Truy cập nội dung luôn

Nghiệp vụ ngoại giao Nghiệp vụ ngoại giao

Dự luận quốc tế kỳ vọng về sự phát triển của Việt Nam sau Đại hội Đảng lần thứ XIII

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ diễn ra tại Hà Nội từ ngày 25/1 đến 2/2/2021. (Ảnh: Kiều Giang)

Trong cuộc phỏng vấn với Khmer Times ngày 3/2, Đại sứ Vũ Quang Minh cho biết, Thủ tướng Hun Sen là một trong những Lãnh đạo và Chủ tịch Đảng cầm quyền đầu tiên trên thế giới gửi thư chúc mừng nồng nhiệt tới Lãnh đạo cấp cao Việt Nam nhân dịp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tái đắc cử. Việt Nam cũng đánh giá cao khi Đại hội Đảng lần thứ XIII và Đảng Cộng sản Việt Nam nhận được điện, thư chúc mừng từ các Lãnh đạo, tổ chức, chính đảng, các cơ quan đoàn thể và cá nhân của Campuchia. Các điện mừng từ lãnh đạo Campuchia phản ánh sự quan tâm sát sao và tình hữu nghị hợp tác gần gũi tốt đẹp giữa hai nước, minh chứng cho quan hệ nồng ấm giữa hai đảng cầm quyền và lãnh đạo hai bên.

Ngày 3/2, Nhà nghiên cứu Ouch Leang của Học viện Quan hệ Quốc tế Campuchia thuộc Viện Hàn lâm Hoàng gia Campuchia trong bài viết "Bước ngoặt phát triển mới sau Đại hội XIII của Việt Nam" trên website Viện Hàn lâm Hoàng gia Campuchia nhận định với sự lãnh đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Việt Nam đã kiểm soát được dịch bệnh Covid-19, kinh tế quốc gia tiếp tục tăng trưởng trong năm qua.

Cùng với đó, Đại hội Đảng lần thứ XIII có tính lịch sử không chỉ đối với Việt Nam mà còn đối với toàn khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương với nhiều cạnh tranh và cơ hội. Sự tiến bộ đáng kể về kinh tế của Việt Nam trong 15 năm qua không chỉ mang lại thịnh vượng cho nhân dân Việt Nam, mà còn củng cố vị thế Việt Nam ở khu vực cũng như trên trường quốc tế. Thực tế, Việt Nam thu hút đầu tư nước ngoài ngày càng mạnh do môi trường chính trị ổn định, đã ký kết nhiều hiệp định thương mại tự do với các đối tác quan trọng và tiềm năng. Ngoài ra, Việt Nam đã kiểm soát thành công sự lây lan của Covid-19, được coi là điểm đến đầu tư và là trung tâm sản xuất trong thập kỷ tới.

Một nhiệm vụ quan trọng tại Đại hội Đảng lần thứ XIII là đề ra chính sách đối ngoại của mình trong bối cảnh Việt Nam phải cân nhắc giữa Mỹ - một siêu cường được cho là đang suy yếu và Trung Quốc - một cường quốc đang vươn lên. Trong bối cảnh đó, nhiều chuyên gia cho rằng, Việt Nam cần dựa nhiều hơn nữa vào vai trò chủ đạo của mình trong ASEAN, hội nhập quốc tế sâu rộng hơn, triển khai các hiệp định kinh tế-thương mại đã ký với các nước và khu vực khác, chú trọng nâng cao lĩnh vực ngoại giao đa phương và đa dạng hóa.

Với những hoạt động tích cực và linh hoạt trong ASEAN, sự thay đổi chính sách đối ngoại của Việt Nam có thể tác động đến Campuchia. Các Nhà lãnh đạo mới từ Đại hội Đảng lần thứ XIII đã cho thấy chính sách hữu nghị đối với các nước láng giềng, bao gồm cả Campuchia sẽ được duy trì vững chắc. Dư luận nhân dân Việt Nam đang chờ đợi tân Thủ tướng Phạm Minh Chính có thể dẫn dắt nền kinh tế Việt Nam phát triển trong bối cảnh Covid-19. Quan hệ kinh tế giữa Campuchia - Việt Nam sẽ cùng có lợi với danh nghĩa Campuchia là quốc gia láng giềng của Việt Nam.

Tại trao đổi với spbdnevnik.ru ngày 3/2, ông Vyacheslav Kalganov, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại thành phố Saint Peterburg nhận định Việt Nam là một trong số ít nước trên thế giới đặt ra nhiệm vụ xây dựng Chủ nghĩa Xã hội, tuân thủ Chủ nghĩa Mác - Lê-nin và Tư tưởng Hồ Chí Minh, được phép kinh doanh tư nhân. Nhiệm vụ đặt ra là đảm bảo người dân không chỉ no ấm mà còn cả hạnh phúc. Đại hội Đảng lần thứ XIII đã tổng kết thực hiện Kế hoạch 5 năm 2016 - 2020 và đề ra nhiệm vụ cho 5 năm tiếp theo và những nhiệm vụ xa hơn. Đại hội Đảng lần thứ XIII đã thông qua quyết định có tính nguyên tắc về trẻ hóa đội ngũ cán bộ lãnh đạo. Ban Chấp hành Trung ương Đảng được bầu gồm 180 ủy viên và 20 ủy viên dự khuyết, theo ba cấp độ tuổi: dưới 50 tuổi, từ 50 đến 60 tuổi, ngoài 60, nhưng không quá 65 tuổi. Trường hợp ngoại lệ là các Lãnh đạo đảm nhiệm các chức vụ quan trọng như Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, 76 tuổi và Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc 66 tuổi. Đại hội đã thông qua nghị quyết đẩy mạnh cuộc chiến chống tham nhũng đang được triển khai mạnh mẽ tại Việt Nam. Đảng Cộng sản Việt Nam cũng đang tiến hành công cuộc đấu tranh nâng cao tư cách đạo đức của đảng viên, đặc biệt đối với người đứng đầu, kêu gọi làm theo di huấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Về quan hệ song phương Việt - Nga, quan hệ hai nước đã phát triển lên tầm cao mới trong những năm gần đây. Đối với Nga, nhất là trong bối cảnh chịu các lệnh trừng phạt và tình hình kinh tế xấu đi, hợp tác với Việt Nam vô cùng quan trọng. Hiện người Mỹ đang ve vãn Việt Nam, áp đặt các biện pháp trừng phạt chống Trung Quốc và tìm cách chơi trên sự kình địch lịch sử giữa Việt Nam và Trung Quốc. Thương mại giữa Việt Nam và Mỹ là 281,5 tỷ USD còn với Nga chỉ 5 tỷ USD. Nhưng Nga và Việt Nam có quan hệ rất tốt đẹp, dựa trên những di sản của quá khứ. Hai nước luôn là bạn của nhau. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố về việc "quay về phía Đông" và kể từ tháng 5/2017 hợp tác giữa hai nước được tăng cường.

Tuần báo "Tin tức Trung Quốc" ngày 4/2 đăng bài viết tựa đề "Đại hội  XIII Đảng Cộng sản Việt Nam "kê đơn thuốc mới" đưa Việt Nam trở thành nơi thu hút đầu tư mạnh nhất Đông Nam Á". Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp tục tái đắc cử Tổng Bí thư, là nhiệm kỳ Tổng Bí thư thứ ba của Đảng Cộng sản Việt Nam. Trong báo cáo chính trị trình bày tại Đại hội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã đưa ra các mục tiêu chiến lược phát triển về cả ngắn hạn, trung hạn và dài hạn cho Việt Nam, tương ứng với các dấu mốc vào năm 2025, năm 2030 và năm 2045.

Năm 2011 khi lần đầu tiên đảm nhiệm chức vụ Tổng Bí thư của Đảng, đứng trước tình hình khủng hoảng tài chính, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã ổn định được thị trường tiền tệ thông qua xử lý quyết liệt đối với ngành ngân hàng, bước đầu giải quyết được vấn đề lạm phát - mối đe dọa lớn nhất đối với sự phát triển của kinh tế Việt Nam khi đó. Tiếp đó, thông qua việc ký kết các hiệp định thương mại và đầu tư với các nước phát triển Âu Mỹ, từ sau năm 2012, vốn đầu tư nước ngoài bắt đầu đổ mạnh vào các lĩnh vực như du lịch và dịch vụ của Việt Nam, trở thành điểm tăng trưởng mới cho kinh tế Việt Nam. Ngoài ra, nhờ vào tình hình chính trị ổn định, hiệu quả phục vụ của chính quyền các địa phương được nâng lên, cũng như lợi thế so sánh về giá thành lao động, nhiều tập đoàn công nghiệp, công nghệ lớn của thế giới bắt đầu lựa chọn Việt Nam làm điểm đến mới thay thế cho một số thị trường ở các nước xung quanh. Trong lĩnh vực cải cách doanh nghiệp nhà nước, Việt Nam đã thúc đẩy giảm bớt số lượng các tập đoàn vốn nhà nước, chỉ giữ lại những doanh nghiệp có hiệu quả sản xuất kinh doanh tốt nhất, được nhà nước hỗ trợ quyền định giá.      

Năm 2020, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 lan rộng khắp toàn cầu, kinh tế thế giới suy giảm sâu, Việt Nam không những kiểm soát tốt dịch bệnh, mà còn duy trì được tăng trưởng GDP ở mức 2,91%, được Quỹ Tiền tệ Quốc tế ghi nhận là một trong những nước có thành tích kinh tế tốt nhất thế giới. Theo dự báo của Ngân hàng Thế giới, từ năm 2021, kinh tế Việt Nam có thể đạt được mức tăng trưởng cao tới 6,5%/năm.   

Tuy nhiên, nếu so với các quốc gia và khu vực xung quanh, Việt Nam tham gia vào thị trường toàn cầu khá muộn, các nhà đầu tư nước ngoài phổ biến coi Việt Nam là công xưởng thuộc phân khúc giữa, chứ chưa phải phân khúc cao có giá trị sáng tạo lớn. Các nhà đầu tư rót vốn vào lĩnh vực tài nguyên hay may mặc đều không kỳ vọng Việt Nam sẽ có được một đội ngũ hùng hậu nhân viên kỹ thuật cao giàu kinh nghiệm, thậm chí không cho rằng cần phải tiến hành đào tạo kỹ năng chuyên môn sâu cho công nhân Việt Nam.

Mới đây Intel đã xây dựng nhà máy lắp ráp và thử nghiệm thiết bị tại Việt Nam, vốn đầu tư đăng ký đạt trên 1,5 tỷ USD. Việc thu hút những nhà đầu tư quốc tế lớn như Intel chính là mục tiêu trọng điểm mà Đại hội Đảng lần thứ XIII đã đề ra. Trong báo cáo chính trị tại Đại hội Đảng lần thứ XIII, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh, để giải quyết vấn đề sức sản xuất, trong 20 năm tới Việt Nam sẽ tập trung thúc đẩy hiện đại hóa ngành công nghiệp và đổi mới khoa học kỹ thuật; chính sách thu hút FDI sẽ chuyển dịch trọng tâm từ số lượng sang chất lượng; chú trọng các dự án có công nghệ tiên tiến, giá trị gia tăng cao, mô hình quản lý hiện đại, có liên hệ chặt chẽ với kinh tế trong nước. Đồng thời sẽ thực hiện các biện pháp đồng bộ để hoàn thiện hơn nữa thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp.         

Giáo sư Kenichi Ohno thuộc Viện Nghiên cứu Chính sách Quốc gia Nhật Bản kiến nghị Việt Nam cần tập trung hơn nữa vào việc nâng cao các yếu tố cơ bản của sức sản xuất, như quản trị doanh nghiệp, năng suất của nhà máy, kỹ năng của công nhân, hiệu lực hiệu quả của nền hành chính; đồng thời cho rằng, nếu như môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam tiếp tục được cải thiện, Việt Nam sẽ trở thành điểm đến đầu tư có sức hút mạnh nhất ở khu vực Đông Nam Á.   

Các báo của Tây Ban Nha (La Vanguardia, El Confidencial…) có bài viết hoặc đưa lại tin của các hãng thông tấn viết về Đại hội Đảng lần thứ XIII. Nhìn chung cùng với thành tựu trong việc chống Covid-19 và duy trì tăng trưởng kinh tế, sự quan tâm của dư luận và báo giới Tây Ban Nha tăng hơn so với các năm trước. Theo các tờ báo, Đại hội Đảng lần thứ XIII là sự kiện chính trị rất quan trọng ở Việt Nam, so sánh "như là các cuộc tổng tuyển cử" ở các quốc gia dân chủ, trong đó bầu ra bộ máy lãnh đạo đất nước cũng như hướng phát triển trong giai đoạn tiếp theo.

 Đại hội Đảng lần thứ XIII đã bầu ra bộ máy lãnh đạo mới, đặc biệt là việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, với chủ trương chống tham nhũng, đã được bầu lại làm Tổng Bí thư nhiệm kỳ thứ 3; các Lãnh đạo được bầu tại Đại hội sẽ đảm nhiệm các vị trí quan trọng trong hệ thống "lãnh đạo tập thể" của Việt Nam, trong đó có Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch Quốc hội.

Với bộ máy lãnh đạo mới nhưng các chính sách kinh tế, đối nội, đối ngoại trong mấy năm qua sẽ được tiếp tục. Đại hội đã thông qua kế hoạch kinh tế trong 5 năm tới với mục tiêu tăng trưởng đạt 6,5% cho giai đoạn 2021 -2026, trong đó đặt ra kế hoạch củng cố vị trí của Việt Nam là trung tâm sản xuất cho những tập đoàn lớn cũng như tăng cường vai trò của công nghệ và khoa học.

Việt Nam đã thành công trong việc đạt tăng trưởng dương cho dù thấp nhất trong 30 năm và kiểm soát thành công dịch bệnh Covid-19. Trong năm 2021 với dịch bệnh được kiểm soát và biên giới mở cửa trở lại, Việt Nam đã đặt mục tiêu tăng trưởng 6,5%. Để đạt được mục tiêu này, Việt Nam đã định vị như là sự lựa chọn thay thế cho Trung Quốc đối với các công ty phương Tây muốn dịch chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc để tránh cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Bên cạnh đó, Việt Nam đã làm sâu sắc hơn chính sách mở cửa kinh tế, với việc đạt được các thỏa thuận thương mại tự do với EU. Về đối ngoại, Việt Nam theo đuổi chính sách cân bằng quan hệ giữa hai nước lớn, Trung Quốc và Mỹ

Báo Times of Kuwait ngày 1/2 đăng bài "Việt Nam: Ban lãnh đạo mới hứa hẹn vị thế mới" cho biết Đại hội Đảng lần thứ XIII kết thúc tốt đẹp, ban lãnh đạo sẽ dẫn dắt Việt Nam trong 5 năm tới dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản. Năm 2021 là năm đầu tiên Ban lãnh đạo mới thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII, Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2021-2025 và Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 2021-2030. Phát huy những thành tựu của đất nước sau 35 năm Đổi mới, với sự đồng thuận, quyết tâm của cả hệ thống chính trị và nhân dân, Việt Nam đang vững bước vào năm 2021 với tư duy mới, sớm hiện thực hóa khát vọng xây dựng đất nước giàu mạnh.

Đây là cột mốc đánh dấu bước ngoặt đối với Việt Nam trong 5 năm tới với niềm hy vọng lớn lao của người dân rằng dưới sự lãnh đạo mới của Ban lãnh đạo, Việt Nam quyết tâm tiếp tục vai trò tích cực trong việc xây dựng và định hình các thể chế đa phương với tư cách là thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021./.

 

Sở Ngoại vụ tổng hợp tin các báo

 


Tin liên quan
Một tuyến vận tải hàng hóa mới từ Việt Nam đến bờ đông Hoa Kỳ    23/03/2021
World Bank công bố dự báo về kinh tế Việt Nam năm 2021    23/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 22/3/2021    23/03/2021
Danh mục Dự án kêu gọi viện trợ PCPNN trên địa bàn tỉnh Tiền Giang giai đoạn từ năm 2020 đến hết năm 2025    23/03/2021
Trung Quốc cần cải thiện sức mạnh mềm để tạo niềm tin trong quan hệ với các nước ASEAN    22/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 19/3/2021    22/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 18/3/2021    19/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 17/3/2021    19/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 16/3/2021    19/03/2021
Xuất khẩu thép của Việt Nam tăng mạnh trong tháng 2/2021    19/03/2021

Liên kết Liên kết