Truy cập nội dung luôn

Nghiệp vụ ngoại giao Nghiệp vụ ngoại giao

Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Bồi dưỡng nghiệp vụ đối ngoại và ngoại ngữ, biên phiên dịch cho công chức, viên chức ngoại vụ địa phương giai đoạn 2021 - 2025

Nhằm duy trì, nâng cao chất lượng, trình độ và năng lực đội ngũ công chức, viên chức làm công tác ngoại vụ địa phương sau khi thực hiện các chương trình cơ bản từ năm 2010 đến 2020. Ngày 19/8/2020, Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Quyết định số 1275/QĐ-TTg phê duyệt Đề án Bồi dưỡng nghiệp vụ đối ngoại và ngoại ngữ, biên phiên dịch cho công chức, viên chức (CCVC) ngoại vụ địa phương giai đoạn 2021 - 2025.

Lớp bồi dưỡng tiếng Anh chuyên ngành cho cán bộ làm công tác đối ngoại do  Bộ Ngoại giao tổ chức. Ảnh minh họa: Báo Thế giới và Việt Nam.

Theo đó, mục tiêu cụ thể của Đề án là: Phấn đấu đến năm 2025, 100% lãnh đạo cơ quan ngoại vụ hàng năm được trang bị, cập nhật kiến thức nâng cao về đối ngoại và triển khai hội nhập quốc tế sâu rộng tại địa phương; 100% CCVC ngoại vụ địa phương được trang bị kiến thức nghiệp vụ ngoại giao cơ bản và được trang bị kiến thức đối ngoại nâng cao và nâng cao nghiệp vụ ngoại giao chuyên môn như: Lãnh sự, lễ tân và tổ chức sự kiện đối ngoại, thông tin báo chí, công tác biên giới lãnh thổ, văn hóa đối ngoại, công tác người Việt Nam ở nước ngoài và các kỹ năng như đàm phán, soạn thảo văn bản đối ngoại, xúc tiến hợp tác đầu tư nước ngoài; 90% lãnh đạo cơ quan ngoại vụ có trình độ ngoại ngữ đảm bảo yêu cầu công tác đối ngoại; mỗi tỉnh, thành có tối thiểu 02 công chức, viên chức được bồi dưỡng chuyên sâu về kỹ năng biên, phiên dịch cao cấp tiếng Anh, tiếng Pháp; mỗi tỉnh có ít nhất 03 phiên dịch thông thạo ngoại ngữ các nước có chung biên giới là tiếng Khmer, tiếng Lào và tiếng Trung.

Nội dung chương trình bồi dưỡng gồm: Bồi dưỡng kiến thức, nghiệp vụ đối ngoại cơ bản và nâng cao trình độ ngoại ngữ chung cho CCVC ngoại vụ chưa được tham gia chương trình đào tạo, bồi dưỡng giai đoạn 2016 – 2020 và CCVC mới tuyển dụng; bồi dưỡng kiến thức, nghiệp vụ đối ngoại nâng cao và chuyên sâu đối với CCVC ngoại vụ đã hoàn thành chương trình đào tạo, bồi dưỡng giai đoạn 2016-2020; bồi dưỡng và đào tạo biên phiên dịch cao cấp.

Nhiệm vụ và giải pháp của Đề án là xây dựng tiêu chí đánh giá hợp lý, bảo đảm chất lượng các chương trình bồi dưỡng CCVC ngoại vụ; thường xuyên tiến hành kiểm điểm, đánh giá chất lượng công tác bồi dưỡng; bảo đảm tính quy hoạch trong công tác bồi dưỡng CCVC ngoại vụ; Đồng thời, đổi mới, cải tiến phương thức, nội dung và chương trình bồi dưỡng theo hướng đa dạng hóa các loại hình bồi dưỡng, tăng cường thực hành; bám sát nhu cầu đối ngoại của các tỉnh, thành phố trong thời kỳ hội nhập khu vực và quốc tế.

Bên cạnh đó, tập trung xây dựng, tuyển chọn đội ngũ giảng viên, báo cáo viên, các cán bộ có nhiều kinh nghiệm công tác, các chuyên gia đầu ngành của Bộ Ngoại giao, của Ban Đối ngoại Trung ương và một số bộ, ban, ngành khác, các giảng viên thỉnh giảng có kinh nghiệm từ các cơ quan đối ngoại khác, các chuyên gia ngôn ngữ nước ngoài.

Nâng cao trách nhiệm của địa phương trong việc cử công chức đi bồi dưỡng. Các địa phương lập kế hoạch, quy hoạch bồi dưỡng hàng năm và 5 năm; kết hợp chặt chẽ giữa tuyển dụng, bồi dưỡng với quy hoạch và sử dụng cán bộ.

Lộ trình thực hiện Đề án là từ năm 2021 – 2025, Bộ Ngoại giao sẽ xây dựng, đánh giá chương trình, giáo trình, tài liệu bồi dưỡng CCVC ngoại vụ địa phương. Hàng năm có hướng dẫn các địa phương tổng hợp nhu cầu bồi dưỡng CCVC ngoại vụ địa phương; phối hợp với Bộ Tài chính lập dự toán và bố trí kinh phí thực hiện Đề án; đồng thời, phối hợp với Ban Đối ngoại Trung ương và các cơ quan có liên quan rà soát, đánh giá, bổ sung nội dung bồi dưỡng  cho công chức, viên chức ngoại vụ địa phương phù hợp với nhu cầu thực tế của địa phương và thực tiễn công tác đối ngoại./.

(Chi tiết vui lòng xem Quyết định đính kèm)

                                                                         Văn phòng Sở

 

 


Tin liên quan
Vị trí ASEAN trong cuộc cạnh tranh giữa các cường quốc    20/10/2020
Hội thảo trực tuyến “Trái cây và Lương thực”: Cơ hội giao thương mới cho Việt Nam và Ấn Độ    20/10/2020
Tân Thủ tướng Nhật Bản chọn Việt Nam là quốc gia đầu tiên đến thăm sau nhậm chức    20/10/2020
Tăng trưởng GDP của Việt Nam sắp vượt Philippines    19/10/2020
Nhật Bản lựa chọn chính sách: Chủ nghĩa đa phương có nguyên tắc    19/10/2020
IMF đưa ra triển vọng về kinh tế thế giới năm 2020 - 2021    19/10/2020
Bộ tứ các cường quốc hạng trung có thể định hình một khuôn khổ an ninh mới    19/10/2020
SẢN PHẨM OCOP: “Số hóa” để được bảo vệ và mở rộng thương mại    15/10/2020
Tọa đàm giữa Đoàn các Đại sứ, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại các nước với các tỉnh, thành phía Nam    15/10/2020
Chính phủ Ấn Độ hỗ trợ 04 tỉnh khu vực ĐBSCL khắc phục thiệt hại từ đợt hạn mặn năm 2019-2020    15/10/2020

Liên kết Liên kết