Truy cập nội dung luôn

Nghiệp vụ đối ngoại Nghiệp vụ đối ngoại

Việt Nam là nơi làm tổ cho những gã khổng lồ điện tử toàn cầu

Trong những năm gần đây, ngành công nghiệp điện tử của Việt Nam đã phát triển thành ngành công nghiệp quan trọng nhất của quốc gia. Theo số liệu của cơ quan Hải quan, tổng kim ngạch xuất khẩu các nhóm hàng này vào năm 2020 lên tới 95,8 tỷ USD, bằng 1/3 tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Trên toàn cầu, Việt Nam đứng thứ 9 trong số các nước xuất khẩu hàng điện tử trong năm 2019.

Nhà máy Intel ở Khu công nghệ cao TP.HCM là nơi thu hút lao động trẻ làm việc. Ảnh: TỰ TRUNG – tuoitre.vn

Những gã khổng lồ của ngành công nghiệp điện tử toàn cầu như Samsung, Apple, Wistron, Pegatron hay Foxconn, đang mở rộng các cơ sở sản xuất hiện có hoặc đang chuyển đến quốc gia khác. Cùng với đó, lĩnh vực bán dẫn cũng đang được mở rộng. Nhà phân tích thị trường Technavio dự báo mức tăng trưởng tổng hợp trong khu vực hàng năm đạt gần 19% từ năm 2020 đến năm 2024. Các công ty chip và chất bán dẫn quốc tế đang khám phá Việt Nam như một địa điểm sản xuất hoặc mở rộng các cơ sở sản xuất hiện có.

Từ tháng 6/2019 đến tháng 12/2020, Intel đã đầu tư khoảng 475 triệu USD vào sản xuất chip tại Việt Nam, nâng tổng vốn đầu tư của công ty lên khoảng 1,5 tỷ USD. Vào tháng 6/2020, Qualcomm đã khai trương Phòng thí nghiệm Kiểm tra Khả năng Tương tác, trung tâm kiểm tra, nghiên cứu và phát triển chất bán dẫn đầu tiên của họ tại Hà Nội. 

Chính phủ Việt Nam muốn thúc đẩy lĩnh vực này phát triển hơn nữa và đã đề nghị Samsung chuyển các bộ phận sản xuất chất bán dẫn sang Việt Nam. Theo báo cáo của công ty, ban đầu Samsung sẽ tập trung xây dựng một trung tâm nghiên cứu và phát triển mới tại Hà Nội, vốn đầu tư 220 triệu USD.

Các công ty toàn cầu của Hàn Quốc và Nhật Bản đang thống trị thị trường, các tập đoàn Trung Quốc và Đài Loan cũng đang làm theo. Những tập đoàn lớn như LG, Panasonic, Hitachi, Toshiba và Foxconn đều có mặt tại Việt Nam. Công ty điện tử quan trọng nhất tại Việt Nam là Samsung với tổng vốn đầu tư tính đến cuối năm 2020 là 17,3 tỷ USD.

Cho đến nay, Việt Nam về cơ bản là một địa điểm lắp ráp thuần túy. Trong nhiều lĩnh vực, ngành công nghiệp điện tử vẫn chưa thể đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng quốc tế. Các công ty lớn như Samsung giúp các nhà sản xuất trong nước nâng cấp sản xuất nhằm giảm chi phí và được bảo vệ tốt hơn trước những tắc nghẽn và gián đoạn nguồn cung cấp quốc tế trong chuỗi cung ứng. Chỉ có một số công ty trong nước, chẳng hạn như Vinsmart, công ty con của Vingroup và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) là Nhà sản xuất phụ tùng gốc (OEM). Cả hai Tập đoàn này đang hợp tác với Qualcomm để sản xuất các thiết bị hỗ trợ 5G. 

Các công ty điện tử của Đức cho đến nay vẫn chưa có đại diện tại Việt Nam. Pepperl và Fuchs sản xuất cảm biến trong môi trường tại Thành phố Hồ Chí Minh. Nhà sản xuất công nghệ sạc Friwo cũng sản xuất ở miền Nam đất nước và với gần 2.500 nhân viên, hiện là nhà tuyển dụng lớn thứ ba của Đức tại Việt Nam.

Các nhà quan sát thị trường đánh giá khả năng hỗn hợp của các nhà cung cấp Đức. Nhìn chung, có nhiều cơ hội tốt cho máy móc, hệ thống và linh kiện của Đức. Theo các chuyên gia trong ngành, các công ty đã sản xuất tại Việt Nam có cơ hội kinh doanh tương đối tốt. Do hiện tại không có cơ cấu nhà cung cấp trong nước nên nhu cầu đối với các linh kiện được sản xuất trong nước là rất cao.

Trong một diễn biến khác, Phó Đại sứ Hàn Quốc tại Thái Lan Jeon Joyoung cho biết các nhà đầu tư Hàn Quốc thường bỏ qua Thái Lan khi quyết định thiết lập nhà máy hoặc dịch chuyển nguồn đầu tư, trong khi ưa thích tinh thần làm việc và các ưu đãi của Việt Nam. Nền kinh tế thế giới đang bắt đầu phục hồi và các công ty đang tìm kiếm địa điểm đầu tư, vì vậy nền kinh tế Thái Lan cần thêm động lực để thu hút đầu tư nước ngoài; do vậy Thái Lan cần chuyển sang các lĩnh vực sử dụng nhiều vốn (capital-intensive) thay vì lao động (labor-intensive). GDP của Thái Lan năm 2019 là 544 tỷ USD, trong khi Việt Nam mới chỉ đạt 262 tỷ USD. Tuy nhiên, Việt Nam tiếp tục phát triển trong đại dịch Covid-19 trong khi Thái Lan bị tác động nặng nề và quy mô GDP bị thu hẹp đáng kể. Việt Nam cũng có dân số trẻ hơn và lớn hơn Thái Lan và là nước hưởng lợi chính của chuỗi cung ứng dịch chuyển ra khỏi Trung Quốc do hậu quả của cuộc chiến thương mại. Thái Lan là một trung tâm của khu vực vào những năm 1980, nhưng có thể sẽ không còn duy trì được tình hình này lâu nữa. Ông Jeon cho rằng Thái Lan đang thiếu nguồn nhân lực, thiếu lao động tay nghề cao, đặc biệt trong các lĩnh vực tập trung vào công nghệ. Phó Đại sứ cho biết Thái Lan cần chỉ ra cho các doanh nghiệp nước ngoài thấy lợi thế của Thái Lan trong từng lĩnh vực so với các nước đang phát triển khác; Chính phủ cũng cần có nhiều tham vọng hơn trong việc sẵn sàng thu hút khoản đầu tư này. Hiện có khoảng 300-400 doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động tại Hành lang Kinh tế phía Đông, chủ yếu là các nhà máy sản xuất linh kiện điện tử và điện thoại di động, nhưng Thái Lan có thể thu hút nhiều phân khúc hơn bằng cách tăng cường thu hút các quỹ của Hàn Quốc. Ông khuyến nghị Chính phủ Thái Lan nên chủ động và rõ ràng hơn trong việc cung cấp các ưu đãi, đồng thời nên đầu tư nhiều hơn vào chương trình giáo dục để nâng cao trình độ người lao động, thu hút thêm nhiều ngành công nghệ cao./.

 

Sở Ngoại vụ tổng hợp tin các báo

 


Tin liên quan
Một tuyến vận tải hàng hóa mới từ Việt Nam đến bờ đông Hoa Kỳ    23/03/2021
World Bank công bố dự báo về kinh tế Việt Nam năm 2021    23/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 22/3/2021    23/03/2021
Danh mục Dự án kêu gọi viện trợ PCPNN trên địa bàn tỉnh Tiền Giang giai đoạn từ năm 2020 đến hết năm 2025    23/03/2021
Trung Quốc cần cải thiện sức mạnh mềm để tạo niềm tin trong quan hệ với các nước ASEAN    22/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 19/3/2021    22/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 18/3/2021    19/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 17/3/2021    19/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 16/3/2021    19/03/2021
Xuất khẩu thép của Việt Nam tăng mạnh trong tháng 2/2021    19/03/2021

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 3
  Hôm nay: 165
  Tổng lượt truy cập: 201277