Truy cập nội dung luôn

Nghiệp vụ đối ngoại Nghiệp vụ đối ngoại

Danh sách tin - Danh mục tạm thời không có.

Nghiệp vụ đối ngoại Nghiệp vụ đối ngoại

Văn Hóa Dự Tiệc Buffet

Buffet là một nét văn hóa ăn uống vô cùng thú vị được du nhập từ phương Tây vào Việt Nam và hiện nay đã không còn xa lạ đối với mọi người. Tiệc buffet đã được công nhận là loại hình giao tiếp xã hội tối ưu bởi đó không chỉ đơn giản là tiệc, mà còn là dịp để mọi người giao lưu, tiếp xúc và chuyện trò. Chính vì vậy mà một bữa tiệc buffet là nơi bạn có nhiều cơ hội thể hiện mình hơn cả. Nguyên tắc nào được ứng dụng để trở thành cá nhân hoàn hảo của tiệc buffet?

I. Nguồn gốc tiệc Buffet

Cho đến nay vẫn chưa có tài liệu chính thức nào khẳng định Buffet có nguồn gốc từ đâu. Chỉ biết rằng buffet là một từ tiếng Pháp có nghĩa là 01 cái bàn (nơi các món ăn được trưng bày). Nên có thể nói rằng, Pháp là một trong những nơi khởi nguồn cho tiệc Buffet ngày nay.

Vào thế kỷ XVIII, những bữa tiệc ngoài trời phục vụ một số lượng lớn khách mời, với dãy bàn dài bày sẵn đồ ăn, bắt đầu xuất hiện ở Pháp, rồi lan sang Anh và các nước Châu Âu.

Mãi đến giữa thế kỷ XIX, người Mỹ mới biết đến buffet, nhờ sự sáng tạo của một nhà hàng Trung Hoa mở trên đất Mỹ. Buffet trở nên đặc biệt thịnh hành ở Mỹ vào những năm 1930 với nhiều biến tấu hiện đại.

II. Các loại tiệc Buffet
Thông thường có 3 loại chính:

1.Sit-down Buffet: Là tiệc Buffet lớn. Không gian tiệc bao gồm các quầy phục vụ và các bàn ăn đã được xếp đặt trước. Đồ ăn phục vụ trong các tiệc Sitdown buffet nhiều và đa dạng hơn. Thực khách dùng đồ ăn và có thể được phục vụ đồ uống tại bàn.

2. Standing Buffet: Là loại tiệc Buffet lưu động. Loại tiệc này không bố trí bàn tiệc. Đôi khi sẽ có bày sẵn ghế để thực khách có thể nghỉ chân. Với loại tiệc này, thực khách phải tự phục vụ đồ uống.

3. Cooktail Buffet: Là loại tiệc nhẹ, chủ yếu dùng trong các buổi giao đãi mang tính chất ngoại giao. Các món mang đến cho từng thực khách trên những đĩa lớn. Các loại đồ ăn hầu hết là fingerfood (đồ ăn nhón bằng tay). Công việc của thực khách chỉ là chú ý đến một chiếc giấy ăn để đảm bảo vệ sinh.

 

VĂN HÓA TIỆC BUFFET
 
Trước tiệc: Trong tiệc buffet nói riêng và tiệc nói chung, khi bạn nhận được thiệp mời, thì điều cần làm là gọi xác nhận bạn sẽ tham gia tiệc hay không; bạn có đang trong chế độ ăn uống đặc biệt nào không (ăn chay, ăn kiêng hoặc dị ứng với một loại gia vị, thức ăn, thức uống nào đó). Điều này rất quan trọng đối với người tổ chức tiệc vì những thông tin bạn cung cấp sẽ hỗ trợ chủ tiệc trong việc cân nhắc, cân đối lượng thức ăn, thức uống, việc tổ chức để đảm bảo sức khỏe, sự an toàn cho người tham dự tiệc.

Về trang phục, thông thường yêu cầu về trang phục sẽ được ghi rõ trên thiệp mời (lưu ý mục dress code). Nếu thiệp mời không yêu cầu thì bạn nên chọn trang phục dành cho tiệc chiều hoặc tiệc cocktail—không quá trang trọng, nhưng vẫn lịch sự. Do đặc thù của loại tiệc này là phải di chuyển nhiều, bạn nên tránh chọn những trang phục quá rườm rà, và tránh mang giày quá cao để có thể đi lại được dễ dàng.

 


Dự tiệc: Thông thường trước khi nhập tiệc, sẽ có một "khoảng lặng" để thực khách nhâm nhi một cốc nước quả hay rượu nhẹ. Bạn nên dành khoảng thời gian này để giao lưu, trao đổi và trò chuyện với những khách khác.

Đến phần ăn uống chính của tiệc buffet, phần này đòi hỏi sự lưu tâm của bạn nhiều nhất. Theo Diane Gottsman, chuyên gia về lễ tân ngoại giao Mỹ, và một số chuyên gia khác, sau đây là những mẹo nhỏ bạn có thể ứng dụng để trở thành cá nhân hoàn hảo trong buổi tiệc:
 
Để tránh thất thố chốn đông người, trước khi cầm đĩa chọn thức ăn, bạn nên đi chậm một vòng để quan sát cách trình bày món của chủ tiệc, cẩn trọng không va chạm vào người khác. Tiệc buffet luôn được sắp xếp theo một trật tự cố định nhằm tạo hiệu quả thưởng thức của bữa ăn để càng dùng càng thấy ngon mà không bị ngán. Sau đây là một trật tự điển hình thường thấy: salad – khai vị – súp – các món chính – tráng miệng. Lời khuyên cho bạn khi chọn món là hãy chọn những món quen thuộc, và khi thử những món mà bạn chưa biết thì không nên lấy quá nhiều vì sẽ có nguy cơ món đó không hợp khẩu vị dẫn đến việc để thừa thức ăn. "Văn hoá ăn buffet" không cho phép bạn để thừa một tí thức ăn nào vì ăn cái gì và ăn bao nhiêu hoàn toàn thuộc quyền lựa chọn của bạn.
Khi lấy thức ăn, nên chú ý dùng đúng loại thìa nĩa để sẵn cạnh món đó, tuyệt đối không dùng lẫn hay dùng thìa và nĩa cá nhân của bạn.  Khi bạn đã ăn hết thức ăn trên đĩa, nếu bạn gác chéo muỗng và nĩa theo hình chữ X lên đĩa thì đó là kí hiệu bạn đã dùng xong món đó và người phục vụ sẽ tự động đến thu dọn, tiếp tục bạn có thể đến chọn món ăn khác. Hạn chế sử dụng lại đĩa cũ để lấy món ăn khác vì nó sẽ làm ảnh hưởng tới hương vị và thẩm mỹ của món ăn.
Bạn còn có thể gặp phần ăn thử các loại phomat trước khi ăn tráng miệng. Các loại phomat có thể được ăn kèm với bánh mỳ, bánh quy, hoa quả tươi, hoa quả khô hay các loại hạt ( hạnh nhân, quả óc chó...). Bạn cũng cần cẩn trọng khi lựa chọn phomat bởi lẽ có rất nhiều loại phomat hơi nặng mùi, khó ăn, nếu ăn không quen có thể làm hỏng hoàn toàn dư vị bữa ăn của bạn

Lưu ý cuối cùng và quan trọng nhất là không nên đưa ra những đề tài mang tính căng thẳng và tuyệt đối tránh tranh luận gay gắt trong suốt bữa tiệc để buổi tiệc có thể diễn ra suôn sẻ, thuận lợi.
Phòng VHLTBC – So Ngoai vu 

Tin liên quan
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cắt băng thông tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận    11/01/2021
Danh mục Dự án kêu gọi viện trợ PCPNN trên địa bàn tỉnh Tiền Giang giai đoạn 2020-2025    31/12/2020
Sở Ngoại vụ tỉnh Tiền Giang tổ chức thành công Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức năm 2021    30/12/2020
Kết quả 05 năm thực hiện Chiến lược Văn hóa đối ngoại giai đoạn 2015 - 2020 của tỉnh Tiền Giang    24/12/2020
Bồi dưỡng nghiệp vụ đối ngoại và hội nhập quốc tế cho cán bộ lãnh đạo cấp xã trên địa bàn tỉnh Tiền Giang    24/12/2020
Tổng hợp một số kết quả Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào    10/12/2020
Tọa đàm Quốc tế cấp cao tại Hải Phòng    04/12/2020
Đoàn công tác của Ủy ban công tác về Các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (PACCOM) đến làm việc tại tỉnh Tiền Giang    03/12/2020
Hội thảo quốc tế về tiềm năng thị trường thực phẩm Halal toàn cầu và cơ hội đối với Việt Nam    01/12/2020
Việt Nam tiếp tục đề cao hợp tác đa phương tại Hội nghị thượng đỉnh G20    27/11/2020

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 2
  Hôm nay: 1068
  Tổng lượt truy cập: 578448