Truy cập nội dung luôn

Nghiệp vụ ngoại giao Nghiệp vụ ngoại giao

Bản tin Ngoại giao Kinh tế (Thứ Ba, ngày 4/2/2020)

VỤ TỔNG HỢP KINH TẾ

-----------

 

BẢN TIN NGOẠI GIAO KINH TẾ

(Thứ Ba, ngày 4/2/2020)

***

Tin vắn

 • Dịch virus corona có thể ảnh hưởng tiêu cực tới kinh tế toàn cầu, đặc biệt là kinh tế Trung Quốc; giá dầu thế giới giảm mạnh. 
 • Kinh tế Mỹ tăng trưởng 2,1% trong quý 4/2019, dự báo tiếp tục chậm lại trong quý 1/2020.
 • FED giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 1,5-1,75%.
 • Ả-rập Xê-út vượt Nga trở thành nhà cung cấp dầu lớn nhất của Trung Quốc.
 • EU thông qua các điều khoản về Brexit; Anh chính thức rời EU ngày 31/1.
 • IMF tăng dự báo tăng trưởng kinh tế Nhật Bản từ 0,5% lên 0,7%.
 • Ấn Độ cũng đặt mục tiêu tăng trưởng từ 6 - 6,5% trong năm tài chính 2020.
 • Kinh tế Việt Nam dự báo tăng trưởng 7% trong năm 2020.
 • Việt Nam đứng thứ hai tại Nhật Bản về số lượng người lao động nước ngoài.
 • Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu tháng 1/2020 của Việt Nam giảm gần 13%.

Bài phân tích/Tin chuyên sâu

 • Brexit: Những chủ đề chính trong đàm phán tương lai giữa Anh và EU.

 

A. KINH TẾ THẾ GIỚI:

 • Ngày 28/01, Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc đã cảnh báo bệnh viêm phổi cấp do chủng corona virus mới (nCoV) có thể làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế trong quý 1/2020 của Trung Quốc đạt mức khoảng 5%, thậm chí dưới 5%, và tỷ lệ thất nghiệp của Trung Quốc có thể vượt quá 5,3% do khoảng 290 triệu lao động đến từ khu vực nông thôn sẽ tạm thời không có việc làm trong thời gian các nhà máy đóng cửa. Trong khi đó, một số nhà kinh tế dự báo kinh tế Trung Quốc sẽ giảm ngay 2% trong quý 1/2020, tương đương với tổn thất khoảng 62 tỷ USD. Kinh tế Mỹ dự báo tăng trưởng dưới 2% do nCoV sẽ có một số tác động đến ngành dịch vụ ở Mỹ, các hãng hàng không đã cắt giảm các chuyến bay và hoạt động du lịch. Một rủi ro đối với kinh tế Mỹ là khả năng Trung Quốc thực hiện được cam kết mua thêm 200 tỷ USD hàng hóa theo Thỏa thuận giai đoạn một. Đối với kinh tế toàn cầu, các nhà kinh tế đều có nhận định chung là dịch cúm lần này sẽ tác động đến kinh tế toàn cầu lớn hơn dịch SARS 2003 do kinh tế Trung Quốc đã lớn hơn rất nhiều (năm 2002, kinh tế Trung Quốc đứng thứ 6 thế giới còn hiện nay, đã đứng thứ 2 thế giới). Các chuyên gia đều lo ngại, dịch nCoV khiến cho sự hồi phục của kinh tế toàn cầu được nhen nhóm từ cuối năm 2019 bị gián đoạn. (các ĐSQVN tại Trung Quốc và Mỹ, 30/1-3/2)
 • Giá dầu thế giới đã giảm hơn 2% trong tuần từ 27-31/1 và giảm tới 21% từ đầu tháng 1 do lo ngại về ảnh hưởng của bệnh nCoV đối với tăng trưởng kinh tế thế giới. Giá dầu Brent đã giảm 1,52 USD/thùng đạt mức giao dịch 58,29 USD/thùng, giá dầu WTI  51,59 USD/thùng. Ngày 31/1, Bộ trưởng Bộ Năng lượng Nga cho biết, OPEC+ có thể tính tới khả năng họp sớm hơn cuộc họp  định kỳ, dự kiến diễn ra đầu tháng 3. (Reuters, CNBC, 31/1-1/2)

1. Mỹ:

 • Theo báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 30/1, kinh tế nước này trong quý 4/2019 tăng trưởng 2,1%, bằng tốc độ tăng trưởng của quý 3/2019 nhưng thấp hơn nhiều so với mức tăng trưởng đầu năm. Tổng thể, tăng trưởng cả năm 2019 đạt 2,3%, thấp hơn mức 2,9% năm 2018. Các nhà kinh tế dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ trong quý 1/2020 ở mức dưới 2%, do ảnh hưởng tiêu cực bởi chỉ tiêu của hộ gia đình và chỉ số PMI giảm và dịch virus corona. (CNBC, 31/1)
 • Ngày 29/1, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) chính thức công bố giữ nguyên lãi suất ở khoảng 1,5 – 1,75%. Đây là lần thứ hai liên tiếp Fed không thay đổi lãi suất sau ba lần giảm liên tiếp trong năm 2019. (ĐSQVN tại Mỹ, 31/1)

2. Trung Quốc:

 • Chỉ số Nhà Quản trị mua sắm lĩnh vực sản xuất trong tháng 1 của Trung Quốc đạt 51,1 điểm, dấu hiệu cho thấy ngành sản xuất có dấu hiệu tăng trưởng trong tháng 1. Tuy nhiên, cuộc khảo sát của Markit/Caixin được thực hiện ngày 20/1, trước khi dịch nCoV bùng phát, khiến cho các nhà quan sát cho rằng thông tin này chưa phản ánh đúng tình trạng của nền kinh tế Trung Quốc trong tháng 1. (CNBC, 3/2)
 • Theo thống kê của hải quan Trung Quốc, Ả-rập Xê-út lần đầu tiên vượt Nga trở thành nước cung cấp dầu thô lớn nhất cho Trung Quốc trong năm 2019, đạt 83,32 triệu tấn, tăng 47% so với năm 2018 trong khi Nga cung cấp 77,66 triệu tấn, tăng 8,6%. Trung Quốc là nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất toàn cầu, trong đó lượng dầu nhập khẩu chiếm tới hơn 72%. (ĐSQVN tại Trung Quốc, Caixin, 3/2)
 • Ngân hàng TW Trung Quốc sẽ bơm khoản tiền trên để giảm thiểu các tác động của nCoV đối với nền kinh tế. Khoàn tiền này sẽ bảo đảm tính thanh khoản của hệ thống ngân hàng và giúp ổn định thị trường tiền tệ. Các quan chức tài chính TQ cho rằng tác động của dịch nCoV chỉ là ngắn hạn nhưng sẽ tác động đến tăng trưởng của Trung Quốc nếu không được ngăn chặn sớm. (ĐSQVN tại Hoa Kỳ, 3/2)
 • Lo ngại nCoV lây lan, tập đoàn bất động sản CapitaLand và một số doanh nghiệp khác của Singapore đã tạm thời đóng cửa, rút ngắn thời gian làm việc hoặc đóng một số cửa hàng tại các trung tâm thương mại lớn ở Trung Quốc. Trong khi đó, quỹ đầu tư ủy thác Dasin Retail Trust tối 28/1 cho biết đã rút ngắn thời gian mở cửa tại 5 trung tâm thương mại ở Trung Quốc, theo đó chỉ hoạt động từ 10-16 giờ, trừ các siêu thị và một số cửa hàng thực phẩm, đồ uống. Công ty Sasseur Reit thông báo đã tạm đóng cửa 4 trung tâm thương mại  ở Trùng Khánh, Hợp Phì và Côn Minh. (TTXVN, 31/1)

3. Khu vực châu Âu: 

 • Ngày 29/1, Liên minh châu Âu (EU) đã bỏ phiếu thông qua các điều khoản của thoả thuận Brexit với tỉ lệ 621 phiếu thuận và 49 phiếu chống và Anh chính thức rời EU vào lúc 23h ngày 31/1 sau 47 năm. Anh vẫn tiếp tục ở lại trong các thỏa thuận kinh tế của châu Âu nhưng không có tiếng nói trong quyết định chính sách chung của EU và hai bên đã chuẩn bị cho các cuộc đàm phán thương mại vì giai đoạn chuyển tiếp chỉ kéo dài đến hết năm 2020. Thời hạn này được các chuyên gia đánh giá là tham vọng để có thể thống nhất tất cả các vấn đề thương mại giữa 2 bên. Trong khi đó, tờ Telegraph cho biết, Chính phủ Anh đang dự kiến tái áp đặt lệnh kiểm soát tất cả các hàng hoá EU đi qua hoặc đi vào Anh trong thời gian tới. (AFP, 29-31/1
 • Thụy Sĩ dự báo lượng khách Trung Quốc đến nước này sẽ giảm từ 30 – 50% trong những tuần tới (với mức chi tiêu trung bình 380 CHF/ngày) do tác động của dịch viêm phổi cấp Vũ Hán. Tác động cụ thể sẽ tùy thuộc vào lệnh cấm tổ chức các tour du lịch khi nào được gỡ bỏ. (Swissinfo, 28/1)
 • Tập đoàn chế tạo máy bay của châu Âu Airbus đã nhất trí trả 4 tỷ USD cho Pháp, Anh và Mỹ để dàn xếp các cáo buộc hối lộ. Nhờ những dàn xếp kể trên, Airbus sẽ tránh được nguy cơ bị truy tố hình sự vốn được cho là có thể khiến hãng bị cấm tham gia các hợp đồng trong lĩnh vực công tại Mỹ và EU. Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đây là thỏa thuận dàn xếp cáo buộc tham nhũng nước ngoài có giá trị lớn nhất từ trước tới nay tại quốc gia này. (NewYork times, Wall Street Journal 1/2)

4. Nhật Bản và Hàn Quốc:

 • Nhật Bản: (i) IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2020 của Nhật Bản từ 0,5% lên 0,7% do triển vọng từ gói kích thích tăng trưởng của Chính phủ đưa ra sau thềm tăng thuế tiêu dùng (Jiji, 21/01); (ii) Các doanh nghiệp Nhật Bản kéo dài thời gian nghỉ Tết Nguyên đán của các nhà máy tại Trung Quốc trong nỗ lực ngăn chặn virus Corona lây lan (NHK, 02/02).
 • Hàn Quốc: Theo Viện nghiên cứu kinh tế Hyundai ngày 30/1, virus corona chủng mới lây lan sẽ khiến thị trường tài chính biến động mạnh, xuất khẩu và du lịch thu hẹp, theo đó khiến tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc năm 2020 giảm khoảng 0,1-0,2% (Yonhap, 31/01).

5. ASEAN và các nền kinh tế mới nổi:

 • Giá trị đồng Baht được dự báo tiếp tục tăng trong năm 2020 do thặng dư cán cân thanh toán và thặng dư thương mại của Thái Lan. Một số ngân hàng dự báo, đồng Baht sẽ duy trì ở mức 29,75 Baht đổi 1 USD trong nửa đầu năm 2020 và 29,25 Baht đổi 1 USD vào thời điểm cuối năm. Theo Reuters, đồng Baht được đánh giá là một trong những đồng tiền có giá trị tăng nhanh nhất, khi giá trị tăng 7%. (ĐSQVN tại Thái Lan, 22/1)
 • Nhật Bản và Trung Quốc cạnh tranh tăng cường ảnh hưởng tại Indonesia thông qua các hoạt động đầu tư phát triển kinh tế. Trong năm 2019, Nhật Bản đã đầu tư khoảng 22,7 triệu USD để phát triển các cảng biển trên 6 đảo của Indonesia, đồng thời đưa ra ra kế hoạch đầu tư trị giá 30 đến 40 tỉ USD nhằm xây dựng thủ đô mới của Indonesia trên đảo Borneo. Hiện tại, Nhật Bản là đối tác đầu tư lớn nhất của Indonesia trong khi Trung Quốc là nhà đầu tư lớn thứ ba tại quốc đảo này. Những năm gần đây, Trung Quốc cũng nỗ lực gia tăng ảnh hưởng tại quốc gia này, điển hình là việc thắng gói thầu trị giá 5,5 tỉ USD để xây dựng đường tàu hoả cao tốc dài 150 km kéo dài từ Jakarta đến Bandung trên đảo Java. (VOA, 28/1)
 • Ngày 31/1, Chính phủ Ấn Độ đã báo cáo trước Quốc hội về bản dự toán ngân sách cho năm tài khoá 2020/21, Bộ trưởng Tài chính Nirmala Sitharaman cho biết, Chính phủ nước này dự kiến thâm hụt ngân sách ở mức 3,8% trong năm tài khoá, cao hơn mức 3,3% của năm tài khoá 2019/20, với các khoản chi hỗ trợ các ngành sản xuất trong bối cảnh kinh tế nước này tăng trưởng chậm nhất trong 10 năm trở lại đây. Cụ thể, Chính phủ Ấn Độ sẽ dành gần 40 tỷ USD hỗ trợ nông dân, hơn 50 tỷ USD để hỗ trợ cung cấp nước sạch cho người dân. Chính phủ Ấn Độ cũng đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế đạt từ 6 - 6,5% trong năm tài khoá tới. (CNBC, 1/2)
 • Chính phủ Ấn Độ dự định sẽ bán lại toàn bộ cổ phần tại hãng hàng không Air India. Hiện tại, Air India đang nợ 8 tỷ USD và gặp nhiều khó khăn trong việc trả lương cho nhân viên và mua nhiên liệu. Trong trường hợp không tìm được đối tác có nhu cầu, Chính phủ nước này sẽ buộc phải đóng cửa hãng hàng không Air India. Hiện nay, các nhà cung cấp nhiên liêu - các công ty dầu khí nhà nước Ấn Độ đã ngừng cung cấp nhiên liệu cho hãng từ tháng 8/2019. (TTXVN, 27/1)

 

B. KINH TẾ VIỆT NAM:

 • Việt Nam dự báo tiếp tục là nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất ASEAN trong năm 2020 với tốc độ tăng trưởng 7% nhờ ngành chế xuất và xây dựng. Lạm phát dự báo ở mức 4% và lạm phát lõi ở mức 2%. Xuất khẩu tiếp tục tăng trưởng khá nhờ xuất khẩu điện tử và các lĩnh vực xuất khẩu truyền thống. FDI tiếp tục duy trì ở mức cao, mặc dù thấp hơn năm 2019. Một trong những rủi ro nổi lên là ảnh hưởng của dịch virus corona khiến lượng khách du lịch dự báo giảm trong thời gian tới. (Standard Chartered, 29/1)
 • Mạng tin kinh tế Business Insider phiên bản tiếng Nhật ngày 3/2 có bài viết đánh giá rằng, thị trường bán lẻ Việt Nam đang thu hút sự quan tâm lớn của giới doanh nghiệp Nhật Bản nhờ có sự tăng trưởng kinh tế và ổn định chính trị bậc nhất tại khu vực Đông Nam Á. Bên cạnh đó, việc chuyển hướng sang thị trường Việt Nam có lẽ là một phương án thay thế cần thiết để phân tán rủi ro cho các doanh nghiệp Nhật Bản trong bối cảnh bất ổn tại thị trường Trung Quốc do dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona. (TTXVN, 3/2)
 • Tổng cục Thống kê vừa chính thức công bố, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa tháng 1/2020 ước tính đạt 38,1 tỷ USD, giảm 12,9% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, kim ngạch kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 19 tỷ USD, giảm 14,3% so với cùng kỳ năm trước. Như vậy, tình trạng nhập siêu quay trở lại với con số ước tính là 100 triệu USD. (Báo Đầu tư, 29/1)
 • Tính chung tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài (vốn cấp mới và tăng thêm) trong tháng 1/2020 đạt gần 4 triệu USD, tập trung vào các lĩnh vực bán buôn và bán lẻ, sửa chữa ô tô, mô tô, xe máy và xe có động cơ khác, xây dựng và công nghiệp chế biến, chế tạo; 4 quốc gia nhận đầu tư của Việt Nam gồm Mỹ, Nhật Bản, Campuchia, Hàn Quốc. (Báo Đầu tư, 30/1)

 

C. BÀI PHÂN TÍCH:

Brexit: Những chủ đề chính trong đàm phán tương lai giữa Anh và EU. (ĐSQVN tại Pháp, Le Figaro, 3/2)

EU và Anh có thời hạn đến cuối tháng 12/2020 để đàm phán về mối quan hệ tương lai thông qua một thỏa thuận duy nhất giữa hai bên. Đàm phán sẽ bắt đầu vào khoảng tháng 3/2020, sau khi các quốc gia thành viên và Nghị viện châu Âu phê chuẩn việc ủy quyền đàm phán cho Ủy ban châu Âu. EU mong muốn mở song song hàng chục chủ đề đàm phán, nhưng chỉ xem xét một thỏa thuận duy nhất với Vương quốc Anh. Thỏa thuận này sẽ bao gồm hai phần, quan hệ kinh tế (kể cả thương mại, năng lượng, đánh bắt thủy sản) và an ninh.

Về Hiệp định thương mại tự do

London và Brussels sẽ cố gắng đàm phán một hiệp định thương mại tự do cho phép trao đổi hàng hóa mà không có hạn ngạch và thuế quan. Do sẽ rời khỏi Thị trường chung của Liên minh hải quan từ ngày 1/1/2021, Vương quốc Anh tất nhiên sẽ có quyền tự do quyết định. Các quy tắc và tiêu chuẩn châu Âu cho các sản phẩm và dịch vụ sẽ không còn áp dụng đối với quốc gia này. Do đó, người Anh có thể bán phá giá bằng cách bỏ qua các tiêu chuẩn xã hội và môi trường của EU hoặc phớt lờ chế độ hỗ trợ nhà nước của châu Âu. "Không hạn ngạch, không thuế quan, không bán phá giá" - ông Michel Barnier - trưởng đoàn đàm phán của EU đã cảnh báo từ nhiều tháng trước. Nếu người Anh muốn đạt được thỏa thuận, họ sẽ phải tôn trọng những quy tắc, luật lệ bình đẳng và chấp nhận các quy định và tiêu chuẩn của châu Âu. "Người Anh càng bất đồng thì các đường biên giới càng dày lên và kiểm soát biên giới sẽ càng chặt chẽ" - một nhà ngoại giao châu Âu cảnh báo. Nếu không đạt được thỏa thuận thương mại, Vương quốc Anh sẽ phải tuân theo các quy tắc của WTO. Vậy có đáng không khi biết rằng 47% hàng xuất khẩu của Anh là tới thị trường châu Âu? Câu trả lời là không. Theo một nghiên cứu của Ngân hàng Anh, nếu theo kịch bản này thì Anh sẽ mất 5,5% GDP trong 15 năm tới.

Về đánh bắt thủy sản

Đánh bắt thủy sản chiếm ít hơn 0,1% GDP của Anh. Nhưng nó là một trong những vấn đề nhạy cảm và mang tính biểu tượng nhất trong các cuộc đàm phán sắp tới. Người Anh, những người chú trọng vấn đề chủ quyền, có thể sẽ chấm dứt quyền ngư dân châu Âu được đi vào vùng biển của họ. Đó là một tín hiệu tốt đối với những ngư dân Anh đã bỏ phiếu ủng hộ Brexit vào năm 2016. Chủ đề này cũng rất quan trọng đối với các quốc gia EU đang đánh bắt thủy sản ở các vùng biển của Anh vốn rất nhiều cá. Pháp là một ví dụ, 1/3 sản lượng hải sản đánh bắt của Pháp đến từ nước Anh. Một nửa số tàu cá của Bỉ hoạt động ở khu vực này. Người Hà Lan và người Đan Mạch cũng rất phụ thuộc vào các vùng biển của nước Anh. London hoàn toàn hiểu được lợi ích trong việc tạo áp lực lên vấn đề này. Trong một dự luật được đệ trình vào thứ tư vừa rồi, London dự kiến tước quyền ra vào vùng biển của Anh một cách đương nhiên của các tàu cá EU. Theo tuyên bố chính trị, hai bên có thời hạn đến cuối tháng 6/2020 để tìm được thỏa thuận đánh bắt thủy sản. Sau đó, họ sẽ còn sáu tháng để đàm phán hạn ngạch năm 2021. Người châu Âu muốn gắn các cuộc đàm phán thương mại và đánh bắt thủy sản để gây áp lực lên London.

Về dịch vụ tài chính

Lĩnh vực tài chính có một tầm quan trọng lớn trong nền kinh tế nước Anh (chiếm khoảng 10% GDP năm 2018). Ở giai đoạn này, lĩnh vực tài chính không phải là vấn đề được ưu tiên của London và Brussels trong các cuộc thảo luận sắp tới. Mọi tính toán dường như đang tập trung nhiều hơn vào thương mại hơn là dịch vụ. "Sẽ không có cuộc đàm phán nào với Vương quốc Anh về các dịch vụ tài chính", một nguồn tin châu Âu cho biết. Liệu đây có phải là một điểm bắt đầu? Thủ tướng Ailen Leo Varadkar cho rằng, "Bạn có thể sẽ phải nhượng bộ trong các lĩnh vực như đánh bắt thủy sản để nhận được sự nhượng bộ từ chúng tôi trong các lĩnh vực như dịch vụ tài chính". Trong khi các giấy phép giao dịch tự do ở thị trường châu Âu sẽ hết hạn vào ngày 31/12/2020, các ngân hàng và công ty bảo hiểm của Anh sau đó sẽ phải tuân theo nguyên tắc hệ thống tương đương. Nếu người Anh chấp nhận các tiêu chuẩn châu Âu, họ có thể tiếp tục hoạt động trong lãnh thổ EU. Ngược lại, các quy định công nhận dịch vụ tương đương hàng năm này có thể bị tước trong vòng 30 ngày. Đó là những gì đã xảy ra với Thụy Sĩ, nước đã không được EU công nhận tương đương về thị trường chứng khoán vào giữa năm 2019.

Về an ninh đối nội và an ninh đối ngoại

Vương quốc Anh và EU dự định sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực an ninh nội bộ: chống khủng bố, hợp tác cảnh sát và tư pháp… Trong tuyên bố chính trị được ký vào cuối năm 2019, họ khao khát "một quan hệ đối tác sâu rộng, đầy đủ và cân bằng". Do đó, người Anh sẽ tiếp tục cung cấp dữ liệu thông tin cá nhân của hành khách (Passenger Name Record) - cơ sở dữ liệu liệt kê thông tin về khách du lịch hàng không ở châu Âu. Tuy nhiên, là một quốc gia thứ ba/bên ngoài, họ sẽ không còn có thể tự động truy cập vào một số công cụ của EU, ví dụ cần có một thỏa thuận cụ thể để được truy cập vào cơ sở dữ liệu của Europol.

Về chính sách đối ngoại, các mối quan hệ vẫn sẽ được tăng cường chặt chẽ với Anh - một thành viên của NATO có sức mạnh quân sự quan trọng. Do đó, người Anh có thể tham gia - nhưng không được chỉ huy - các hoạt động quân sự hoặc các nhiệm vụ dân sự dưới sự bảo trợ của EU, giống như Georgia và Serbia. Đại diện của họ, có mặt ở nhiều cơ quan ngoài EU, cũng có thể được mời tham dự các cuộc họp không chính thức của các Bộ trưởng Ngoại giao EU. Nhưng họ sẽ không còn tham gia vào các quyết định về các lệnh cấm vận. Nói một cách tổng quát, ở cấp độ châu Âu, có một mối quan tâm thực sự việc mất lợi ích của tình báo Anh./.

 


Tin liên quan
Việt Nam là nơi làm tổ cho những gã khổng lồ điện tử toàn cầu    04/03/2021
Có quá nhiều thách thức trong quá trình trỗi dậy toàn cầu của Trung Quốc    04/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 03/3/2021    04/03/2021
Ủy ban nhân dân tỉnh thành lập Cụm Công nghiệp Thạnh Tân, huyện Tân Phước    04/03/2021
Hội nghị thường niên với các Tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Thành phố Hồ Chí Minh    04/03/2021
Tiếp tục củng cố và mở rộng quan hệ hợp tác giữa tỉnh Tiền Giang và Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh    04/03/2021
Diễn đàn về hợp tác kinh doanh bền vững Hà Lan - Việt Nam dành cho Đồng bằng sông Cửu Long    04/03/2021
ÐIỂM TIN ÐỐI NGOẠI ÐỊA PHƯƠNG - OUTSTANDING DIPLOMATIC ACTIVITIES OF TIEN GIANG    04/03/2021
Tiền Giang khai trương điểm bán sản phẩm OCOP và sản phẩm đặc trưng của tỉnh tại Phường 6, thành phố Mỹ Tho    03/03/2021
Tình hình phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Tiền Giang tháng 01 năm 2021    03/03/2021

Liên kết Liên kết