Truy cập nội dung luôn

Nghiệp vụ ngoại giao Nghiệp vụ ngoại giao

Bản tin Ngoại giao kinh tế (Thứ Ba, ngày 08/12/2020)

VỤ TỔNG HỢP KINH TẾ

   -----------

BẢN TIN NGOẠI GIAO KINH TẾ
(Thứ Ba, ngày 8/12/2020)

***

Tin vắn:

 • OECD cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu.
 • Liên hiệp quốc cảnh báo quá trình phục hồi sẽ kéo dài sau đại dịch Covid-19.
 • Ủy ban Quân vụ của Hạ viện và Thượng viện Mỹ trao đổi về Dự luật Ủy quyền Quốc phòng năm tài chính 2021
 • Các Khu thí điểm thương mại tự do (FTZ) đóng vai trò quan trọng trong ổn định ngoại thương và FDI của Trung Quốc trong 10 tháng đầu năm 2020.
 • Triển vọng kinh tế Trung Quốc nâng từ mức "ổn định" lên mức "cải thiện nhẹ".
 • Anh và EU thống nhất nối lại các cuộc đàm phán thương mại hậu Brexit.
 • ECB chuẩn bị đưa ra các biện pháp kích thích cho Khu vực đồng tiền chung euro.
 • Kinh tế Hàn Quốc được dự báo phục hồi vào nửa cuối năm 2021.
 • Ngành du lịch của Indonesia gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng bởi Covid-19.
 • FDI vào Ấn Độ tăng trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 9 năm 2020
 • Tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa 11 tháng của Việt Nam tăng so với cùng kỳ năm 2019.

 

            Bài phân tích/Tin chuyên sâu: 

    Ủy ban đánh giá Anh ninh và Kinh tế Mỹ-Trung Quốc đề xuất lập Ủy ban liên ngành về các tiêu chuẩn quốc tế. (Inside Trade, 1/12)

 

A. KINH TẾ THẾ GIỚI

 • Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cắt giảm dự báo tăng trưởng của hầu hết các nền kinh tế hàng đầu. Sự gia tăng gần đây về ca nhiễm trên khắp Bắc bán cầu đã dẫn đến những hạn chế mới đối với các hộ gia đình, doanh nghiệp và sự thận trọng của người tiêu dùng. OECD dự báo kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng 4,2% vào năm 2021 (giảm 0,8% so với dự báo tháng 9/2020). OECD cũng cắt giảm dự báo tăng trưởng năm 2021 của Mỹ từ 4% xuống 3,2% và khu vực đồng euro từ 5,1% xuống 3,6%, trong khi giữ nguyên dự báo tăng trưởng cho Trung Quốc là 8%. Tổ chức này kêu gọi các chính phủ tiếp tục giúp đỡ các hộ gia đình và doanh nghiệp và cung cấp các biện pháp kích thích trên diện rộng để thúc đẩy nhu cầu và tăng tốc độ phục hồi. (WSJ, 3/12)
 • Một nghiên cứu từ Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), đưa ra viễn cảnh "thiệt hại nghiêm trọng", đồng nghĩa quá trình phục hồi kéo dài sau đại dịch Covid-19. Báo cáo dự đoán 80% khủng hoảng kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra sẽ tồn tại trong hơn một thập kỷ, làm đình trệ quỹ đạo tăng trưởng toàn cầu trước đại dịch. Trong đó, tổng số người bị đẩy vào tình trạng đói nghèo cùng cực vì Covid-19 trên toàn cầu có thể lên tới con số hơn 1 tỷ vào năm 2030, tăng 44 triệu người so với dự báo quỹ đạo phát triển của thế giới trước đại dịch. Tuy nhiên, theo UNDP, các chính phủ vẫn còn cơ hội tăng cường đầu tư, không chỉ giúp người dân phục hồi sau đại dịch mà còn ngăn chặn được sự trỗi dậy của đói nghèo và thiết lập lại đường hướng phát triển, đưa thế giới đến một "tương lai bền vững, công bằng hơn" (Reuters, 6/12).

1. Mỹ

 • Ngày 3/12/2020, Ủy ban Quân vụ của Hạ viện và Thượng viện đã trao đổi về Dự luật Ủy quyền Quốc phòng năm tài chính 2021, trong đó có các chương trình giúp ngành công nghiệp bán dẫn của Mỹ đối phó với Trung Quốc. Một trong các biện pháp là lập một quỹ đa phương với các đồng minh để hỗ trợ chuỗi cung ứng bán dẫn và cung cấp thêm nguồn vốn liên bang nhằm khuyến khích đầu tư phát triển ngành bán dẫn trong nước. Dự luật này cũng yêu cầu Bộ Quốc phòng khuyến khích phát triển vi điện tử và Bộ Thương mại thành lập Trung tâm Công nghệ Bán dẫn Quốc gia. Theo đó, việc tham gia vào quỹ sẽ chỉ hạn chế đối với các quốc gia có các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với Trung Quốc. Ngoài nhắm vào Trung Quốc, quỹ sẽ "hỗ trợ phát triển và áp dụng các chất bán dẫn và chuỗi cung ứng chất bán dẫn an toàn, gồm cả hợp tác nghiên cứu và phát triển giữa các nước đối tác tham gia vào cơ chế tài trợ chung". (Inside Trade, 04/12/2020)
 • Tổng thống đắc cử Joe Biden cho biết Báo cáo về việc làm ngày 4/12 đã dự báo một "mùa đông đen tối" và đòi hỏi "hành động khẩn cấp" từ Tổng thống Donald Trump và Quốc hội trong bối cảnh dịch Covid-19 đang mất kiểm soát trên khắp nước Mỹ và người dân phải đối mặt với việc cắt giảm phúc lợi nếu Quốc hội không thông qua một dự luật kích thích mới. Theo đó, trong tháng 11 đã có thêm 245.000 việc làm, con số này thấp hơn nhiều so với mức 440.000 việc làm mà các nhà kinh tế mong đợi và giảm mạnh so với con số 610.000 việc làm được báo cáo vào tháng 10. Ông Biden cũng lưu ý rằng báo cáo việc làm này đưa ra một cái nhìn tổng thể về tình hình tháng 11, là thời điểm trước khi gia tăng các trường hợp nhiễm Covid-19 và tử vong vào tháng 12. (CNBC, 04/12/2020)

 

2. Trung Quốc

 • Ngày 4/12, Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong cho biết, trong 10 tháng đầu năm 2020, các Khu thí điểm thương mại tự do (FTZ) đóng vai trò quan trọng trong ổn định ngoại thương và đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Trung Quốc. Kim ngạch xuất nhập khẩu của 18 FTZ thành lập trước năm 2020 đạt 3,8 nghìn tỷ NDT (357,5 tỷ USD), chiếm 14,8% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước; giải ngân FDI đạt 131,01 tỷ NDT (19,85 4 tỷ USD), chiếm 16,4% cả nước. Trong đó, các khu thương mại tự do thí điểm Hải Nam, Phúc Kiến và Thượng Hải có mức giải ngân FDI tăng cao, lần lượt tăng 49,8%, 46,5% và 39,4% so với cùng kỳ năm 2019. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, trong 10 tháng đầu năm 2020, giá trị xuất nhập khẩu dịch vụ của Trung Quốc đạt 3.725,78 tỷ NDT (khoảng 564,5 tỷ USD), giảm 16,1% so với cùng kỳ 2019. (Xinhua News, 4/12/2020)
 • Ngày 30/11, phát biểu tại Diễn đàn cải cách Trung Quốc lần thứ 18 do Hiệp hội nghiên cứu cải cách hệ thống kinh tế Trung Quốc tổ chức ngày 30/11, Phó Chủ tịch Hội nghiên cứu cải cách thể chế kinh tế Trung Quốc Trì Phúc Lâm cho biết, việc giải phóng nhu cầu thị trường nội địa rộng lớn của Trung Quốc sẽ đóng vai trò quan trọng trong tái cân bằng nền kinh tế toàn cầu; trong 5-10 năm tới, đóng góp của Trung Quốc vào tăng trưởng kinh tế thế giới ​​sẽ duy trì ở mức 25 - 30%. Đặc biệt, với thị trường siêu lớn hơn 1,4 tỷ người, Trung Quốc sẽ phát huy vai trò quan trọng trong thúc đẩy tiến trình tự do hóa thương mại toàn cầu (Bloomberg, 4/12).
 • Theo khảo sát cập nhật nhất của Hội đồng các Giám đốc tài chính (CFO) toàn cầu CNBC, các CFO hàng đầu thế giới trong hai quý liên tiếp dự đoán triển vọng kinh tế lạc quan hơn của Trung Quốc so với kinh tế Mỹ trong bối cảnh Trung Quốc tiếp tục phục hồi kinh tế vững chắc từ đại dịch. Trong khảo sát Quý IV, các CFO nâng cấp đánh giá triển vọng kinh tế Trung Quốc lên mức "cải thiện nhẹ" từ mức "ổn định" trong Quý III. Còn theo khảo sát mới nhất của Caixin, lĩnh vực dịch vụ của Trung Quốc tăng nhanh trong tháng 11/2020 khi mà các hoạt động kinh doanh mới phát triển vững chắc, phản ánh nhu cầu mạnh của người tiêu dùng Trung Quốc. Chỉ số PMI Caixin/Markit trong lĩnh vực dịch vụ tăng lên 57,8% trong tháng 11 từ mức 56,8% trong tháng 10/2020, mức cao nhất kể từ tháng 4/2010 (Caixin news, 5/12).
 • Diễn đàn Kinh tế vĩ mô Trung Quốc (CMF) đã công bố "Báo cáo phân tích và dự báo kinh tế vĩ mô Trung Quốc 2020-2021". Theo đó, trong năm 2021, các chỉ số vĩ mô của kinh tế Trung Quốc sẽ phục hồi một cách toàn diện, kinh tế Trung Quốc có xu hướng "cao về tổng thể, giảm dần theo từng quý", dự kiến tốc độ tăng trưởng trong quý 1/2021 sẽ đạt 11,4%, giảm dần và đạt 5,4% trong quý 4/2021, GDP năm 2021 đạt 8,1%. Ngoài ra, trong năm 2021, cung và cầu sẽ tiếp tục được cải thiện, đồng thời có xu hướng cân bằng (CCTV, 6/12).

3. Châu Âu

 • Anh và Liên minh châu Âu (EU) thống nhất nối lại các cuộc đàm phán thương mại hậu Brexit tại Brussels sau cuộc điện đàm giữa Thủ tướng Anh Boris Johnson và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen. Hai bên nhất trí thực hiện nỗ lực cuối cùng để hoàn tất một thỏa thuận trước khi giai đoạn chuyển tiếp hậu Brexit kết thúc vào ngày 31/12. Trước đó, các đoàn đàm phán của Anh và EU gặp bế tắc và buộc phải tạm dừng các cuộc đàm phán vào cuối ngày 4/12. Theo một tuyên bố chung giữa Thủ tướng Anh Boris Johnson và Chủ tịch EC Ursula von der Leyen, hai bên tiếp tục có "những khác biệt đáng kể" về một số vấn đề quan trọng mà từ lâu đã làm đình trệ tiến độ đàm phán. Hai bên đồng ý rằng các nhóm đàm phán cần phải nỗ lực hơn nữa để đánh giá về việc liệu có thể được giải quyết những bất đồng hay không. Nếu hai bên không đạt được thỏa thuận sẽ có một cái kết tồi trong bối cảnh nền kinh tế Anh và EU đều đang chịu những tác động nghiêm trọng của đại dịch Covid-19. Các nhà quan sát đã cảnh báo sự gián đoạn thương mại sâu sắc cho cả hai bên, với những nguy cơ tiềm tàng trong nhiều lĩnh vực (Reuters, 6/12).
 • Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) chuẩn bị tung ra thêm các biện pháp kích thích kinh tế cho Khu vực đồng tiền euro (Eurozone) tại cuộc họp cuối cùng của năm 2020 vào ngày 10/12, giữa lúc nền kinh tế khu vực đang vật lộn với làn sóng thứ hai của đại dịch Covid-19. ECB cũng sẽ công bố các dự báo kinh tế mới có khả năng được điều chỉnh giảm sau khi sự gia tăng đột biến số ca mắc Covid-19 buộc các chính phủ phải áp dụng chính sách đóng cửa mới trên khắp châu Âu. Các nhà phân tích dự báo Hội đồng điều hành ECB sẽ bổ sung thêm 500 tỷ euro (600 tỷ USD) vào chương trình mua trái phiếu khẩn cấp (PEPP) trị giá 1.350 tỷ euro và gia hạn chương trình này cho đến tháng 6/2021. PEPP được áp dụng nhằm giữ chi phí đi vay ở mức thấp, qua đó khuyến khích hoạt động chi tiêu, đầu tư và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế (AFP, TTXVN, 6/12).
 • Trong bối cảnh các khoản hỗ trợ nền kinh tế đối phó với hậu quả của đại dịch Covid-19 ngày càng lớn, Thủ tướng Đức đã hối thúc chính phủ liên bang và chính quyền các bang cũng như các thành phố phối hợp hành động, trong đó nêu rõ chính phủ, các bang và các thành phố phải hợp tác thật hiệu quả và trên tinh thần xây dựng để có thể đối phó với dịch bệnh và khắc phục các hậu quả. Thủ tướng Đức dự báo về mặt tài chính và xã hội, thiệt hại sẽ là rất lớn nếu nhiều công ty sụp đổ và hàng triệu người rơi vào cảnh thất nghiệp. Do những năm qua, Đức duy trì được ngân sách ổn định nên chính phủ có kế hoạch tung một gói hỗ trợ lớn vào năm 2021. Theo Cục Thống kê và Bộ Tài chính Liên bang Đức, đến tháng 10, chính phủ đã chi 334 tỷ Euro (khoảng 405 tỷ USD) và các bang là 376 tỷ Euro, thâm hụt ngân sách của liên bang khoảng 89 tỷ Euro và của các bang là 32 tỷ Euro (THX, TTXVN, 7/12)

4. Nhật Bản và Hàn Quốc

 • Ngày 4/12, Quốc hội Nhật Bản đã phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do với Anh, mở đường cho văn bản này có hiệu lực từ ngày 1/1/2021, nhằm đảm bảo tính liên tục của các hoạt động kinh tế song phương sau khi Anh kết thúc giai đoạn chuyển tiếp rời Liên minh châu Âu vào cuối tháng này. Theo thỏa thuận mới, ô tô Nhật Bản nhập khẩu vào Anh sẽ dần được giảm thuế và sẽ về mức 0% vào năm 2026. Các điều khoản liên quan đến thương mại điện tử và dịch vụ tài chính sẽ hấp dẫn hơn so với thỏa thuận Nhật Bản – EU hiện hành. Ngoài ra, thuế quan của Nhật Bản đối với các sản phẩm nông nghiệp của Anh được giữ ở mức như theo thỏa thuận với EU. Hiệp định này cũng quy định điều khoản chặt chẽ hơn mức hiện tại đối với lĩnh vực thương mại điện tử nhằm hạn chế sự can thiệp của chính phủ hai nước vào hoạt động giao dịch dữ liệu cần thiết về mặt kinh doanh của các doanh nghiệp (TTXVN, 4/12).
 • Theo dự báo của Viện nghiên cứu Hyundai ngày 6/12, nền kinh tế Hàn Quốc sẽ phục hồi vào nửa cuối năm 2021, sau khi chịu tác động suy giảm do đại dịch Covid-19 gây ra. Báo cáo cũng cảnh báo kinh tế Hàn Quốc có thể sẽ tiếp tục đà đi xuống trong quý I/2021 nếu làn sóng lây nhiễm Covid-19 bùng phát trở lại. Do đó, sự phục hồi kinh tế của nước này có thể bị chững lại cho đến nửa cuối năm 2022. Các điều kiện kinh tế có dấu hiệu phục hồi khiêm tốn, nhưng mức chi tiêu của khu vực tư nhân giảm đã cản trở sự phục hồi kinh tế. Suy thoái kinh tế kéo dài đã làm mất nhiều việc làm trong hầu hết các ngành công nghiệp địa phương và tình hình ngày càng trầm trọng trên thị trường việc làm. Sự ổn định kinh tế của Hàn Quốc phụ thuộc vào tiêu dùng trong nước và xu hướng kinh tế toàn cầu, cũng như lĩnh vực xuất khẩu (Yonhap, 6/12).

 

5. ASEAN và các nền kinh tế mới nổi

 • Theo số liệu của Cơ quan Thống kê Indonesia (BPS), ngành du lịch của nước này đang gặp nhiều khó khăn do bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Lượng khách du lịch nước ngoài đến Indonesia trong tháng 10/2020 mặc dù tăng 4,57% so với tháng 9/2020 lên 158.200 lượt người, nhưng vẫn giảm 88,25% so với cùng kỳ năm 2019. Đại dịch Covid-19 ước đã gây thiệt hại hơn 100 nghìn tỷ Rp (khoảng 7 tỷ USD) cho ngành du lịch của Indoneisa. Dữ liệu thống kê của Hiệp hội nhà hàng và khách sạn Indonesia (PHRI) cho thấy, lĩnh vực dịch vụ ăn uống và lưu trú của Indonesia trong tháng 10/2020 đã giảm 11,86% so với cùng kỳ năm 2019. Khoảng 78,5% người lao động trong lĩnh vực khách sạn tại Indonesia bị sa thải do các khách sạn không có khách du lịch đến lưu trú. (The Bali Times, 2/12)
 • Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã phê chuẩn khoản vay 70 triệu USD để tăng cường năng lực nông nghiệp cho 6 tỉnh của Campuchia trong việc chế biến các nông sản chủ lực của quốc gia này như sắn, hạt điều, xoài, rau xanh và thịt gà. Theo thông cáo báo chí của ADB, dự án tăng cường chuỗi giá trị năng lực cạnh tranh và nông sản an toàn nhằm mục đích thúc đẩy lợi ích của 230 hợp tác xã và 50 doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp tại các tỉnh Kampong Cham, Kampong Thom, Oddar Meanchey, Preah Vihear, Siem Reap và Thbong Khmum. (Phnompenh Post, 3/12).
 • Phó Thủ tướng Thái Lan Supattanapong Punmeechaow ngày 5/12 cho biết hai định hướng chính của các chính sách kinh tế trong năm tới của Thái Lan là duy trì tăng trưởng kinh tế và tái cơ cấu nền kinh tế. Ông Supattanapong nhận định việc duy trì tốc độ tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào khoảng 3,5-4% là rất quan trọng. Chính phủ Thái Lan dự báo nền kinh tế sẽ phục hồi từ mức -6% GDP của năm nay trong vòng 12-18 tháng tới. (Bangkok Post, 5/12).
 • Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Ấn Độ dưới hình thức mua cổ phần đã vượt qua mốc quan trọng 500 tỷ USD trong giai đoạn từ tháng 4/2000 đến tháng 9/2020. Điều này đã khẳng định vững chắc vị thế của Ấn Độ như một điểm đến đầu tư chủ chốt và an toàn trên thế giới. Theo số liệu của Cục Xúc tiến công nghiệp và thương mại nội địa (DPIIT) thuộc Bộ Công thương Ấn Độ, dòng FDI vốn cổ phần của Ấn Độ trong giai đoạn trên đạt 500,12 tỷ USD, trong đó có 144,71 tỷ USD (chiếm khoảng 29%) đến từ Mauritius, tiếp theo là khoảng 106 tỷ USD (21%) đến từ Singapore, Mỹ, Hà Lan, Nhật Bản (mỗi nước 7%) và Anh (6%). (Mint, 6/12)

 

B. KINH TẾ VIỆT NAM

 • Tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa 11 tháng ước tính đạt 489,1 tỷ USD, tăng 3,5% so với cùng kỳ năm trước, trong đó xuất khẩu đạt 254,6 tỷ USD, tăng 5,3%; nhập khẩu đạt 234,5 tỷ USD, tăng 1,5%; tổng mức xuất siêu đạt kỷ lục 20,1 tỷ USD. Xuất siêu dù ở mức rất cao nhưng chủ yếu là do tăng trưởng xuất khẩu vào thị trường Mỹ và Trung Quốc, trong khi xuất khẩu vào EU và một số thị trường như ASEAN, Hàn Quốc, Nhật Bản đều giảm từ 3% đến 10%. (Cafef, 8/12)
 • Cùng với việc gia tăng xuất khẩu, số vụ việc phòng vệ thương mại (PVTM) của nước ngoài với hàng hóa Việt Nam cũng đang gia tăng. Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam tăng từ mức 15 tỷ USD vào năm 2001 lên gần 100 tỷ USD năm 2011 và dự kiến đạt 270 tỷ USD vào năm 2020. Cùng với việc gia tăng xuất khẩu, số vụ việc PVTM của nước ngoài với hàng hóa Việt Nam cũng đang gia tăng. Nếu như giai đoạn 2005 - 2010 mới chỉ có 21 vụ việc thì đến giai đoạn 2016 tới tháng 11/2020 là 99 vụ. (Thời báo ngân hàng, 7/12)
 • Tính từ đầu năm đến nay, tỉnh Bạc Liêu đã cấp quyết định chủ trương đầu tư, chấp thuận chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 26 dự án, tăng hơn 60% so cùng kỳ năm ngoái. Trong đó 25 dự án trong nước với tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 17.711 tỷ đồng và 1 dự án nước ngoài với tổng vốn đăng ký đầu tư là 4 tỷ USD. Nhiều dự án được đánh giá có tính chất động lực, thúc đẩy sự phát triển của Bạc Liêu để trở thành trung tâm kinh tế của Tiểu vùng Bán đảo Cà Mau như: dự án nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao; Dự án Nhà máy điện khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) Bạc Liêu với công suất 3.200MW, tổng mức đầu tư 4 tỷ USD - dự án thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) lớn nhất đồng bằng sông Cửu Long tính đến thời điểm này. (Cafef, 8/12)

 

C. BÀI PHÂN TÍCH/TIN CHUYÊN SÂU

Ủy ban đánh giá Anh ninh và Kinh tế Mỹ-Trung Quốc đề xuất lập Ủy ban liên ngành về các tiêu chuẩn quốc tế để đối phó với Trung Quốc (Inside Trade, 1/12)

Theo Inside Trade, Báo cáo năm nay của Ủy ban Đánh giá An ninh và Kinh tế Mỹ-Trung đã đưa ra 19 khuyến nghị, trong đó đề nghị nên thành lập một Ủy ban liên ngành để chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc trong các cơ quan thiết lập tiêu chuẩn quốc tế và nỗ lực của Trung Quốc nhằm định hình lại trật tự toàn cầu theo cách riêng. 

Ủy ban có thể bao gồm các thành viên từ Bộ Thương mại, Ngoại giao, Quốc phòng và Năng lượng, cũng như Văn phòng Chính sách Khoa học và Công nghệ và các cơ quan khác. Ủy ban cần xác định các tiêu chuẩn kỹ thuật có thể có tác động lớn đến an ninh quốc gia và khả năng cạnh tranh kinh tế của Mỹ, điều phối cách tiếp cận của chính phủ đối với các tiêu chuẩn đó, và hoạt động như một tổ chức kết nối với cộng đồng học thuật và khu vực tư nhân, tiếp cận với đồng minh của Mỹ, tư vấn cho các cơ quan đối tác và phát triển và khuyến nghị cho Quốc hội.

Báo cáo cho biết Bắc Kinh đang tìm cách gây ảnh hưởng đến các tiêu chuẩn quốc tế như một công cụ chính sách để quảng bá các sản phẩm công nghệ Trung Quốc ở thị trường nước ngoài, bảo vệ công nghệ Trung Quốc trước các đối thủ cạnh tranh nước ngoài và làm suy yếu vị thế dẫn đầu về công nghệ của Mỹ. Báo cáo cho biết Trung Quốc trước năm 2006 hầu như không có sự hiện diện vai trò lãnh đạo trong ba cơ quan tiêu chuẩn lớn nhất là Tổ chức Tiêu chuẩn Quốc tế (ISO), Ủy ban Kỹ thuật Điện Quốc tế (IEC) và Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU). Tuy nhiên, giờ đây, ảnh hưởng của Trung Quốc tại các tổ chức trên đã gần bằng của Mỹ. Trung Quốc dẫn đầu 64 trong số 740 ủy ban kỹ thuật và tiểu ban ISO, so với 104 của Mỹ; 11 trong số 26 nhóm kỹ thuật IEC so với 26 của Mỹ; và hơn một phần ba vị trí báo cáo viên ITU.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng đang tận dụng vai trò tại các cơ quan này để làm suy yếu vai trò lãnh đạo công nghệ của Mỹ và giành lợi thế cho các công ty của họ cũng như đạt được các mục tiêu chính sách đối ngoại. Chính phủ Trung Quốc buộc các công ty Trung Quốc bỏ phiếu thống nhất cho các công dân Trung Quốc ứng cử các vị trí lãnh đạo tại các liên doanh và cho các đề xuất của Trung Quốc. Điều này đã được thể hiện rõ ràng khi người sáng lập Lenovo phản đối đề xuất thỏa hiệp do Qualcomm của Mỹ liên quan tới Huawei. Công ty Thụy Điển Ericsson vào tháng 3 năm 2018 cáo buộc Huawei đã tạo lợi thế không công bằng khi họ tham gia kín chương trình họp của một tổ chức băng thông rộng với các đề xuất tiêu chuẩn 5G của riêng Trung Quốc và cử một phái đoàn 40 người, so với nhóm 25 người của Ericsson.

Chính sách gần đây của Trung Quốc khuyến khích áp dụng các tiêu chuẩn kỹ thuật của Trung Quốc như một mục tiêu của chính sách ngoại giao, phá vỡ các thể chế xây dựng tiêu chuẩn một cách hiệu quả. Ngay cả khi không chính thức áp dụng các tiêu chuẩn kỹ thuật của Trung Quốc, việc nhập khẩu thiết bị của Trung Quốc có thể dẫn đến cam kết thực tế đối với các tiêu chuẩn kỹ thuật của Trung Quốc, đặc biệt là đối với các nền kinh tế mà các sản phẩm của Trung Quốc thống trị thị trường. Các dự án được thực hiện thông qua "Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường" của Trung Quốc cũng có thể khiến các nước phụ thuộc vào các tiêu chuẩn công nghệ của Trung Quốc. "Việc các công ty Trung Quốc xây dựng thị trường xuất khẩu thông qua BRI cũng theo xu hướng này".

Báo cáo cho biết, chiến lược tiêu chuẩn của Bắc Kinh là một phần trong kế hoạch rộng lớn hơn nhằm thay thế Mỹ trở thành một nhà lãnh đạo toàn cầu. "Những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm mở rộng ảnh hưởng trong các tổ chức thiết lập tiêu chuẩn quốc tế đe dọa làm sai lệch hệ sinh thái tiêu chuẩn quốc tế và gây bất lợi cho các công ty Mỹ bằng cách phá hoại các nguyên tắc kinh tế thị trường". "Ngay cả khi các công ty Trung Quốc không tranh đua được với năng lực công nghệ của các công ty Mỹ, thì ảnh hưởng lớn hơn của Trung Quốc trong các tiêu chuẩn quốc tế có thể cho phép các công nghệ kém hơn trở nên thống trị"./.

 

 

 

 


Tin liên quan
Một tuyến vận tải hàng hóa mới từ Việt Nam đến bờ đông Hoa Kỳ    23/03/2021
World Bank công bố dự báo về kinh tế Việt Nam năm 2021    23/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 22/3/2021    23/03/2021
Danh mục Dự án kêu gọi viện trợ PCPNN trên địa bàn tỉnh Tiền Giang giai đoạn từ năm 2020 đến hết năm 2025    23/03/2021
Trung Quốc cần cải thiện sức mạnh mềm để tạo niềm tin trong quan hệ với các nước ASEAN    22/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 19/3/2021    22/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 18/3/2021    19/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 17/3/2021    19/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 16/3/2021    19/03/2021
Xuất khẩu thép của Việt Nam tăng mạnh trong tháng 2/2021    19/03/2021

Liên kết Liên kết