Truy cập nội dung luôn

Nghiệp vụ ngoại giao Nghiệp vụ ngoại giao

Bản tin Ngoại giao kinh tế (Thứ Ba, ngày 28/4/2020)

VỤ TỔNG HỢP KINH TẾ

-----------

BẢN TIN NGOẠI GIAO KINH TẾ
(Thứ Ba, ngày 28/4/2020)

***

Tin vắn

 • Khoảng 80 quốc gia thành viên WTO đã áp đặt các biện pháp hạn chế xuất khẩu nhằm khống chế sự lây lan của đại dịch Covid-19.
 • Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nhận định nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ hồi phục vào quý III/2020.
 • Khảo sát của Reuters cho rằng GDP của Trung Quốc dự kiến sẽ tăng trưởng 1,3% trong quý 2/2020.
 • Một loạt nhà máy sản xuất ở các ổ dịch lớn nhất châu Âu rục rịch mở cửa trở lại, nỗ lực hồi phục nền kinh tế sau khi rơi xuống vực thẳm.
 • Xuất khẩu của Nhật Bản giảm 11,7% trong tháng 3/2020 so với cùng kỳ năm 2019.
 • Hàn Quốc lần đầu tiên dự báo tăng trưởng âm kể từ khủng hoảng tài chính Châu Á năm 1997

 

Bài phân tích/Tin chuyên sâu

"Ngành logistics "thấm đòn" Covid-19, các lô hàng container trên toàn cầu sẽ giảm 30% trong vài tháng tới"

A. KINH TẾ THẾ GIỚI

 • Ngày 23/4, WTO thông báo khoảng một nửa số thành viên của WTO (tương đương 80 quốc gia) đã áp đặt các biện pháp hạn chế xuất khẩu. Trong số 72 thành viên của WTO, chỉ có 39 thành viên đã thông báo cho WTO về các biện pháp mới. WTO kêu gọi các thành viên cải thiện tính minh bạch bằng cách thông báo cho WTO sớm cho tổ chức này bất kỳ biện pháp mới nào ở cấp quốc gia. Theo WTO, sự gia tăng hạn chế xuất khẩu đã làm trầm trọng thêm gián đoạn chuỗi cung ứng, suy giảm nỗ lực phối hợp quốc tế, tạo ảnh hưởng lâu dài. Trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, WTO chỉ ra 251 biện pháp hạn chế xuất khẩu đối với các sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm đã được áp dụng, song chỉ có 8 biện pháp được các nước thông báo cho WTO.(ĐSVN tại Hoa Kỳ, 23/4)
 • Theo Ngân hàng thế giới, luồng chuyển tiền toàn cầu sẽ giảm 20% trong năm 2020 do đại dịch Covid-19 kéo theo kinh tế suy thoái, gây khó khăn cho các gia đình ở các quốc gia nghèo và đang phát triển. Cụ thể, dòng tiền từ người lao động ở nước ngoài về các nước thu nhập thấp và trung bình có thể sẽ giảm ⅕ xuống còn 44y tỷ USD trong năm 2020. Đây là mức sụt giảm mạnh nhất từ năm 1980 và cao hơn nhiều mức giảm 5% khi xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính năm 2009.(ĐSQVN tại Hoa Kỳ, 23/4)

1. Mỹ

 • Trong chương trình Fox News Sunday, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin bày tỏ lạc quan về triển vọng phục hồi của nền kinh tế lớn nhất thế giới. Theo đó, Ông Mnuchin cho rằng nước Mỹ sẽ mở cửa lại nền kinh tế vào tháng 5, 6 và nền kinh tế sẽ thực sự hồi phục vào tháng 7, 8, 9/2020. Ông cũng cho biết, Chính phủ Mỹ đã chi cho nền kinh tế một số tiền cứu trợ tài chính chưa từng có lên tới hàng nghìn tỷ USD và điều này sẽ có tác động đáng kể. Đánh giá lạc quan của Bộ trưởng Mnuchin được đưa ra trong bối cảnh 26 triệu người lao động Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp còn chuyên gia nhận định đại dịch COVID-19 là cú sốc lớn nhất mà nền kinh tế Mỹ từng phải đối mặt. (Fox News, 26/4)
 • Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành Hướng dẫn 3 giai đoạn về việc chấm dứt lệnh đóng cửa, giao quyền quyết định mở cửa trở lại cho các thống đốc các bang dựa trên số liệu và ý kiến khoa học về Covid-19 của các chuyên gia y tế. Hướng dẫn cho phép các tiểu bang mở cửa lại theo ba giai đoạn sau khi đáp ứng các "tiêu chí mở cửa" ở mỗi giai đoạn bao gồm tỷ lệ bệnh với các triệu chứng giống như cúm, tỷ lệ nhiễm Covid-19 và khả năng bệnh viện có thể duy trì được trong hơn 14 ngày. Cụ thể, Giai đoạn 1 mở cửa đối với các phòng tập thể dục, trung tâm hội nghị lớn, các bệnh viện, cơ sở y tế nơi thực hiện các phẫu thuật chọn lọc. Giai đoạn 2 mở cửa cho các trường học, quán bar, điểm du lịch. Giai đoạn 3 là các trung tâm chăm sóc những người cao tuổi, những nơi tập trung nhiều nhân viên. Đối với cả 3 giai đoạn Hướng dẫn đều nhấn mạnh phải thực hiện các biện pháp để bảo vệ những người dễ bị tổn thương như người có tuổi, người có bệnh nền, khuyến khích người dân tiếp tục ở nhà trong giai đoạn 1 và 2, và tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội thậm chí khi mở cửa giai đoạn 3. Người lao động được khuyến khích làm việc từ xa, hạn chế tiếp xúc trực tiếp giữa người với người cho hết giai đoạn 2. (ĐSQ Việt Nam tại Mỹ, 20/4)
 • Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang khu vực New York John Williams khẳng định ngay cả một giải pháp nhanh chóng cho đại dịch coronavirus cũng khó có thể mang lại sự phục hồi nhanh chóng cho nền kinh tế Hoa Kỳ, đồng thời cảnh báo triển vọng phục hồi kinh tế sẽ kéo dài hơn các quy định hạn chế xã hội và hạn chế khác của Chính phủ. Ông Williams cho biết các can thiệp của FED thời gian qua đã đạt được nhiều thành công, nhưng còn nhiều việc phải làm, đặc biệt là tài trợ cho các doanh nghiệp nhỏ. Trong khi đó, lãnh đạo FED khu vực Philadelphia Patrick Harker cho rằng kinh tế Mỹ khó có thể phục hồi theo hình chữ V mà sẽ theo hình chữ U có đáy hẹp. Còn đại diện FED khu vực St.Louis lại cho rằng số liệu quý II sẽ cho thấy toàn bộ sự sụp đổ của kinh tế Mỹ. (ĐSQ VN tại Mỹ, WSJ, 20/4)
 • Hiện tại Mỹ các chuyên gia kinh tế đang tranh luận về mô hình phục hồi của nền kinh tế Mỹ. Một số tiểu bang bắt đầu nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội và có một số dấu hiệu dự kiến cho thấy các ca nhiễm coronavirus đang giảm. Tuần trước đã có thêm 4,3 triệu người Mỹ đã nộp đơn xin bảo hiểm thất nghiệp vào tuần trước, đưa tổng số lên 26 triệu trong cuộc khủng hoảng corona. Fed New York đang tính toán mức giảm GDP có thể lên đến 11%. Số liệu sản xuất công nghiệp gần đây cho thấy mức giảm tồi tệ nhất kể từ Thế chiến II và số liệu bán lẻ cũng sụt giảm nghiêm trọng. Tuy nhiên, chuyên gia Joseph Brusuelas của RSM nhận thấy sự phục hồi đang theo mô hình biểu tượng của Nike– một sự phục hồi dần dần, nhưng vẫn mạnh mẽ. Theo ông, mọi người sẽ nhanh chóng trở lại công việc, tất nhiên không phải ai cũng tìm được việc. Quá trình này sẽ kéo dài khoảng 6 đến 12 tháng tùy thuộc vào hệ sinh thái công nghiệp của từng ngành. Tuy vậy, các gói hỗ trợ và kích thích kinh tế của chính phủ Mỹ đã giúp giảm một phần thiệt hại. Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia, Larry Kudlow cho rằng tháng 5/2020 có thể là tháng chuyển tiếp trước khi cả nền kinh tế được mở lại khắp đất nước. Chính phủ đang nỗ lực hết sức để giữ cho mọi thành phần (doanh nghiệp) có thể duy trì đến khi nền kinh tế bắt đầu phục hồi. (ĐSQ VN tại Mỹ, CNBC, 22/4)

2. Trung Quốc

 • Ủy ban Giám sát và Quản lý tài sản thuộc sở hữu Nhà nước Trung Quốc (SASAC) ngày 20/4 công bố số liệu cho thấy các chỉ số kinh tế chính của các doanh nghiệp Trung ương đã giảm mạnh trong quý 1/2020 do dịch bệnh. Tuy nhiên, các doanh nghiệp đã cố gắng vượt qua khó khăn, hoạt động nhìn chung duy trì ổn định. Số liệu quý 1/2020 cho thấy các doanh nghiệp Trung ương đạt doanh thu hoạt động là 6 nghìn tỷ NDT (khoảng 857,1 tỷ USD), giảm 11,8% và đạt lợi nhuận ròng khoảng 130,4 tỷ NDT (khoảng 18,6 tỷ USD), giảm 58,8%. Riêng trong tháng 3/2020, các doanh nghiệp này đạt doanh thu khoảng 2,2 nghìn tỷ NDT (khoảng 314,2 tỷ USD). Cũng trong quý 1/2020, các doanh nghiệp Trung ương đã hoàn thành khoản đầu tư tài sản cố định đạt 364,76 tỷ NDT, giảm 4,5% so với cùng kỳ năm 2019, riêng trong tháng 3/2020 tăng 4,1% so với cùng kỳ năm 2019 (ĐSQVN tại Trung Quốc, 21/4)
 • Các chuyên gia kinh tế tham gia một cuộc khảo sát của hãng tin Reuters từ 20-24/4 cho rằng, kinh tế Trung Quốc sẽ dần hồi phục sau khi sụt giảm lần đầu tiên trong nhiều thập niên qua vào quý I/2020, song nguy cơ suy thoái vẫn cao nếu dịch COVID-19 diễn biến xấu đi. Theo cuộc khảo sát trên, GDP của Trung Quốc dự kiến sẽ chỉ tăng 1,3% trong quý 2/2020, sau khi ghi nhận mức giảm 6,8% trong quý 1/2020. Các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc khảo sát đã dự báo tăng trưởng GDP quý 2/2020 của Trung Quốc dao động từ -5% đến + 5% (Reuters, 23/4)
 • Tỷ lệ thất nghiệp của Trung Quốc trong tháng 3 là 5,9%, giảm nhẹ so với mức cao kỷ lục là 6,2% trong tháng 2, song đều cao hơn nhiều so với tỷ lệ 4,3% trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009. Kinh tế trưởng Tổng cục Thống kê Trung Quốc Yao Jingyuan cho rằng tăng trưởng GDP không phải là vấn đề lớn, mà mục tiêu quan trọng nhất là phải bình ổn thị trường lao động; nhấn mạnh lao động di cư tự do và sinh viên mới tốt nghiệp ra trường là hai nhóm đối tượng cần được quan tâm nhiều nhất. Trong tổng số khoảng 290 triệu lao động di cư tự do ở Trung Quốc, có trên 172 triệu lao động phải di cư lên các khu vực thành thị để tìm kiếm việc làm. Khoảng 8,74 triệu sinh viên đại học đã tốt nghiệp ở Trung Quốc hiện đang đối mặt với nạn thất nghiệp quy mô lớn. Theo một điều tra của nền tảng tìm kiếm việc làm Zhilian Zhaopin của Trung Quốc, 22,2% trong số 9.038 doanh nghiệp cho biết sẽ cắt giảm các vị trí tuyển dụng dành cho sinh (ĐSQVN tại Trung Quốc, 20/4)

3. Châu Âu

 • Theo Bloomberg, Volkswagen đã mở cửa lại các nhà máy, Airbus đang gia tăng công suất và các nhà xây dựng của Anh cũng sớm hoạt động trở lại, khi hoạt động sản xuất của châu Âu tái khởi động sau thời gian rơi vào tình trạng suy thoái tồi tệ nhất do dịch Covid-19.Hiện tại, các nhà máy đang dần mở cửa trở lại sau khi các quốc gia từ Đan Mạch đến Đức bắt đầu nới lỏng lệnh hạn chế. Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh sẽ không trở lại bình thường ngay lập tức. Các công ty châu Âu sẽ phải thực hiện các biện pháp giãn cách và giữ vệ sinh để đảm bảo an toàn cho người lao động, khi lục địa này ghi nhận hơn 110.000 ca tử vong do Covid-19.Ngành sản xuất ô tô ở châu Âu, tạo khoảng 14 triệu việc làm trong khu vực, đang rất vội vã khởi động trở lại, dù vẫn không rõ khách hàng có đến phòng trừng bay sau khi lệnh phong toả được gỡ bỏ hay không (Bloomberg, 26/2)
 • S&P giữ nguyên mức xếp hạng tín dụng của Anh, Hy Lạp và Italy. Với Anh, S&P giữ nguyên mức xếp hạng tín dụng dài hạn AA, tương đương với tín dụng chất lượng cao. S&P đánh giá giới chức Anh đã triển khai hàng loạt biện pháp từ tài khóa, tiền tệ và các công cụ quản lý để giảm thiểu tác động kinh tế của đại dịch. Với Italy, S&P giữ nguyên xếp hạng BBB khi các biện pháp phong tỏa đang tạo gánh nặng cho ngân sách quốc gia. Dù giữ nguyên mức xếp hạng, nhưng S&P đánh giá triển vọng kinh tế của Italy u ám và có thể sẽ hạ xếp hạng nếu tình hình nợ công xấu đi. S&P dự báo thâm hụt ngân sách chung của Italy năm 2020 có thể lên tới 6,3% GDP, tăng trưởng kinh tế có thể suy giảm gần 10% và tổng giá trị nợ công sẽ tăng lên 153% GDP vào cuối năm 2020. Với Hy Lạp, S&P cũng duy trì mức xếp hạng BB- nhưng hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Hy Lạp xuống 9% trong năm 2020. S&P điều chỉnh triển vọng kinh tế Hy Lạp từ mức tích cực xuống mức ổn định. Hy Lạp ước tính kinh tế có thể suy giảm 4% năm 2020 và dần hồi phục vào 2021. (The Business Times, 25/4)
 • Pháp sẵn sàng triển khai gói vay trị giá 7 tỷ euro (7,5 tỷ USD) cho hãng hàng không Air France và gói 5 tỷ euro (5,4 tỷ USD) cho nhà sản xuất ô tô Renault vượt qua khủng hoảng. Đối với Air France, gói vay bao gồm 4 tỷ euro tiền vay ngân hàng được Chính phủ bảo lãnh và khoản vay 3 tỷ Euro trực tiếp từ Chính phủ. Đổi lại, Chính phủ Pháp sẽ đưa ra các điều kiện đi kèm liên quan đến không chỉ lợi nhuận mà còn các yếu tố môi trường, nhấn mạnh Air France sẽ trở thành hãng hàng không "tôn trọng môi trường nhất hành tinh". Đối với Renault, gói vay ngân hàng trị giá 5 tỷ Euro được nhà nước bảo lãnh đang trong quá trình xây dựng. Chính phủ Pháp hiện đang giữ lần lượt 15% và 14,3% cổ phần tại Renault và Air France. Pháp khẳng định sẽ làm mọi thứ để cứu các công ty nước này và bắt đầu lại với một nền kinh tế tôn trọng môi trường hơn. (AFP, 25/4)

4. Nhật Bản và Hàn Quốc:

 • Thông tin từ Bộ Tài chính Nhật Bản công bố ngày 20/4/2020 cho biết, xuất khẩu của nước này đã giảm 11,7% trong tháng 3/2020 so với cùng kỳ năm 2019. Mức sụt giảm này nhiều hơn so với mức dự báo giảm 10,1% mà các nhà kinh tế đưa ra trong một cuộc thăm dò ý kiến của Reuters, đồng thời cao hơn nhiều so với mức giảm 1,0% trong tháng 2/2020, phản ánh nhu cầu đối với hàng hóa Nhật Bản trên thị trường quốc tế giảm mạnh do sự bùng phát của dịch Covid-19. Đây là mức xuất khẩu giảm sâu nhất kể từ tháng 7/2016. Xu hướng giảm này kéo dài từ tháng 2, sau khi xuất khẩu đã giảm 1% trong tháng 2 vừa qua – nhiều nhất kể từ tháng 7/2016, do xuất khẩu sang các thị trường chủ chốt của Nhật là Trung Quốc, Mỹ và Châu Âu đều bị ảnh hưởng. Tính trong 3 tháng đầu năm 2020, giá trị xuất khẩu của Nhật Bản giảm 5%, ít hơn mức giảm 9,8% ước tính trước đó. (Reuters, 19/4)
 • IMF đã điều chỉnh tốc độ tăng trưởng của Hàn Quốc trong năm 2020 xuống -1,2%. Đây là lần đầu tiên kể từ sau cuộc khủng hoảng tiền tệ châu Á (cuối những năm 1990), Hàn Quốc được dự báo tăng trưởng âm. Sự điều chỉnh này phản ánh tình hình ảm đạm chung của kinh tế thế giới, song nếu xét trong các nước thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), triển vọng tăng trưởng của Hàn Quốc vẫn "khả quan" nhất bởi mức giảm 3 điểm % (từ 2,2% xuống -1,2%) là ít nhất trong các nước OECD. Cũng theo IMF, kinh tế Hàn Quốc sẽ phục hồi nhanh chóng với "Đường phục hồi chữ V". Tuy nhiên, dự báo này được đưa ra với giả định đại dịch COVID-19 sẽ thuyên giảm và các biện pháp hạn chế di chuyển sẽ được nới lỏng trong nửa cuối năm 2020 (KBS News, 20/4).

5. ASEAN và các nền kinh tế mới nổi

 • Các nhà nghiên cứu của Fitch cho rằng tăng trưởng chi tiêu hộ gia đình của Indonesia sẽ chỉ đạt 1,2% trong năm 2020 so với mức 5% vào năm ngoái. Chính phủ Indonesia ước tính rằng khoảng 2,9 - 5,2 triệu lao động ở nước này có thể sẽ mất việc, trong khi khoảng 1,1 - 3,78 triệu người có thể rơi vào tình trạng nghèo đói. Theo Fitch, các biện pháp phong tỏa đang được Chính phủ Indonesia thực thi sẽ làm gián đoạn chi tiêu song không dẫn đến tình trạng ngừng ngay lập tức. Người dân Indonesia sẽ tăng cường mua thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu trước tháng lễ Ramadan và kỳ nghỉ Idul Fitri sẽ bắt đầu trong tuần này và kéo dài cho đến cuối tháng Năm (TheJakarta Post, 20/4).
 • Bộ Thương mại Thái Lan cho biết Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Nhật Bản đã nhất trí giúp đỡ lẫn nhau đối phó với cuộc khủng hoảng Covid-19 bằng cách tập trung vào việc giảm nhẹ những tác động của dịch bệnh, tăng cường tính linh hoạt kinh tế, chú trọng vào xuất khẩu, và giải quyết những vấn đề mà các doanh nghiệp nhỏ và vừa phải đối mặt. Mục tiêu của hai bên là nhằm giữ cho các thị trường vẫn mở, thích nghi với những yêu cầu của khu vực và toàn cầu bằng cách cung cấp hàng xuất khẩu để ổn định các điều kiện thị trường, trong khi không cản trở việc vận chuyển những mặt hàng cốt lõi như thực phẩm, hàng tiêu dùng, thuốc men và thiết bị y tế. (The Nation Thailand, 22/4)
 • Chính phủ Campuchia ngày 23/4 đã quyết định phân bổ gói ngân sách trị giá 50 triệu USD thông qua Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Campuchia nhằm cung cấp những khoản tín dụng lãi suất thấp hỗ trợ khu vực nông nghiệp như các hoạt động chăn nuôi, khai thác thủy-hải sản và nông nghiệp. Giám đốc điều hành Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Campuchia Kao Thach cho biết khoản vay nói trên sẽ được áp dụng cho các công ty có khoản đầu tư dưới 300.000 USD với tỷ lệ lãi suất 6,5% (Fresh New Asia, 23/4).
 • Tập đoàn tài chính Citigroup vừa đưa ra đánh giá cho rằng kinh tế Singapore sẽ rơi vào tình trạng suy thoái sâu hơn nữa trong năm 2020, sau khi nước này tiếp tục kéo dài và thắt chặt các biện pháp cách ly xã hội đến ngày 1/6. Các chuyên gia kinh tế của Citigroup cho rằng, các biện pháp giãn cách xã hội sẽ làm ngừng trệ các hoạt động kinh tế chiếm tới 25-30% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này, và mỗi tháng kéo dài giãn cách xã hội có thể khiến GDP năm 2020 giảm từ 2–2,5%. Trong khi đó, sự phục hồi kỹ thuật sau khi dỡ bỏ các biện pháp trên vào ngày 1/6 sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng do vấn đề giãn cách xã hội và sẽ chỉ dần khôi phục trong lĩnh vực xuất khẩu (Strait Times, 23/4).
 • Ngày 22/4, Ngân hàng Trung ương Malaysia cho biết dự trữ ngoại hối của nước này đã ở mức 102 tỷ USD tính đến ngày 15/4. Trong một thông báo, Ngân hàng Trung ương Malaysia cho biết mức dự trữ ngoại hối nói trên đủ để đáp ứng nhu cầu nhập khẩu trong gần 8 tháng và con số này cao gấp 1,1 lần tổng nợ nước ngoài ngắn hạn của Malaysia. Bất chấp tình hình thế giới đầy thách thức dưới tác động của Covid-19, thị trường vốn Malaysia trong năm 2019 vẫn chứng kiến hoạt động huy động vốn tăng cao, với tổng mức vốn huy động được trên thị trường trái phiếu và chứng khoán trong năm vừa qua là 139,4 tỷ ringgit, cao hơn 24,8 tỷ ringgit so với năm 2018 (The Star, 21/4)

B. KINH TẾ VIỆT NAM

 • Theo dự báo sơ bộ của TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng BIDV, nguồn kiều hối chảy về Việt Nam trong năm 2020 được dự báo sẽ có thể giảm tới 17% so với năm 2019 do các ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid-19 do các thị trường xuất khẩu lao động chính của Việt Nam, như Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản và Đài Loan, hiện đang bị ảnh hưởng rất tiêu cực bởi dịch Covid-19. Trong năm 2019, nguồn kiều hối về Việt Nam được ước tính vào khoảng gần 17 tỉ đô la, đứng thứ 9 trong 10 nước có nguồn kiều hối lớn nhất thế giới theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới (World Bank). (Saigontimes, 24/4)
 • Bộ Công Thương đã trình Chính phủ đề nghị dừng cơ chế điều hành xuất khẩu gạo đã khiến thị trường gạo trong nước bị ảnh hưởng mạnh từ 24-3 đến nay. Bộ Công thương cho biết, các các bộ đều có chung đánh giá an ninh lương thực vào thời điểm này không còn là vấn đề đáng lo ngại như thời điểm cuối tháng 3. Theo đó, các tỉnh và các doanh nghiệp thống nhất kiến nghị cho tăng thêm lượng hạn ngạch xuất khẩu trong tháng 5 (khoảng từ 600.000 đến 650.000 tấn), hoặc cho phép xuất khẩu gạo trở lại bình thường, không áp dụng hạn ngạch. (Thanh niên, 27/4)
 • Theo Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, sau 4 tháng đầu năm, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI vào Việt Nam đạt 12,33 tỷ USD, bằng 84,5% so với cùng kỳ năm 2019. Tính đến ngày 20/4, ước vốn đã giải ngân được 5,15 tỷ USD, bằng 90,4% so với cùng kỳ. (Thời báo ngân hàng, 28/4)

C. BÀI PHÂN TÍCH/TIN CHUYÊN SÂU

"Ngành logistics "thấm đòn" Covid-19, các lô hàng container trên toàn cầu sẽ giảm 30% trong vài tháng tới" (Bloomberg, 22/4/2020)

Đầu năm 2020, khi khối lượng thương mại tăng cao, ngành công nghiệp này làm ăn rất thuận lợi, với tiềm năng tăng trưởng cao. Song, sự lạc quan đó giờ đã tan biến khi Covid-19 buộc những người mua sắm phải ở nhà, làm giảm doanh số bán lẻ tại các thị trường tiêu dùng lớn nhất.

Chủ tịch Phòng vận chuyển quốc tế Esben Poulsson cho biết: các nhà kho đang chứa quá nhiều hàng hóa, như tủ lạnh và máy giặt, mà các nhà bán lẻ đang yêu cầu các công ty vận chuyển đẩy lùi việc giao hàng. Điều này có thể kéo lượng lô hàng container toàn cầu giảm tới 30% trong vài tháng tới. "Các lô hàng có thể sẽ giảm khoảng 15% trong năm 2020, trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Sự suy giảm của quý 2/2020 so với cùng kỳ sẽ phụ thuộc vào mức độ mở cửa lại nền kinh tế của các chính phủ", ông nói. "Hàng tồn kho của các loạt hàng hóa như hàng may mặc, hàng dệt may, hàng động lạnh, đã chất đầy các container", ông Poulsson nói qua điện thoại tuần trước. "Người nhận hàng hóa đang hỏi các hãng tàu xem liệu họ có thể lưu trữ những hàng hóa này trong một khoảng thời gian hay không, về cơ bản là trì hoãn việc giao hàng".

Sự sụt giảm sẽ là một trở ngại cho các đại gia trong ngành vận chuyển như Cosco Shipping Holdings Co. và Ocean Network Express Holdings Ltd.. Đầu năm 2020, khi khối lượng thương mại tăng cao, ngành công nghiệp này làm ăn rất thuận lợi, với tiềm năng tăng trưởng cao. Song, sự lạc quan đó giờ đã tan biến khi Covid-19 buộc những người mua sắm phải ở nhà, làm giảm doanh số bán lẻ tại các thị trường tiêu dùng lớn nhất.

Giám đốc điều hành của Ocean Network Express (ONE), Jeremy Nixon cho biết: "Việc đặt trước cho các chuyến hàng từ châu Á đến Bắc Mỹ và châu Âu đã chậm lại trong tháng 4 và tháng 5. Các lô hàng sản phẩm từ Bắc Mỹ và châu Mỹ Latinh, châu Âu và châu Đại Dương đến châu Á thì vẫn còn mạnh". Nixon là nhà khai thác vận chuyển container lớn nhất của Nhật Bản.

Ngoài khối lượng thấp hơn, ngành công nghiệp này cũng đã bị ảnh hưởng bởi các lệnh hạn chế nhằm mục đích ngăn chặn sự bùng phát. "Đảm bảo rằng các thuyền viên có thể lên và chuyển lên tàu giữa các cảng, và việc các chuyến bay bị hủy vẫn là những thách thức lớn", Poulsson nói. "Một số tàu container đã hoạt động chỉ với 20% công suất và nhiều chuyến hàng đã bị hủy", ông Tim Huxley, chủ tịch của Mandarin Shipping Ltd., tiết lộ thông tin trong một cuộc phỏng vấn. "5 con tàu ​​của chúng tôi chắc chắn đã chở ít hơn thường ngày, và chúng tôi cũng phải đối mặt với các khoảng thời gian chết".

Các container trong nước đến Cảng Los Angeles đã giảm 26% trong tháng 3 so với một năm trước đó. Trong khi thông lượng container của Singapore giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 8 và Hong Kong đã giảm xuống dưới mức trung bình một lần nữa sau một thời gian nghỉ ngơi ngắn vào tháng 02/2020. Lee Klaskow, một nhà phân tích cao cấp về hậu cần tại Bloomberg Intelligence, cho biết, thiệt hại tài chính từ các nền kinh tế lớn phải ngừng hoạt động đang lan sang trong chuỗi cung ứng. Các nhóm như hàng hóa kho tời rời, ro-ro và container sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất, vì các ngành công nghiệp dịch vụ phải dừng lại và các chuỗi sản xuất không hoạt động.

Để phản ứng với việc xuất khẩu châu Á suy giảm, ONE đã giảm các chuyến hàng thường xuyên từ khu vực này đến Bắc Âu, Địa Trung Hải và Bắc Mỹ, Nixon nói. Một câu hỏi lớn cho ngành công nghiệp logistics bây giờ là khi nào nhu cầu có thể tăng trở lại, và liệu thương mại toàn cầu có bị thay đổi vĩnh viễn bởi đại dịch.

"Về lâu dài, chúng tôi vẫn thấy nhu cầu mạnh mẽ đối với thương mại toàn cầu và vận chuyển container", Nixon nói. "Tuy nhiên, thách thức sẽ là sự tăng trưởng hậu Covid-19"./.

 


Tin liên quan
Trung Quốc cần cải thiện sức mạnh mềm để tạo niềm tin trong quan hệ với các nước ASEAN    22/03/2021
Mỹ tiếp tục củng cố lập trường của Mike Pompeo về Biển Đông    19/03/2021
Độ mở nền kinh tế Việt tăng cao nhất trong nhóm các quốc gia có quy mô kinh tế trung bình    19/03/2021
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh ban hành hướng dẫn về công tác đối ngoại nhân dân và công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài năm 2021    19/03/2021
Việt Nam lọt vào top 10 thị trường mới nổi về chỉ số logistics    18/03/2021
Bản tin Ngoại giao kinh tế (Thứ Ba, ngày 16/3/2021)    18/03/2021
Công ước quốc tế về các quyền dân sự, chính trị    16/03/2021
Công ước chống tra tấn và các qui định của pháp luật Việt Nam về phòng, chống tra tấn    16/03/2021
Foxconn đầu tư 700 triệu USD vào Việt Nam năm 2021    12/03/2021
Các nước thành viên phải có nghĩa vụ tuân thủ Hiến chương ASEAN vì sự phát triển bền vững của cộng đồng    11/03/2021

Liên kết Liên kết