kinh tế Việt Nam năm 2021    23/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 22/3/2021    23/03/2021
Danh mục Dự án kêu gọi viện trợ PCPNN trên địa bàn tỉnh Tiền Giang giai đoạn từ năm 2020 đến hết năm 2025    23/03/2021
Trung Quốc cần cải thiện sức mạnh mềm để tạo niềm tin trong quan hệ với các nước ASEAN    22/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 19/3/2021    22/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 18/3/2021    19/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 17/3/2021    19/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 16/3/2021    19/03/2021
Xuất khẩu thép của Việt Nam tăng mạnh trong tháng 2/2021    19/03/2021

Liên kết Liên kết