Truy cập nội dung luôn

Nghiệp vụ đối ngoại Nghiệp vụ đối ngoại

Danh sách tin - Danh mục tạm thời không có.

Nghiệp vụ đối ngoại Nghiệp vụ đối ngoại

Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang phối hợp với Bộ Ngoại giao tổ chức thành công Hội nghị về hội nhập quốc tế và thực thi EVFTA cho các tỉnh thành, phía Nam

Ngày 26/6/2020, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Tiền Giang, UBND tỉnh đã phối hợp với Bộ Ngoại giao tổ chức thành công Hội nghị khu vực phía Nam, gồm các tỉnh, thành miền Đông và Tây Nam Bộ cùng TP. HCM về "Hội nhập quốc tế và phát triển bền vững trong tình hình mới - Triển khai Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu"; đồng thời kết hợp triển khai Quyết định số 06/2020/QĐ-TTg ngày 21/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức và quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam.

Các diễn giả và đại biểu tại Hội nghị (Ảnh sưu tầm)

Đến tham dự Hội nghị có ông Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao; ông Phạm Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang cùng các vị Đại sứ và lãnh đạo các đơn vị của Bộ Ngoại giao; Hiệp hội doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam và hơn 200 đại biểu là lãnh đạo các sở, ban, ngành, hiệp hội doanh nghiệp của các tỉnh, thành các tỉnh, thành khu vực phía Nam.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng thường trực Bùi Thanh Sơn đã cung cấp các thông tin liên quan về tình hình thế giới và khu vực, nhất là những thay đổi sâu sắc đang diễn ra trong các lĩnh vực chính trị, an ninh, kinh tế, thương mại toàn cầu… do tác động của đại dịch Covid-19. Thứ trưởng nhấn mạnh, Việt Nam đã trở thành một mắt xích quan trọng của mạng lưới các liên kết kinh tế quốc tế và đang bước vào giai đoạn hội nhập quốc tế sâu rộng hơn, đúng vào thời điểm tình hình thế giới và khu vực diễn ra những chuyển dịch mới, phức tạp, đặt ra nhiều vấn đề đối với các nước, trong đó có Việt Nam. Theo Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn, để có thể tận dụng được các cơ hội từ 16 hiệp định thương mại tự do (FTA), nhất là các FTA thế hệ mới có tiêu chuẩn cao như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và EVFTA, các địa phương, người dân và doanh nghiệp đóng vai trò quyết định, do vậy cần phải chủ động nghiên cứu tìm hiểu kỹ các nội dung liên quan và xây dựng lộ trình, kế hoạch để triển khai thực hiện. Thứ trưởng khẳng định Bộ Ngoại giao sẽ đồng hành và sát cánh cùng với các địa phương trong quá trình thực hiện EVFTA và các FTA mà Việt Nam đã tham gia ký kết thời gian qua. Ngoài ra, năm nay cũng là năm hết sức đặc biệt đối với Việt Nam thực hiện trọng trách "kép", vừa là Chủ tịch ASEAN 2020, Chủ tịch AIPA 41 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021. Đây là thời cơ để Việt Nam nâng cao hơn nữa vị thế, hình ảnh và nâng tầm quan hệ đối ngoại đa phương, gắn kết với khu vực và thế giới vì sự phát triển bến vững của đất nước trong thời gian tới.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu khai mạc Hội nghị (Ảnh sưu tầm)

Phát biểu chào mừng Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Phạm Anh Tuấn nhấn mạnh, Hội nghị là sáng kiến rất thiết thực và kịp thời của Bộ Ngoại giao nhằm hỗ trợ các tỉnh thành khu vực Nam Bộ cập nhật tình hình thế giới, khu vực, những vấn đề mới đặt ra cho hội nhập quốc tế, nhất là trước tác động của Covid-19, từ đó chuẩn bị cho xây dựng chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của địa phương trong giai đoạn đại hội đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng lần thứ XIII.

Đồng chí Phạm Anh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang phát biểu chào mừng Hội nghị.

Ông Andreas Stoffers, Giám đốc Tổ chức Friedrich Naumann tại Việt Nam phát biểu tại Hội nghị.

Hội nghị cũng là cơ hội để các tỉnh thành khu vực phía Nam, những địa phương có nhiều tiềm năng và thế mạnh trong xuất khẩu các mặt hàng nông, thủy sản sang thị trường Châu Âu, được hiểu rõ các cam kết, thách thức và cơ hội mà Hiệp định EVFTA sẽ mang lại, từ đó giúp địa phương và các doanh nghiệp có thể tận dụng tối đa cơ hội từ EVFTA. Tại hội nghị, các diễn giả và các đại biểu cũng đã trao đổi sâu về một số vấn đề địa phương rất quan tâm như hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong tận dụng các cơ hội từ EVFTA, xúc tiến du lịch - thương mại trong bối cảnh Covid-19 nâng cao năng lực cạnh tranh, tiếp cận thị trường và tận dụng sự dịch chuyển các chuỗi cung ứng từ Châu Âu, thu hút đầu tư, đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, liên kết ngành, liên kết vùng... Các đại biểu cũng đánh giá cao vai trò tích cực của Bộ Ngoại giao trong phối hợp, hỗ trợ và đồng hành hiệu quả với các địa phương và doanh nghiệp trong hội nhập và liên kết kinh tế quốc tế.

Chiều cùng ngày, các đại biểu đã tham gia chương trình hướng dẫn việc triển khai, áp dụng Quyết định số 06/2020/QĐ-TTg, được Thủ tướng Chính phủ ban hành 21/02/2020, góp phần nâng cao hơn nữa hiệu quả tổ chức và quản lý hội nghị, hội thảo tại Việt Nam./.

                                                                                                L.P


Tin liên quan
Độ mở nền kinh tế Việt tăng cao nhất trong nhóm các quốc gia có quy mô kinh tế trung bình    19/03/2021
Tiền Giang: “Vương quốc trái cây” cần hội nhập sâu hơn để không phải “giải cứu”    19/03/2021
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh ban hành hướng dẫn về công tác đối ngoại nhân dân và công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài năm 2021    19/03/2021
Singapore và Việt Nam đàm phán về khả năng áp dụng hộ chiếu vắc-xin    09/03/2021
Ấn Độ bàn giao thêm 300 mét vuông đất cho Đại sứ quán Việt Nam tại New Delhi    09/03/2021
Hội nghị thường niên với các Tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Thành phố Hồ Chí Minh    04/03/2021
Tiếp tục củng cố và mở rộng quan hệ hợp tác giữa tỉnh Tiền Giang và Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh    04/03/2021
Diễn đàn về hợp tác kinh doanh bền vững Hà Lan - Việt Nam dành cho Đồng bằng sông Cửu Long    04/03/2021
ÐIỂM TIN ÐỐI NGOẠI ÐỊA PHƯƠNG - OUTSTANDING DIPLOMATIC ACTIVITIES OF TIEN GIANG    04/03/2021
Chính sách đối ngoại Việt Nam sẽ toàn diện và hiện đại hơn để đạt mục tiêu phát triển như đã nêu tại Đại hội lần thứ XIII    01/03/2021

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 5
  Hôm nay: 1082
  Tổng lượt truy cập: 578462