Truy cập nội dung luôn

Nghiệp vụ ngoại giao Nghiệp vụ ngoại giao

Bản tin Ngoại giao kinh tế (Thứ Ba, ngày 15/9/2020)

VỤ TỔNG HỢP KINH TẾ

-----------

BẢN TIN NGOẠI GIAO KINH TẾ
(Thứ Ba, ngày 15/9/2020)

***

Tin vắn

 • IMF nhận định kinh tế thế giới có dấu hiệu tăng trưởng trở lại sau thời kỳ suy giảm do tác động của dịch Covid-19.
 • Nền kinh tế Mỹ đang phục hồi nhanh hơn so với kỳ vọng tuy nhiên vẫn còn rủi ro.
 • Chỉ số giá tiêu dùng tại Mỹ tăng trong tháng 8.
 • Trung Quốc theo đuổi chiến lược "tuần hoàn kép".
 • Doanh số bán lẻ tại Trung Quốc tăng trong tháng 8.
 • Anh công bố dự luật mới nhằm thay đổi Thoả thuận Brexit.
 • EU cân nhắc áp thuế kỹ thuật số trước áp lực từ Pháp.
 • Nhật Bản thông qua chính sách thực hiện mục tiêu số hóa doanh nghiệp và tăng cường chuỗi cung ứng.
 • Các công ty dịch vụ tài chính và công nghệ lớn của Trung Quốc đang đẩy mạnh nỗ lực mở rộng kinh doanh tại Singapore.
 • Malaysia thông qua thỏa thuận tránh đánh thuế hai lần (DTA) với Campuchia.
 • Đà phục hồi của sản xuất công nghiệp Việt Nam chững lại trong tháng 8

Bài phân tích/Tin chuyên sâu
           
- Sự dịch chuyển đầu tư ra khỏi Trung Quốc có đang thực sự diễn ra? (Goldman Sachs, 11/9)

A. KINH TẾ THẾ GIỚI

 • Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva nhận định kinh tế thế giới đang có những dấu hiệu tăng trưởng trở lại sau thời gian suy giảm nghiêm trọng do tác động của đại dịch COVID-19, nhưng đà phục hồi hoàn toàn sẽ có thể gặp nhiều trắc trở nếu không có vắc-xin phòng ngừa Covid-19. Những biện pháp hỗ trợ trên quy mô lớn và nhanh chóng của các chính phủ cũng đã giúp tăng khả năng chống chọi của nền kinh tế và tiếp sức cho giai đoạn hồi phục ban đầu. Nhưng chính phủ các nước cũng cần cảnh giác trong việc phân bổ nguồn lực hỗ trợ vốn đang trong giai đoạn khan hiếm và tỉnh táo nhận định một số công ty chắc chắn sẽ thất bại, đặc biệt trong những ngành như du lịch, hoặc bị loại bỏ trong thời kỳ hậu dịch Covid-19 (Foreign Policy, 9/9).
 • Công ty tư vấn Oxford Economics của Anh cho biết, nhu cầu đi lại trên toàn cầu dự kiến sẽ giảm 57% trong năm 2020 do các nước kiểm soát biên giới chặt chẽ hơn và các biện pháp cách ly được áp dụng nhằm ngăn chặn sự bùng phát của dịch Covid-19. Nhu cầu du lịch nước ngoài sẽ không trở lại mức bình thường cho đến năm 2024 do đại dịch Covid-19 ảnh hưởng đến các nền kinh tế và tâm lý bi quan kéo dài đối với du lịch quốc tế, bao gồm cả du lịch giải trí và kinh doanh. Mức giảm 57%, tương đương giảm 847 triệu lượt khách, theo dự đoán của Oxford Economics, sẽ xảy ra ở tất cả các khu vực. Điểm đến Bắc Mỹ dự kiến sẽ có lượng du khách giảm mạnh nhất với mức 70%, châu Á - Thái Bình Dương sẽ là khu vực bị ảnh hưởng nặng nề thứ hai với mức giảm 57%. Du lịch xuyên biên giới có khả năng giảm 56% ở châu Âu bất chấp những động thái gần đây nhằm mở cửa lại biên giới và khởi động lại hoạt động du lịch (Oxford Economics, 13/9).

1. Mỹ

 • Wall Street Journal đã khảo sát 62 nhà kinh tế và các doanh nhân, kết quả cho thấy nền kinh tế Mỹ và thị trường lao động đang phục hồi nhanh hơn dự đoán sau suy thoái do tác động của dịch Covid-19. GDP của Mỹ được dự đoán sẽ tăng với tốc độ là 23,9% trong quý III và tăng trưởng quý IV dự kiến 4,9%, cho thấy sự phục hồi sẽ tiếp tục trong thời gian tới. Thị trường lao động cũng cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ với tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 8,4% trong tháng 8, kỳ vọng tỷ lệ thất nghiệp sẽ giảm xuống 8,1% vào tháng 12. Tuy nhiên, Philip Marey, chiến lược gia cấp cao của Mỹ tại Dutch lại đưa ra dự báo về triển vọng kém lạc quan: "Một làn sóng thứ hai của coronavirus, leo thang căng thẳng với Trung Quốc, cạnh tranh bầu cử, bất ổn dân sự và khoản hỗ trợ tài chính không đủ có thể là một liều thuốc độc đẩy nền kinh tế vào đợt suy thoái thứ hai" trong quý IV. (Wall Street Journal, 11/9)
 • Theo số liệu của Bộ Lao động Mỹ, chỉ số giá tiêu dùng tại Mỹ trong tháng 8 sau khi điều chỉnh tăng 0,4%. Đây là tháng thứ 3 liên tiếp chỉ số giá tiêu dùng tăng trở lại sau khi giảm sâu vào đầu đại dịch. Chỉ số giá tiêu dùng đã tăng trở lại trong mùa hè khi các bang tái mở cửa nền kinh tế. Giá cả một số hàng hóa đã tăng khá mạnh, phản ánh sự thay đổi trong xu hướng tiêu dùng trong đại dịch cũng như sự đứt gãy kéo dài của chuỗi kinh doanh và nhiều ngành buộc phải thích nghi với tình hình mới. Xu hướng dài hạn cho thấy áp lực lạm phát đã giảm. Theo FED, chỉ số lạm phát cơ bản đã được kiểm soát ở mức mục tiêu 2% và FED vẫn tiếp tục duy trì lãi suất thấp để kiềm chế lạm phát. ( Wall Street Journal, 14/9)

2. Trung Quốc

 • Quan chức Trung Quốc đã bắt đầu nhấn mạnh việc theo đuổi chiến lược "tuần hoàn kép". Cụm từ này dường như có nghĩa là Trung Quốc sẽ nỗ lực gấp đôi để thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng trong nước và việc "tự cung tự cấp" về mặt công nghệ, trong khi vẫn tiếp tục tận dụng các lợi ích từ quá trình toàn cầu hóa. Trung Quốc đã cố gắng trong nhiều năm để chuyển đổi động lực tăng trưởng từ đầu tư và xuất khẩu sang chi tiêu hộ gia đình. Kết quả là tỷ trọng tổng giá trị xuất khẩu trên GDP đã giảm một nửa kể từ năm 2007, và tiêu dùng nội địa đóng góp gần 60% trong tăng trưởng GDP năm 2019. Tuy nhiên, tiêu dùng tư nhân trong năm 2019 vẫn ở mức thấp, chỉ chiếm 39% GDP, mặc dù tăng so với mức 35% GDP của năm 2010 nhưng chỉ bằng một phần nhỏ so với mức 69% GDP của Mỹ. Bên cạnh đó, chiến lược tuần hoàn kép nhấn mạnh đến việc tăng cường tự lực kinh tế, đó là việc mở rộng các chiến lược trước đó, bao gồm kế hoạch "Sản xuất tại Trung Quốc năm 2025", kế hoạch đạt được khả năng làm chủ một loạt công nghệ tiên tiến và chương trình nghị sự "cải cách cơ cấu bên cung" ra mắt vào năm 2015. ( Reuters, 12/9)
 • Doanh số bán lẻ tại Trung Quốc trong tháng 8 tăng 0,5% so với cùng kỳ năm ngoái, đánh dấu mức tăng trưởng đầu tiên trong 8 tháng năm nay, theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc. Tuy nhiên, tính cả 8 tháng năm nay, doanh số bán lẻ tại Trung Quốc vẫn lao dốc tới 8,6% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, sản xuất công nghiệp Trung Quốc trong tháng 8 tăng tới 5,6% so với cùng kỳ năm trước, còn đầu tư tài sản cố định trong 8 tháng đầu năm 2020 giảm 0,3%. Sau thông tin tích cực về bán lẻ và sản xuất công nghiệp, đồng nhân dân tệ giao dịch nội địa mạnh lên mức 6,7849 CNY đổi 1 USD, so với mức 6,808 CNY/USD thiết lập trước đó, trong khi nhân dân tệ giao dịch hải ngoại đạt 6,7859 CNY/USD. (Asia Times, 12/9)
 • Báo cáo của Chính phủ Trung Quốc dự báo tranh chấp thương mại giữa nước này và Mỹ sẽ căng thẳng trong vòng 5 năm nữa. "Không loại trừ Mỹ sẽ làm mọi cách có thể để kiềm chế Trung Quốc", báo cáo khẳng định. Các nhà nghiên cứu Trung Quốc ước tính tỉ trọng của nước này trong nền kinh tế toàn cầu sẽ đạt 18,1% vào năm 2025, tăng từ 16,2% của năm 2019. Trong khi đó, tỉ trọng của Mỹ sẽ giảm từ 24,1% xuống còn 21,9% trong cùng giai đoạn. Các kết quả nghiên cứu dự kiến ​​sẽ được đưa vào các kế hoạch và chiến lược chính thức của Trung Quốc. Một trong những nhận định đáng chú ý trong báo cáo là kinh tế toàn cầu sẽ trải qua một sự thay đổi sâu rộng trong những năm tới. Theo đó, các quốc gia và công ty đa quốc gia ngày càng coi trọng "an ninh" khi thiết kế chuỗi cung ứng của họ, với nền kinh tế toàn cầu phân mảnh thành ba khối lớn tập trung ở Bắc Mỹ, châu Âu và Trung Quốc. (SMCP, 12/9)

3. Châu Âu

 • Ngày 9/9, Chính phủ Anh đã công bố một dự luật mới chi phối các thỏa thuận thương mại hậu Brexit trong nội bộ nước này, mà chính việc phê chuẩn dự luật này vi phạm thỏa thuận giữa Anh với Liên minh châu Âu (EU). Thủ tướng Anh Boris Johnson cho rằng Dự luật thị trường nội địa Anh sẽ duy trì việc làm và hòa bình ở Bắc Ireland, song chính phủ của ông thừa nhận văn kiện này đề ra những thay đổi đơn phương vi phạm Thỏa thuận Brexit với EU. Ngay lập tức, Ủy ban châu Âu (EC) đã ra tối hậu thư yêu cầu Chính phủ Anh rút lại Dự luật trên, nhấn mạnh EU sẽ không do dự sử dụng luật pháp nếu yêu cầu này không được đáp ứng. Chủ tịch Hội đồng châu Âu ngày 13/9 đã cảnh báo Chính phủ Anh rằng nước này phải có trách nhiệm và thực thi đầy đủ thoả thuận Brexit. (AFP, 09/9)
 • Các bộ trưởng tài chính Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) cam kết tiếp tục hỗ trợ tài chính để giúp các nền kinh tế sớm phục hồi sau khi hứng chịu những tác động chưa từng có do đại dịch Covid-19 gây ra. Trong cuộc họp trực tiếp đầu tiên kể từ tháng 2 vừa qua, các Bộ trưởng tài chính 19 nước Eurozone đã thảo luận cách ứng phó đối với cuộc khủng hoảng Covid-19. Mặc dù không đưa ra cam kết thêm về số tiền đã đồng thuận để duy trì và thúc đẩy kinh tế, nhưng các Bộ trưởng tài chính nêu rõ sẽ không sớm thực thi việc thắt chặt tài chính. Trước đó, kể từ khi dịch bệnh bùng phát, các chính phủ thuộc Liên minh châu Âu (EU) đã cam kết chi hơn 3.700 tỷ euro (khoảng 4.384 tỷ USD) để thực thi các biện pháp hỗ trợ kinh tế, đồng thời cho biết có thể bổ sung thêm 1.300 tỷ euro. Cũng tại cuôc họp, các bộ trưởng tài chính đã nhất trí thúc đẩy các dự án bị đình trệ, trong đó có liên minh ngân hàng EU. Ủy ban châu Âu dự báo nền kinh tế EU có thể lần đầu tiên suy giảm tới 8,3% trong năm 2020, sau khi đạt mức tăng trưởng 1,5% trong năm 2019. (Reuters, 11/9)
 • EU cân nhắc áp thuế kỹ thuật số trước áp lực từ Pháp. Các bộ trưởng tài chính thuộc Liên minh châu Âu (EU) đang phải chịu áp lực từ Pháp về việc áp thuế kỹ thuật số ở châu lục này, khi các cuộc đàm phán quốc tế với sự tham gia của Mỹ đang chìm trong bế tắc. Gần 140 quốc gia đang cố gắng đàm phán hàng loạt quy định mới để đánh thuế những "gã khổng lồ" công nghệ như Google hay Facebook - những doanh nghiệp thường chuyển doanh thu sang các quốc gia có mức thuế thấp hơn theo quy định hiện hành. Trong bối cảnh đó, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire tỏ ra không mấy tin tưởng rằng các cuộc thảo luận về vấn đề này tại Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) sẽ thành công. Ông muốn EU tự lập ra các quy định áp thuế kỹ thuật số của riêng mình. Hiện Pháp, Anh, Tây Ban Nha, Italy và một số quốc gia khác đã áp thuế đối với các công ty công nghệ lớn. Song giới chức Mỹ cho rằng điều này là sự phân biệt đối xử với các công ty Mỹ. Mỹ vẫn phản đối các ý tưởng áp thuế công nghệ được đưa ra tại OECD, nhưng Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz bày tỏ tin tưởng rằng một kế hoạch chi tiết về các quy định quốc tế có thể được thống nhất vào cuối năm nay. (AFP, 12/9)

4. Nhật Bản và Hàn Quốc

 • Ngày 9/9, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản đã thông qua những chính sách cơ bản nhằm thực hiện mục tiêu số hóa doanh nghiệp và tăng cường chuỗi cung ứng để đối phó với tác động kéo dài của dịch Covid-19, góp phần thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng. Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Kajiyama Hiroshi cho biết "đã đến lúc thay đổi cấu trúc kinh tế Nhật Bản khi quá trình chuyển đổi sang giai đoạn bình thường mới đang diễn ra trên toàn thế giới". Trong thời gian tới, Nhật Bản sẽ thúc đẩy hình thức quản lý doanh nghiệp kiểu mới, ứng dụng công nghệ kỹ thuật số tiên tiến để thay đổi mô hình kinh doanh, triển khai hình thức thanh toán không tiếp xúc để hạn chế sử dụng tiền mặt... đồng thời tăng cường chuỗi cung ứng và hỗ trợ đa dạng hóa các cơ sở sản xuất tập trung vào lĩnh vực vật tư y tế và các ngành công nghiệp cốt lõi (Japan Times, 9/9).
 • Theo số liệu từ Korea Statistics, các doanh nghiệp nhỏ tại Hàn Quốc đang "đổ vỡ" với tốc độ chưa từng thấy kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Những lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất tại nền kinh tế lớn thứ tư châu Á bao gồm khách sạn, nhà hàng và bán lẻ, với nhiều doanh nghiệp nhỏ và do gia đình quản lý. Hàn Quốc là một trong những quốc gia có tỷ lệ tự kinh doanh cao nhất thế giới, chiếm khoảng 25% thị trường việc làm. Statistics Korea cho biết, trong tháng Bảy, số doanh nghiệp tự kinh doanh đã giảm 128.000 doanh nghiệp so với một năm trước đó xuống 5,55 triệu, ghi nhận mức giảm mạnh nhất kể từ năm 2009 (Reuters, Financial Post, 10/9)

5. ASEAN và các nền kinh tế mới nổi

 • Các công ty dịch vụ tài chính và công nghệ lớn của Trung Quốc đang đẩy mạnh nỗ lực mở rộng tại Singapore trong bối cảnh cánh cửa đến Mỹ và Ấn Độ đang bị đóng chặt, khiến trung tâm tài chính Châu Á đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết đối với tăng trưởng quốc tế. Chia Hock Lai, Giám đốc điều hành Hiệp hội Fintech Singapore cho biết: "Singapore đang được hưởng lợi từ căng thẳng địa chính trị". Số thành viên của tổ chức đã tăng từ 350 (tháng 3/2020) lên 780 (tháng 9/2020). Ông Chia cũng nói rằng, mối quan hệ thương mại và địa chính trị ngày càng xấu đi giữa Bắc Kinh và Washington thực sự đang thúc đẩy việc dịch chuyển và chuyển hướng đầu tư ra khỏi Trung Quốc (Financial Times, 10/9).
 • Malaysia đã thông qua thỏa thuận tránh đánh thuế hai lần (DTA) mà Campuchia đã ký với Malaysia ngày 3/9/2019 trong khuôn khổ chuyến thăm Phnom Penh của Thủ tướng Malaysia khi đó là ông Mahathir Mohamad. Campuchia là nước cuối cùng trong Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ký DTA với Malaysia. DTA được thông qua sẽ khuyến khích thêm nhiều doanh nghiệp Malaysia sang Campuchia tìm kiếm cơ hội đầu tư và kinh doanh. Campuchia là đối tác thương mại lớn thứ tám của Malaysia trong ASEAN. Campuchia đã ký thỏa thuận tránh đánh thuế hai lần với Brunei, Trung Quốc, Indonesia, Malaysia, Singapore, Hàn Quốc, Thái Lan và Việt Nam (Khmer Times, 9/9).
 • Ngành dệt may của các nước khu vực gồm Campuchia, Lào, MyanmarViệt Nam - còn gọi là các nước CLMV - đang đối mặt với nguy cơ ngắn hạn từ sự bùng phát của đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19, đặc biệt là tại Campuchia. Các biện pháp phong toả để kiềm chế sự lây lan của dịch Covid-19 đã tác động nghiêm trọng tới hoạt động sản xuất và xuất khẩu tại các nước CLMV. Campuchia là nước gánh chịu thiệt hại nặng nhất bởi 66% xuất khẩu của nước này là từ ngành công nghiệp dệt may, vốn được hưởng lợi nhiều từ đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Dự đoán, FDI vào Campuchia sẽ giảm mạnh trong năm 2020 sau khi đạt mức kỷ lục trong năm 2019 (Business Times, 10/9)
 • Tập đoàn Reliance Industries Ltd của Ấn Độ ngày 9/9 cho biết công ty chứng khoán Silver Lake Partners của Mỹ sẽ đầu tư 1 tỷ USD vào chi nhánh bán lẻ Reliance Retail, giúp tập đoàn này củng cố vị trí là tập đoàn bán lẻ lớn nhất Ấn Độ. Động thái trên sẽ mở ra một cuộc chiến ba bên giữa Reliance, Amazon và Walmart trong việc thu hút người tiêu dùng thuộc tầng lớp trung lưu ở Ấn Độ mà nhiều người trong số họ mới đây đã chuyển sang mua sắm trực tuyến thực phẩm và tạp hóa phẩm do đại dịch Covid-19 (Reuter, 9/9).

B. KINH TẾ VIỆT NAM

●Tại phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 8, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã báo cáo về dự báo kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2020 và dự kiến Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021. Theo đó, đà phục hồi của sản xuất công nghiệp trong tháng 8 đã chững lại, chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 8/2020 chỉ tăng 3,5% so với tháng trước và giảm 0,6% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 8 tháng, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 2,2%, thấp hơn đáng kể so với mức tăng của cùng kỳ năm ngoái là 9,5%; đây cũng là mức tăng thấp nhất trong nhiều năm qua. (Thoibaonganhang, 14/9)

 • Ủy ban Chứng khoán Nhà nước dự kiến bỏ quyền tự định đoạt tỷ lệ sở hữu cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài của các doanh nghiệp đại chúng. Theo giới chuyên gia, việc bãi bỏ quyền tự định đoạt room vốn ngoại sẽ làm mất đi mục tiêu lớn của các ngân hàng thương mại trong việc tìm kiếm, tiếp cận các nhà đầu tư dài hạn, chiến lược. Theo Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, ngân hàng là ngành đặc thù, các quy định pháp luật hiện hành cũng chỉ đưa ra các tỷ lệ nắm giữ của nhà đầu tư nước ngoài tối đa không vượt qua một tỷ lệ nhất định, chứ không quy định tỷ lệ này là cố định. (Cafef, 15/9)
 • Chủ tịch Hiệp hội Dệt May Việt Nam (Vitas) cho biết đầu tư dệt may của các nước sẽ dịch chuyển vào Việt Nam từ nay đến năm 2025 và được dự báo là sẽ rất nhanh, nhất là sau khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát. Lãnh đạo Vitas cho rằng sự dịch chuyển sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài sẽ giúp các doanh nghiệp trong nước gia tăng tỷ trọng nội địa hóa, được hưởng các ưu đãi đầu tư theo cam kết từ các hiệp định thương mại tự do mang lại (tiêu biểu là EVFTA). Hiện tại Việt Nam chỉ đáp ứng nội địa từ 47-48%, và với sự gia tăng dịch chuyển đầu tư của các nước thì ngành có thể nâng lên đạt 67-68% trong thời gian tới. (Saigontimes, 15/9)

C. BÀI PHÂN TÍCH/TIN CHUYÊN SÂU

Sự dịch chuyển đầu tư ra khỏi Trung Quốc có đang thực sự diễn ra (Goldman Sachs, 11/9)?

Theo báo cáo của Goldman Sachs công bố hôm 11/9/2020, nhiều doanh nghiệp đang kinh doanh tại Trung Quốc vẫn lựa chọn mở rộng hoạt động sản xuất tại thị trường này, bất chấp những căng thẳng leo thang cũng như xu hướng tháo chạy ra khỏi Trung Quốc.

Chỉ một phần nhỏ các công ty Mỹ đang chuyển nhà máy ra khỏi Trung Quốc, trong khi số lượng muốn trở về nước theo lời kêu gọi còn ít hơn. Một số doanh nghiệp, bao gồm cả nhà sản xuất ô tô điện Tesla, thậm chí còn đang tăng tốc và đẩy mạnh các kế hoạch sản xuất của họ ở đại lục, bất chấp cuộc chiến thương mại của Tổng thống Donald Trump nhằm đưa ngành sản xuất của Mỹ trở lại.

Theo báo cáo, gần như tất cả các công ty may mặc và điện thoại thông minh đã chuyển đi, có kế hoạch chuyển hoặc đang xem xét chuyển ít nhất một phần hoạt động của họ ra khỏi Trung Quốc. Tuy nhiên, phần lớn các công ty trong lĩnh vực thiết bị và vật liệu bán dẫn, cũng như chăm sóc sức khỏe, đang tiếp tục mở rộng việc sản xuất của mình tại Trung Quốc. Trong khi đó, tại lĩnh vực máy móc công nghiệp và ô tô, việc chuyển ra khỏi Trung Quốc cũng như mở rộng đang diễn ra đồng thời.

Mặc dù thuế quan đã gây ra xu hướng định tuyến lại thương mại hàng hóa và chuyển hoạt động sản xuất điện tử tiêu dùng từ Trung Quốc sang các nước ASEAN, song có ít bằng chứng ghi nhận về việc các doanh nghiệp muốn chuyển hoạt động sản xuất trở lại Mỹ. Bất chấp sự cường điệu và áp lực chính trị xung quanh "cuộc tháo chạy ra khỏi Trung Quốc" (vốn đang gia tăng nhờ cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ và đại dịch Covid-19), sự thay đổi chuỗi cung ứng vẫn còn chưa được định hình rõ ràng với sự khác nhau theo từng ngành cụ thể.

Phòng Thương mại Mỹ ở Thượng Hải đã công bố kết quả của một cuộc khảo sát gần đây đối với các doanh nghiệp Mỹ tại Trung Quốc. Theo đó, chỉ 4% trong hơn 200 công ty được hỏi muốn chuyển bớt sản xuất về Mỹ trong khi hơn 75% cho biết họ không có ý định chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc. Ngoài ra, 14% doanh nghiệp tham gia khảo sát đã bày tỏ nguyện vọng muốn chuyển một số hoạt động trong chuỗi dây chuyền sản xuất sang các quốc gia khác, trong khi 7% doanh nghiệp Mỹ đang lưỡng lự giữa việc di dời nhà máy của họ (từ Trung Quốc) về Mỹ hoặc sang một nước khác ngoài Trung Quốc.

Mặc dù Trung Quốc không còn đủ sức cạnh tranh như nhiều nền kinh tế mới nổi khác đối với các ngành thâm dụng lao động, nhưng lợi thế tổng thể của nước này trong lĩnh vực sản xuất vẫn còn nguyên vẹn. "Thị trường nội địa khổng lồ, chuỗi cung ứng công nghiệp hoàn chỉnh và cơ sở hạ tầng tốt là những điểm hấp dẫn nhất đối với các khoản đầu tư sản xuất nước ngoài".

Sự miễn cưỡng của các công ty Mỹ đã cho thấy sự kém hiệu quả của chính quyền Tổng thống Trump trong việc thực hiện cam kết đưa việc làm trong lĩnh vực sản xuất trở lại Mỹ. Đường lối cứng rắn của Tổng thống Trump cũng không làm giảm thâm hụt thương mại của Mỹ với quốc gia châu Á như đã hứa. Theo số liệu thống kê của Mỹ, thâm hụt thương mại hàng hóa và dịch vụ quý II với Trung Quốc đạt mức 75,8 tỷ USD - tăng từ mức 74 tỷ USD trong cùng kỳ năm 2016, vài tháng trước khi ông Trump đắc cử.

 

 

 


Tin liên quan
Trung Quốc cần cải thiện sức mạnh mềm để tạo niềm tin trong quan hệ với các nước ASEAN    22/03/2021
Mỹ tiếp tục củng cố lập trường của Mike Pompeo về Biển Đông    19/03/2021
Độ mở nền kinh tế Việt tăng cao nhất trong nhóm các quốc gia có quy mô kinh tế trung bình    19/03/2021
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh ban hành hướng dẫn về công tác đối ngoại nhân dân và công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài năm 2021    19/03/2021
Việt Nam lọt vào top 10 thị trường mới nổi về chỉ số logistics    18/03/2021
Bản tin Ngoại giao kinh tế (Thứ Ba, ngày 16/3/2021)    18/03/2021
Công ước quốc tế về các quyền dân sự, chính trị    16/03/2021
Công ước chống tra tấn và các qui định của pháp luật Việt Nam về phòng, chống tra tấn    16/03/2021
Foxconn đầu tư 700 triệu USD vào Việt Nam năm 2021    12/03/2021
Các nước thành viên phải có nghĩa vụ tuân thủ Hiến chương ASEAN vì sự phát triển bền vững của cộng đồng    11/03/2021

Liên kết Liên kết