Truy cập nội dung luôn

Người VN ở nước ngoài Người VN ở nước ngoài

Nhóm kiều bào VK và những cây cầu hữu nghị nối những bờ vui

Vừa mới đây, vào ngày 14/12/2019 Nhóm kiều bào VK cùng với chính quyền và nhân dân xã Mỹ Thành Bắc, huyện Cai Lậy, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP. HCM, Sở Ngoại vụ tỉnh Tiền Giang và các phòng ban huyện Cai Lậy đã long trọng tổ chức lễ khánh thành cây cầu hữu nghị bắc qua kênh Cả Gáo tại Ấp 4, xã Mỹ Thành Bắc, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang trong niềm hân hoan, vui sướng của người dân địa phương, nhất là các em học sinh Trường Tiểu học Mỹ Thành Bắc 2.

Cây cầu có chiều dài 40m, rộng 2,5m, tải trọng 2 tấn với tổng kinh phí đầu tư là 394 triệu đồng, trong đó Nhóm VK đóng góp 260 triệu đồng, còn lại là phần vốn đối ứng của địa phương. Đến dự buổi lễ, ngoài Nhóm VK 260 do ông Nguyễn Văn Công - Việt kiều Pháp làm Trưởng nhóm, còn có ông Lưu Văn Phi - Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Tiền Giang, ông Trần Đức Hiển - Phó Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP. HCM, lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Cai Lậy và chính quyền xã Mỹ Thành Bắc cùng nhân dân Ấp 4, xã Mỹ Thành Bắc.       

Được biết, trước đây cây cầu bắc qua kênh Cả Gáo tại địa bàn Ấp 4, xã Mỹ Thành Bắc được xây dựng từ năm 1986 bằng bê tông, xi măng, lan can sắt. Tuy nhiên, năm 2000 khi thi công các công trình thủy lợi dọc tuyến kênh, để các phương tiện đi ngang qua, chính quyền địa phương đã dỡ nhịp giữa của mặt cầu nhưng không có nguồn kinh phí để sửa chữa lại. Sau đó, người dân dùng gỗ chắp vá nhịp giữa (chỉ tận dụng 2 trụ cầu gác những thanh gỗ) để đi qua lại, lối đi duy nhất của hàng trăm các em học sinh Trường Tiểu học Mỹ Thành Bắc 2 suốt 19 năm qua.

Tình cờ đọc báo Dân Sinh có bài viết đưa tin về cây cầu "nguy hiểm", Nhóm VK đã đến khảo sát địa điểm, trao đổi với người dân và chính quyền xã lập hồ sơ thiết kế, vận động tài chính và thi công dự án với tổng kinh phí là 394 triệu đồng, trong đó, Nhóm VK hỗ trợ 260 triệu, phần còn lại do nhân dân Ấp 4 đóng góp. Nhờ vào sự quyết tâm của những con người thiện nguyện, một năm sau kể từ ngày khảo sát, Nhóm VK đã chính thức mang niềm vui và hạnh phúc cho những người dân nơi đây và hàng trăm các em học sinh Trường Tiểu học Mỹ Thành Bắc 2.

Trao đổi với chú Nguyễn Văn Công - Việt kiều Pháp, được biết Nhóm VK được thành lập cuối năm 2003 dựa trên sự tham gia tự nguyện của những người Việt sống ở nhiều quốc gia trên thế giới (Canada, Mỹ, Pháp, Nhật, Úc, Việt Nam...). Đây là một tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận, chuyên xây cầu bê tông, xóa cầu khỉ nhằm giúp đỡ bà con quê nhà, nhất là những em học sinh tại các làng, xã xa xôi và khó khăn thuộc Đồng bằng sông Cửu Long. Tính đến thời điểm hiện tại, sau 15 năm hoạt động (2004 - 2019), Nhóm VK đã hoàn thành và đưa vào sử dụng 260 cây cầu hữu nghị ở khắp vùng Đồng bằng sông Cửu Long, một số ở miền Trung và miền Bắc. Trong đó, riêng tỉnh Tiền Giang đã xây được 18 cây cầu, với tổng trị giá khoảng 2,5 tỷ đồng.

Đối với người dân Ấp 4, xã Mỹ Thành Bắc, sau gần 20 năm chờ đợi, cây cầu nối những bờ vui qua dòng kênh Cả Gáo hiền hòa, thơ mộng mới thành hiện thực. Giờ đây, các em học sinh Trường Tiểu học Mỹ Thành Bắc 2 rất vui và yên tâm đi học trên chiếc cầu bê tông vững chắc, góp phần bảo vệ sự sống và giúp các em đạt được những ước mơ bay cao, bay xa trong tương lai.

Tuy giá trị không lớn, nhưng với tấm lòng cao đẹp của Nhóm VK, chính quyền và nhân dân địa phương không khỏi bùi ngùi xúc động khi chứng kiến lễ cắt băng khánh thành chiếc cầu hữu nghị, nặng tình quê hương. Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Thanh Phương - Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Thành Bắc gửi lời tri ân đến Nhóm VK và mong muốn trong thời gian tới Nhóm VK tiếp tục hỗ trợ địa phương chung tay xây dựng thêm những cây cầu hữu nghị trên địa bàn./.

N.D tổng hợp


Tin liên quan
Định hình mới về chính sách Trung Quốc đối với 5 nước ASEAN sau chuyến thăm của Ngoại trưởng Vương Nghị    23/10/2020
Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung và vai trò phai nhạt dần của WTO trong thương mại toàn cầu    23/10/2020
Tổng lãnh sự Trung Quốc tại Thành phố Hồ Chí Minh đến thăm và trao tặng nhà tình nghĩa cho tỉnh Tiền Giang    23/10/2020
Bình luận về chuyến công du của Thủ tướng Nhật Bản đến Việt Nam trong tổng thể quan hệ giữa các nước lớn    22/10/2020
Viện Nghiên cứu Lowy xếp Việt Nam vượt New Zealand về Chỉ số Quyền lực Châu Á    22/10/2020
FSC-HCM làm việc với Tiền Giang về Chương trình hợp tác đưa lao động đi làm việc tại Nhật Bản và bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng đối ngoại và hội nhập quốc tế    21/10/2020
Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ các nước hạ nguồn sông Mê Kông    21/10/2020
Năm 2020 GDP Việt Nam dự kiến ​​sẽ vượt qua Singapore và trở thành nền kinh tế lớn thứ 4 trong ASEAN    21/10/2020
Tiền Giang tổ chức thành công Đại hội Liên minh Hợp tác xã nhiệm kỳ 2020-2025    20/10/2020
Vị trí ASEAN trong cuộc cạnh tranh giữa các cường quốc    20/10/2020

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 65
  Tổng lượt truy cập: 100883