Truy cập nội dung luôn

Nghiệp vụ ngoại giao Nghiệp vụ ngoại giao

Bản tin Ngoại giao kinh tế (Thứ Ba, ngày 09/02/2021)

VỤ TỔNG HỢP KINH TẾ

 -----------

BẢN TIN NGOẠI GIAO KINH TẾ
(Thứ Ba, ngày 09/2/2021)

***

Tin vắn:

 • Hội nghị WEF tại Singapore lùi thời điểm tổ chức sang tháng 8/2021.
 • Ứng viên Hàn Quốc rút khỏi quá trình tranh cử Tổng giám đốc mới của WTO.
 • Chính quyền Tổng thống Joe Biden tập trung thực thi các cam kết thương mại.
 • Kinh tế eurozone sẽ tăng tốc phục hồi từ giữa năm 2021.
 • Na Uy công bố chiến lược dài hạn kiểm soát dịch Covid-19 và hỗ trợ phục hồi kinh tế-xã hội.
 • Sáng kiến Cộng đồng doanh nghiệp Trung Quốc được triển khai trong khuôn khổ RCEP.
 • Thương mại biên giới Thái Lan-Myanmar sẽ gặp khó khăn do tình hình an ninh tại Myanmar.
 • Mỹ, Canada áp thuế chống bán phá giá với hàng ống đồng, thép cốt bê tông của Việt Nam.
 • Bộ Tài chính đề xuất 6 nhóm giải pháp đẩy nhanh cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước.

Bài phân tích/Tin chuyên sâu:

Thử thách kinh tế lớn đối với Tổng thống Joe Biden: đưa 10 triệu lao động Mỹ trở lại làm việc (Reuters, 06/2)

A. KINH TẾ THẾ GIỚI

 • Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) (dự kiến tổ chức từ ngày 17-20/8/2021) thay đổi lịch tổ chức hội nghị thường niên đặc biệt tại Singapore từ tháng 5/2021 sang tháng 8/2021 vì lý do dịch Covid-19. Đại diện WEF cho biết việc thay đổi thời điểm tổ chức hội nghị là do những quy định hạn chế di chuyển toàn cầu và thời gian cách ly khác nhau gây trở ngại cho việc xây dựng chương trình và kế hoạch cho hội nghị trực tiếp và phù hợp với những nỗ lực chống dịch của cộng đồng quốc tế. Phía Singapore đã đồng ý với đề nghị của WEF và khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với WEF để tổ chức một hội nghị an toàn và thành công. WEF cho biết, hội nghị tại Singapore sẽ là hội nghị hỗn hợp bao gồm cả các đại biểu tham dự trực tuyến và sẽ là "diễn đàn cho những người đứng đầu chính phủ, doanh nghiệp và xã hội dân sự gặp gỡ và trao đổi các bước phục hồi toàn cầu", theo lời Chủ tịch WEF Klaus Schwab. Dự kiến hội nghị sẽ trao đổi về những thách thức phục hồi sau đại dịch và tạo nền tảng cho một thế giới có tính bao trùm và ổn định hơn. (ĐSQVN tại Singapore, 04/2)
 • Ngày 5/2/2021, Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Yoo Myung-hee - một trong hai ứng cử viên cuối cùng cho vị trí Tổng giám đốc WTO - đã tuyên bố rút khỏi quá trình này. Theo đó, cựu Bộ trưởng Tài chính Nigeria Ngozi Okonjo-Iweala trở thành ứng cử viên duy nhất còn lại và mở đường cho các thành viên WTO đưa ra quyết định quan trọng để chấp thuận bổ nhiệm bà. Theo tuyên bố từ Bộ Thương mại Hàn Quốc, bà Yoo đã đưa ra quyết định rút lui sau khi thảo luận với Mỹ và các nước lớn khác. Bà Ngozi Okonjo-Iweala là nhà kinh tế 66 tuổi người Nigeria, đồng thời là công dân Hoa Kỳ, đã nổi lên với tư cách là người dẫn đầu cho vị trí Tổng giám đốc WTO vào năm 2020. Nếu được chấp nhận, bà Okonjo-Iweala sẽ là người phụ nữ đầu tiên và người châu Phi đầu tiên lãnh đạo tổ chức này trong lịch sử 25 năm phát triển của WTO.  Nếu được bầu, bà Okonjo-Iweala cam kết sẽ đóng vai trò tích cực hơn với tư cách là Tổng giám đốc và hoạt động như một ban điều hành để cố gắng tìm ra điểm chung giữa các thành viên khác nhau của cơ quan thương mại. (PĐVN tại Geneva, 06/2)

1. Mỹ

 • Chính quyền của Tổng thống Biden đang thiết lập chính sách thương mại để ưu tiên thực thi các cam kết hiện có của các đối tác của Mỹ và không đàm phán thêm các thỏa thuận để mở thị trường xuất khẩu mới. Chiến lược hỗ trợ các nhà sản xuất Mỹ của Biden tập trung xử lý các vi phạm thông qua đối thoại, hợp tác với các đồng minh và sử dụng các cơ chế giải quyết tranh chấp trong các hiệp định thương mại hiện có thay vì đi theo biện pháp đơn phương của chính quyền Trump về áp thuế quan. Biden cho biết rằng ông sẽ không loại bỏ ngay các loại thuế từ thời ông Trump, nhưng việc sớm bỏ thuế quan hay tìm kiếm thỏa thuận đánh đổi vẫn là những câu hỏi mở. Cách tiếp cận ưu tiên thực thi của ông chắc sẽ đặt trọng tâm vào đàm phán, hòa giải và hành động đa phương hơn là các động thái đơn phương. Điểm khởi đầu của Biden có thể là Hiệp định Tự do Thương mại Mỹ-Mexico-Canada (USMCA) với việc đàm phán các điều khoản lao động liên quan đến Mexico. (ĐSQVN tại Mỹ, 03/2)
 • Theo dự báo của chính phủ được Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) công bố ngày 01/02, tăng trưởng kinh tế Mỹ sẽ phục hồi nhanh chóng,GDP dự kiến ​​sẽ trở lại quy mô trước đại dịch vào giữa năm 2021 và thị trường lao động được dự báo sẽ phục hồi trở lại mức trước đại dịch vào năm 2022 ​​nhờ vào việc triển khai vắc-xin và các đạo luật được ban hành vào năm 2020. Dự báo này của CBO cao hơn dự báo trước đó vào giữa năm 2020. CBO cho biết các dự báo lạc quan này không tính đến bất kỳ biện pháp kích thích mới nào, kể cả gói cứu trợ 1,9 nghìn tỷ USD của Tổng thống Biden. Tuy nhiên, sự phục hồi nhanh chóng mà CBO dự báo cho 5 năm tới dự kiến sẽ chậm lại trong 5 năm tiếp theo do giá cả tăng và mức chi tiêu dài hạn cho tiêu dùng sẽ bình thường trở lại. Dự báo của CBO được đưa ra vào thời điểm bấp bênh đối với nền kinh tế Mỹ khi dich Covid-19 buộc nhiều bang áp đặt các biện pháp đóng cửa kinh doanh và các biện pháp giãn cách xã hội để ngăn ngừa dịch lây lan. (ĐSQVN tại Mỹ, 02/2

2. Trung Quốc

 • Trong tháng 01/2021, các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục tăng lượng nắm giữ trái phiếu chính phủ của Trung Quốc tháng thứ 26 liên tiếp, khi nền kinh tế nước này phục hồi nhanh hơn dự kiến và đồng nhân dân tệ vững giá. Tổng lượng trái phiếu mà các nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ là 3.060 tỷ NDT (473,6 tỷ USD), tăng 62,09% so với cùng kỳ năm trước và tăng 5,96% so với tháng 12/2020. Các nhà phân tích nhận định hoạt động mua vào tại thị trường trái phiếu Trung Quốc sẽ vẫn mạnh trong năm 2021 và dự báo cuối năm 2021, tỷ lệ trái phiếu bằng đồng NDT mà các nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ sẽ tăng từ 2,9% lên 3,3%, trong khi tỷ lệ nắm giữ đối với trái phiếu chính phủ của Trung Quốc sẽ tăng từ 9% lên 12% (Tân Hoa Xã, 04/2).
 • Ngày 05/2, Hội đồng doanh nghiệp Trung Quốc-ASEAN (CABC) và các hiệp hội doanh nghiệp trong nước của Trung Quốc đã phối hợp triển khai Sáng kiến Cộng đồng doanh nghiệp Trung Quốc cùng thúc đẩy hợp tác doanh nghiệp trong khuôn khổ Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), phản ánh mong thúc đẩy hơn nữa hợp tác hữu nghị trong cộng đồng doanh nghiệp khu vực. Theo Chủ tịch CABC Xu Ningning, trong vòng 2 tháng qua sau khi ký kết RCEP, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã lên kế hoạch đẩy mạnh các công việc trong nước để triển khai hiệu quả RCEP trong 3 cuộc họp chính phủ. Sáng kiến trên nhấn mạnh cộng đồng doanh nghiệp các quốc gia thành viên RCEP hiểu rõ tầm quan trọng của Hiệp định và sẵn sàng đón nhận những cơ hội phát triển bằng cách thúc đẩy hợp tác công nghiệp, mở rộng thương mại đầu tư bà tận dụng điều kiện thuận lợi để mở rộng thị trường, với tinh thần hỗ trợ lẫn nhau và hợp tác chống lại những tác động của đại dịch Covid-19.(TTXVN, 06/2)

3. Châu Âu

 • Trả lời phỏng vấn trên tờ Le Journal du Dimanche, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde cho biết đà phục hồi của eurozone sau suy thoái gây ra bởi Covid-19 đang chậm lại, nhưng sẽ tăng tốc từ mùa hè 2021, dù các bất ổn còn kéo dài nhưng sẽ không quay về mức tiền đại dịch trước mùa hè năm 2022. Các nước eurozone đều đang áp dụng chính sách phong tỏa để ngăn đại dịch lây lan. GDP khối này đã giảm 5,1% quý trước so với cùng kỳ năm ngoái và có khả năng tiếp tục đi xuống trong quý này do phần lớn ngành dịch vụ vẫn đang đóng cửa. Khi chính sách tiền tệ đã sử dụng gần như triệt để, chính sách tài khóa cần tăng tốc. Bà Lagarde kêu gọi giới lãnh đạo châu Âu phê chuẩn quỹ hồi phục kinh tế trị giá 750 tỷ euro (903 tỷ USD). "Kế hoạch này cần được phê chuẩn kịp thời, để Ủy ban châu Âu đi vay theo đúng dự định và phân bổ nguồn tiền này", bà Lagarde nói. Dù vậy, bà không đưa ra thêm chi tiết về chính sách tiền tệ của ECB mà chỉ lặp lại cam kết rằng ECB có thể tiếp tục tăng quota mua lại tài sản nếu cần thiết và giảm bớt nếu thị trường ổn định. (Reuters, 07/2)
 • Chính phủ Na Uy ngày 01/2 công bố chiến lược dài hạn kiểm soát dịch Covid-19 và hỗ trợ phục hồi kinh tế-xã hội với phương châm cân bằng giữa thận trọng, phản ứng nhanh, bảo đảm vừa đủ nhưng không quá chặt chẽ gây thiệt hại không cần thiết cho kinh tế và đời sống. Chiến lược cũng đặt ra ba kịch bản: (i) Kịch bản cao (lạc quan) là có vắc xin hiệu quả tiêm cho toàn bộ người dân trước hè, từ đó chấm dứt các biện pháp hỗ trợ kinh tế trong Quý II/2021 và đưa hoạt động làm việc trở lại bình thường từ Quý II; (ii) Kịch bản vừa (trung dung) là tiêm vắc xin cho nhóm nguy cơ cao trước hè và tiếp tục kéo dài các biện pháp hỗ trợ kinh tế sang mùa thu; (iii) Kịch bản thấp (bi quan) là không triển khai tiêm được vắc xin cho dân cư trong năm và phải tiếp tục các biện pháp phòng dịch và hỗ trợ kinh tế đến hết năm 2021. Đây là lần đầu Chính phủ Na Uy công bố chiến lược dài hạn để ứng phó dịch bệnh và phục hồi kinh tế, được coi là thông minh hơn và thích ứng hơn các biện pháp mang tính bị động và đối phó trong năm 2020. (ĐSQVN tại Na Uy, 02/2)

4. Nhật Bản và Hàn Quốc

 • Nhật Bản:(i) Theo dữ liệu Chính phủ ngày 08/2, thặng dư ngành du lịch Nhật Bản năm 2020 giảm còn bằng gần 1/5 so với năm trước, mức giảm đầu tiên kể từ khi tăng trưởng dương vào năm 2015. Nguyên nhân chính là do các lệnh cấm du lịch quốc tế trong bối cảnh đại dịch coronavirus đã tác động rất lớn đến số lượng du khách đến. Trong một báo cáo sơ bộ của Bộ Tài chính, cán cân du lịch, phản ánh lượng tiền du khách nước ngoài chi tiêu tại Nhật Bản so với chi tiêu của người Nhật ở nước ngoài, giảm 79,2% xuống 562,1 tỷ Yên (5,3 tỷ USD) từ mức kỷ lục 2,70 nghìn tỷ Yên vào năm 2019. Dẫu vậy, theo dữ liệu so sánh thường niên từ năm 1996, ngành du lịch tăng trưởng dương năm thứ sáu liên tiếp đến năm 2020, tăng trưởng năm 2015 là 1,09 nghìn tỷ yên, sau khi thâm hụt 44,4 tỷ yên vào năm 2014 (Japan Times, 08/1); (ii) Chi tiêu trung bình thực tế hàng tháng của các hộ gia đình, một chỉ số chính của tiêu dùng tư nhân, chiếm hơn một nửa tổng sản phẩm quốc nội của Nhật Bản, giảm 5,3% vào năm 2020 so với năm trước liền kề. Đây là mức sụt giảm lớn nhất kể từ khi có dữ liệu so sánh vào năm 2001, kế đó là mức giảm 2,9% được ghi nhận vào năm 2014 khi Chính phủ tăng thuế tiêu dùng từ 5% lên 8% vào tháng 4 cùng năm, theo Bộ Nội vụ và Truyền thông(Kyodo, 05/2).
 • Hàn Quốc: (i) Ngày 7/2, Viện Phát triển kinh tế Hàn Quốc (KDI) cho biết làn sóng thứ 3 của đại dịch Covid-19 đã khiến nhu cầu tiêu dùng và việc làm của Hàn Quốc giảm sút, tuy nhiên xu hướng cải thiện trong hoạt động xuất khẩu đã phần nào "xoa dịu" đà suy thoái kinh tế. Theo đó, hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ đã giảm 1,1% trong tháng 12/2020 so với tháng trước đó. Trong khi đó, theo số liệu của Bộ Thương mại Hàn Quốc, hoạt động xuất khẩu của nước này đã tăng 11,4% so với cùng kỳ năm 2020, nhờ nhu cầu về chip nhớ và ô tô tăng cao giữa bối cảnh đại dịch Covid-19 (Yonhap News, 07/02); (ii) Ngày 04/02, Chính phủ Hàn Quốc thông báo kế hoạch huy động 200 tỷ won (179 triệu USD) trong năm nay để hỗ trợ các dự án phát triển ô tô thân thiện với môi trường và các công nghệ hiện đại khác, phù hợp với chính sách Thỏa thuận Mới đã được công bố vào năm ngoái của nước này. Quỹ này sẽ được sử dụng để phát triển vật liệu, bộ phận và công nghệ lái tự động cho ô tô thế hệ mới, xây dựng thêm cơ sở hạ tầng cho ô tô thân thiện môi trường, bao gồm các trạm sạc cho ô tô chạy bằng điện và hydro. Dự kiến kế hoạch này có thể tạo ra 1,9 triệu việc làm và hỗ trợ phục hồi nền kinh tế do tác động của Covid-19 (Yonhap News, 04/2).

5. ASEAN và các nền kinh tế mới nổi

 • Theo số liệu ngày 5/2 của Cơ quan Thống kê Indonesia (BPS), kinh tế Indonesia năm 2020 suy giảm 2,07% so với cùng kỳ năm ngoái (yoy), nằm trong dự đoán của chính phủ và là mức thu hẹp hàng năm đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng tài chính châu Á 1998, khi đất nước tiếp tục vật lộn với đại dịch dai dẳng, trong khi gần như toàn bộ các thành tố của tổng sản phẩm quốc nội cùng suy giảm. Cũng theo BPS, kinh tế Quý 4/2020 cũng đã suy giảm 2,19% so với cùng kỳ năm trước, cho thấy sự suy giảm chậm lại so với quý 2 và 3 cùng năm, khi GDP lần lượt giảm 5,32% và 3,49%. Số liệu tăng trưởng âm đã khiến nước ngày rơi vào cuộc suy thoái đầu tiên sau hai thập kỷ (Jakarta Post, 5/2).
 • Theo ông Aat Pisanwanich, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Thương mại Quốc tế tại Đại học Thương mại Thái Lan, thương mại hàng hóa qua biên giới Thái Lan với Myanmar sẽ vấp phải sự bất tiện và kiểm tra an ninh nghiêm ngặt của chính quyền quân sự, đặc biệt là thông qua trạm kiểm soát biên giới Mae Sot ở tỉnh này - trạm kiểm soát biên giới lớn nhất với Myanmar ở miền Bắc, thông thương biên giới trị giá ít nhất 80 tỷ baht (khoảng hơn 2,6 triệu USD) một năm. Do vậy, Thái Lan ước tính có thể thiệt hại khoảng 50 triệu baht mỗi ngày, và lên đến 2 tỷ baht một tháng (66,7 triệu USD) nếu an ninh tiếp tục siết chặt (VOV, 02/02).
 • Ngày 8/2, Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Campuchia đã ra thông cáo báo chí về việc tiếp tục cho phép nhập khẩu các sản phẩm thủy sản, đặc biệt là 4 loại cá da trơn gồm cá tra, cá bớp, cá trê và cá quả từ các nước láng giềng chung biên giới với Campuchia, trong đó có Việt Nam. Theo đánh giá của một số chuyên gia, thông qua cơ chế Ủy ban thúc đẩy nuôi trồng thủy sản Campuchia, Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Campuchia đang nỗ lực giải quyết những khó khăn trong ngành nuôi trồng thủy sản nội địa nhằm phát triển và tăng cường khả năng cạnh tranh của ngành này, phù hợp với các nguyên tắc thương mại tự do, đảm bảo bảo vệ sức khỏe con người, động vật, môi trường và thúc đẩy tăng trưởng hoạt động thương mại. Theo Bộ Công Thương, trong những năm gần đây, Việt Nam xuất khẩu khoảng 60 triệu USD/năm giá trị thủy sản sang Campuchia (TTXVN, 8/2).

B. KINH TẾ VIỆT NAM

 • Theo kết luận sơ bộ Bộ Thương mại Mỹ (DOC) công bố, ống đồng nhập khẩu từ Việt Nam có biên độ bán phá giá 8,05%, thấp hơn nhiều so với cáo buộc ban đầu của nguyên đơn, là 110%, và thuế chống bán phá giá mà Mỹ đang áp dụng với mặt tương tự từ Trung Quốc, hiện mức cao nhất là 60%. Do vậy, Mỹ sẽ áp thuế chống bán phá giá sơ bộ sản phẩm này với thuế suất là 8,05%. Kim ngạch xuất khẩu sản phẩm ống đồng của Việt Nam sang Mỹ trong năm 2019 và 2020 lần lượt là 151,1 triệu USD và 183,9 triệu USD, tương ứng 20,4 nghìn tấn và 24,9 nghìn tấn. Bên cạnh đó, Cơ quan Hải quan và Biên giới Canada (CBSA) sơ bộ kết luận mặt hàng thép cốt bê tông của Việt Nam có biên độ phá giá 3,7-15,4% tuỳ nhà sản xuất, xuất khẩu. Trên cơ sở kết luận sơ bộ nói trên, Canada sẽ áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời tương ứng với mức biên độ bán phá giá. Kết luận cuối cùng về phá giá và về thiệt hại của vụ việc dự kiến được ban hành lần lượt vào ngày 5/5 và 4/6. Giai đoạn 2019-2020, kim ngạch xuất khẩu thép cốt bê tông của Việt Nam đi Canada là xấp xỉ 66,5 nghìn tấn, tương đương khoảng 30 triệu USD. (VnExpress, 06/2)
 • Nhằm đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa, thoái vốn, cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước giai đoạn tới, Bộ Tài chính đã đề xuất 6 nhóm giải pháp trọng tâm: (i) Hoàn thiện hệ thống cơ chế chính sách cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2021-2025; (ii) Xử lý dứt điểm các dự án thua lỗ, kém hiệu quả của giai đoạn 2011-2020; (iii) Tiếp tục đẩy mạnh, phấn đấu đến năm 2025 cơ bản hoàn thành việc sắp xếp, cơ cấu lại các doanh nghiệp nhà nước; (iv) Củng cố mô hình cơ quan đại diện chủ sở hữu để đáp ứng yêu cầu đổi mới, cơ cấu lại của các doanh nghiệp nhà nước; (v) Xây dựng đề án cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2021-2025 toàn diện về tài chính, nguồn nhân lực, đổi mới công tác quản lý doanh nghiệp; (vi) Người đứng đầu các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp nhà nước trực thuộc xây dựng, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt đề án cơ cấu lại doanh nghiệp và tổ chức thực hiện có hiệu quả phương án được duyệt. Theo số liệu từ Bộ Tài chính, kết thúc năm 2020, còn 91 doanh nghiệp chưa được cổ phần hóa theo kế hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Công văn số 991/TTg-ĐMDN và Quyết định số 26/2019/QĐ-TTg. (VnEconomy, 07/2)

C. BÀI PHÂN TÍCH/TIN CHUYÊN SÂU

Thử thách kinh tế lớn đối với Tổng thống Joe Biden: đưa 10 triệu lao động Mỹ trở lại làm việc (Reuters, 06/02)

Theo báo cáo của Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 05/2, thị trường lao động đã phục hồi nhẹ trong tháng 1/2021 khi có thêm 49.000 việc làm. Nhưng báo cáo cũng cho thấy tăng trưởng thị trường lao động đang chững lại, không thể thu hẹp khoảng cách khổng lồ do đại dịch gây ra. Bình luận về báo cáo, từ Nhà Trắng, Tổng thống Biden nhận định, "Với tốc độ đó, chúng ta sẽ mất 10 năm để có thể phục hồi hoàn toàn 100% việc làm." Trên thực tế, khoảng một nửa trong số 22 triệu việc làm bị mất trong thời kỳ cao điểm của đại dịch đã được khôi phục lại. Nhưng vẫn còn đó khoảng 10 triệu việc làm và có một sự bất cân xứng trong việc phục hồi việc làm, nhất là những việc làm do phụ nữ đảm nhiệm và lao động có mức lương thấp. Jared Bernstein, thành viên của Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Nhà Trắng, chỉ ra sự gia tăng tỷ lệ thất nghiệp dài hạn và tác động không cân xứng của đại dịch đối với phụ nữ và lao động da màu, đồng thời nhấn mạnh điều quan trọng là Chính phủ phải sớm hành động và có thêm các gói cứu trợ. Sự bất cân xứng thể hiện ở những mặt sau:

Thứ nhất, khi kinh tế Mỹ mở cửa trở lại vào năm ngoái sau khi đóng cửa trên diện rộng, nhiều nhân viên văn phòng đã điều chỉnh sang làm việc từ xa và nhiều lao động được gọi trở lại làm việc tại các ngành công nghiệp khác. Tuy nhiên, số lượng lớn lao động gốc Phi, Mỹ Latinh và châu Á, những người có mức lương thấp bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi đại dịch, vẫn đang thất nghiệp, chẳng hạn như bồi bàn, người pha chế tại các quán bar, đầu bếp và quản gia. Tỷ lệ thất nghiệp chung đã giảm xuống còn 6,3% trong tháng 1/2021 nhưng trong tỷ lệ đó là sự chênh lệch lớn về chủng tộc - hơn 9% công nhân da đen vẫn thất nghiệp, so với dưới 6% công nhân da trắng thất nghiệp.

Thứ hai, trước đại dịch, tỷ lệ phụ nữ đang đi làm hoặc đang tìm việc đã tăng lên nhờ kinh tế Mỹ tăng trưởng trong thời gian dài kỷ lục. Cuộc khủng hoảng đã làm đảo ngược những thành quả đó một phần là do việc đóng cửa các trường học và trung tâm chăm sóc trẻ em đã ảnh hưởng lớn đến các bà mẹ đang phải đi làm. Theo số liệu của Bộ Lao động, khoảng 2,5 triệu phụ nữ đã bỏ phải bỏ việc thời kỳ đại dịch so với 1,8 triệu nam giới. Ông Biden từng tuyên bố muốn giúp nhiều phụ nữ trở lại làm việc thông qua các chính sách mở cửa lại trường học một cách an toàn và giúp dịch vụ chăm sóc trẻ em trở nên hợp lý hơn.

Thứ ba, các doanh nghiệp kinh doanh dựa vào du lịch hoặc ngành dịch vụ phục hồi chậm nhất. Nhiều lao động làm việc trong bếp nhà hàng, pha chế đồ uống tại các quầy bar hoặc lao động tại các khách sạn vẫn không có việc làm. Việc làm trong lĩnh vực giải trí và khách sạn giảm 23% trong tháng 1/2021 so với mức trước đại dịch vào tháng 2/2020, nhiều hơn bất kỳ ngành nào khác. Các chuyên gia kỳ vọng nhiều việc làm trong các lĩnh vực đó sẽ được phục hồi sau khi vắc-xin được phân phối rộng rãi, giúp người tiêu dùng cảm thấy thoải mái và an toàn hơn khi đến các nhà hàng, quán bar và các địa điểm giải trí khác. Tuy nhiên, không ai dám chắc việc làm có được phục hồi hoàn toàn như trước đây hay không.

Thứ tư, những người "thất nghiệp dài hạn" hay những người đã mất việc làm ít nhất sáu tháng hiện chiếm khoảng 40% tổng số người thất nghiệp, tức khoảng 4 triệu người, so với khoảng 20% người thất nghiệp giai đoạn trước đại dịch. Nghiên cứu cho thấy những người thất nghiệp dài hạn có thể gặp khó khăn hơn trong việc tìm kiếm việc làm mới, khiến họ có nguy cơ phải đối mặt với việc cắt giảm lương hoặc rời bỏ thị trường lao động. Về vấn đề nay, ông Biden muốn tạo ra các công việc có sự trợ cấp của Chính phủ liên bang trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, năng lượng sạch và các lĩnh vực khác nhằm giúp những người thất nghiệp dài hạn chuyển sang các công việc mới.

Việc hoạch định chính sách của Chính phủ liên bang để hỗ trợ lao động bị mất việc được đánh giá sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn do tình trạng mất việc làm giữa các bang là rất khác nhau. Chẳng hạn việc làm ở các bang Idaho, Utah và Kansas đã hoàn toàn hồi phục về mức trước đại dịch vào tháng 12/2020. Tuy nhiên, tình hình tệ hơn ở các bang New York, Nevada và Hawaii do đây là các bang phụ thuộc nhiều vào du lịch. Tình hình trên được dự báo sẽ là thách thức lớn đối với chính quyền Tổng thống Joe Biden do dễ dẫn đến sự bất đồng lớn giữa các nhà lập pháp về việc cần cụ thể thêm bao nhiêu tiền viện trợ và tập trung vào đối tượng, khu vực nào để có thể đưa thị trường lao động trở lại bình thường./.


Tin liên quan
Một tuyến vận tải hàng hóa mới từ Việt Nam đến bờ đông Hoa Kỳ    23/03/2021
World Bank công bố dự báo về kinh tế Việt Nam năm 2021    23/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 22/3/2021    23/03/2021
Danh mục Dự án kêu gọi viện trợ PCPNN trên địa bàn tỉnh Tiền Giang giai đoạn từ năm 2020 đến hết năm 2025    23/03/2021
Trung Quốc cần cải thiện sức mạnh mềm để tạo niềm tin trong quan hệ với các nước ASEAN    22/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 19/3/2021    22/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 18/3/2021    19/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 17/3/2021    19/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 16/3/2021    19/03/2021
Xuất khẩu thép của Việt Nam tăng mạnh trong tháng 2/2021    19/03/2021

Liên kết Liên kết