Truy cập nội dung luôn

Nghiệp vụ ngoại giao Nghiệp vụ ngoại giao

Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 16/3/2021

Tính đến sáng 16/3, thế giới ghi nhận gần 121 triệu ca nhiễm Covid-19 và hơn 2,6 triệu ca tử vong.

Sau vụ "biển người" chen lấn tại chùa Tam Chúc, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nam yêu cầu chùa Tam Chúc thực hiện nghiêm thông điệp 5K phòng chống Covid-19, có biện pháp phân luồng để tránh tình trạng du khách chen lấn. Trước đó, ngày 14/3, du khách nườm nượp đổ về chùa Tam Chúc, huyện Kim Bảng, Hà Nam, dẫn đến tình trạng quá tải, chen lấn, ùn tắc tại một số địa điểm như khu bán vé, bến thuyền, nơi đón xe điện. Theo tính ước tính của ban quản lý khu du lịch, số du khách đạt khoảng 40.000-50.000 người.

Tờ Times of India khái quát: với hơn 97 triệu dân, ghi nhận hơn 2.500 người bị nhiễm Covid-19 và tổng cộng có 35 ca tử vong, về cơ bản, thành công của Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 phụ thuộc vào những yếu tố sau: truy vết tiếp xúc ở bốn cấp độ, xét nghiệm chiến lược và giãn cách xã hội, sử dụng khẩu trang và biện pháp phong toả cách ly được nhân dân tán đồng chấp hành nghiêm túc. Việt Nam đã hành động rất mau lẹ và cứng rắn khi cần,  trở thành hình mẫu sáng ngời trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.

Trên tờ South China Morning Post có bài viết phân tích những chế phẩm mà Việt Nam sử dụng để tiêm chủng cho cư dân. Theo dữ liệu của nhiều thử nghiệm khác nhau, hiệu quả trung bình của vắc-xin AstraZeneca là 70%, trong khi vắc-xin "Sputnik V" của Nga, được Việt Nam cho phép sử dụng khẩn cấp, chứng tỏ khả năng bảo vệ tới 92%. Tại Israel, cuộc thử nghiệm thực tế đầu tiên với một loại vắc-xin "dự phòng" khác cho Việt Nam là Pfizer/BioNTech cho thấy hiệu quả đạt 94%. Để so sánh, công ty Sinopharm của Trung Quốc tuyên bố vắc-xin của họ đạt hiệu quả 72,5%, còn vắc-xin Sinovac có hiệu quả 50,6% trong cuộc thử nghiệm có sự tham gia của các nhân viên y tế ở Brazil. Việt Nam là nước ASEAN duy nhất chưa công bố khả năng sử dụng vắc-xin Sinovac hay Sinopharm của Trung Quốc.

Việt Nam cố gắng tránh xa vắc-xin của Trung Quốc, bất kể lời hứa hẹn của Bắc Kinh cam kết biến chế phẩm này thành sở hữu công cộng toàn cầu và dành ưu tiên tiếp cận cho các nước đang phát triển. Chính sách ngoại giao vắc-xin của Bắc Kinh thất bại ở Việt Nam chủ yếu là do tâm thế chống Trung Quốc phổ biến trong cộng đồng xã hội, nhưng cũng còn do nguyên nhân là chế phẩm Trung Quốc có độ tin cậy thấp, bởi để đông đảo cư dân đồng ý tiêm chủng, cần có sự tin tưởng cao vào vắc-xin.

Đã có ít nhất 10 quốc gia Châu Âu bao gồm Đan Mạch, Iceland, Na Uy, Đức… đình chỉ việc sử dụng vắc xin AstraZeneca sau khi có báo cáo về các trường hợp đông máu nghiêm trọng sau khi tiêm. Trong khi Anh, Pháp, Australia, Canada và Mexico nằm trong số các quốc gia đang tìm cách trấn an người dân về lợi ích của việc chủng ngừa và cho biết họ sẽ tiếp tục các chiến dịch tiêm chủng tương ứng.

AFP cho biết, khoảng giữa tuần này, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sẽ công bố báo cáo đầu tiên về nguồn gốc dịch bệnh Covid-19. Báo cáo này là kết quả của sự phối hợp giữa các chuyên gia do WHO ủy nhiệm với các nhà khoa học Trung Quốc.

Hãng tin Interfax của Nga đưa tin, mối quan tâm vắc xin Sputnik của Nga đang tăng lên ở EU. Theo thông cáo báo chí của Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga (RFPI), các công ty ở Italia, Tây Ban Nha, Pháp và Đức đã ký thỏa thuận sản xuất vắc-xin Sputnik V. Điều này cho phép Sputnik V được phân phối trực tiếp tại thị trường nội địa EU sau khi Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) phê duyệt. Trước đây đã có thông tin cho rằng một nhà máy ở Italia sẽ sản xuất Sputnik V từ mùa hè này. RFPI là cơ quan xử lý vắc-xin Sputnik V trên phạm vi quốc tế trong các cuộc đàm phán với các nước trên thế giới.

Trung Quốc cho biết sẽ giảm bớt các yêu cầu đối với những người nước ngoài xin thị thực nhập cảnh vào đại lục từ Hồng Công nếu đã được tiêm vắc-xin Covid-19 sản xuất tại Trung Quốc. Quy tắc mới sẽ có hiệu lực vào ngày 15/3 để nối lại "giao lưu giữa Trung Quốc và các quốc gia khác một cách có trật tự". Với giấy chứng nhận vắc-xin, những khách du lịch này cũng có thể bỏ qua yêu cầu kiểm tra Covid-19 hoặc điền vào mẫu khai báo thông hành.

Chính sách mới này diễn ra khi Trung Quốc đang quảng bá các loại vắc-xin tự sản xuất trên toàn cầu trong bối cảnh cạnh tranh từ vắc-xin phương Tây. Hầu hết các quốc gia phương Tây vẫn chưa chấp thuận vắc-xin do các công ty dược phẩm Trung Quốc phát triển do hạn chế thông tin và lòng tin về kết quả các thử nghiệm vắc-xin của họ. Trung Quốc đang có nhiều thành công hơn khi giới thiệu vắc-xin của mình ở châu Phi và châu Mỹ Latinh, nơi các quốc gia như Zimbabwe và Guinea Xích đạo đã nhận được viện trợ vắc-xin từ Bắc Kinh.

Australia, Chính phủ sẽ đầu tư hơn 1,1 tỷ AUD để tiếp tục chiến lược quốc gia ngăn chặn Covid-19 và ứng phó y tế đến ngày 31/12. Đây là khoản tiền bổ sung, ngoài hơn 22 tỷ AUD cho các lĩnh vực này cho đến nay, bao gồm hơn 6 tỷ AUD để hỗ trợ triển khai vắc-xin Covid-19.

Cho đến nay, chiến lược ứng phó Covid-19 của Australia đã cực kỳ thành công, đặc biệt là khi so sánh với sự tàn phá do vi-rút gây ra ở nhiều nơi ở nước ngoài. Thành tựu của Australia trong việc cứu sống người dân khỏi Covid-19 thực sự nổi bật - Australia có tỷ lệ ca bệnh thấp thứ hai và tỷ lệ tử vong thấp thứ ba trong số các quốc gia trong OECD.

Mỹ, Báo cáo của Đại học ULCA nhận định "Đại dịch đang suy yếu kết hợp với các gói cứu trợ tài chính đang thúc đẩy một năm 2021 tăng trưởng mạnh mẽ - một trong những năm tăng trưởng mạnh nhất trong 60 năm qua; tốc độ tăng trưởng cao cũng sẽ được duy trì vào năm 2022 và 2023". Cụ thể, GDP của Mỹ được dự báo sẽ tăng 6,3% trong năm nay, 4,6% năm 2022 và 2,7% năm 2023.

Leo Feler, chuyên gia kinh tế cấp cao của nhóm dự báo thuộc UCLA's Anderson School of Management, cho biết: "Đây là một tin dự báo rất tốt".

Trên toàn quốc, tăng trưởng kinh tế sẽ được thúc đẩy một phần bởi sự bùng nổ tiêu dùng khi những người lao động thu lợi từ thị trường chứng khoán tăng vọt, việc cắt giảm thuế liên bang và tăng tiết kiệm. Những người Mỹ không thể đi du lịch, ra ngoài ăn uống hoặc dịch vụ y tế "đã tích lũy thêm 1,8 nghìn tỷ USD tiết kiệm so với trước đại dịch". Khi chi tiêu cho dịch vụ tăng lên, lĩnh vực đầu tiên phục hồi sẽ là chăm sóc sức khỏe./.

Sở Ngoại vụ tổng hợp tin các báo

 


Tin liên quan
Một tuyến vận tải hàng hóa mới từ Việt Nam đến bờ đông Hoa Kỳ    23/03/2021
World Bank công bố dự báo về kinh tế Việt Nam năm 2021    23/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 22/3/2021    23/03/2021
Danh mục Dự án kêu gọi viện trợ PCPNN trên địa bàn tỉnh Tiền Giang giai đoạn từ năm 2020 đến hết năm 2025    23/03/2021
Trung Quốc cần cải thiện sức mạnh mềm để tạo niềm tin trong quan hệ với các nước ASEAN    22/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 19/3/2021    22/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 18/3/2021    19/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 17/3/2021    19/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 16/3/2021    19/03/2021
Xuất khẩu thép của Việt Nam tăng mạnh trong tháng 2/2021    19/03/2021

Liên kết Liên kết