Truy cập nội dung luôn

Người VN ở nước ngoài Người VN ở nước ngoài

TUYÊN TRUYỀN, VẬN ĐỘNG NGƯỜI LAO ĐỘNG LÀM VIỆC TẠI HÀN QUỐC TỰ NGUYỆN VỀ NƯỚC, KHÔNG Ở LẠI CƯ TRÚ BẤT HỢP PHÁP

Nguồn: sưu tầm từ internet

Thị trường lao động nước ngoài tiếp tục sôi động, mở rộng đơn hàng và tuyển số lượng lớn đối với lao động Việt Nam, điều kiện tuyển chọn bớt khắt khe hơn trước đây. Tại tỉnh Tiền Giang, ngành Lao động, Thương binh và Xã hội tiếp tục đẩy mạnh triển khai các chương trình hợp tác đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài như: Chương trình EPS đi làm việc tại Hàn Quốc, Chương trình thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản, Chương trình điều dưỡng viên Cộng hòa liên bang  Đức, Nhật Bản... Bên cạnh đó, ngành Lao động, Thương binh và Xã hội cũng có sự hợp tác, phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp dịch vụ cung ứng có uy tín, khai thác thêm nhiều đơn hàng, được các doanh nghiệp hỗ trợ về kinh phí tuyên truyền, tạo nguồn lao động,…

Năm 2018, trên địa bàn tỉnh Tiền Giang có 200 người xuất cảnh lao động ở nước ngoài (Đài Loan: 24 người, Nhật Bản: 171 người, Hàn Quốc: 05). Trường Đại học Tiền Giang liên kết với Công ty Esuhai và Trường Nhật ngữ Kaizen Yoshida School mở các lớp đào tạo tiếng Nhật cho người có nhu cầu đi tu nghiệp sinh tại Nhật, năm 2018 đã mở 13 lớp – có 44 học viên đậu phỏng vấn được sang Nhật làm việc theo chương trình đào tạo của trường.

Theo số liệu thống kê của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Tiền Giang và Trung tâm Lao động ngoài nước cung cấp, đến nay lao động của tỉnh Tiền Giang làm việc tại Hàn quốc còn 43 lao động cần phải rà soát từ năm 2018 về trước và 34 trường hợp phải về nước năm 2019. Nhằm tiếp tục kéo giảm tỷ lệ lao động của tỉnh cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc, tỉnh Tiền Giang đã thực hiện rà soát và tổ chức tuyên truyền, vận động người lao động làm việc tại Hàn Quốc tự nguyện về nước khi hết hạn hợp đồng, không ở lại cư trú bất hợp pháp đợt 1 năm 2019.

Theo đó, các cơ quan chức năng chú trọng công tác tuyên truyền, nâng cao sự hiểu biết của các ngành, địa phương và nhân dân về sự cần thiết phải vận động người lao động đang làm việc tại Hàn Quốc về nước đúng hạn. Đồng thời, tiếp tục thực hiện biện pháp giảm tỷ lệ lao động của địa phương cư trú và làm việc bất hợp pháp tại Hàn Quốc, đặc biệt là những huyện có số lao động cư trú bất hợp pháp nhiều, không để xảy ra có địa phương bị cấm không cho lao động tham gia, góp phần ổn định và mở cửa bình thường trở lại thị trường Hàn Quốc. Ngoài ra, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các huyện, thành, thị rà soát, nắm bắt chính xác tình hình lao động tại địa phương; đưa công tác này trở thành nhiệm vụ thường xuyên của địa phương; vận động ít nhất từ 60% lao động đã hết hạn hợp đồng làm việc tại Hàn Quốc phải về nước. Địa phương thực hiện theo dõi, yêu cầu thân nhân, gia đình người lao động đang làm việc tại Hàn Quốc ký Bản cam kết vận động con em về nước đúng hạn, không ở lại cư trú và làm việc bất hợp pháp tại Hàn Quốc và thực hiện đúng các nội dung cam kết./.

                                                          Mỹ Duyên - Phòng LS&NVNONN


Tin liên quan
Hội nghị gặp gỡ doanh nhân kiều bào vì sự phát triển TP. HCM và các tỉnh, thành phía Nam    29/10/2020
Bản tin Ngoại giao kinh tế (Thứ Ba, ngày 27/10/2020)    28/10/2020
Việt Nam sẽ trở thành “con hổ Châu Á” tiếp theo sau Trung Quốc    28/10/2020
Định hình mới về chính sách Trung Quốc đối với 5 nước ASEAN sau chuyến thăm của Ngoại trưởng Vương Nghị    23/10/2020
Bản tin Ngoại giao kinh tế (Thứ Ba, ngày 20/10/2020)    23/10/2020
Viện Nghiên cứu Lowy xếp Việt Nam vượt New Zealand về Chỉ số Quyền lực Châu Á    22/10/2020
Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ các nước hạ nguồn sông Mê Kông    21/10/2020
Vị trí ASEAN trong cuộc cạnh tranh giữa các cường quốc    20/10/2020
Triển khai thực hiện Quyết định số 1191/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ    15/10/2020
Hợp tác là dòng chảy chính trong quan hệ giữa Trung Quốc với các nước láng giềng    09/10/2020

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 3
  Hôm nay: 24
  Tổng lượt truy cập: 104567