Truy cập nội dung luôn

Nghiệp vụ ngoại giao Nghiệp vụ ngoại giao

Diễn đàn An ninh Khu vực ASEAN lần thứ 27 và điểm nóng là vấn đề Biển Đông

Ngày 12/9, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao các nước thuộc Diễn đàn An ninh Khu vực ASEAN (ARF) lần thứ 27 khai mạc theo hình thức trực tuyến. Hồ sơ Biển Đông chiếm một vị trí quan trọng trong chương trình nghị sự của đại diện 27 thành viên. Với tư cách nước chủ trì hội nghị, Việt Nam bày tỏ mối "quan ngại sâu sắc" trước các vụ "vi phạm quyền và lợi ích hợp pháp của các nước ven biển".

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chủ trì Diễn đàn Khu vực ASEAN lần thứ 27 (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Phát biểu khai mạc Diễn Đàn ARF, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã nhấn mạnh đến nhu cầu cần phải "duy trì, thúc đẩy hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông"; tuyên bố rằng Việt Nam "chia sẻ quan ngại sâu sắc về những diễn biến, vụ việc phức tạp, các hành động vi phạm quyền và lợi ích hợp pháp của các nước ven biển".

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, "trước những diễn biến phức tạp, vụ việc nghiêm trọng và các hành động vi phạm luật pháp quốc tế và Công ước Luật biển (UNCLOS) 1982" ở Biển Đông, Diễn Đàn ARF đã yêu cầu các bên tự kiềm chế, tránh làm phức tạp thêm tình hình, không quân sự hóa khu vực này. Diễn Đàn ARF cũng ủng hộ việc sớm hoàn tất Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) giữa ASEAN và Trung Quốc trên cơ sở "phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS 1982", và tái khẳng định rằng "UNCLOS 1982 là khuôn khổ pháp lý điều chỉnh mọi hoạt động trên các vùng biển và đại dương". Cũng tại diễn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc La Chiếu Huy chỉ trích Mỹ "ôm khư khư" tư duy chiến tranh lạnh, thúc đẩy chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, "NATO hóa" cơ chế 4 bên Mỹ - Nhật - Ấn - Australia, gây rối loạn tình hình Biển Đông. 

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha bày tỏ quan điểm nhất quán của Hàn Quốc ủng hộ tự do hàng hải và hàng không, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện cam kết phi quân sự hóa và hòa bình trên Biển Đông trong khi khó khăn của mỗi nước ngày càng gia tăng do dịch Covid-19. Bà Kang cho rằng việc duy trì sự ổn định và ổn định là rất quan trọng ở Biển Đông. Ngoại trưởng Kang Kyung-wha nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì cảnh giác đối với các vấn đề an ninh phi truyền thống như sự lây lan của chủ nghĩa khủng bố và an ninh mạng, ngay cả trong dịch Covid-19.

Phát biểu trực tuyến tại Hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Pakistan, ông Mehmood Qureshi đã lên tiếng ủng hộ Trung Quốc về vấn đề Biển Đông và tái khẳng định ủng hộ của Pakistan đối với các cuộc đàm phán về Bộ Quy tắc ứng xử về Biển Đông (COC) và nhấn mạnh các bên liên quan có thể tìm ra giải pháp thông qua đồng thuận.  Hiện Trung Quốc và và 10 nước thành viên ASEAN đang đàm phán về CoC. Các bên tham gia hội nghị Thượng đỉnh ASEAN-Trung Quốc lần thứ 22 tổ chức vào năm 2019 đã nhất trí hoàn tất CoC vào năm 2021. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán CoC diễn ra chậm chạp do sự khác biệt về cơ chế giải quyết tranh chấp, quản lý xung đột và địa vị pháp lý của CoC. Các cuộc đàm phán CoC không thể diễn ra trong năm nay vì đại dịch Covid-19. Tháng trước, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã hối thúc các nước ASEAN nối lại các cuộc đàm phán CoC. Bộ trưởng Vương Nghị nói rằng sự hiện diện quân sự của Mỹ trong khu vực đang tạo ra một sự liên kết giữa Trung Quốc và ASEAN và làm gián đoạn quá trình tham vấn CoC.

Bộ trưởng Ngoại giao Qureshi đồng thời thông báo Pakistan sẽ cùng Malaysia đồng đăng cai tổ chức Cuộc họp lần thứ 24 những Người đứng đầu các trường đại học/cao đẳng/học viện quốc phòng ARF vào năm 2021. Bình luận về phản ứng của nước chủ nhà Việt Nam, báo mạng và một số bài viết trên mạng xã hội Trung Quốc cho rằng, việc Việt Nam bày tỏ Việt Nam và ASEAN hoan nghênh những đóng góp chủ động và mang tính xây dựng của Mỹ đối với nỗ lực chung của ASEAN nhằm duy trì hòa bình, ổn định và phát triển ở Biển Đông, đã "dội một gáo nước lạnh" vào Trung Quốc. Có ý kiến còn cho rằng, Việt Nam là nước duy nhất công khai ủng hộ Mỹ can thiệp vào vấn đề Biển Đông, muốn "tận dụng" vai trò Chủ tịch ASEAN để "dẫn dắt" các nước trong khu vực bước vào con đường "sai lầm" là hợp tác với Mỹ để chống Trung Quốc.  

Chuyên gia về vấn đề trên biển Singapore Hứa Thụy Lân cho rằng, hiện nay Trung - Mỹ đều rất mong muốn lôi kéo thêm bạn bè ở khu vực và các nước ASEAN không tránh khỏi bị kẹt ở giữa. Tuy Trung - Mỹ đều không muốn xảy ra xung đột, nhưng trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11/2020, đọ sức giữa hai nước ở Biển Đông sẽ không ngừng nghỉ, quan hệ Trung - Mỹ ngày càng gay gắt, mang lại tính bức thiết lớn hơn cho các nước ASEAN trong việc xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Viện trưởng Viện Nghiên cứu quan hệ quốc tế Đại học Nam Kinh Chu Phong cho rằng, vấn đề Biển Đông trở nên mong manh và nguy hiểm do ảnh hưởng chính trị của bầu cử Tổng thống Mỹ, trở thành thử thách đối với trí tuệ ngoại giao của các nước ASEAN. Ông kêu gọi các nước ASEAN hành động mang tính xây dựng, đóng vai trò là "liều thuốc tỉnh táo", không phải đơn giản là chọn bên giữa Trung - Mỹ hay hùa theo một bên nào đó, mà là cố gắng tìm cách tránh cuộc đấu Trung - Mỹ, hoặc lợi dụng chủ trương của các nước ASEAN nâng cao trạng thái chính sách đối kháng.

Trong một diễn biến khác, ngày 11/9, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đồng chủ tọa Hội nghị Bộ trưởng Đối tác Mê Công - Mỹ (MUSP) lần đầu tiên, với mục tiêu nâng tầm Sáng kiến Hạ nguồn Mê Công (LMI), để ứng phó với các tác động từ thượng nguồn do Trung Quốc gây ra. Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ, Hội nghị MUSP khẳng định cam kết của Washington đối với tương lai của LMI "như một phần của tầm nhìn chung cho một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở". Quan hệ Đối tác MUSP bao gồm 6 thành viên là Mỹ, Thái Lan, Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam. Hội nghị cấp Bộ trưởng đầu tiên của MUSP xem xét những tiến bộ đạt được trong khuôn khổ LMI và thảo luận về các hướng đi trong tương lai cho quan hệ Mê Công - Mỹ.

Bộ Ngoại giao Thái Lan cho biết: "Hội nghị cũng bàn các cách thức để giảm thiểu tác động của đại dịch Covid-19 và đảm bảo phục hồi kinh tế. Cuộc họp cũng sẽ tập trung vào các lĩnh vực hợp tác trong khuôn khổ MUSP, bao gồm kết nối kinh tế, quản lý nước bền vững, năng lượng và tài nguyên thiên nhiên, quản lý nguồn nhân lực và an ninh phi truyền thống ở tiểu vùng sông Mekong".

Hãng tin Yonhap ngày 11/9 cho biết Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung-wha dự định thăm Việt Nam từ ngày 17 - 18/9. Theo lịch trình, bà Kang sẽ gặp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh; kêu gọi Chính phủ Việt Nam đơn giản hóa quy trình nhập cảnh, hỗ trợ cho việc đi lại và làm việc giữa Hàn Quốc với Việt Nam.

Trong thăm, Bộ trưởng Ngoại giao Kang Kyung-wha đồng thời chia sẻ quan điểm về việc tăng cường hợp tác giữa Hàn Quốc với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) theo Chính sách hướng Nam mới của Seoul, nhằm làm sâu sắc hơn trong hợp tác kinh tế và các mối quan hệ khác đối với các đối tác ASEAN./.

Sở Ngoại vụ tổng hợp tin các báo

 


Tin liên quan
Một tuyến vận tải hàng hóa mới từ Việt Nam đến bờ đông Hoa Kỳ    23/03/2021
World Bank công bố dự báo về kinh tế Việt Nam năm 2021    23/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 22/3/2021    23/03/2021
Danh mục Dự án kêu gọi viện trợ PCPNN trên địa bàn tỉnh Tiền Giang giai đoạn từ năm 2020 đến hết năm 2025    23/03/2021
Trung Quốc cần cải thiện sức mạnh mềm để tạo niềm tin trong quan hệ với các nước ASEAN    22/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 19/3/2021    22/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 18/3/2021    19/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 17/3/2021    19/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 16/3/2021    19/03/2021
Xuất khẩu thép của Việt Nam tăng mạnh trong tháng 2/2021    19/03/2021

Liên kết Liên kết