Truy cập nội dung luôn

Người VN ở nước ngoài Người VN ở nước ngoài

Hội nghị gặp gỡ doanh nhân kiều bào vì sự phát triển TP. HCM và các tỉnh, thành phía Nam

Sáng ngày 27/10/2020, tại Khách sạn Rex TP. HCM, được sự đồng ý của Lãnh đạo Thành phố, Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài (Ủy ban về NVNONN) TP. HCM đã tổ chức thành công hội nghị họp mặt doanh nhân kiều bào với chủ đề: "Phát huy sức mạnh cộng đồng doanh nghiệp kiều bào vì sự phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh - Nâng tầm sản phẩm Việt". Đến tham dự Hội nghị có ông Lê Thanh Liêm - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủyPhó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân TP. HCM; Đại sứ Lương Thanh Nghị - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài -  Bộ Ngoại giao, cùng đại diện các sở, ban, ngành TP. HCM và đại diện các tỉnh: Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Tháp và An Giang có ký giao ước hợp tác với Ủy ban về NVNONN TP. HCM, cùng với các Hiệp hội doanh nhân trong và ngoài nước.

Quang cảnh tại Hội nghị - Nguồn ảnh: Ủy ban về NVNONN tại TP.HCM

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Lê Thanh Liêm đã đánh giá cao sáng kiến của Ủy ban về NVNONN TP. HCM về tổ chức sự kiện rất có ý nghĩa hôm nay, ngay sau thành công của Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025. Cuộc họp mặt được kỳ vọng sẽ góp phần phát huy sức mạnh cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước, chung tay xây dựng TP. HCM trở thành đô thị thông minh, đổi mới sáng tạo, có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình. Cuộc họp mặt hôm nay do thành phố tổ chức cũng nằm trong chuỗi sự kiện mừng Ngày truyền thống Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10).

Cũng theo ông Lê Thanh Liêm, sự phát triển kinh tế TP. HCM có ý nghĩa quan trọng đối với sự thúc đẩy phát triển nền kinh tế cả nước. Năm 2020, cả thế giới đối diện với đại dịch Covid-19, cộng đồng kiều bào dù xa quê hương, nhưng luôn có những đóng góp thiết thực cùng với nhân dân trong nước chia sẻ khó khăn, đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh, đồng thời duy trì kết nối giao thương, phát triển kinh tế. Đây là việc làm hết sức trân trọng, có ý nghĩa. Dù bị ảnh hưởng dịch bệnh, nhưng lượng kiều hối gửi về TP. HCM trong 9 tháng qua vẫn đạt trên 4 tỷ USD (tăng 2% so cùng kỳ). Hội nghị lần này, là dịp để Lãnh đạo TP. HCM lắng nghe những ý kiến chia sẻ quý báu từ cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân trong và ngoài nước về phát triển chung của thành phố, tập trung vào vấn đề phục hồi tăng trưởng kinh tế, khắc phục tác động của đại dịch. Đồng thời, nhận diện thêm những khó khăn, thách thức trong việc kết nối, xúc tiến thương mại, nâng cao vị thế hàng hóa Việt Nam trên trường quốc tế, nhất là sau khi hiệp định thương mại tự do Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA) có hiệu lực vào ngày 01 tháng 8 năm 2020.

"Quỹ Steve Bùi và Những người bạn" tặng tài trợ 01 căn nhà tình thương tại huyện Gò Công Đông tỉnh Tiền Giang - Nguồn ảnh: Ủy ban về NVNONN tại TP.HCM

Tại buổi họp mặt, Thành phố và các tỉnh, thành phía Nam cũng được nghe ý kiến của Ủy ban về NVONNN – Bộ Ngoại giao về công tác kiều bào thời gian qua và sắp tới; báo cáo về kết quả hợp tác của Ủy ban về NVONNN TP. HCM với các tỉnh, thành phía Nam thời gian qua; cũng như ý kiến của các vị doanh nhân kiều bào trong các hoạt động hợp tác, đầu tư, kinh doanh tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phía Nam thời gian qua. Hội nghị cũng là dịp để các bên gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, thảo luận về các cơ hội hợp tác trên nhiều lĩnh vực... trong thời gian tới. Với tiềm năng và lợi thế của doanh nghiệp kiều bào, kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy việc kết nối, xúc tiến đưa hàng hóa Việt Nam ra nước ngoài, giúp nâng cao vị thế hàng hóa Việt Nam trên thị trường thế giới; khắc phục những hạn chế, yếu kém trong hoạt động xuất nhập khẩu; phát huy tối đa sức mạnh của cộng đồng doanh nghiệp kiều bào và doanh nghiệp trong nước sau khi Việt Nam gia nhập CPTPP và mới đây là EVFTA.

Tại hội nghị, đại diện các doanh nghiệp kiều bào và Hiệp hội Doanh nghiệp TP. HCM cũng có trao đổi bàn tròn về các khó khăn, thách thức trong thời gian bị tác động dịch bệnh vừa qua đối với các hoạt động sản xuất kinh doanh; các vấn đề nan giải khi thực hiện các cam kết trong EVFTA; và chia sẽ những kinh nghiệm hết sức quý báo trong làm ăn với các đối tác Châu Âu, trong đó có vấn đề xây dựng thương hiệu, chuẩn bị nguồn nguyên liệu, yếu tố pháp lý liên quan hợp đồng,… là hết sức quan trọng cần nghiên cứu kỹ trước khi bắt tay làm ăn. Các diễn giả cũng trao đồi về các giải pháp phát huy nguồn lực kiều bào tại Nhật Bản, Hàn Quốc trong hoạt động kết nối, xúc tiến thương mại đưa hàng hóa Việt Nam ra nước ngoài trong bối cảnh Việt Nam gia nhập nhiều Hiệp định Thương mại Tự do thế hệ mới, nhất là EVFTA./.

Q.P tổng hợp

 

 

 


Tin liên quan
Hiệp định RCEP mở ra cơ hội nào cho đồ điện tử gia dụng Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam    23/11/2020
Những quan điểm khác nhau của Châu Âu trong quan hệ với Hoa Kỳ sau bầu cử    20/11/2020
Dự báo về 8 thay đổi trong chính sách quân sự Mỹ sau khi ông Biden lên cầm quyền    19/11/2020
WHO kêu gọi các nước xem kiến tạo hòa bình và ngăn chặn Covid-19 là hai phạm trù không thể tách rời    19/11/2020
Nhiều mặt hàng nông sản đạt giá trị xuất khẩu cao dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19    19/11/2020
Tổng hợp ý kiến các nước về Hội nghị Cấp cao Đông Á và các Hội nghị liên quan    19/11/2020
RCEP và vai trò đi đầu của ASEAN trong việc củng cố hệ thống thương mại đa phương    19/11/2020
Bản tin Ngoại giao kinh tế (Thứ Ba, ngày 17/11/2020)    18/11/2020
Hội thảo khoa học quốc tế về biển Đông lần thứ 12 tại Hà Nội    16/11/2020
Hội nghị Cấp cao ASEAN 37: Tín hiệu tích cực về vấn đề Biển Đông và Covid-19    16/11/2020

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 271
  Tổng lượt truy cập: 108326