Truy cập nội dung luôn

Nghiệp vụ ngoại giao Nghiệp vụ ngoại giao

Bản tin Ngoại giao kinh tế (Thứ Ba, ngày 28/7/2020)

VỤ TỔNG HỢP KINH TẾ

-----------

BẢN TIN NGOẠI GIAO KINH TẾ
(Thứ Ba, ngày 28/7/2020)

***

Tin vắn

 • WTO dự báo thương mại toàn cầu sẽ sụt giảm khoảng 18,5% so với cùng kỳ 2020.
 • Đảng Cộng hòa thống nhất về dự luật gói cứu trợ Covid-19 mới trị giá 1.000 tỷ USD.
 • Reuters nhận định kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 2.2% trong năm 2020.
 • EU đạt thoả thuận về ngân sách dài hạn 2021-2027 và Quỹ phục hồi hậu Covid-19 trị giá 750 tỉ USD.
 • Kinh tế Nhật dự báo giảm trong năm tài khóa 2020 nhưng hồi phục trong năm 2021.
 • Sản lượng ô tô của Hàn Quốc trong nửa đầu 2020 đã giảm 20%, mức thấp nhất trong vòng 11 năm.
 • Hiệp hội xuất khẩu gạo Thái Lan dự kiến kim ngạch xuất khẩu sẽ giảm và có nguy cơ rơi xuống vị trí thứ 5 trong xuất khẩu gạo trên thế giới.
 • Standard Chartered dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 3% trong năm 2020.

Bài phân tích/Tin chuyên sâu

 • Tại sao những người theo chủ nghĩa toàn cầu và các nhà đầu tư vào thị trường cận biên lại yêu thích Việt Nam?

A. KINH TẾ THẾ GIỚI

 • Ngày 25/7, các nền kinh tế thành viên Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) đã tái khẳng định ưu tiên phục hồi kinh tế do COVID-19 tại hội nghị trực tuyến do Malaysia chủ trì. Trong một tuyên bố chung, Bộ trưởng phụ trách thương mại của các nền kinh tế thành viên APEC đã tái khẳng định cam kết "giảm thiểu ảnh hưởng kinh tế của đại dịch COVID-19, nhanh chóng đưa APEC hướng tới lộ trình phục hồi kinh tế nhanh chóng, toàn diện và bền vững". Theo tuyên bố chung nói trên, các nền kinh tế thành viên APEC nhận thức được tầm quan trọng của môi trường thương mại và đầu tư tự do, cởi mở, công bằng, minh bạch và có thể dự đoán, để thúc đẩy sự hồi phục kinh tế trong giai đoạn nhiều thách thức như hiện nay. (THX, TTXVN 25/7).
 • Cổng thông tin điện tử của Chính phủ Nga ngày 24/7 đưa tin, Chính phủ Nga vừa phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) giữa Liên minh kinh tế Á-Âu (EAEU) và Cộng hòa Serbia (Xéc-bi). Trong cuộc họp ngày 24/7, Chính phủ Nga đã quyết định thông qua dự thảo luật liên bang "Về việc phê chuẩn Hiệp định về khu vực thương mại tự do giữa Liên minh kinh tế Á-Âu và các nước thành viên của liên minh này với Cộng hoà Serbia", đồng thời chuyển dự luật này tới Duma quốc gia (Hạ viện Nga) để xem xét theo trình tự quy định. Serbia đã ký thỏa thuận thành lập khu vực thương mại phi thuế quan với EAEU vào tháng 10/2019. Thỏa thuận này cần nhận được sự phê chuẩn của tất cả quốc gia thành viên EAEU. (TTXVN, 25/7).
 • Hãng chế tạo máy bay hàng đầu châu Âu Airbus thông báo đã đồng ý nâng khoản tiền lãi suất mà hãng phải trả cho các khoản vay được Chính phủ Pháp và Tây Ban Nha cung cấp để phát triển máy bay A350 lên mức mà Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đánh giá là hợp lý. Bước đi này được Airbus kỳ vọng sẽ chấm dứt căng thẳng thương mại giữa hai bờ Đại Tây Dương về vấn đề trợ cấp hàng tỷ USD cho các hãng máy bay. Airbus cho biết đã đạt được thỏa thuận trên với Chính phủ Pháp và Tây Ban Nha, nhấn mạnh quyết định này cho thấy hãng "hoàn toàn tuân thủ tất cả các quy tắc của WTO". Tuyên bố nêu rõ, sau 16 năm đưa vấn đề trên ra kiện tụng tại WTO, đây là bước đi cuối cùng nhằm chấm dứt cuộc tranh chấp kéo dài cũng như loại bỏ mọi sự biện minh cho các khoản thuế mà Mỹ áp đặt". Airbus cũng cho hay ảnh hưởng từ những biện pháp thuế quan từ phía Mỹ, cùng với sự bùng phát dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, là lý do khiến hãng nỗ lực giải quyết cuộc tranh chấp hiện nay. (AFP, 24/7).
 • Theo WTO, thương mại toàn cầu đã chịu ảnh hưởng tiêu cực của các biện pháp hạn chế nhập khẩu cũ và mới trong giai đoạn COVID-19 ngay khi các nền kinh tế cần tái thiết. Trong báo cáo công bố 6 tháng một lần, WTO cho rằng một số hạn chế xuất khẩu áp dụng đối với khẩu trang y tế, dược phẩm và thiết bị y tế khi dich COVID-19 bắt đầu bùng phát đang được dỡ bỏ. Theo các ước tính ban đầu của WTO cho quý 2 vừa qua, khi dịch COVID-19 và các biện pháp phong tỏa được áp đặt đã gây ảnh hưởng đến phần lớn người dân trên toàn thế giới, thương mại toàn cầu sẽ bị sụt giảm khoảng 18,5% so với cùng kỳ năm ngoái. (Vietstock, 25/7).

1. Mỹ

 • Ứng cử viên Tổng thống Joe Biden công bố một kế hoạch lớn hướng tới sự thay đổi căn bản cách thức chăm sóc gia đình của người Mỹ với tên gọi "Lực lượng chăm sóc và giáo dục của thế kỷ 21". Mục tiêu của kế hoạch là tạo ra khoảng 3 triệu việc làm trong ngành chăm sóc sức khỏe và giáo dục trong khi hỗ trợ cho khoảng 5 triệu người đang phải ở nhà chăm sóc trẻ hoặc người thân được tham gia lực lượng lao động. Kế hoạch này trị giá 775 tỷ USD và được thực hiện trong vòng 10 năm nhằm xây dựng lại và củng cố ngành chăm sóc gia đình, chú trọng vào chăm sóc ban ngày đối với trẻ em, chăm sóc người gia và chăm sóc lâu dài với người tàn tật (CNBC,23/7).
 • Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết các nhà lập pháp thuộc Đảng Cộng hòa đã thống nhất về dự luật gói cứu trợ Covid-19 mới trị giá 1.000 tỷ USD gồm các khoản hỗ trợ 1.200 USD cho người Mỹ, doanh nghiệp, trường học, hỗ trợ bảo hiểm thất nghiệp liên bang… Bộ trưởng Tài chính hy vọng sẽ sớm có thế thỏa hiệp được Đảng Dân chủ để đệ trình Quốc hội thông qua. Tuy nhiên, Đảng Dân chủ tỏ ý không đồng tình với cách tiếp cận vụn vặt. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết phe Dân chủ đang "nóng lòng để đàm phán" một gói cứu trợ tổng thể trị giá 3.000 tỷ USD; gói này đã được thông qua bởi Hạ viện nhưng đã không được Thượng viện do phe Cộng hòa kiểm soát, thông qua. (CNBC, 26/7).

2. Trung Quốc

 • Kết quả thăm dò của Reuters dự báo kinh tế Trung Quốc dự kiến sẽ hồi phục ổn định từ nay đến cuối năm nhờ các biện pháp kích cầu, nhưng cầu xuất khẩu yếu và căng thẳng Mỹ-Trung là những rủi ro đáng kể. Dự kiến nền kinh tế thứ hai thế giới sẽ tăng trưởng 2.2% trong năm 2020, tăng 0.4 điểm so với kết quả hồi tháng 4. Tuy nhiên con số này vẫn là thấp nhất kể từ 1976. Tăng trưởng quý 2 cao hơn 3,2% so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi đã giảm kỷ lục 6,8% trong quý 1. Trong khi nhóm ngành sản xuất và xây dựng hồi phục nhanh chóng, lĩnh vực dịch vụ tỏ ra trì trệ do các ngành ẩm thực, khách sạn và giải trí vẫn đang vật lộn để trở lại bình thường (Reuters ngày 27/7).
 • Theo Cục Tổng hợp kinh tế quốc dân, Ủy ban Cải cách và Phát triển quốc gia Trung Quốc, trong 6 tháng đầu năm 2020, đại dịch Covid-19 tác động rất lớn đến kinh tế Trung Quốc. Tuy nhiên, chính sách vĩ mô đang dần phát huy hiệu quả do chính phủ không ngừng tối ưu hóa các biện pháp phòng ngừa, kiểm soát dịch bệnh. Kể từ Quý II, sản xuất cơ bản được khôi phục, gia tăng các yếu tố tích cực hỗ trợ ổn định và phục hồi kinh tế. Đến nay, đã có 24/31 tỉnh tại Trung Quốc công bố tình hình kinh tế 6 tháng đầu năm, trong đó có 16 tỉnh có GDP trên 1.000 tỷ NDT. Tỉnh Quảng Đông vẫn dẫn đầu toàn quốc về chỉ số tăng trưởng với GDP trên 492.000 tỷ NDT (hơn 703 tỷ USD), Giang Tô trên 467.000 tỷ NDT (667 tỷ USD), Sơn Đông ở vị trí thứ 3 (Tân Hoa Xã, China Daily 23/7).
 • Những tuần qua Chủ tịch Tập Cận Bình đã kêu gọi nâng cao tính tự chủ của nền kinh tế nhằm giảm thiểu tác động từ bất ổn toàn cầu trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc lên cao. Tuy nhiên các chuyên gia nhận định, hy vọng thị trường nội địa khổng lồ là động lực tăng trưởng mới khi chủ nghĩa bảo hộ và rủi ro địa chính trị lên cao sẽ khó thành hiện thực nếu nước này không đẩy mạnh cải cách cấu trúc kinh tế. Để chuyển sang dựa vào nội nhu, tiêu dùng và đầu tư từ khu vực tư nhân sẽ phải được cải thiện. Muốn vậy, Bắc Kinh phải vượt qua những hạn chế cốt lõi, từ phân hóa giàu nghèo sâu sắc đến vai trò quá lớn của nhà trong nền kinh tế (SCMP ngày 27/7).
 • Các công ty công nghiệp Trung Quốc đã ghi nhận lợi nhuận trong tháng thứ hai liên tiếp và ở tốc độ tăng trưởng cao nhất trong một năm trở lại đây, một dấu hiệu nữa cho thấy kinh tế nước này đang hồi phục vững chắc sau Covid-19. Số liệu của Tổng cục thống kê cho thấy chỉ số lợi nhuận tháng 6 năm 2020 đạt 95 tỉ USD, tăng 11,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Sau thời gian sa sút kỷ lục hồi đầu năm, kinh tế Trung Quốc đã quật khởi mạnh mẽ hơn dự kiến trong quý 2. Tuy nhiên các chuyên gia cảnh báo hiện tượng này chủ yếu đến từ đầu tư nhà nước, trong khi nội nhu và cầu xuất khẩu vẫn còn yếu (Reuters ngày 27/7).

3. Châu Âu

 • Hội nghị Thượng đỉnh đặc biệt kéo dài 5 ngày của EU đã đạt thoả thuận về ngân sách dài hạn 2021-2027 và Quỹ phục hồi hậu Covid-19 với 465 phiếu thuận, 150 phiếu chống và 67 phiếu trắng. Nghị viện Châu Âu  đánh giá Quỹ phục hồi là bước tiến tích cực để giúp hồi phục nền kinh tế Châu Âu, tuy nhiên không hài lòng do ngân sách dài hạn 2021-2027 là "chưa thoả đáng", đặc biệt là việc cắt giảm tài trợ cho "các chương trình định hướng tương lai", như chuyển đổi xanh, kỹ thuật số, R&D, chương trình Eramus, cũng như "làm suy yếu" các nguyên tắc về pháp trị trong các điều kiện để nhận tiền. Đức, Pháp và Ba Lan sẽ là những nước được hưởng lợi thực chất nhiều nhất từ Quỹ phục hồi, cụ thể Đức được 47,2 tỷ Euro (thay vì 33,8 tỷ Euro như dự kiến), Pháp 58,1 tỷ Euro (thay vì 50,7 tỷ Euro), Ba Lan nhận được 124 tỷ Euro trợ cấp không hoàn lại và 34 tỷ Euro khoản vay lãi suất thấp. Trong khi đó, các nước còn lại nhận được ít hơn, như Hà Lan được 6,4 tỷ Euro (thay vì 8,9 tỷ Euro) và Áo được 3,17 tỷ Euro (thay vì 4,79 tỷ Euro) (APA,  ORF, 23/7).
 • Theo số liệu thống kê của Cơ quan Thống kê Quốc gia Anh (ONS) ngày 21/7, các khoản vay mượn của Chính phủ Anh đã nhảy vọt lên mức 127,9 tỷ bảng (162,3 tỷ USD) trong quý 2, chủ yếu bắt nguồn từ các khoản cứu trợ khẩn cấp nhằm phục hồi nền kinh tế vốn bị đình trệ do dịch COVID-19. Các khoản vay công, biện pháp được Chính phủ Anh ưu tiên để ứng phó với vấn đề thâm hụt ngân sách, cũng tăng mạnh lên mức 161 tỷ bảng (141 tỷ euro) trong quý 2, đây là mức vay kỷ lục trong khoảng thời gian này và cao gấp hơn 2 lần khoản thâm hụt 55,4 tỷ bảng của tài khóa 2019-2020. Tính riêng trong tháng 6/2020, các khoản vay của Anh đã chạm ngưỡng 35,5 tỷ bảng, tăng gấp 5 lần so với cùng kỳ năm 2019 (TTXVN, 21/7).
 • Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire ngày 23/7 cho biết kinh tế nước này đang trên đà phục hồi tăng trưởng ở mức 8% vào năm 2021 và có thể trở lại mức trước thời tiền khủng hoảng COVID-19 vào năm 2022 nếu nước này đẩy mạnh thực thi hiệu quả các biện pháp được đưa ra. Chính phủ Pháp cam kết trích hơn 460 tỷ euro (533 tỷ USD) từ các nguồn ngân quỹ nhà nước để hỗ trợ nền kinh tế vượt qua các tác động của đại dịch COVID-19 thông qua các khoản cho vay có bảo lãnh và giảm thuế doanh nghiệp (TTXVN, 24/7).
 • Ngày 23/7, Ukraine và Ủy ban châu Âu (EC) đã ký thỏa thuận cho khoản vay trị giá 1,2 tỷ euro (tương đương 1,4 tỷ USD) - một phần trong chương trình hỗ trợ tài chính vĩ mô (MFA) mà Liên minh châu Âu (EU) dành cho các nước láng giềng. EC nêu rõ: "Các khoản MFA sẽ được cung cấp dưới dạng các khoản vay dài hạn với các điều kiện ưu đãi. Các khoản này sẽ góp phần tăng cường sự ổn định kinh tế vĩ mô và giảm thiểu hậu quả kinh tế xã hội rất tiêu cực của đại dịch COVID-19" (TTXVN, 24/7).

4. Nhật Bản và Hàn Quốc

 • Nhật Bản: (i) Theo số liệu ngày 20/7 của Bộ Tài chính Nhật Bản, xuất khẩu nước này giảm 26,2% trong tháng 6 so với cùng kỳ năm trước, lớn hơn mức dự đoán giảm 24,9% trong khảo sát của Reuters với một số các nhà kinh tế. Đây là mức giảm cao thứ hai sau mức -28,3% của tháng 5/2020 – số tăng trưởng âm thấp nhất kể từ tháng 9/2009. Nguyên nhân chủ yếu là do các chuyến hàng đến Hoa Kỳ, thị trường trọng điểm của Nhật Bản, đã giảm 46,6%, do lô hàng ô tô giảm 63,3%, động cơ máy bay giảm 56% và phụ tùng xe hơi giảm 58,3%. Xuất khẩu sang Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Nhật Bản, đã giảm 0,2% trong 6 tháng đầu năm, do sự sụt giảm trong các lô hàng máy móc sản xuất chip và vật liệu hóa học nhiều hơn mức tăng các lô hàng kim loại và ô tô. Xuất khẩu sang châu Á, chiếm hơn một nửa xuất khẩu của Nhật Bản, giảm 15,3% và xuất khẩu sang EU giảm 28,4% (Nikkei Asia Review, Reuters, 20/7).
  (ii) Ngân hàng Trung ương đã công bố báo cáo triển vọng kinh tế và lạm phát hàng quý sau cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày cho biết nền kinh tế của nước này dự kiến sẽ giảm 4,7% trong năm tài khóa 2020 nhưng tăng trưởng 3,3% trong năm tài khóa 2021. Với tốc độ phục hồi kinh tế ở mức vừa phải, khó để đạt được đà lạm phát 2% trong giai đoạn dự báo. Ngân hàng Trung ương đã quyết định duy trì các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp với tổng trị giá 110 nghìn tỷ yên, bao gồm các chương trình cho vay không lãi suất hỗ trợ các công ty và thu mua trái phiếu doanh nghiệp các loại (Japan Times, Kyodo, 27/7).
  (iii) Theo báo cáo của Hiệp hội Cửa hàng tổng hợp Nhật Bản mới công bố, doanh số của các cửa hàng bán lẻ ở Nhật Bản tháng 6 giảm 19,1%  so với cùng kỳ, mức giảm đã được cải thiện đáng kể so với mức giảm 65,6% trong tháng 5/2020. (Mainichi, 22/7).
 • Hàn Quốc: (i) Sản lượng ô tô của Hàn Quốc trong nửa đầu năm 2020 đã giảm 20% đạt mức thấp nhất trong vòng 11 năm do sự bùng phát của dịch Covid-19. Theo thống kê của Hiệp hội sản xuất ô tô Hàn Quốc (KAMA), năm hãng ô tô lớn nhất của Hàn Quốc đã sản xuất 1,63 triệu ô tô trong nửa đầu năm 2020, giảm đến 19,8% so với cùng kỳ năm trước (Yonhap News, 27/7);
  (ii) Ngày 27/7, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In cho biết Chính phủ nước này sẽ sử dụng tất cả các phương tiện chính sách có thể để khôi phục nền kinh tế. Tổng thống cho biết quý 3/2020 là giai đoạn quan trọng để giúp kinh tế Hàn Quốc thoát khỏi sự suy thoái do ảnh hưởng của Covid-19 sau 2 quý liên tiếp tăng trưởng âm, đặc biệt quý 2/2020 nền kinh tế lớn thứ 4 thế giới đã suy giảm đến 3,3%, mức sâu nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 1998 (Yonhap News, 27/7).

5. ASEAN và các nền kinh tế mới nổi

 • Theo đánh giá của Tập đoàn UBS (Thụy Sỹ), Thái Lan có thể bị Mỹ đưa vào danh sách theo dõi thao túng tiền tệ. Theo quy định của Bộ Ngân khố Mỹ, một quốc gia sẽ bị đưa vào danh sách theo dõi nếu đáp ứng 2/3 tiêu chí: thặng dư thương mại với Mỹ đạt ít nhất 20 tỷ USD; thặng dư tài khoản vãng lai đạt ít nhất 2% GDP; và can thiệp một chiều và liên tục vào đồng tiền chiếm 2% GDP trong 6 tháng. Hiện thặng dư thương mại của Thái Lan với Mỹ đã vượt quá 20 tỷ USD (Bangkok Post, 23/7).
 • Ngân hàng Phát triển Mới (NDB) của nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu BRICS (Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) sẽ cho Brazil vay 1 tỷ USD để đối phó với đại dịch. Nguồn vốn này sẽ được phân bổ đến chương trình cứu trợ khẩn cấp của chính phủ liên bang Brazil, dự kiến sẽ hỗ trợ 5 triệu lao động phi chính thức, các hộ gia đình thu nhập thấp và những người thất nghiệp. Nguồn tài chính này sẽ bổ sung vào các khoản vay từ các ngân hàng đa phương khác và các cơ quan phát triển quốc tế như WB, Ngân hàng Phát triển Liên Châu Mỹ, đưa tổng số khoản vay của Brazil lên 4 tỷ USD. (China Daily, IANS, 22/7).
 • Theo Báo cáo mới nhất của Phòng thương mại Mỹ tại Australia, trao đổi thương mại và đầu tư của Mỹ hiện đóng góp 7% vào GDP của Australia, đạt khoảng 131 tỷ USD/ năm. Chủ tịch Phòng thương mại Mỹ tại Australia Brendan Nelson cho biết hiện Mỹ là nhà đầu tư lớn nhất của Australia với tổng vốn đầu tư lên tới 984 tỷ USD tính đến năm 2019, chiếm 25% tổng FDI vào Australia; tính riêng năm 2019, các công ty Mỹ đã đầu tư khoảng 205 tỷ USD vào Australia. Mức đầu tư của Mỹ vào Australia lớn hơn 40% mức đầu tư của Mỹ vào Trung Quốc năm 2019 (The Australia, 22/7).
 • Chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái cho biết dự kiến kim ngạch xuất khẩu gạo của Thái Lan sẽ giảm và có nguy cơ rơi xuống vị trí thứ 5 trong xuất khẩu gạo trên thế giới trong thập kỷ tới do chính sách về gạo hiện nay thiếu linh hoạt và chưa có kế hoạch phát triển dài hạn. Năng suất lúa gạo của Trung Quốc hiện đạt khoảng 2 tấn/Rai, trong khi năng suất của Việt Nam là khoảng 960 kg/Rai và Thái Lan là 450kg. Trước đó, Hiệp hội đã hạ dự báo xuất khẩu gạo năm 2020 từ 7,5 triệu tấn xuống còn 6,5 triệu tấn, mức thấp nhất trong vòng 20 năm, do đồng Baht tăng giá, tình trạng hạn hán kéo dài làm giảm sản lượng. 5tháng đầu năm, Thái Lan xuất khẩu 2,57 triệu tấn gạo, đạt giá trị 54,2 tỷ baht, xếp thứ 3 về xuất khẩu gạo sau Ấn Độ và Việt Nam. (ĐSQ VN tại Thái Lan, 23/7).
 • Bộ trưởng Ngân khố Josh Frydenberg tiết lộ thâm hụt ngân sách Australia sẽ chạm mức báo động đỏ, với 85,8 tỷ USD giai đoạn 2019 - 2020 và 184,5 tỷ USD giai đoạn 2020 - 2021, đánh dấu mức thâm hụt lớn nhất kể từ Thế chiến thứ Hai do tăng chi ngân sách để hỗ trợ những ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19. Đại dịch Covid-19 đã phá vỡ kế hoạch của chính phủ Thủ tướng Morrison về khả năng phục hồi kinh tế và tạo ra thặng dư ngân sách đầu tiên kể từ 2007 - 2008. Chính phủ dự kiến sẽ đạt thặng dư 5 tỷ USD trong giai đoạn 2019 - 2020 và 6,1 tỷ USD trong năm tài chính 2020. (Sydney Morning Herald - 23/7).
 • Cơ quan Dịch vụ Tài chính Indonesia (FSA) đã điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng tín dụng xuống còn 4% trong năm nay, thấp hơn nhiều so với kế hoạch ban đầu là 11%. Trong một cuộc hội thảo gần đây, Chủ tịch FSA cho biết cấc hoạt động cho vay bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19. Tăng trưởng tín dụng trong tháng 5 của nước này chỉ đạt 3,04% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn mức tăng 5,73% của tháng trước đó. Theo khảo sát mới nhất của Ngân hàng Trung ương Indonesia, tăng trưởng tín dụng năm 2020 được dự báo sẽ chỉ đạt 2,5%, thấp hơn so với mức 6,1% của năm 2019 và mức dự báo tăng 5,5% trong khảo sát trước đó. (TTXVN, 27/7).

B. KINH TẾ VIỆT NAM

 • Ngày 23/7, Ngân hàng Standard Chartered công bố Báo cáo Nghiên cứu toàn cầu quý II/2020 và dự báo nền kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 3% trong năm 2020, đây là mức tăng thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây do nhu cầu của thị trường thế giới suy yếu. Tuy nhiên, trong trường hợp các công cụ tiền tệ và tài khóa tiếp tục được thực hiện trong nửa cuối năm có thể sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng tiến gần hơn tới mục tiêu từ 4 - 5% do Chính phủ đặt ra. Ông Chidu Narayanan, chuyên gia kinh tế khu vực châu Á cho biết, tăng trưởng kinh tế Việt Nam dự kiến sẽ phục hồi trong nửa cuối năm nay với động lực chính đến từ sức khỏe nội tại của nền kinh tế. Việt Nam hiện đứng thứ 2 trong ASEAN về sự phụ thuộc vào nền kinh tế toàn cầu, chỉ sau Singapore. Tỷ lệ giao dịch thương mại so với GDP của Việt Nam ở mức 198 nằm trong nhóm cao nhất châu Á; trong đó, xuất khẩu hàng điện tử chiếm tỷ trọng lớn (VCCI, 23/7).
 • Theo thông tin Tổng cục Hải quan mới công bố, 15 ngày đầu tháng 7, tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước đạt 10,91 tỷ USD. 3 nhóm hàng đạt trị giá "tỷ đô" trong nửa đầu tháng 7 là: điện thoại và linh kiện đạt hơn 1,76 tỷ USD; máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện đạt 1,7 tỷ USD và dệt may đạt gần 1,42 tỷ USD. Theo thống kê Việt Nam vẫn xuất siêu hơn 6 tỷ USD, kết quả này cao hơn nhiều so với con số xuất siêu hơn 1 tỷ USD của cùng kỳ 2019. Việc xuất siêu đã có tác động tích cực về nhiều mặt. Trực tiếp nhất là góp phần cải thiện cán cân thanh toán, góp phần tăng dự trữ ngoại hối, ổn định tỷ giá VND/USD (sau 6 tháng tăng 0,47%, bình quân 6 tháng tăng 0,12% so với cùng kỳ). (Haiquanonline 21/7).
 • Theo thông tin cập nhật mới nhất từ Tập đoàn dệt may Việt Nam (Vinatex), dự báo xuất khẩu dệt may của Việt Nam 6 tháng cuối năm tiếp tục giảm khoảng từ 14-18% so với cùng kỳ năm trước, khiến tổng kim ngạch xuất khẩu năm 2020 vào khoảng 32,75 tỷ USD, giảm khoảng 16% so với năm 2019. Nguyên nhân do trong quý 1/2020, tình trạng hủy, giãn đơn hàng rất nghiêm trọng. Nhiều doanh nghiệp đã chứng kiến ngay mức doanh thu giảm 20% trong quý 1/2020 và tiếp tục trượt giảm ở quý 2/2020. Cùng với tình trạng hủy đơn hàng là tình trạng giãn đơn hàng, với các đơn hàng giao trong tháng 3 đều bị lùi xuống tháng 4, tháng 5. Nhiều doanh nghiệp còn chuyển sang may khẩu trang trong nỗ lực duy trì được việc làm cho công nhân, hạn chế tổn thất do dịch bệnh (vietnamnet.vn, 25/7).

C. BÀI PHÂN TÍCH/TIN CHUYÊN SÂU

Tại sao những người theo chủ nghĩa toàn cầu và các nhà đầu tư vào thị trường cận biên lại yêu thích Việt Nam? (The Economist,18/7)

Kể từ đầu tháng 2/2020, do đại dịch Covid-19 bùng phát tại Trung Quốc và ngày càng diễn biến phức tạp, Việt Nam đã đóng cửa biên giới. Các xe tải không thể vận chuyển linh kiện điện tử và vật liệu thô từ Trung Quốc tới các nhà máy tại Việt Nam. Đây là một vấn đề lớn đối với Samsung, tập đoàn điện tử hàng đầu Hàn Quốc vốn đang đặt phần lớn nhà máy sản xuất điện thoại di động tại Việt Nam. Samsung vừa cho ra đời hai dòng điện thoại mới ở Mỹ nên không muốn trì hoãn việc sản xuất, do đó bắt đầu dời các cơ sở quan trọng khỏi Trung Quốc.

Việt Nam đã nhanh chóng ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 thông qua việc thực hiện chiến lược giám sát và cách ly. Nền kinh tế đất nước bị ảnh hưởng song sẽ nhanh chóng phục hồi. Việt Nam là một trong số ít các quốc gia có khả năng tăng trưởng GDP trong năm nay. Ví dụ này cũng cho thấy Việt Nam là điểm đến được ưa thích của các nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), là nơi các nhà sản xuất hàng dệt may lựa chọn để thành lập nhà máy. Gần đây, Việt Nam đã trở thành một mắt xích chính trong chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu. Việt Nam không chỉ là con cưng của các công ty đa quốc gia mà còn được các nhà đầu tư vào thị trường cận biên yêu thích.

Trước đây Việt Nam là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới. Năm 1986, đất nước đã tiến hành cải cách đổi mới, cho phép các lực lượng thị trường có vai trò lớn hơn và các doanh nghiệp có quyền sở hữu tư nhân. Nền kinh tế mở cửa cho nguồn vốn và thương mại nước ngoài. Việt Nam cũng áp đặt mức thuế ưu đãi cho các doanh nghiệp nước ngoài và có chi phí lao động thấp. Trong nhiều năm qua, Việt Nam đã duy trì nền kinh tế ổn định và đưa ra những quy định chặt chẽ hơn đối với tín dụng ngân hàng. Lạm phát được kiểm soát ở mức thấp một con số. Việt Nam tiếp tục mở cửa cho thương mại, đã gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vào năm 2007. Tháng trước, Việt Nam đã phê chuẩn hiệp định thương mại với EU, nguồn FDI tiếp tục tăng. Việt Nam đã trở thành lựa chọn thay thế của các công ty muốn hạn chế bị ảnh hưởng từ cuộc chiến thương mại và công nghệ Mỹ - Trung.

Chiến lược kinh tế của Việt Nam khá giống chiến lược trước đây của Trung Quốc: tập trung thu hút nhiều vốn FDI, tăng trưởng dựa trên xuất khẩu, từng bước vững chắc leo lên chuỗi giá trị từ dệt may đến công nghệ. Việt Nam cũng gặp một số khó khăn trong quá trình phát triển nhưng có nhiều điểm hấp dẫn các nhà đầu tư như: nền kinh tế tăng trưởng mạnh, quá trình đô thị hóa nhanh, cơ sở hạ tầng được đầu tư cải thiện và tầng lớp trung lưu ngày càng mở rộng. Bên cạnh những điểm hấp dẫn này, chính phủ Việt Nam áp đặt quy định về giới hạn sở hữu nước ngoài đối với nhiều công ty gia đình. Đây là phần lớn lý do khiến MSCI phân loại Việt Nam là thị trường "cận biên", không phải là một thị trường "mới nổi". Nếu nhà đầu tư nước ngoài muốn mua một cổ phiếu đã đạt đến giới hạn thì họ sẽ phải mua từ một người nước ngoài khác. Những giao dịch ngoại hối này có thể mất đến vài tuần mới được phê duyệt. Mô hình phát triển kinh tế theo định hướng thương mại của Việt Nam đồng nghĩa với việc sẽ bị ảnh hưởng bởi những biến động của khu vực và thế giới. Việt Nam đã ứng phó tốt với đại dịch song đang quan ngại trước tình hình gia tăng lây nhiễm tại Mỹ - thị trường xuất khẩu lớn nhất của mình./.

 


Tin liên quan
Trung Quốc cần cải thiện sức mạnh mềm để tạo niềm tin trong quan hệ với các nước ASEAN    22/03/2021
Mỹ tiếp tục củng cố lập trường của Mike Pompeo về Biển Đông    19/03/2021
Độ mở nền kinh tế Việt tăng cao nhất trong nhóm các quốc gia có quy mô kinh tế trung bình    19/03/2021
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh ban hành hướng dẫn về công tác đối ngoại nhân dân và công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài năm 2021    19/03/2021
Việt Nam lọt vào top 10 thị trường mới nổi về chỉ số logistics    18/03/2021
Bản tin Ngoại giao kinh tế (Thứ Ba, ngày 16/3/2021)    18/03/2021
Công ước quốc tế về các quyền dân sự, chính trị    16/03/2021
Công ước chống tra tấn và các qui định của pháp luật Việt Nam về phòng, chống tra tấn    16/03/2021
Foxconn đầu tư 700 triệu USD vào Việt Nam năm 2021    12/03/2021
Các nước thành viên phải có nghĩa vụ tuân thủ Hiến chương ASEAN vì sự phát triển bền vững của cộng đồng    11/03/2021

Liên kết Liên kết