Truy cập nội dung luôn

Nghiệp vụ ngoại giao Nghiệp vụ ngoại giao

Việt Nam đã sẵn sàng cho Năm Chủ tịch ASEAN 2020

"Cơ bản đến nay, Việt Nam đã sẵn sàng cho nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020". Đây là khẳng định của Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM[1] ASEAN Việt Nam, Tổng thư ký Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 tại buổi họp báo quốc tế về Năm Chủ tịch ASEAN 2020 diễn ra vào sáng 18/11/2019 tại Hà Nội.

(Toàn cảnh buổi họp báo quốc tế về Năm Chủ tịch ASEAN 2020 tại Hà Nội – Nguồn:nhandan.com.vn)

Tại cuộc họp báo, Tổng thư ký Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 Nguyễn Quốc Dũng cho biết, năm 2020 có nhiều ý nghĩa với ASEAN nói chung, Việt Nam nói riêng. Với ASEAN là năm bản lề quan trọng để kiểm điểm giữa kỳ công tác triển khai các Kế hoạch Tổng thể xây dựng Cộng đồng ASEAN 2015 - 2025. Với Việt Nam, đây là mốc đánh dấu 25 năm Việt Nam đồng hành cùng ASEAN. Việt Nam cũng đảm nhận vai trò Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2020-2021.

Việt Nam xác định việc đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN là trách nhiệm to lớn và cũng mang lại nhiều cơ hội. Việt Nam sẽ dành quyết tâm và ưu tiên cao nhất nhằm thực hiện thành công trọng trách này và góp phần xây dựng một Cộng đồng ASEAN ngày càng liên kết chặt chẽ và vững mạnh trên cơ sở kế thừa những kết quả đạt được của các Chủ tịch ASEAN trước đây và phát huy những kinh nghiệm nhất định về phát triển kinh tế - xã hội, về tổ chức các hội nghị lớn như ASEAN 1998 và 2010, APEC 2017…

Từ bối cảnh tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp đặt ra nhiều thách thức đối với chủ nghĩa đa phương, tự do thương mại…, các mối đe dọa an ninh phi truyền thống ngày càng gia tăng, xuất phát từ các vấn đề đặt ra cho ASEAN cũng như căn cứ vào yêu cầu, nhiệm vụ về xây dựng Cộng đồng ASEAN, Việt Nam đã lựa chọn Chủ đề cho năm Chủ tịch ASEAN 2020 là: "Gắn kết và Chủ động thích ứng".

Với chủ đề này, trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam sẽ thúc đẩy năm ưu tiên, gồm: phát huy vai trò và đóng góp tích cực của ASEAN vào công cuộc duy trì môi trường hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực; thúc đẩy liên kết và kết nối khu vực, nâng cao khả năng thích ứng và tận dụng các cơ hội của Cách mạng công nghiệp 4.0; thúc đẩy ý thức cộng đồng và bản sắc ASEAN; đẩy mạnh quan hệ đối tác vì hòa bình và phát triển bền vững; nâng cao năng lực thích ứng và hiệu quả hoạt động của bộ máy ASEAN.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng, Việt Nam sẽ chủ trì, điều phối và tổ chức khoảng 300 hội nghị, hoạt động khác nhau. Có thể thấy, khối lượng công việc mà Việt Nam sẽ đảm nhiệm trên cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2020 sẽ rất nặng nề, cả về nội dung lẫn công tác tổ chức, lễ tân, tuyên truyền. Bởi thế, xác định được yêu cầu và nhiệm vụ trên, Việt Nam đã khởi động công tác chuẩn bị cho nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020 từ rất sớm với sự thành lập của Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 vào tháng 12-2018.

Cho đến nay, công tác chuẩn bị mọi mặt về nội dung, lễ tân, vật chất - hậu cần, tuyên truyền - văn hóa, an ninh - y tế đã được khẩn trương triển khai. Đồng thời, Việt Nam đang từng bước tiến hành tham vấn trong ASEAN và với các Đối tác về nhiệm kỳ Chủ tịch nhằm tạo sự thống nhất, đồng thuận trong ASEAN, đưa vào triển khai trong thực tiễn.

Về nhiệm vụ kép là Chủ tịch ASEAN và Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2020-2021, Thứ trưởng Quốc Dũng cho rằng, vai trò kép này đặt ra nhiều vấn đề hơn với Việt Nam nhưng lại là sự bổ trợ cho nhau rất tốt.

"Với tư cách là Chủ tịch ASEAN, chúng ta có thể đại diện cho ASEAN tại LHQ và ngược lại chúng ta cũng làm cầu nối của LHQ với ASEAN để triển khai các chương trình, các kế hoạch của ASEAN để đồng bộ với những mục tiêu của LHQ", Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh.

Tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cho hay, qua Cuộc thi thiết kế logo vào tháng 4-2019, Việt Nam đã lựa chọn được logo cho Năm Chủ tịch ASEAN 2020. Các yếu tố như chủ đề, bản sắc chung của ASEAN và văn hóa đặc trưng của Việt Nam đều đã được tính đến và thể hiện trong logo. Dự kiến cuối tháng 11-2019, Việt Nam sẽ tổ chức lễ công bố logo và khai trương website chính thức của năm ASEAN 2020.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cho biết thêm, các cuộc họp, các sự kiện trong khuôn khổ năm Chủ tịch ASEAN 2020 cũng sẽ được tổ chức ở một số địa phương có điều kiện đăng cai nhằm tạo ra cơ hội quảng bá hình ảnh địa phương, đất nước và con người Việt Nam. Theo đó, sự kiện đầu tiên-Hội nghị hẹp các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN vào tháng 01-2020 sẽ diễn ra tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Thứ trưởng Dũng nhấn mạnh, mặc dù việc tổ chức xa thủ đô có nhiều thách thức, vất vả nhưng điều này sẽ đem lại hiệu quả trong việc quảng bá hình ảnh địa phương, đất nước và con người Việt Nam.

Theo ông Lê Quang Tùng -Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, trưởng Tiểu ban Tuyên truyền-Văn hóa, để chuẩn bị cho việc quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam trong thời gian Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chuẩn bị một kế hoạch gồm nhiều hoạt động đa dạng. Trong đó, đáng chú ý là các sự kiện như: Liên hoan Nghệ thuật ASEAN (8-2020), tuần phim ASEAN (4-2020), triển lãm văn hóa nghệ thuật ASEAN (tháng 4 và tháng 8-2020); triển lãm không gian văn hóa du lịch Việt Nam-ASEAN, triển lãm ảnh ASEAN tại Việt Nam ở cả Việt Nam và Ban thư ký ASEAN tại Jakarta, Indonesia; giải chạy maraton ASEAN tại Việt Nam cùng nhiều hoạt động thể thao có sự tham gia của các nước ASEAN.

Bên cạnh đó, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng Bộ Công an, Thường trực Tiểu ban An ninh-Y tế cho biết, Tiểu ban an ninh của năm Chủ tịch ASEAN 2020 đã có kế hoạch bảo đảm tất cả công việc liên quan đến an ninh, an toàn, xây dựng tình huống, xử lý tình huống với sự tham gia của các lực lượng Công an, Quốc phòng, Y tế, để tất cả các đại biểu đến dự các sự kiện của năm 2020 sẽ thấy được Việt Nam tiếp tục là điểm đến an ninh, an toàn.

Cũng tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng bày tỏ tin tưởng, với những kết quả tốt về đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) đã đạt được tại Thái Lan vừa qua, RCEP sẽ sớm được ký kết tại Hà Nội trong năm 2020.

------------------------------- 

[1]Senior Officials Meeting – SOM: Cuộc họp các Quan chức Cao cấp ASEAN

 

Mỹ Duyên tổng hợp


Tin liên quan
Bản tin Ngoại giao kinh tế (Thứ Ba, ngày 24/11/2020)    27/11/2020
Báo chí Nhật Bản nhận định về hai nhân tố lớn thúc đẩy kinh tế Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á    27/11/2020
Trung Quốc thúc đẩy các giải pháp để tận dụng RCEP và các FTA    27/11/2020
Việt Nam tiếp tục đề cao hợp tác đa phương tại Hội nghị thượng đỉnh G20    27/11/2020
Quan điểm của các nước tại Hội nghị APEC năm 2020    27/11/2020
Khai giảng lớp bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng đối ngoại tại tỉnh Tiền Giang    27/11/2020
Tạp chí “Tri thức thế giới” (Trung Quốc) bình luận về chính sách ngoại giao của Ấn Độ kể từ khi Modi lên nắm quyền    24/11/2020
Các nước tiếp tục đánh giá về Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP)    24/11/2020
Hiệp định RCEP mở ra cơ hội nào cho đồ điện tử gia dụng Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam    23/11/2020
WHO kêu gọi các nước xem kiến tạo hòa bình và ngăn chặn Covid-19 là hai phạm trù không thể tách rời    19/11/2020

Liên kết Liên kết