Truy cập nội dung luôn

Nghiệp vụ ngoại giao Nghiệp vụ ngoại giao

WTO công bố về tình hình kinh tế thế giới năm 2020

Theo thống kê mới công bố của WTO, Quý III/2020 chứng kiến sự hồi phục một phần của thương mại thế giới trong lĩnh vực hàng công nghiệp, dẫn đầu là các mặt hàng điện tử, dệt may và ô tô do sản xuất được khôi phục và các biện pháp phong tỏa ứng phó dịch Covid-19 được nới rộng ở một số nền kinh tế lớn. Tuy nhiên, mặc dù có tiến triển đáng kể trong những tháng gần đây, thương mại hàng hóa và thương mại dịch vụ vẫn ở mức thấp so với năm 2019. Theo đó, tổng thương mại hàng hóa tiêu dùng, bao gồm nhiên liệu và nông sản cũng như hàng hóa sản xuất trong 9 tháng đầu năm giảm 11% so với năm trước trong khi thương mại trong lĩnh vực hàng hóa sản xuất, với giá cả ít biến động hơn hàng tiêu dùng, giảm 10% trong 9 tháng đầu năm. Giá trị thương mại của các sản phẩm nhiên liệu và khai khoáng giảm sâu trong quý 3 do giá giảm trong khi thương mại nông sản vẫn ổn định do nhu cầu lương thực vẫn được duy trì trong bối cảnh đại dịch. Chỉ tính riêng trong Quý III, thương mại hàng hóa sản xuất giảm 5% so với cùng kỳ năm trước, gần bằng mức thương mại trước đại dịch và có tiến triển so với mức giảm 19% trong Quý II. Các mặt hàng máy tính và điện tử có mức tăng trưởng thương mại hai chữ số, tương tự là dệt may, do nhu cầu khẩu trang tăng cao.

Ảnh minh họa: tapchitaichinh.vn

Trái lại, thương mại dịch vụ vẫn ảm đạm, giảm 17% trong tháng 9 sau khi ghi nhận mức giảm 23% trong tháng 7 và 22% trong tháng 8 so với cùng kỳ 2019. Số liệu này dựa trên thống kê dữ liệu của 39 nền kinh tế chiếm 2/3 thương mại dịch vụ toàn cầu. Số liệu cho Quý III với khảo sát nhiều nền kinh tế hơn dự kiến sẽ được công bố vào cuối tháng 1 năm sau. Mặc dù mức giảm trong thương mại dịch vụ có vẻ như đã thoát đáy do các biện pháp hạn chế du lịch trong nội khối EU đã được dỡ bỏ vào mùa Hè, hầu hết các nền kinh tế tiếp tục chứng kiến mức giảm mạnh. Trong tháng 9/2020, xuất khẩu dịch vụ từ Mỹ giảm 27% so với mức trước đại dịch trong khi nhập khẩu dịch vụ của Trung Quốc giảm 18% so với năm trước. Làn sóng Covid-19 thứ hai vào mùa Thu đã làm đóng băng triển vọng hồi phục. Tuy nhiên, việc vắc-xin Covid-19 ra đời với kế hoạch sản xuất, vận chuyển và phân phối vắc xin trên toàn thế giới được dự đoán sẽ giúp khôi phục thương mại dịch vụ vào năm 2021, qua hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp thúc đẩy du lịch.

Trong khi đó, theo "Báo cáo Thương mại thế giới 2020 của WTO: Các chính sách của Chính phủ để thúc đẩy đổi mới trong kỷ nguyên kỹ thuật số", 115 quốc gia đã thiết lập các chính sách công nghiệp mới và các chiến lược phát triển công nghiệp và kỹ thuật số khác nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế kỹ thuật số. Kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2009, nhiều quốc gia đã thiết lập "chính sách công nghiệp mới" và các chiến lược phát triển công nghiệp và kỹ thuật số nhằm thúc đẩy nền kinh tế hướng tới các quy trình sản xuất và dịch vụ được hỗ trợ bởi kỹ thuật số, nói chung là hỗ trợ quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế kỹ thuật số thông qua nâng cấp và đổi mới công nghệ. Đặc biệt, đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy sự phát triển đổi mới kỹ thuật số và thương mại điện tử, đồng thời khiến các quốc gia tăng cường các chính sách nhằm thúc đẩy tăng trưởng thông qua đổi mới và nâng cấp công nghệ.

Một số công cụ chính sách mới đang được sử dụng để hỗ trợ quá trình chuyển đổi này, bao gồm các chính sách nhằm giải quyết quyền truy cập dữ liệu, hỗ trợ nghiên cứu và phát triển, chẳng hạn như giảm thuế để tạo điều kiện cho đổi mới kỹ thuật số và các trung tâm công nghệ để tối đa hóa sự lan tỏa và truyền bá kiến ​​thức. Các chính phủ cũng đang tiếp tục sử dụng một số công cụ chính sách thông thường, bao gồm ưu đãi đầu tư và thuế để phát triển công nghệ địa phương, khuyến khích thúc đẩy bằng sáng chế và tạo ra tài sản trí tuệ khác.

Các cách thức mà WTO đã hỗ trợ đổi mới, bao gồm thông qua việc loại bỏ thuế quan đối với các sản phẩm hạ tầng viễn thông và internet thông qua Hiệp định về Công nghệ Thông tin (ITA). Trong tương lai, WTO sẽ tiếp tục đóng vai trò giảm thiểu sự không chắc chắn trên thị trường hàng hóa và dịch vụ kỹ thuật số, các thành viên WTO sẽ cần xem xét các biện pháp cần thiết để tạo điều kiện đầu tư, khuyến khích chia sẻ lợi ích từ đổi mới các chính sách. Báo cáo nhận thấy tầm quan trọng ngày càng tăng của dữ liệu đầu vào trong quá trình sản xuất và khả năng sử dụng dữ liệu đó dẫn đến nhu cầu về các quy tắc quốc tế mới về truyền dữ liệu, bản địa hóa dữ liệu và bảo vệ quyền riêng tư. WTO cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm bớt sự không chắc chắn trên thị trường hàng hóa và dịch vụ kỹ thuật số. Nhưng điều này sẽ đòi hỏi phải cập nhật khuôn khổ WTO để giải quyết những thách thức và yêu cầu mới. Các hiệp định của WTO và các nguyên tắc không phân biệt đối xử, minh bạch, có đi có lại và cấm các biện pháp hạn chế thương mại không cần thiết, kết hợp với không gian chính sách cho phép các chính phủ giải quyết các mối quan tâm xã hội quan trọng, từ lâu đã thúc đẩy tự do hóa và đổi mới.

Báo cáo lưu ý rằng thương mại mở có thể làm cho các chính sách đổi mới hiệu quả hơn trong việc đạt được các mục tiêu đã nêu. Các thành viên sẽ phải xem xét cách thức khuyến khích chia sẻ lợi ích phát sinh từ các chính sách đổi mới, những biện pháp nào sẽ cần thiết để tạo điều kiện đầu tư và liệu các chính phủ có thể mở rộng sự linh hoạt mới để hỗ trợ đổi mới kỹ thuật số trong nước hay không. Báo cáo cũng lưu ý về tính di động của những người lao động có tay nghề cao, các luồng dữ liệu và mối quan tâm về quyền riêng tư cũng như hành vi chống cạnh tranh trong ngành công nghiệp kỹ thuật số. Báo cáo kết luận hợp tác quốc tế đóng một vai trò quan trọng trong nỗ lực của các quốc gia nhằm đẩy nhanh quá trình chuyển đổi kỹ thuật số đồng thời giảm thiểu các tác động tiêu cực từ các chính sách quốc gia, bao gồm bóp méo thương mại, chuyển hướng đầu tư và thúc đẩy cạnh tranh không lành mạnh. Hợp tác quốc tế nhằm thúc đẩy sự hiểu biết chung về các chính sách này sẽ giúp ngăn chặn căng thẳng thương mại và do đó đặt nền tảng vững chắc hơn cho sự đổi mới, đầu tư và hoạt động xuyên biên giới phát triển mạnh mẽ./.

 

Sở Ngoại vụ tổng hợp tin các báo

 


Tin liên quan
Một tuyến vận tải hàng hóa mới từ Việt Nam đến bờ đông Hoa Kỳ    23/03/2021
World Bank công bố dự báo về kinh tế Việt Nam năm 2021    23/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 22/3/2021    23/03/2021
Danh mục Dự án kêu gọi viện trợ PCPNN trên địa bàn tỉnh Tiền Giang giai đoạn từ năm 2020 đến hết năm 2025    23/03/2021
Trung Quốc cần cải thiện sức mạnh mềm để tạo niềm tin trong quan hệ với các nước ASEAN    22/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 19/3/2021    22/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 18/3/2021    19/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 17/3/2021    19/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 16/3/2021    19/03/2021
Xuất khẩu thép của Việt Nam tăng mạnh trong tháng 2/2021    19/03/2021

Liên kết Liên kết