Truy cập nội dung luôn

Nghiệp vụ ngoại giao Nghiệp vụ ngoại giao

Việt Nam ở trung tâm cơ cấu kinh tế mới của APEC

Vào những ngày 6 - 11/11 tại Đà Nẵng diễn ra Tuần lễ cấp cao APEC và Hội nghị cấp cao các nhà lãnh đạo kinh tế APEC.

Theo nhà phân tích khoa học chính trị Grigory Lokshin từ Viện Viễn Đông, Viện Hàn lâm Khoa học Nga, Hội nghị cấp cao APEC tại Đà Nẵng diễn ra vào thời điểm quan trọng trong chính sách kinh tế thế giới.

Chính sách xuất khẩu hòa bình kiểu Mỹ đã kết thúc. Sau khi Donald  Trump lên nắm chính quyền ở Mỹ, chính sách của Mỹ đối với khu vực Châu Á - Thái Bình Dương có những thay đổi lớn. Trung Quốc đang có tham vọng đóng vai trò chủ đạo trong khu vực. Kể từ Hội nghị cấp cao ở Bắc Kinh vào năm 2014, Trung Quốc thúc đẩy sáng kiến thành lập Khu vực mậu dịch tự do Châu Á - Thái Bình Dương (FTAAP). Khác với dự án TPP của Mỹ, FTAAP là dự án mậu dịch tự do trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, bao gồm tất cả các cầu thủ lớn của thị trường này, trong đó có Trung Quốc và Nga. Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) do Trung Quốc đề xuất là một bước tiến tới FTAAP. Như dự kiến, Hội nghị cấp cao tại Đà Nẵng sẽ trả lời câu hỏi: liệu có thể thành lập TPP mà không có sự tham gia của Mỹ sau khi Donald Trump thông qua quyết định rút khỏi dự án này, hoặc là Washington có thể tái tham gia TPP. Theo ông Grigory Lokshin, mọi thứ đều phụ thuộc vào sự hợp tác giữa Mỹ và Trung Quốc. Nếu không có sự hợp tác giữa hai cường quốc này thì không thể thành lập cả RCEP lẫn TPP. Tổng thống Trump muốn hạn chế quyền tự do thương mại và xem xét lại quan hệ thương mại đã hình thành. Về nguyên tắc, Trung Quốc không đồng ý với điều này nhưng thể hiện thái độ rất thận trọng để không gây hại cho mối quan hệ kinh tế Mỹ - Trung. Vì vậy, tại Hội nghị Đà Nẵng sẽ thảo luận về kế hoạch cụ thể tạo ra cơ cấu mới trong khu vực - trong lĩnh vực năng lượng, giao thông và công nghệ thông tin, về việc áp dụng các quy tắc mới trong ngành thương mại và quan hệ kinh tế trong khu vực.

Việt Nam ở trung tâm của tất cả những thay đổi này. Sự tăng trưởng kinh tế ấn tượng, sự ổn định chính trị, sức mạnh quân sự, các hoạt động ngoại giao và uy tín ngày càng tăng trên trường quốc tế đã giúp đất nước này trở thành một trong những nhà lãnh đạo của ASEAN. Chuyên gia hàng đầu của Nga về kinh tế Việt Nam, Giáo sư, Tiến sỹ Vladimir Mazyrin, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và ASEAN, Viện Viễn Đông thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga, nhận định rằng: "Việt Nam đã cho thấy hiệu quả kinh tế tốt hơn so với kết quả của các nước công nghiệp thành công nhất trước đây. GDP của Việt Nam đã tăng gấp 20 lần từ đầu những năm 1990 đến năm 2016, đặc biệt là đã tăng gấp 2 lần chỉ riêng trong 6 năm qua. Ngay cả với cách đánh giá rất khiêm tốn, tốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam không thấp hơn 5 - 6% mỗi năm, mà trong điều kiện tỷ lệ dân số trong độ tuổi lao động giảm đi, thu nhập bình quân đầu người đã tăng rất nhanh chóng (theo tỷ giá hối đoái gấp 22 lần)".

Việc tổ chức thành công Hội nghị cấp cao APEC sẽ củng cố thêm uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế và vị trí của nước này ở Đông Nam Á và toàn bộ khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Việt Nam thu hút sự chú ý của toàn thế giới. Hội nghị cấp cao APEC cũng là một cơ hội để Hà Nội tiếp tục hợp tác với hai đối tác thương mại lớn nhất - Mỹ và Trung Quốc, cũng như với Nhật Bản nếu nước này sẽ tham gia vào định dạng mới của TPP hoặc RCEP. Trong bài viết trước thềm Hội nghị, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhận xét rằng: "Nhiệm vụ của Việt Nam là hợp tác với các thành viên khác để các cam kết của các nhà lãnh đạo kinh tế APEC mang lại kết quả cụ thể, để đưa APEC đến gần hơn với người dân và cộng đồng doanh nghiệp".

Hội nghị cấp cao APEC có thể rất hữu ích cho Nga. Nếu không có các nước APEC - các láng giềng của Nga trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, thì khu vực Siberia và Viễn Đông của Nga không thể thực hiện thành công quá trình hiện đại hóa và phát triển sáng tạo. Chính bởi vậy, Nga nên tham gia tích cực hơn vào quá trình hội nhập trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Không phải ngẫu nhiên, trong năm nay theo sáng kiến ​​của Nga, các cơ cấu APEC xem xét vấn đề phát triển và hội nhập của khu vực xa xôi, phát triển sự hợp tác với các cụm sáng tạo và vùng lãnh thổ của các nền kinh tế APEC, xem xét dự án tạo ra hệ thống giám sát các trận động đất và lũ lụt thông qua "Internet of things" (IOT) và nhiều dự án khác. Chỉ cần phải sử dụng kịp thời và hiệu quả tất cả những phát triển và sáng kiến mới sẽ được thông qua trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương.

 

Sở Ngoại vụ tổng hợp tin các báo 


Tin liên quan
Trung Quốc cần cải thiện sức mạnh mềm để tạo niềm tin trong quan hệ với các nước ASEAN    22/03/2021
Mỹ tiếp tục củng cố lập trường của Mike Pompeo về Biển Đông    19/03/2021
Độ mở nền kinh tế Việt tăng cao nhất trong nhóm các quốc gia có quy mô kinh tế trung bình    19/03/2021
Việt Nam lọt vào top 10 thị trường mới nổi về chỉ số logistics    18/03/2021
Bản tin Ngoại giao kinh tế (Thứ Ba, ngày 16/3/2021)    18/03/2021
Công ước quốc tế về các quyền dân sự, chính trị    16/03/2021
Công ước chống tra tấn và các qui định của pháp luật Việt Nam về phòng, chống tra tấn    16/03/2021
Foxconn đầu tư 700 triệu USD vào Việt Nam năm 2021    12/03/2021
Các nước thành viên phải có nghĩa vụ tuân thủ Hiến chương ASEAN vì sự phát triển bền vững của cộng đồng    11/03/2021
Bản tin Ngoại giao kinh tế (Thứ Ba, ngày 09/3/2021)    11/03/2021

Liên kết Liên kết