Truy cập nội dung luôn

Nghiệp vụ ngoại giao Nghiệp vụ ngoại giao

Bản tin Ngoại giao kinh tế (Thứ Ba, ngày 14/1/2020)

VỤ TỔNG HỢP KINH TẾ

-----------

BẢN TIN NGOẠI GIAO KINH TẾ

(Thứ Ba, ngày 14/1/2020)

***

Tin vắn

 • Kinh tế thế giới năm 2020 dự báo tăng trưởng cao hơn năm 2019.
 • Giá dầu thế giới biến động do căng thẳng Mỹ - Iran.
 •  Mỹ áp lệnh trừng phạt các doanh nghiệp xuất khẩu kim loại của Iran.
 • Kinh tế Trung Quốc năm 2020 có thể tăng trưởng trên 6%.
 • Phó Thủ tướng Trung Quốc đến Mỹ để ký thoả thuận thương mại.
 • Trung Quốc mở cửa lĩnh vực thăm dò dầu khí cho doanh nghiệp nước ngoài.
 • Chỉ số sản xuất công nghiệp của Đức tăng hơn dự báo, tạo hi vọng cho sự phục hồi của nền kinh tế.
 • Tỷ lệ thất nghiệp tại khu vực Eurozone tiếp tục giảm.
 • Anh có thể cắt giảm lãi suất trong thời gian tới để kích thích nền kinh tế.
 • Dự báo kinh tế Nhật Bản năm 2020 tăng trưởng 1,4%, thấp hơn mức tăng trưởng năm 2019.
 • Công bố Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2019.

 

Bài phân tích/Tin chuyên sâu

 • Vì sao giá dầu không tăng mạnh trong thời gian qua?

 

A. KINH TẾ THẾ GIỚI:

 • Trong báo cáo về kinh tế thế giới công bố ngày 9/1, Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo KTTG sẽ tăng trưởng 2,5% trong năm 2020, tăng nhẹ so so với 2019. WB cho rằng, kinh tế EU và Trung Quốc tiếp tục gặp khó khăn trong năm nay. Trong khi đó, Standard Chartered dự báo KTTG năm 2020 tăng trưởng 3,3%. Các cản trở trong năm 2020 là vấn đề nợ, dân số và xu hướng đảo ngược của toàn cầu hóa. Các điểm thuận lợi cho năm 2020 là xu hướng giảm tốc của KTTG chậm lại, các chính sách cắt giảm thuế và cẳng thẳng thương mại Mỹ - Trung giảm nhiệt. (Bloomberg, Standard Chartered, 9-10/1)
 • Giá dầu thế giới tiếp tục tăng mạnh trong ngày 8/1 sau khi Iran bắn tên lửa vào các căn cứ quân sự của Mỹ tại Iraq. Cụ thể, giá dầu đã tăng 4%, dầu Brent đạt mức 71,75 USD/thùng, WTI đạt 65,65 USD/thùng, do lo ngại về khả năng căng thẳng leo thang. Tuy nhiên, trong các phiên giao dịch tiếp theo, giá dầu lại giảm do sản lượng dầu từ đá phiến của Mỹ gia tăng và các tuyên bố mang tính "hoà hoãn" của Tổng thống Mỹ Donald Trump. (CNBC, 8-11/1)
 • Từ ngày 13-15/01, Phó Thủ tướng Lưu Hạc dẫn đầu phái đoàn thương mại Trung Quốc đến Washington để ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Mỹ. Theo CNBC ngày 11/1, hai nước cũng nhất trí tiến hành họp định kỳ 6 tháng/lần để giải quyết các cọ xát kinh tế và thúc đẩy cải cách. Trong khi đó, ngày 13/1, Mỹ đã loại bỏ Trung Quốc ra hỏi danh sách các nước bị theo dõi vì thao túng tiền tệ. Trung Quốc hiện chưa cung cấp nhiều thông tin về giai đoạn 2 của thoả thuận và giữ thái độ khá thận trọng về thỏa thuận thương mại giai đoạn 1. Bloomberg cũng chỉ ra rằng, tuyên bố của Bộ Thương mại Trung Quốc đưa ra trước thềm chuyến thăm của ông Lưu Hạc không đề cập gì đến cam kết nhập khẩu thêm 200 tỷ hàng hoá và dịch vụ của Mỹ. (ĐSQVN tại Trung Quốc, CNBC, Bloomberg, 9-14/1)

1. Mỹ:

 • Theo một báo cáo công bố ngày 8/1, khu vực tư nhân phi nông nghiệp tại Hoa Kỳ đã tạo thêm 202 nghìn việc làm trong tháng 12/2019, vượt mức dự báo của các nhà kinh tế (150 nghìn), khiến các nhà kinh tế dự báo tỷ lệ thất nghiệp tại Hoa Kỳ sẽ duy trì ở mức 3,5%. Tăng trưởng việc làm chủ yếu xuất phát từ nhu cầu nhân sự của các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tính theo lĩnh vực, lĩnh vực dịch vụ giúp bổ sung 173 nghìn việc làm; lĩnh vực sản xuất giúp tạo ra 29 nghìn việc làm mới cho thị trường. (ĐSQVN tại Hoa Kỳ, 8/1)
 • Cuộc khảo sát ý kiến các Giám đốc tài chính (CFO) của các doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ (Deloitte CFO Signals Survey) cho thấy, các CFO đều dự báo dự báo nền kinh tế đi chậm lại, trong đó xu hướng giảm tốc rõ ràng nhất ở châu Âu và Trung Quốc. Các CFO cho rằng, tăng trưởng tại Trung Quốc sẽ đạt mức thấp nhất trong vòng 3 năm do nền kinh tế nước này đang chuyển hướng sang chú trọng tiêu dùng nội địa và đang vướng vào cuộc chiến thương mại với Mỹ. Theo các CFO, kinh tế tăng trưởng chậm lại không nhất thiết đồng nghĩa với một kịch bản xấu nhất. Tỷ lệ các CFO cho rằng có khả năng xảy ra suy thoái đã giảm xuống mức 3% so với mức 15% đưa ra trong khảo sát vào quý I/2019. (ĐSQVN tại Hoa Kỳ, 11/1)
 • Ngày 10/1, Hoa Kỳ đã công bố các lệnh trừng phạt mới đối với Iran sau vụ tấn công căn cự quân sự của Hoa Kỳ tại Iraq. Cụ thể, Hoa Kỳ trừng phạt 17 doanh nghiệp Iran trong lĩnh vực xuất khẩu kim loại, trong đó có cả doanh nghiệp Iran có trụ sở tại Trung Quốc và Seychelles, và 8 quan chức cao cấp của Iran. (CNBC, 11/1)

 

2. Trung Quốc:

 • Nhiều tổ chức nhận định rằng các tín hiệu tích cực của kinh tế Trung Quốc trong Quý 4 năm 2019 có dấu hiệu tăng lên, như chỉ số PMI đã liên tục hai tháng ở trên mức 50, khiến tốc độ tăng trưởng GDP trong Quý IV/2019 dự báo sẽ trên mức 6%. Ngày 04/1, Đại học Thanh Hoa và Trung tâm nghiên cứu kinh tế thế giới đã công bố "Báo cáo phân tích và dự đoán kinh tế vĩ mô Trung Quốc", dự báo tốc độ tăng trưởng GDP cả năm 2019 của Trung Quốc có thể đạt 6,1%. Báo cáo cũng nhận định, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc sẽ chấm dứt xu hướng giảm dần theo từng quý trong năm 2020, tăng trưởng GDP năm 2020 là 6,1%. (ĐSQVN tại Trung Quốc, 9/1)
 • Số liệu hải quan ngày 14/1 cho thấy, thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ năm 2019 đã giảm so với năm 2018 do ảnh hưởng bởi các biện pháp áp thuế. Cụ thể, thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ trong năm 2019 ở mức khoảng 295,8 tỷ USD, giảm 8,5% so với mức cao kỷ lục 323,3 tỷ USD ghi nhận năm 2018. Xu hướng giảm này vẫn tiếp tục do số liệu tháng 12/2019 cho thấy, thặng dư của Trung Quốc với Mỹ đã giảm từ 24,6 tỷ USD vào tháng 11/2019 xuống còn 23,2 tỷ USD. (AFP, 14/1)
 • Bộ Tài nguyên Thiên nhiên Trung Quốc cho biết, nước này sẽ mở cửa thị trường thăm dò và khai thác dầu khí, cho phép các doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài tham gia, với điều kiện chỉ cần đăng ký tại Trung Quốc và có tài sản ròng không dưới 300 triệu NDT, có năng lực công nghệ thăm dò và khai thác dầu khí tương ứng. (ĐSQVN tại Trung Quốc, 9/1)
 • Theo Reuters, theo thoả thuận thương mại giai đoạn 1, Trung Quốc sẽ thu mua thêm 40 tỷ USD nông sản từ Mỹ mỗi năm trong vòng 2 năm tới, đồng thời mua thêm 50 tỷ USD các sản phẩm năng lượng, mua thêm 35 tỷ USD hàng hoá dịch vụ của Mỹ. Trước đó, có thông tin cho rằng Trung Quốc gặp khó khăn trong việc tăng cường mua nông sản từ Mỹ trong bối cảnh nước này công bố hạn ngạch nhập khẩu đối với một số mặt hàng nông sản. (ĐSQVN tại Trung Quốc, Reuters, 8-13/1)

3. Khu vực châu Âu: 

 • Tại cuộc họp định kỳ ngày 10/1, các Ngoại trưởng EU kêu gọi Mỹ tôn trọng thoả thuận hạt nhân mà các nước đã đạt được với Iran và hai nước (Iran và Mỹ) giảm nhiệt tình hình ở Trung Đông. Đồng thời, các ngoại trưởng cho rằng EU có thể có vai trò là trung gian hoà giải giữa Mỹ và Iran. (Bloomberg, 10/1)
 • Tại cuộc họp trù bị cho Hội nghị Bộ trưởng Tài chính EU, các quan chức cấp cao tiếp tục nêu quan ngại về chính sách duy trì lãi suất âm của Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB). Cụ thể, các nước lo ngại chính sách lãi suất âm trong một thời gian dài sẽ gây áp lực lớn lên lạm phát, khiến các nhà đầu tư mạo hiểm hơn. (Bloomberg, 9/1)
 • Chỉ số sản xuất công nghiệp tại Đức tháng 11/2019 tăng 1,1%, mức cao nhất trong 18 tháng trở lại đây, cao hơn mức dự báo (0,8%), làm dấy lên hi vọng về sự phục hồi của nền kinh tế lớn nhất EU. Các chuyên gia cho rằng, các chỉ số kinh tế của Đức cũng sẽ tác động đến chính sách nới lỏng tiền tệ của Ngân hàng TW châu Âu, dự kiến sẽ nhóm họp để bàn chính sách ngày 23/1 tới. (Bloomberg, 10/1)
 • Theo cựu Cao uỷ thương mại EU Cecilia Malmström, chính những hành động đơn phương của Tổng thống Mỹ lại mang lại lợi ích cho EU và thương mại tự do. Bà cho rằng, EU đã thành công trong việc duy trì và tăng cường hỗ trợ cho chính sách thương mại của châu Âu và khả năng ứng phó của khu vực này với những biến động thương mại toàn cầu. Nhìn chung, có vẻ như cả Tổng thống Trump và cả Chủ tịch Trung Quốc đều cố gắng chia rẽ các thành viên EU nhưng nhóm nước này có vẻ vẫn tìm được tiếng nói chung về vấn đề thương mại tự do. (ĐSQVN tại Thuỵ Điển, 7/1)
 • Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurozone) cho biết tỷ lệ thất nghiệp của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) vẫn ổn định ở mức 7,5% trong tháng 11/2019, mức thấp nhất kể từ tháng 7/2008. Tỷ lệ thất nghiệp của Eurozone tiếp tục giảm dần kể từ sau khi giảm xuống dưới ngưỡng 10% hồi tháng 9/2016. Trong số 19 quốc gia thành viên Eurozone, Đức có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất trong tháng 11/2019 (3,1%), còn tỷ lệ thất nghiệp cao nhất trong số các nước thành viên Eurozone thuộc về Hy Lạp (16,8%). (Europa.eu, 9/1)
 • Theo kết quả thăm dò của hãng Reuters, đồng bảng Anh sẽ tăng hơn 3% so với đồng USD trong năm 2020 do sự chênh lệch về lãi suất và triển vọng của Brexit. Năm ngoái, hầu hết các ngân hàng trung ương lớn đã nới lỏng chính sách tiền tệ song Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) vẫn giữ lãi suất ổn định ở mức 0,75%. Thống đốc BoE Mark Carney cho biết, lãi suất tại nước này có thể sớm được cắt giảm để thúc đẩy nền kinh tế hiện tăng trưởng yếu dù sự không chắc chắc về Brexit phần nào đã được giải tỏa. Thậm chí, ngân hàng này có thể tái khởi động chương trình kích thích để bơm tiền vào nền kinh tế. Các nhà giao dịch trên thị trường tài chính nhận định BoE sẽ hạ lãi suất 25 điểm % từ mức 0,75% hiện nay, có thể ngay tại cuộc họp trong tháng này. (theguardian, Reuters, 9-11/1)

4. Nhật Bản và Hàn Quốc:

 • Nhật Bản: (i) Chi tiêu hộ gia đình tại Nhật Bản tháng 11/2019 giảm 2% so với cùng kỳ năm trước. Đây là tháng giảm thứ 2 liên tiếp kể từ khi tăng thuế, báo hiệu tiêu dùng tư nhân trì trệ, mặc dù đây là một trong những chỉ số quan trọng được Chính phủ kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nước này (Reuters, 10/01); (ii) Ngân hàng thế giới (World Bank) dự báo tăng trưởng Nhật Bản năm 2020 đạt 1,4%, thấp hơn 0,2 điểm % so với tăng trưởng năm 2019 do giảm sút trong sản xuất và ảnh hưởng tiêu cực từ chính sách thuế quan của Mỹ và các biện pháp trả đũa (Reuters, 9/01).
 • Hàn Quốc: Theo Tổ chức hợp tác phát triển kinh tế (OECD), tỷ trọng lao động không có việc làm từ 25 tới 29 tuổi trên tổng số lao động thất nghiệp của Hàn Quốc là 21,6%. Đây là năm thứ 7 liên tiếp chỉ số này của Hàn Quốc đứng đầu trong các nước thành viên OECD (Yonhap, 13/01).

B. KINH TẾ VIỆT NAM:

 • Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam năm 2019, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam cho biết ô nhiễm không khí có thể khiến GDP của Việt Nam giảm 5%; Việt Nam cần chuẩn hóa và siết chặt các quy định về bảo vệ môi trường; Nhật Bản sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam. Cũng trong khuôn khổ Diễn đàn, Chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ tại Việt Nam bày tỏ mong muốn về một hướng tiếp cận cân bằng hơn đối với việc phát triển cơ sở hạ tầng giao thông để hỗ trợ tăng trưởng đầu tư và kinh tế xuyên suốt Việt Nam, đặc biệt là các vị trí của cảng và sân bay nên đặt sao cho hợp lý. (VCCI, 10/1)
 • Chiều 9/1 tại Hà Nội, Công ty cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp với Báo điện tử VietNamNet tổ chức Lễ công bố Bảng xếp hạng VNR500-Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2019. Những doanh nghiệp xếp loại hàng đầu Việt Nam năm 2019 bao gồm Công ty TNHH Samsung Electronics Thái Nguyên, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, Tập đoàn Vingroup, Công ty cổ phần lọc hóa dầu Bình Sơn, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam. (TTXVN, 10/1)
 • Việt Nam đã trở thành nhà nhập khẩu trái cây tươi lớn thứ 9 của Mỹ nhờ nhiều loại trái cây được cấp phép xuất vào thị trường Việt Nam. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, kim ngạch xuất khẩu trái cây tươi của nước này vào Việt Nam đạt 97 triệu USD trong 10 tháng của năm 2019, tính đến ngày 30/10, tăng 46% so với cùng kỳ năm 2018. (Vietnamplus, 12/1)

 

C. BÀI PHÂN TÍCH:

Vì sao giá dầu không tăng? (ĐSQVN tại Hoa Kỳ, Wall Street Journal, 8/1)

Căng thẳng Mỹ - Iran tưởng chừng sẽ tạo ra những biến động lớn trên thị trường dầu lửa thế giới, tuy nhiên, thị trường này lại không có những biến động đáng kể như một số dự báo trước đó. Có lẽ, nguyên nhân chủ yếu bắt nguồn từ sản lượng dầu đá phiến ngày một gia tăng, góp phần bình ổn giá dầu thế giới. Câu hỏi đặt ra là vì sao giá dầu lại ít biến động hơn trước những bất ổn gần đây, đặc biệt tại các quốc gia Trung Đông so với giai đoạn trước đây?

Trước đây, Cuộc chiến Vùng Vịnh lần thứ nhất đã khiến giá dầu "đội" từ mức 15USD/thùng vào tháng 8 lên mức 40USD/thùng vào tháng 10/1990. Mức giá này duy trì trong vòng hơn 1 năm và đã góp phần đẩy kinh tế Mỹ xuống bờ vực suy thoái vào năm 1991. Sau đó, cuộc tấn công Iraq của Liên quân vào năm 2003 cũng đã khiến giá dầu tăng mạnh và đạt mức cao kỷ lục 31USD/thùng trong hơn hai thập kỷ. Sau đó, bất cứ biến động địa chính trị nào tại những khu vực "nhạy cảm" trên thế giới đều khiến giá dầu tăng đột biến, ít nhất là trong thời gian ngắn hạn.

Tuy nhiên, hiện tượng này hoàn toàn thay đổi khi Mỹ đẩy mạnh khai thác dầu đá phiến trong một thập kỷ gần đây, đặc biệt là từ năm 2015. Đối lập với xu hướng ngày một tăng của sản lượng dầu đá phiến, giá dầu Brent ngày một giảm, hiện đã chạm mức 36$/thùng vào cuối năm 2015 từ mức 118USD/thùng. Hiện nay, sản lượng dầu của Mỹ đạt kỷ lục 12,8 triệu thùng/ngày vào cuối năm 2019. Việc tăng mạnh sản lượng dầu đá phiến giúp kinh tế Mỹ và kinh tế toàn cầu giảm phụ thuộc vào nguồn cung dầu tại khu vực Trung Đông, nhất là với những nền kinh tế lớn như Mỹ vốn có nhu cầu cao về dầu mỏ. Ngành khai thác dầu đá giúp Mỹ giảm số lượng dầu nhập khẩu từ các quốc gia thành viên OPEC xuống mức thấp nhất trong 30 năm trở lại đây, mức 1,5 triệu thùng/ngày vào cuối năm 2019. Đối với thị trường thế giới, quyết định hủy bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu tồn tại 40 năm vào năm 2015 của Mỹ cũng giúp tăng nguồn cung toàn cầu và điều tiết những biến động cung - cầu trên thị trường dầu mỏ.

Việc giảm phụ thuộc vào nguồn dầu mỏ  đồng nghĩa với việc các Tổng thống Mỹ có thêm nhiều dư địa để có những quyết sách "cứng rắn" hơn với các "quốc gia dầu mỏ" và các cá nhân/tổ chức mang tư tưởng "bài Mỹ". Bằng chứng là hiện nay, Mỹ đã áp đặt trừng phạt lên Iran và Venezuela mà không đẩy giá dầu lên quá cao. Điều này cũng có nghĩa là thị trường dầu mỏ nói chung ít bị ảnh hưởng hơn bởi những biến cố, tiêu biểu như cuộc tấn công của Iran vào cơ sở Aramco của Ả rập Xê-út hồi tháng 9, khiến cho sản lượng dầu của nước này giảm 50%./. 

 


Tin liên quan
Điểm sáng về thu hút vốn FDI của Việt Nam trong 02 tháng đầu năm 2021    03/03/2021
Bản tin Ngoại giao kinh tế (Thứ Ba, ngày 02/3/2021)    03/03/2021
Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật tổ chức Chính phủ và Luật tổ chức Chính quyền địa phương Luật số 47/2019/QH14    01/03/2021
Luật tổ chức Chính quyền địa phương Luật số 77/2015/QH13    01/03/2021
Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật tổ chức Quốc hội Luật số 65/2020/QH14    01/03/2021
Luật tổ chức Quốc hội Luật số 57/2014/QH13    01/03/2021
Luật bầu cử Đại biểu Quốc hội và Đại biểu Hội đồng nhân dân Luật số 85/2015/QH13    01/03/2021
Hiến Pháp nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam ngày 28/11/2013    01/03/2021
Tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bầu cử    01/03/2021
Chính sách đối ngoại Việt Nam sẽ toàn diện và hiện đại hơn để đạt mục tiêu phát triển như đã nêu tại Đại hội lần thứ XIII    01/03/2021

Liên kết Liên kết