Truy cập nội dung luôn

Nghiệp vụ ngoại giao Nghiệp vụ ngoại giao

Xây dựng một thế giới tốt hơn

Theo New Straits Times ngày 1/11, tuần tới, các nhà Lãnh đạo Diễn đàn Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) sẽ gặp nhau ở Đà Nẵng. Sau những thập kỷ dẫn đầu thế giới về tăng trưởng kinh tế đem lại lợi ích cho tất cả mọi người, ngày nay Châu Á trở thành một khu vực với những chia rẽ kinh tế và xã hội sâu sắc giữa những nước giàu có và những nước kém. Hội nghị thượng đỉnh ở Đà Nẵng là một dịp phản ánh cho các nhà lãnh đạo chính trị và kinh doanh APEC xem xét lại chính sách và mô hình tăng trưởng của họ, một vài trong số đó không đem lại thịnh vượng chung mà chỉ giúp một nhóm thiểu số gia tăng tài sản của họ trong khi bỏ lại hàng triệu phụ nữ, người lao động và nông dân phía sau.

Ở Châu Á - Thái Bình Dương, hệ số Gini về thu nhập bình quân dân số dựa trên thu nhập hộ gia đình tăng từ 0,37 tới 0,48 (từ năm 1990 - 2014), một sự tăng trưởng gần 30% trong vòng chưa đầy 3 thập kỷ.

Ở Indonesia, 4 người đàn ông giàu nhất có nhiều tài sản hơn 100 triệu người nghèo nhất. Ở Việt Nam, 210 cá nhân giàu có của đất nước kiếm được đủ trong vòng một năm để đưa 3,2 triệu người thoát nghèo và chấm dứt tình trạng nghèo đói cùng cực. Tương tự như vậy, 1% người giàu ở Thái Lan sở hữu 56% tài sản quốc gia, một nửa số tài sản ở Indonesia nằm trong tay của 1% dân số.

Có 4 nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng này: (i) mô hình tăng trưởng kinh tế trong khu vực thay vì gia tăng tiếp cận đất đai và các nguồn lực sản xuất thì lại giúp một nhóm những người giàu khai thác những nguồn lực này; (ii) phụ nữ không được đối xử bình đẳng, hàng triệu phụ nữ ở Châu Á đang phải làm những công việc được trả lương thấp hoặc không được trả lương, chính điều này góp phần kìm hãm tăng trưởng kinh tế nhanh; (iii) hệ thống tài chính bất công với những tập đoàn và những cá nhân giàu có không đóng góp công bằng vào thu nhập quốc gia, gây ảnh hưởng tới đầu tư công vào những dịch vụ thiết yếu; (iv) người dân không chỉ thiếu khả năng tiếp cận với thu nhập tốt, các nguồn sản xuất và dịch vụ công mà còn không có tiếng nói và khả năng tham gia vào quá trình hoạch định chính sách và ra quyết định.

Chính phủ Việt Nam - quốc gia chủ nhà Hội nghị APEC năm nay nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy cả kinh tế, tài chính và xã hội như là chiến lược để đạt được tăng trưởng toàn diện.

Trong báo cáo chính sách mới Oxfam "Xác định lại tăng trưởng toàn diện ở Châu Á" đã đề xuất 8 ý tưởng đơn giản để đưa khát vọng tăng trưởng kinh tế toàn diện thành hiện thực: (i) Các nhà lãnh đạo APEC cần nhận thức được rằng sự gia tăng nhanh chóng của bất bình đẳng là một mối đe dọa nhiêm trọng đối với phát triển và thịnh vượng trong khu vực; (ii) Huy động vốn là rất quan trọng để tài trợ cho các mục tiêu phát triển bền vững và cung cấp dịch vụ công. Các nhà lãnh đạo APEC cần phải cùng nhau xây dựng hệ thống thuế trong đó các cá nhân và các tập đoàn giàu có đóng góp công bằng và chấm dứt trốn thuế. APEC phải thúc đẩy hợp tác thuế khu vực và toàn cầu để chấm dứt xói mòn cơ bản về thuế và nâng cao năng lực quản lý thuế; (iii) Các dịch vụ công cộng quan trọng có sức mạnh tạo ra sự biến đổi. Do đó các thành viên APEC nên tái khẳng định cam kết tăng cường nguồn lực cho các dịch vụ công cộng quan trọng như giáo dục, y tế, bảo trợ xã hội. Các nhà lãnh đạo nên tôn trọng mục tiêu toàn cầu là dành tối thiểu 15% ngân sách cho y tế và 20% ngân sách cho giáo dục; (iv) Luật pháp và thực hiện các khoản tiền lương vừa đủ sống như là một yếu tố trung tâm trong chiến lược thúc đẩy toàn diện kinh tế và cắt giảm khoảng cách về lương của phụ nữ. Các Chính phủ phải tuân thủ Tuyên bố Bali về quyền của người lao động và Các nguyên tắc hướng dẫn của Liên hợp quốc về Kinh Doanh và nhân quyền; (v) Hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ do phụ nữ sở hữu hoặc lãnh đạo; (vi) Ủng hộ sự tham gia trực tiếp của người dân vào các trụ cột của APEC về toàn diện xã hội gồm kinh tế, xã hội và tài chính; tạo ra một môi trường trong đó các cộng đồng có thể đóng góp vào việc ra quyết định, đảm bảo rằng người lao động được đại diện trong các cấu trúc doanh nghiệp; (vii) Đảm bảo tiến bộ trong việc giảm bất bình đẳng.

 

Sở Ngoại vụ tổng hợp tin các báo 


Tin liên quan
Trung Quốc cần cải thiện sức mạnh mềm để tạo niềm tin trong quan hệ với các nước ASEAN    22/03/2021
Mỹ tiếp tục củng cố lập trường của Mike Pompeo về Biển Đông    19/03/2021
Độ mở nền kinh tế Việt tăng cao nhất trong nhóm các quốc gia có quy mô kinh tế trung bình    19/03/2021
Việt Nam lọt vào top 10 thị trường mới nổi về chỉ số logistics    18/03/2021
Bản tin Ngoại giao kinh tế (Thứ Ba, ngày 16/3/2021)    18/03/2021
Công ước quốc tế về các quyền dân sự, chính trị    16/03/2021
Công ước chống tra tấn và các qui định của pháp luật Việt Nam về phòng, chống tra tấn    16/03/2021
Foxconn đầu tư 700 triệu USD vào Việt Nam năm 2021    12/03/2021
Các nước thành viên phải có nghĩa vụ tuân thủ Hiến chương ASEAN vì sự phát triển bền vững của cộng đồng    11/03/2021
Bản tin Ngoại giao kinh tế (Thứ Ba, ngày 09/3/2021)    11/03/2021

Liên kết Liên kết