Truy cập nội dung luôn

Nghiệp vụ đối ngoại Nghiệp vụ đối ngoại

Diễn đàn về hợp tác kinh doanh bền vững Hà Lan - Việt Nam dành cho Đồng bằng sông Cửu Long

Tối ngày 25/01/2021 tại khách sạn Caravel Thành phố Hồ Chí Minh (TP. HCM) đã diễn ra sự kiện về hợp tác kinh doanh bền vững Hà Lan - Việt Nam dành cho khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Đến tham dự diễn đàn có bà Elsbeth Akkerman - Đại sứ Vương quốc Hà Lan tại Hà Nội, ông Carel Jacob Johan Ritchter - Tổng Lãnh sự Vương quốc Hà Lan tại TP. HCM, ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn - Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp, Bến Tre và Giám đốc các sở: Nông nghiệp, Kế hoạch - Đầu tư và Ngoại vụ của 13 tỉnh, thành khu vực ĐBSCL.

(Ảnh: M.D)

Được biết Diễn đàn là một phần nội dung nằm trong chuỗi các sự kiện của chương trình xúc tiến thương mại diễn ra từ ngày 01 đến 4/12/2020, nhằm tôn vinh quan hệ hợp tác và đối tác song phương giữa Việt Nam và Hà Lan trong lĩnh vực nông nghiệp, nước và kinh tế tuần hoàn thông qua các dự án hợp tác. Diễn đàn được thành lập cũng nhằm thúc đẩy hợp tác kinh doanh tại ĐBSCL, tập trung vào các lĩnh vực gồm quản lý nước, công nghệ nước dành cho nông nghiệp, logistics bền vững và xác định các cơ hội kinh doanh thông qua mô hình đối tác công tư đến năm 2030. Chương trình xúc tiến thương mại được bắt đầu với sự kiện về Lễ ký kết Ý định thư thành lập Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Hà Lan vùng ĐBSCL giữa Bộ Nông nghiệp, Thiên nhiên và Chất lượng thực phẩm Hà Lan; Liên minh ngành hàng ưu tiên trong lĩnh vực nước, logistics, nông sản, rau hoa quả - vật liệu giống Hà Lan và Phòng Thương mại - Công nghiệp Việt Nam - Chi nhánh Cần Thơ.

Phát biểu khai mạc hội thảo, bà Akkerman - Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam cho biết: "Biến đổi khí hậu không có biên giới và ảnh hưởng đến mọi người trên hành tinh. Đó là vấn đề của Việt Nam, Hà Lan và tất cả các nước khác. Sự kiện hôm nay là sự kế tiếp của nhiều sự kiện hợp tác phát triển về kỹ thuật, sáng tạo... mà tôi đã chứng kiến nhằm mang lại sự chuyển mình cho ĐBSCL. Tôi tin rằng đây mới chỉ là sự khởi đầu. Tôi tin vào tương lai phát triển của ĐBSCL". Thực tế cho thấy trong những năm qua, do tác động của biến đổi khí hậu và sự thiếu hợp tác giữa các nước trong đảm bảo an ninh nguồn nước sông Mê Kông, đặc biệt là qua đợt hạn mặn gay gắt vừa mới diễn ra vào mùa khô năm 2019-2020, ĐBSCL đã và đang phải đối mặt với nhiều thách thức như: sụt lún đất, khô hạn, thiếu nước sạch, mặn xâm nhập sâu vào nội đồng,... tác động tiêu cực đến nền kinh tế vùng và sinh kế của người dân, nhất là các tỉnh ven biển.

Có 6 dự án thỏa thuận đã được ký kết, trong đó điểm nhấn là dự án Chuỗi cây ăn quả có múi bền vững thời hạn 5 năm giữa Công ty The Fruit Republic của Hà Lan, Trường đại học Cần Thơ và huyện Bến Lức, tỉnh Long An, là một trong nhiều dự án được ông Nguyễn Chí Thiện - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn tỉnh Long An giới thiệu tại hội thảo. Với tổng đầu tư 02 triệu USD từ chính phủ và 02 triệu USD đến từ khu vực tư nhân Hà Lan, dự án này nhằm phát triển ngành cây ăn quả có múi ở ĐBSCL bền vững và hiệu quả hơn (giảm tác động tiêu cực của hóa chất nông nghiệp đến môi trường), tăng 50% tổng thu nhập cho 150.000 hộ trồng cây có múi quy mô nhỏ trong khu vực; thông qua việc phát triển chuỗi giá trị cây ăn quả có múi bền vững. Các hộ nông dân sẽ ký hợp đồng với hệ thống khuyến nông của khu vực tư nhân và được hỗ trợ với dịch vụ tư vấn phân bón, cây giống sạch bệnh và chương trình hỗ trợ tài chính.

(Ảnh: M.D)

Một số dự án khác cũng được ký kết gồm: Nâng cao chất lượng trái cây nhiệt đới Việt Nam; Phát triển ngành ươm giống và các chuỗi giá trị chống chịu với biến đổi khí hậu ở ĐBSCL; Quản lý và chỉnh trị sông ở ĐBSCL; Trữ nước ở ĐBSCL; Dự án chuyển đổi rác thải nông nghiệp thành năng lượng ở tỉnh Hậu Giang; Dự án trung tâm logistics và cảng hạ lưu Cái Mép Hạ... Tại Diễn đàn các nhà quản lý cũng như các chuyên gia Hà Lan và Việt Nam đã trao đổi kinh nghiệm, giới thiệu các giải pháp sáng tạo và đổi mới, cũng như thảo luận các cơ hội hợp tác kinh doanh giữa hai bên trong thời gian tới.

Hà Lan là đối tác hàng đầu của Việt Nam trong việc hợp tác hướng đến hiện thực hóa một khu vực ĐBSCL bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu. Với những dự án hợp tác đã ký kết, kỳ vọng sẽ có nhiều đóng góp tích cực cho quá trình phát triển, cũng như ổn định được cuộc sống của người dân khu vực ĐBSCL trong thời gian tới./.

MD tổng hợp

 


Tin liên quan
Một tuyến vận tải hàng hóa mới từ Việt Nam đến bờ đông Hoa Kỳ    23/03/2021
World Bank công bố dự báo về kinh tế Việt Nam năm 2021    23/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 22/3/2021    23/03/2021
Danh mục Dự án kêu gọi viện trợ PCPNN trên địa bàn tỉnh Tiền Giang giai đoạn từ năm 2020 đến hết năm 2025    23/03/2021
Trung Quốc cần cải thiện sức mạnh mềm để tạo niềm tin trong quan hệ với các nước ASEAN    22/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 19/3/2021    22/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 18/3/2021    19/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 17/3/2021    19/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 16/3/2021    19/03/2021
Xuất khẩu thép của Việt Nam tăng mạnh trong tháng 2/2021    19/03/2021

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 137
  Tổng lượt truy cập: 201249