Truy cập nội dung luôn

Nghiệp vụ ngoại giao Nghiệp vụ ngoại giao

Bản tin Ngoại giao kinh tế (Thứ Ba, ngày 21/7/2020)

VỤ TỔNG HỢP KINH TẾ

-----------

BẢN TIN NGOẠI GIAO KINH TẾ
(Thứ Ba, ngày 21/7/2020)

***

 

Tin vắn

 • Chuyên gia kinh tế cảnh báo nguy cơ kinh tế toàn cầu phục hồi theo hình W.
 • Sản xuất công nghiệp của Mỹ đã tăng trở lại vào tháng 6.
 • Doanh số bán lẻ và thị trường lao động của Mỹ có dấu hiệu phục hồi.
 • Mỹ tìm cách trả đũa liên quan vụ kiện chống trợ cấp nông nghiệp của Trung Quốc.
 • Kinh tế Trung Quốc có dấu hiệu phục hồi trong quý 2/2020, tuy nhiên xuất khẩu vẫn bị ảnh hưởng do lệnh đóng cửa ở các thị trường chủ chốt.
 • Kinh tế Đức dự báo có thể chấm dứt suy giảm sau kỳ nghỉ hè và bắt đầu tăng trưởng trở lại từ tháng 10/2020.
 • EU chật vật tìm tiếng nói chung cho kế hoạch phục hồi sau Covid-19.
 • Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ hơn 500 triệu USD cho các doanh nghiệp Nhật Bản dịch chuyển khỏi Trung Quốc.

 

Bài phân tích/Tin chuyên sâu

Economist: Tại sao các nhà đầu tư trên thế giới ưa thích Việt Nam? (18/7)

A. KINH TẾ THẾ GIỚI

 • Công ty phân tích dữ liệu IHS nhận định kinh tế toàn cầu sẽ suy giảm 5,5% trong năm 2020 và tăng trưởng 4,4% vào năm 2021, song không loại trừ khả năng tăng rồi lại giảm do "khách hàng và các nhà đầu tư vẫn rất thật trọng". IHU đánh giá làn sóng dịch Covid-19 mới làm suy giảm khả năng phục hồi hình chữ V và tăng nguy cơ phục hồi theo hình W; dự báo xác suất xảy ra kịch bản kinh tế thế giới phục hồi hình W là 20% (CNBC, 17/7)
 • Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương G20 ngày 19/7 đã ra tuyên bố chung, trong đó nhận định kinh tế toàn cầu năm 2020 sẽ sụt giảm mạnh do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19; khẳng định G20 sẽ tiếp tục sử dụng tất cả công cụ chính sách sẵn có để bảo vệ cuộc sống, việc làm, thu nhập của người dân; hỗ trợ phục hồi kinh tế toàn cầu và tăng cường hệ thống tài chính. Hội nghị cũng đã thảo luận các quy định thuế quốc tế mới đối với các công ty công nghệ lớn như: Google, Facebook, Apple và Amazon, trong bối cảnh nhiều ý kiến phản ánh các công ty này không nộp mức thuế công bằng. G20 cam kết sẽ tiếp tục thương lượng về quy định thuế nhằm thu hẹp bất đồng và duy trì hợp tác hướng tới một hệ thống thuế quốc tế hiện đại, công bằng và bền vững (Reuters, 19/7)
 • Ngày 15/7, nhóm OPEC+ đã nhất trí nới lỏng mức cắt giảm sản lượng từ tháng 8/2020, trong bối cảnh kinh tế thế giới từng bước phục hồi sau đại dịch Covid-19. OPEC+ hiện đang cắt giảm sản lượng 9,7 triệu thùng/ngày kể từ tháng Năm, tương đương 10% nguồn cung toàn cầu, nhưng mức cắt giảm này sẽ chính thức giảm xuống 7,7 triệu thùng/ngày từ tháng 8 đến tháng 12/2020. Theo đánh giá của chuyên gia Paul Sheldon của S&P Global Platts Analytics, mức cắt giảm sản lượng thực tế của OPEC + sẽ tăng thêm khoảng 1,5 triệu thùng/ngày trong tháng 8/2020 do một số nước sản xuất sẽ phải thực hiện cơ chế cắt giảm bù (Tân Hoa Xã, 17/7)

1. Mỹ

 • Theo Wall Street Journal, sản xuất công nghiệp của Mỹ đã tăng trong tháng 6, tháng thứ hai liên tiếp, cho thấy dấu hiệu phục hồi của kinh tế Mỹ trước khi có hiện tượng gia tăng trở lại các ca nhiễm Covid gần đây. Theo thông tin của Cục Dự trữ Liên bang ngày 15/7/2020, sản xuất công nghiệp đã tăng 5,4% trong tháng 6 so với tháng 5/2020. Các nhà máy ở Mỹ đã mở cửa lại trong tháng 5 và tháng 6 giúp kinh tế Mỹ phục hồi so với các tháng trước đó bị ảnh hưởng do dịch Covid-19. Sản lượng công nghiệp tháng 6 tăng mạnh nhờ các lĩnh vực phục hồi tốt như sản xuất chế tạo, nhất là ô tô và phụ tùng, tăng 7,2% sản xuất đồ tiêu dùng tăng 4,2%. Theo báo cáo của Fed, nhiều doanh nghiệp đã tăng tuyển dụng lao động, tuy nhiên một bộ phận doanh nghiệp vẫn tiếp tục cắt giảm nhân công, và lo ngại dịch bệnh tái bùng phát có thể ảnh hưởng hoạt động sản xuất kinh doanh. (Wall Street Journal, 15/7)
 • Bộ Thương mại Mỹ ngày 16/7/2020, cho biết doanh số bán lẻ tại các cửa hàng, nhà hàng trực tuyến đã tăng 7,5% trong tháng 6/2020 khi các trung tâm và nhà hàng mở cửa trở lại. Cụ thể, doanh số đã tăng mạnh trong lĩnh vực mua bán ô tô, đồ nội thất, quần áo và đồ điện tử. Một tín hiệu tốt khác khi nhu cầu di chuyển nhiều hơn, chi tiêu cho xăng đã tăng 15,3% so với tháng trước. Hoá đơn tại quán bar và nhà hàng cũng tăng 20% so với tháng 5/2020. Báo cáo doanh số bán lẻ này chưa tính tới chi tiêu cho các dịch vụ như chăm sóc sức khỏe, khách sạn, chiếm phần lớn chi tiêu của người tiêu dùng Mỹ. Và các con số chưa được điều chỉnh theo lạm phát. Trong khi đó, Bộ Lao động Mỹ cho biết các đơn yêu cầu bảo hiểm thất nghiệp mới đã giảm 10.000 xuống mức 1,3 triệu vào tuần trước. (Wall Street Journal, 16/7)
 • Theo Insidetrade, Mỹ đang yêu cầu Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cho phép áp dụng thuế quan trả đũa đối với các sản phẩm của Trung Quốc trị giá 1,3 tỷ đô la vì cho rằng Trung Quốc không thực hiện phán quyết của hội đồng giải quyết tranh chấp liên quan vi phạm các cam kết trợ cấp nông nghiệp. Theo phán quyết tháng 2/2019 của WTO, Trung Quốc có khoảng thời gian đến 30/6/2020 để thực hiện phán quyết về việc Trung Quốc đã tính toán sai khoản trợ cấp đối với lúa mì và gạo; thực tế mức này đã vượt quá các cam kết. Nếu được WTO chấp thuận, đây sẽ là lần áp mức thuế quan trả đũa đầu tiên đối với Trung Quốc được WTO uỷ quyền cho Mỹ, mặc dù Trung Quốc thường chiếm ưu thế trong các tranh chấp của WTO. (ĐSQ VN tại Mỹ, 19/7)

2. Trung Quốc

●Trung Quốc công bố GDP quý II/2020 tăng trưởng 3,2% so với cùng kỳ 2019. Con số này vượt dự báo của các nhà kinh tế và là bằng chứng cho thấy các nỗ lực tích cực của Trung Quốc nhằm kiềm chế đại dịch Covid-19. Sự phục hồi sản xuất công nghiệp cũng thể hiện qua sự phục hồi chỉ số PMI (quản lý thu mua). Tháng 6/2020, PMI của các ngành chế tạo Trung Quốc đạt mức 50,9, ghi nhận bốn tháng liên tiếp chỉ số này ở trên ngưỡng mở rộng sản xuất. Mặc dù vậy, chỉ số đơn hàng xuất khẩu mới vẫn chưa phục hồi được ngưỡng 50 do tác động tiêu cực của việc "đóng cửa" ở châu Âu và Mỹ - các thị trường xuất khẩu chủ lực của Trung Quốc. Đối với tiêu dùng, bán lẻ toàn xã hội nửa đầu năm suy giảm 1,8%, chủ yếu do mức độ bán hàng tại quầy vẫn chưa phục hồi được.Trong bối cảnh Covid-19 khiến nhận định của hộ gia đình về thu nhập và triển vọng kinh tế chưa có nhiều khởi sắc, việc giảm chi tiêu có thể diễn ra rõ nét hơn ở nửa cuối năm nếu số liệu kinh tế thế giới và việc làm trong nước không có cải thiện rõ nét (Reuters, China Daily, Bloomberg, 16/7)

●Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mới đây đã gửi thông điệp đến Hội đồng Giám đốc điều hành toàn cầu (gồm CEO các công ty đa quốc gia đến từ 39 quốc gia và vùng lãnh thổ). Thông điệp khẳng định Chính phủ Trung Quốc tăng cường cải cách và mở cửa, tạo dựng môi trường kinh doanh tốt hơn cho các nhà đầu tư Trung Quốc và nước ngoài; nhấn mạnh nền tảng kinh tế Trung Quốc sẽ tiếp tục phát triển tốt trong thời gian dài. Truyền thông quốc tế nhận định thông điệp này của Chủ tịch Trung Quốc như "liều thuốc" trấn an các công ty nước ngoài lựa chọn ở lại và phát triển tại Trung Quốc trong bối cảnh cạnh tranh Mỹ - Trung gia tăng cũng như một số doanh nghiệp nước ngoài dịch chuyển chuỗi cung ứng nhằm phân tán rủi ro (SCMP, Reuters, 19/7).

3. Châu Âu

 • Kinh tế Đức dự báo có thể chấm dứt suy giảm sau kỳ nghỉ hè và bắt đầu tăng trưởng trở lại từ tháng 10/2020. Dự kiến, Đức sẽ sụt giảm 6% trong năm nay, song sẽ tăng trưởng trên 5% vào năm 2021. Bộ trưởng Kinh tế Đức Altmaier cho biết tình hình thị trường lao động cũng sẽ khởi sắc hơn vào cuối năm nay, đồng thời cho rằng tỷ lệ thất nghiệp sẽ đạt đỉnh do khủng hoảng dịch Covid-19 vào tháng 10, sau thời điểm này con số sẽ giảm dần. Gói giải cứu trị giá 600 tỷ euro (676,2 tỷ USD) trong Quỹ bình ổn kinh tế của Đức đã được chấp thuận nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Gói giải cứu bao gồm khoản bảo lãnh trị giá 400 tỷ euro giúp các công ty tự tái cấp vốn, một khoản uỷ quyền tín dụng trị giá 100 tỷ euro nhằm tái cấp vốn trực tiếp cho doanh nghiệp. (TLSQVN tại Đức, 13/7)
 • Hội nghị thượng đỉnh các nước Liên minh châu Âu (EU) bắt đầu từ 17/7 chỉ kết thúc sau 5 ngày đàm phán do lãnh đạo EU không tìm được tiếng nói chung cho kế hoạch phục hồi sau Covid-19. Cụ thể, gói phục hồi trị giá 750 tỷ euro gồm các khoản cho vay và hỗ trợ các nước bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19 đã vấp phải sự phản đối của các nước thành viên chủ trương tiết kiệm chi tiêu như Hà Lan, Áo, Thụy Điển và Đan Mạch. Kết thúc cuộc họp, EU đã nhất trí dành 1.000 tỷ Euro ngân sách cho phục hồi kinh tế trong 7 năm tới và giữ nguyên quyết định thành lập Quỹ phục hồi kinh tế trị giá 750 tỷ euro, nhưng mức hỗ trợ đã được giảm từ 500 tỷ euro xuống còn 390 tỷ euro.  (Bloomberg, CNBC, 21/7)

4. Nhật Bản và Hàn Quốc

 • Chính phủ Nhật Bản tuyên bố chi trả ít nhất 57,4 tỷ yên (~536 triệu USD) trong đợt khuyến khích dịch chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc này. Đây là khoản tiền được trích ra từ gói ngân sách hơn 243 tỷ Yên mà Chính phủ Nhật Bản thông qua hồi tháng 4 nhằm giảm phụ thuộc vào chuỗi cung từ Trung Quốc thông qua việc hỗ trợ doanh nghiệp chuyển nhà máy về nước hoặc đến các nước ASEAN. Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản cho hay, 57 doanh nghiệp của nước này sẽ nhận tổng số tiền hỗ trợ lên tới 536 triệu USD từ Chính phủ. Ngoài ra, 30 doanh nghiệp khác sẽ được nhận tiền hỗ trợ để chuyển nhà máy đến Việt Nam, Myanmar, Thái Lan và các quốc gia Đông Nam Á khác (Bloomberg, Nikkei Asian Review, 17/7)
 • Hãng tin Bloomberg cho biết các nhà đầu tư Nhật Bản đã bán ra lượng cổ phiếu kỷ lục lên tới 3,64 nghìn tỷ Yên Nhật (34 tỷ USD) trong tuần trước, cao hơn 6 lần so với mức bán ra trong tuần liền trước đó. Số liệu của Bộ Tài chính Nhật Bản cho thấy tổng giá trị cổ phiếu bị bán tháo đã lên tới 5,9 nghìn tỷ Yên Nhật tính đến thời điểm này – chạm mức cao nhất từ trước đến nay; trong khi đó lượng mua vào cùng kỳ chỉ ở mức 2,3 nghìn tỷ Yên Nhật. Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân đằng sau đà bán tháo trên thị trường chứng khoán Nhật Bản, một trong ba thị trường chứng khoán lớn nhất thế giới. Một số chuyên gia phân tích nhận định đà bán tháo có thể do áp lực chốt lời của giới đầu tư khi thị trường chứng khoán Hoa Kỳ đang phục hồi từ mức thấp kỷ lục trong đại dịch Covid-19 cũng như ảnh hưởng từ việc SoftBank bán ra 21 tỷ USD cổ phần trong hãng viễn thông T-Mobile (Bloomberg, 16/7)
 • Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) cho biết, nền kinh tế nước này trong năm nay có thể sẽ suy giảm hơn 0,2% do sự phục hồi đầu tư chậm hơn dự báo và tình trạng mất việc làm vẫn tiếp tục.Trong thông báo về kết quả cuộc họp lãi suất mới đây nhất, BoK khẳng định giữ nguyên lãi suất ở mức 0,5%. Mặc dù tiêu dùng đã phục hồi nhờ một số biện pháp hạn chế các hoạt động kinh tế nhằm ngăn chặn đại dịch Covid-19 được nới lỏng và chính phủ thực hiện gói kích thích, xuất khẩu vẫn tiếp tục giảm. Xuất khẩu của Hàn Quốc giảm 4 tháng liên tiếp kể từ tháng 3, trong khi số việc làm bị mất nhiều hơn số việc làm tăng thêm (Business Korea, 16/7)

5. ASEAN và các nền kinh tế mới nổi

 • Do đứt đoạn chuỗi cung ứng, xuất khẩu nông sản của Thái Lan sang Trung Quốc gặp khó khăn trong thời kỳ Covid và phải thực hiện xuất khẩu qua 2 công đoạn. Do không có đường biên giới với Trung Quốc, Thái Lan đang phải xuất khẩu rau củ quả qua Việt Nam hoặc Lào bằng đường sắt hoặc đường bộ, hoặc theo hình thức hỗn hợp do vận chuyển đường hàng không bị gián đoạn và đường biển thì mất nhiều thời gian. Trung Quốc hiện là thị trường nhập khẩu nông sản lớn nhất của Thái Lan. (Thaiger, 20/7)
 • Cơ quan Thống kê Indonesia vừa cho biết, nước này đã đạt thặng dư thương mại 1,27 tỷ USD trong tháng 6/2020, với giá trị xuất khẩu đạt 12,03 tỷ USD và nhập khẩu ở mức 10,76 tỷ USD. Giám đốc Cơ quan Thống kê Indonesia, ông Kecuk Suhariyanto, cho biết kim ngạch xuất khẩu của nước này đều tăng trên tất cả các lĩnh vực, bao gồm nông nghiệp, công nghiệp và khai khoáng. Thặng dư cán cân thương mại của Indonesia trong giai đoạn từ tháng 1-6/2020 đã ở mức 5,5 tỷ USD, so với mức thâm hụt 1,93 tỷ USD trong cùng kỳ năm 2019 (Xinhuanet, 15/7).
 • Phát biểu ngày 14/7 trong chuyến thăm Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nuôi trồng Thủy sản ở xã Peamro, huyện Peamro (tỉnh Prey Veng, Campuchia), Thủ tướng Campuchia Hun Sen một lần nữa khẳng định cam kết của nước này vì an ninh lương thực thế giới. Theo Bộ Nông, Lâm và Ngư nghiệp Campuchia, trong 6 tháng đầu năm nay, Campuchia đã xuất khẩu tổng cộng 397.660 tấn gạo, tăng khoảng 41% so với cùng kỳ năm ngoái. Gạo Campuchia đã xuất khẩu sang 56 nước trên thế giới, trong đó có Trung Quốc, 24 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) và 6 nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), với 66 công ty tham gia hoạt động xuất khẩu gạo (Pressocm, 14/7)
 • Chiều 15/7, Ấn Độ và Liên minh châu Âu (EU) tổ chức hội nghị thượng đỉnh trực tuyến. Sự kiện được kỳ vọng sẽ mở ra chương mới cho quan hệ đối tác chiến lược song phương với một lộ trình phát triển 5 năm. EU có tầm quan trọng chiến lược lớn đối với Ấn Độ và là đối tác thương mại lớn nhất của New Delhi trong năm 2018. Kim ngạch thương mại hai chiều Ấn Độ-EU trong tài khóa 2018-2019 đạt 115,6 tỷ USD, trong đó Ấn Độ xuất khẩu 57,2 tỷ USD và nhập khẩu 58,4 tỷ USD (The Week, 16/7)
 • ASEAN đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong nửa đầu năm nay, chiếm 14,7% tổng kim ngạch thương mại của nước này, nhờ Nghị định thư sửa đổi Hiệp định Khu vực thương mại tự do Trung Quốc-ASEAN và sự kết nối chuỗi cung ứng. Kim ngạch thương mại của Trung Quốc với ASEAN đạt 2.090 tỷ nhân dân tệ (299 tỷ USD) trong sáu tháng đầu năm, tăng 5,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Số liệu của Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GAC) được công bố ngày 14/7 cho thấy, xuất khẩu của nước này sang ASEAN tăng 3,4%, lên 1.150 tỷ nhân dân tệ, trong khi nhập khẩu từ khối này tăng 8,5%, lên 938,57 tỷ nhân dân tệ (Asia Times, 15/7).
 • Trong thông báo ngày 14/7, Bộ Ngoại giao Malaysia cho biết nước này và quốc gia láng giềng Singapore đã nhất trí sẽ áp dụng quy định Đường xanh đối ứng (RGL) và Sắp xếp qua lại định kỳ (PCA), đồng thời khẳng định 02 sáng kiến này sẽ giúp giải quyết nhu cầu của các nhóm người cần qua lại biên giới hai nước. Chính phủ Malaysia và Singapore sẽ công bố các yêu cầu, quy trình y tế và quy trình nộp đơn xin nhập cảnh vào Malaysia và Singapore trong thời gian 10 ngày trước khi thực hiện RGL và PCA (The Star, 14/7)

B. KINH TẾ VIỆT NAM

 • Trong danh sách Tổ chức xúc tiến mậu dịch Nhật Bản (JETRO) tiết lộ mới đây, có khoảng 15 cái tên dự kiến chuyển hoạt động đến Việt Nam. Trong đó có 9 doanh nghiệp quy mô nhỏ và vừa, 6 doanh nghiệp lớn. Chính phủ đã dành 220 tỷ JPY trong ngân sách bổ sung tài khóa 2020 để tạo ra một chương trình trợ cấp nhằm khuyến khích các công ty chuyển nhà máy về Nhật Bản. Trong số đó, 23,5 tỷ JPY được dành ra để chuyển các địa điểm sản xuất từ ​​Trung Quốc sang Đông Nam Á. (Cafef, 20/7)
 • Theo dự báo của VEPR, ở kịch bản khả năng cao Việt Nam đạt tăng trưởng 3,8% cả năm 2020. Tăng trưởng trong các ngành nghề sẽ khiêm tốn, trong đó các ngành bị ảnh hưởng nặng nhất bao gồm dịch vụ lưu trú, ăn uống, ngành khai khoáng và ngành kinh doanh bất động sản. Ở khả năng thấp hơn, nền kinh tế có thể tăng trưởng 2,2%, còn kịch bản lạc quan 5% được xác định là khó đạt. (Thời báo ngân hàng, 21/7)
 • Trong nửa đầu tháng 7, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam đạt trên 10,91 tỷ USD; tăng 5,2% so với cùng kỳ tháng trước; trong đó khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đạt trên 6,8 tỷ USD, chiếm 62,34% tổng kim ngạch xuất khẩu. Kim ngạch nhập khẩu hàng hóa đạt gần 10,48 tỷ USD. Như vậy, cán cân thương mại trong nửa đầu tháng 7 xuất siêu trên 434 triệu USD, là tháng thứ năm xuất siêu tính từ đầu năm. (Tổng cục Hải quan, 21/7)

C. BÀI PHÂN TÍCH/TIN CHUYÊN SÂU

Economist: Tại sao các nhà đầu tư trên thế giới ưa thích Việt Nam? (18/7)

Đầu tháng 2/2020, khi sự lây lan của dịch Covid-19 trở nên đáng ngại hơn, Việt Nam đã sớm đóng cửa biên giới. Các công ty đa quốc gia không còn có thể vận chuyển linh kiện và nguyên liệu từ Trung Quốc đến các nhà máy tại Việt Nam bằng đường bộ. Đây là một vấn đề lớn đối với Samsung Việt Nam khi công ty này vừa ra mắt 2 mẫu điện thoại thông minh mới tại Mỹ. Samsung không muốn trì hoãn sản xuất, do đó, công ty này bắt đầu dịch chuyển các bộ phận, linh kiện quan trọng từ Trung Quốc sang Việt Nam bằng đường hàng không.

The Economist đánh giá Việt Nam đã nhanh chóng ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19. Nền kinh tế Việt Nam đã chịu ảnh hưởng, sóng đang phục hồi nhanh hơn hầu hết các quốc gia khác trên thế giới. Economist nhận định Việt Nam là một trong số ít các quốc gia có khả năng tăng trưởng dương trong năm nay. Việt Nam vốn là một điểm đến ưa thích cho đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), đặc biệt là trong ngành dệt may. Gần đây, Việt Nam cũng đã trở thành một liên kết chính trong chuỗi cung ứng công nghệ.

Việt Nam không chỉ là điểm đến ưa thích của các công ty đa quốc gia, mà còn của các nhà đầu tư tại thị trường cận biên. Việt Nam từng hưởng lợi lớn từ sự tăng trưởng của thương mại thế giới trong những thập kỷ gần đây, giờ đây tiếp tục hưởng lợi từ xu thế điều chỉnh của toàn cầu hóa. Việc duy trì ổn định kinh tế vĩ mô đã giúp tăng thêm sức hấp dẫn của Việt Nam: đồng nội tệ khá ổn định so với đồng USD, tín dụng ngân hàng được kiểm soát tốt, lạm phát duy trì ở mức tương đối thấp.

Việt Nam tham gia hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng thông qua gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới vào năm 2007, kể từ đó đã ký thỏa thuận thương mại với Nhật Bản và Hàn Quốc, hai trong số các nhà đầu tư lớn hơn tại Việt Nam. Tháng trước, Việt Nam cũng đã phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do với Liên minh Châu Âu (EVFTA). Lượng vốn FDI vào Việt Nam liên tục tăng trong nhiều năm, trong đó gồm nhiều khoản đầu lớn trong năm 2020 đến từ Trung Quốc, Hong Kong và Singapore. Các nhà đầu tư quốc tế xác định Việt Nam là điểm đến phù hợp khi sản xuất đã trở nên quá tốn kém ở Trung Quốc. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng là địa chỉ ẩn náu an toàn cho các công ty đa quốc gia trong cuộc chiến thương mại và công nghệ Trung-Mỹ.

Tờ Economist cũng đánh giá chiến lược kinh tế của Việt Nam hiện tại khá giống với chiến lược của Trung Quốc trước đây, đó là thu hút nhiều FDI, coi xuất khẩu là động lực tăng trưởng chính, hội nhập rất sâu vào các chuỗi giá trị từ dệt may đến công nghệ. Việt Nam có những lợi thế như: nền kinh tế tăng trưởng nhanh, tốc độ đô thị hóa nhanh, cơ sở hạ tầng đang cải thiện tích cực và gia tăng tầng lớp trung lưu. Tuy nhiên, Việt Nam đặt ra quy định áp đặt giới hạn sở hữu nước ngoài đối với một số công ty. Đây là nguyên nhân khiến Việt Nam được phân loại là một thị trường cận biên, chứ không phải là một thị trường mới nổi. Nhà đầu tư nước ngoài muốn mua một cổ phiếu đã đạt đến giới hạn sở hữu sẽ buộc phải mua từ một nhà đầu tư nước ngoài khác. Theo ông Andrew Brudenell, một nhà quản lý quỹ, cho biết những giao dịch ngoại hối kiểu như vậy có thể mất vài tuần để được sắp xếp và phê duyệt. Một số ít các cổ phiếu thu hút phí bảo hiểm khổng lồ.

Ngoài ra, mô hình tăng trưởng dựa nhiều vào thương mại và xuất khẩu cũng khiến nền kinh tế Việt Nam chịu nhiều rủi ro trước các cú sốc từ bên ngoài. Ví dụ, tình hình dịch bệnh tại Mỹ - thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam vẫn rất căng thẳng, tác động đến sức cầu của thị trường này đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam./.

 

 


Tin liên quan
Trung Quốc cần cải thiện sức mạnh mềm để tạo niềm tin trong quan hệ với các nước ASEAN    22/03/2021
Mỹ tiếp tục củng cố lập trường của Mike Pompeo về Biển Đông    19/03/2021
Độ mở nền kinh tế Việt tăng cao nhất trong nhóm các quốc gia có quy mô kinh tế trung bình    19/03/2021
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh ban hành hướng dẫn về công tác đối ngoại nhân dân và công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài năm 2021    19/03/2021
Việt Nam lọt vào top 10 thị trường mới nổi về chỉ số logistics    18/03/2021
Bản tin Ngoại giao kinh tế (Thứ Ba, ngày 16/3/2021)    18/03/2021
Công ước quốc tế về các quyền dân sự, chính trị    16/03/2021
Công ước chống tra tấn và các qui định của pháp luật Việt Nam về phòng, chống tra tấn    16/03/2021
Foxconn đầu tư 700 triệu USD vào Việt Nam năm 2021    12/03/2021
Các nước thành viên phải có nghĩa vụ tuân thủ Hiến chương ASEAN vì sự phát triển bền vững của cộng đồng    11/03/2021

Liên kết Liên kết