Truy cập nội dung luôn

Nghiệp vụ ngoại giao Nghiệp vụ ngoại giao

Tiền Giang: Hưởng ứng Ngày Đất ngập nước thế giới năm 2020

Ngày Đất ngập nước Thế giới, viết tắt là WWD (World Wetlands Day) là ngày 02 tháng 02, đánh dấu ngày ký Công ước về Đất ngập nước, còn gọi là Công ước Ramsar ngày 02/02/1971, tại thành phố Ramsar của Iran trên bờ biển Caspian. Hiện có 171 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia Công ước Ramsar, chiếm 90% thành viên Liên Hiệp Quốc.       

        Công ước về các vùng đất ngập nước là công ước liên chính phủ cung cấp khuôn khổ cho việc bảo tồn và sử dụng đất ngập nước và các nguồn tài nguyên hợp lý (Công ước Ramsar) có tầm quan trọng quốc tế, đặc biệt là nơi cư trú của các loài chim nước là cam kết chung của các quốc gia trên thế giới để bảo tồn và sử dụng khôn khéo các vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế. Việt Nam đã ký gia nhập Công ước Ramsar vào năm 1989, là thành viên thứ 50, đồng thời là quốc gia đầu tiên của Đông Nam Á tham gia Công ước này.

         Đến thời điểm hiện nay, Công ước có 171 quốc gia thành viên đã ký kết và cam kết thực hiện Công ước này với các cam kết: (i) Nỗ lực hướng tới sự sử dụng một cách khôn ngoan tất cả các vùng đất ngập nước; (ii) Chỉ định những vùng đất ngập nước được coi là có giá trị cao đối với đất nước và thế giới đưa vào danh sách các vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế (Ramsar Sites) và đảm bảo quản lý hiệu quả; (iii) Thực hiện Hợp tác quốc tế trên các vùng đất ngập nước xuyên biên giới, chia sẻ và bảo vệ  các hệ thống đầm lầy và các loài sinh vật sống trên khu vực.

Ảnh Sếu đầu đỏ. Nguồn: Internet

        Hiện nay, có 2.375 khu Ramsar (thuộc danh sách các vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế). Việt Nam là thành viên của Công ước Ramsar và đã được Ban thư ký Công ước Ramsar công nhận có 09 khu Ramsar bao gồm: Vườn quốc gia Xuân Thủy, tỉnh Nam Định; Vùng ngập nước Bầu Sấu - Vườn quốc gia Cát Tiên, tỉnh Đồng Nai; Vườn quốc gia Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn; Vườn quốc gia Tràm Chim, tỉnh Đồng Tháp; Vườn quốc gia Mũi Cà Mau, tỉnh Cà Mau; Vườn quốc gia Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; Vườn quốc gia U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang; Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Láng Sen, tỉnh Long An và Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long, tỉnh Ninh Bình. Thực hiện trách nhiệm và nghĩa vụ của quốc gia thành viên Công ước Ramsar, Việt Nam đã tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày Đất ngập nước thế giới vào ngày 02 tháng 02 hàng năm và triển khai nhiều hoạt động về bảo tồn đất ngập nước trên phạm vi toàn quốc.

Ảnh: Nguồn Internet

         Các vùng đất ngập nước có vai trò quan trọng cho sự sống, là cái nôi của đa dạng sinh học, cung cấp nước và môi trường sống cho sinh vật; cung cấp các dịch vụ hệ sinh thái quan trọng cho con người, bao gồm các nguồn lợi thủy sản và nông nghiệp, cung cấp, điều tiết nước, điều tiết khí hậu, hạn chế lũ lụt, là nơi lắng đọng phù sa hình thành đất và tham gia tích cực trong vòng tuần hoàn các chất dinh dưỡng trong các hệ sinh thái nói chung. Hơn nữa, các vùng đất ngập nước cũng là nơi diễn ra các hoạt động văn hóa, tín ngưỡng; là nơi nghỉ dưỡng và đóng góp đáng kể trong sự phát triển du lịch.

         Nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức về vai trò cốt lõi của các vùng đất ngập nước trong thích ứng và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu đến sự phát triển của các quốc gia trên thế giới, Ban thư ký Công ước Ramsar đã đề nghị các quốc gia hưởng ứng, tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày Đất ngập​ nước Thế giới năm 2020 với chủ đề "Đất ngập nước là động lực của sự sống - Hãy bảo tồn đất ngập nước". Thực hiện đề nghị của Ban thư ký Công ước Ramsar và Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày Đất ngập nước Thế giới năm 2020 và để huy động sự tham gia của toàn xã hội trong công tác bảo tồn, sử dụng bền vững các vùng đất ngập nước, mới đây vào ngày 15/01/2020, Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang có Công văn số 212​​/UBND-KTTC giao Sở Tài Nguyên và Môi trường phối hợp Thủ trưởng các Sở, ban, ngành tỉnh và Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã tổ chức xây dựng kế hoạch thực hiện với một số hoạt động trọng tâm như sau:

- Các cơ quan, đơn vị chủ động tổ chức hoặc phối hợp với các cơ quan truyền thông phổ biến, tuyên truyền về tầm quan trọng của các vùng đất ngập nước và kêu gọi cộng đồng cùng cam kết bảo tồn, sử dụng bền vững các vùng đất ngập nước, dừng các hoạt động gây suy thoái các vùng đất ngập nước và thúc đẩy phục hồi các vùng đất ngập nước bị suy thoái; đưa các bản tin hoặc phim ngắn về chủ đề ngăn ngừa sự suy thoái các vùng đất ngập nước nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu trên các kênh truyền thông của cơ quan, địa phương.

- Tổ chức phát động các phong trào bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học các vùng đất ngập nước; phục hồi các vùng đất ngập nước bị suy thoái; bảo tồn và sử dụng bền vững tài nguyên đất ngập nước.

- Lồng ghép nội dung về bảo tồn và sử dụng bền vững các vùng đất ngập nước vào các chương trình, quy hoạch, kế hoạch phát triển của ngành và địa phương. Tổ chức các cuộc thi, triển lãm, xây dựng phim phóng sự về chủ đề "Đất ngập nước là động lực của sự sống - Hãy bảo tồn đất ngập nước" nhằm kêu gọi cộng đồng cùng nhau bảo vệ các vùng đất ngập nước trên thế giới cũng như bảo vệ sự đa dạng sinh học trên Trái đất; đồng thời chia sẻ, tiếp nối lời kêu gọi bảo vệ Trái đất, bảo vệ mối quan hệ hài hòa và bền vững giữa con người và thiên nhiên.

         Tỉnh Tiền Giang tuy chưa có khu Ramsar nào, nhưng có Khu Bảo tồn sinh thái Đồng Tháp Mười tại huyện Tân Phước, cách thành phố Mỹ Tho khoảng 30 km về hướng Tây Bắc, được thành lập theo Quyết định số 815/QĐ-UBND ngày 22/3/2000 của UBND tỉnh Tiền Giang với diện tích khoảng 107 ha rừng tràm, 40 ha mặt nước. Vùng đệm xung quanh khu bảo tồn được xác định có diện tích 1.800 ha để thực hiện công tác bảo tồn đa dạng sinh học. Hệ sinh thái nơi đây mang đặc điểm của một hệ sinh thái rừng tràm ngập nước chua phèn đặc trưng, có các hệ động và thực vật rừng tràm rất đa dạng đã góp phần tạo nên một hệ sinh thái đa dạng và một mảng xanh cho toàn khu vực. Một số liệu thống kê cho thấy, hiện khu bảo tồn có khoảng 10 ngàn động vật hoang dã...

          Bên cạnh đó, Khu Bảo tồn sinh thái Đồng Tháp Mười có khoảng 152 loài thực vật, lớp chim 42 loài, lớp cá 14 loài, lớp lưỡng thê 03 loài, lớp côn trùng 16 loài sinh sống và phát triển, lớp thú 09 loài, lớp bò xát 22 loài…. Số lượng các loài chim đã có hàng vạn cá thể. Thông qua việc bảo vệ nghiêm ngặt, môi trường sống thuận lợi, yên bình và an toàn là những yếu tố thu hút các loài chim nước về sinh sống tại Khu Bảo tồn ngày càng nhiều. Trung bình mỗi năm, ở đây còn có thêm khoảng 1.000 cá thể chim, thú sinh sôi và được dẫn dụ từ các nơi khác đến. Trong đó, nhiều nhất là họ hàng các loài cò. Gần đây, Khu Bảo tồn có thêm nhiều loài chim quý hiếm có trong Sách đỏ Việt Nam. Đặc biệt, Giang Sen - loài chim nước rất to đã về sống, làm tổ, đẻ con tại Khu Bảo tồn. Công tác bảo tồn và nhân giống các loài chim thú gây nuôi tại chuồng thú tổng hợp, cũng như công tác dẫn dụ đã làm cho hệ động vật đang được bảo tồn tại Khu bảo tồn sinh thái Đồng Tháp Mười ngày càng đa dạng và bền vững.

         Ngoài việc thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu, bảo tồn, nuôi dưỡng, chăm sóc các loài động, thực vật thiên nhiên, Khu Bảo tồn sinh thái Đồng Tháp Mười còn có tiềm năng phát triển du lịch. Trong những năm qua, để tạo thuận lợi hơn cho du khách, địa phương đã tiến hành san lấp mặt bằng, đường dẫn vào khu bảo tồn, đường nội bộ, cầu tàu nhỏ, nhà dừng chân, bãi đậu xe... Thời gian tới, nơi đây sẽ là một trong những điểm đến hấp dẫn trên bản đồ du lịch Tiền Giang./.

                                                      N.D tổng hợp

 


Tin liên quan
Việt Nam là nơi làm tổ cho những gã khổng lồ điện tử toàn cầu    04/03/2021
Có quá nhiều thách thức trong quá trình trỗi dậy toàn cầu của Trung Quốc    04/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 03/3/2021    04/03/2021
Ủy ban nhân dân tỉnh thành lập Cụm Công nghiệp Thạnh Tân, huyện Tân Phước    04/03/2021
Hội nghị thường niên với các Tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Thành phố Hồ Chí Minh    04/03/2021
Tiếp tục củng cố và mở rộng quan hệ hợp tác giữa tỉnh Tiền Giang và Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh    04/03/2021
Diễn đàn về hợp tác kinh doanh bền vững Hà Lan - Việt Nam dành cho Đồng bằng sông Cửu Long    04/03/2021
ÐIỂM TIN ÐỐI NGOẠI ÐỊA PHƯƠNG - OUTSTANDING DIPLOMATIC ACTIVITIES OF TIEN GIANG    04/03/2021
Tiền Giang khai trương điểm bán sản phẩm OCOP và sản phẩm đặc trưng của tỉnh tại Phường 6, thành phố Mỹ Tho    03/03/2021
Tình hình phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Tiền Giang tháng 01 năm 2021    03/03/2021

Liên kết Liên kết