Truy cập nội dung luôn

Thỏa thuận quốc tế Thỏa thuận quốc tế

Doanh nghiệp Trung Quốc chú ý nhiều đến Việt Nam sau EVFTA

Cuộc chiến thương mại Trung - Mỹ mang lại cho các doanh nghiệp Trung Quốc muôn vàn khó khăn, trong khi đó Việt Nam với thế mạnh về thuế quan đang không ngừng lấp khoảng trống do Trung Quốc để lại. Với Hiệp định EVFTA, Việt Nam dự kiến sẽ tăng GDP hàng năm thêm 2,18 đến 3,25% trong 4 năm tới, thậm chí sẽ tăng thêm 4,57 đến 5,30% trong giai đoạn từ năm 2024 đến 2028. Đối với những doanh nghiệp thương mại xuyên quốc gia của Trung Quốc, thay vì khoanh tay nhường miếng bánh này cho người khác thì nên tìm cách tận dụng thời cơ, mượn đường Việt Nam để đến với thị trường Âu - Mỹ.

Việt Nam là lựa chọn hàng đầu của chuỗi cung ứng đồ gia dụng Trung Quốc về chuyển dịch ra bên ngoài, không chỉ có năng lực về sản xuất đồ gỗ, Việt Nam còn chiếm thị phần ngày càng lớn trên thị trường đồ nội thất, một số nhãn hàng của Việt Nam có tốc độ tăng trưởng lên đến 40-50%.

Trong kế hoạch tận dụng thế mạnh của Việt Nam, doanh nghiệp Trung Quốc cần lưu ý 2 vấn đề sau: (i) Năng lực của các doanh nghiệp Việt Nam không bằng Trung Quốc, nên cần thận trọng trong ký kết hợp đồng và giám sát tiến độ chặt để bảo đảm việc giao hàng đúng thời hạn; (ii) Lựa chọn hình thức logistic xuyên quốc gia phù hợp. Đối với doanh nghiệp lâu năm, thời gian xuất hàng ổn định có thể sử dụng hình thức vận chuyển đường biển kết hợp với xe tải chở hàng, ưu điểm là vận chuyển được lượng hàng lớn, giá ưu đãi; đối với lượng hàng nhỏ bổ sung, cần nhanh chóng giao hàng có thể sử dụng hình thức vận chuyển hàng không và chuyển phát nhanh.

Nếu tận dụng được thời cơ trên, thương mại xuyên quốc gia là chìa khóa mở cánh cửa dẫn tới thị trường Âu - Mỹ cho Trung Quốc, vừa thu được lợi nhuận tối ưu, vừa tránh được tổn thất do thuế quan. Ngược lại, tiềm lực thị trường to lớn của doanh nghiệp Trung Quốc cũng là cơ hội tốt cho Việt Nam.

Theo một diễn biến khác, đã có nhiều sản phẩm sữa, hoa quả Việt Nam được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Ngày 22/6, Tổng cục Hải quan Trung Quốc thông báo đã cấp mã giao dịch cho hai Công ty của Việt Nam được xuất khẩu sữa sang Trung Quốc là Công ty Cổ phần sữa Hà Nội Hanoimilk và Công ty Trách nhiệm hữu hạn BEL Việt Nam. Trong đó, Hanoimilk được phép xuất khẩu sữa lên men và sữa lên men bổ sung hương vị còn BEL Việt Nam được phép xuất khẩu các loại phô mai khác vào thị trường Trung Quốc. Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, Trung Quốc đã cấp Mã giao dịch cho tổng cộng 4 công ty/nhà máy của Việt Nam được phép xuất khẩu các sản phẩm sữa vào thị trường Trung Quốc.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nghe giới thiệu sản phẩm sữa tươi của TH True Milk tại Hội nghị hàng nhập khẩu Trung Quốc (CIIE)

Ngoài sản phẩm sữa, Việt Nam còn có 9 loại hoa quả được xuất khẩu sang Trung Quốc bao gồm thanh long, dưa hấu, vải, nhãn, chuối, xoài, dứa, chôm chôm, măng cụt. Hai nước đang đàm phán để cấp phép cho các mặt hàng thạch đen, khoai lang, tổ yến và 7 loại hoa quả khác được xuất khẩu sang Trung Quốc.

Về quan hệ Việt - Mỹ, thông cáo báo chí của Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) ngày 22/6 cho biết Mỹ hỗ trợ Việt Nam cải thiện sự hài lòng của doanh nghiệp trong việc thực hiện các thủ tục hải quan thông qua Cơ chế Một cửa Quốc gia (MCQG).

Theo đó, cơ chế MCQG là hệ thống một cửa để thực hiện các thủ tục thông quan hàng hoá và được kỳ vọng giúp tinh giản các thủ tục hành chính về xuất nhập khẩu phù hợp với các tiêu chuẩn và thông lệ quốc tế. Gần 2 năm qua, từ tháng 9/2019-3/2020, thông qua Dự án Tạo thuận lợi Thương mại do USAID tài trợ, USAID đã phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Tổng cục Hải quan Việt Nam thực hiện khảo sát nhằm đánh giá mức độ hài lòng của doanh nghiệp khi thực hiện các thủ tục hành chính qua cơ chế MCQG. Ngày 22/6, USAID đã phối hợp với VCCI và TCHQ tổ chức hội thảo công bố báo cáo "Đánh giá mức độ hài lòng của doanh nghiệp và thời gian thực hiện thủ tục hành chính qua cơ chế MCQG". USAID cho biết sẽ tiếp tục tích cực hỗ trợ Chính phủ Việt Nam và khu vực tư nhân thực hiện cải cách và nâng cao mức độ hài lòng của cộng đồng doanh nghiệp đối với những công cụ tạo thuận lợi thương mại quan trọng tương tự như cơ chế MCQG.

Cùng ngày, USAID đã trao khoản tài trợ 4,65 triệu USD cho Đại học Fulbright Việt Nam (FUV). Đây là khoản tài trợ cho hai năm tới nhằm thúc đẩy mục tiêu đạt chất lượng kiểm định quốc tế đối với chương trình cử nhân của FUV trong thời gian sớm nhất, cũng như phát triển hệ thống quản trị và mở rộng chương trình đào tạo, giúp FUV xây dựng các mối quan hệ đối tác. Trong một tin khác, trang Facebook của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội cho biết, ngày 21/6, lần đầu tiên một đại sứ Mỹ đã đến thăm Nghĩa trang Liệt sĩ thành phố Hồ Chí Minh. Cùng ngày, Đại sứ Mỹ Kritenbrink cũng thăm nghĩa trang của quân đội Việt Nam Cộng Hòa ở tỉnh Bình Dương, còn có tên là nghĩa trang Bình An. Đại sứ Kritenbrink khẳng định: "Ngày nay, Mỹ và Việt Nam đang hợp tác để xây dựng một tương lai mới, dựa trên cam kết chung vì hòa bình và thịnh vượng cho nhân dân hai nước"./.

Sở Ngoại vụ tổng hợp tin các báo


Tin liên quan
Cần xây dựng lòng tin để khôi phục lại đầu tư và thương mại toàn cầu!    07/08/2020
Biển Đông nổi sóng với cuộc chiến công hàm 2.0    07/08/2020
Mỹ - Trung thống nhất họp đánh giá kết quả thực hiện thỏa thuận thương mại giai đoạn 1    07/08/2020
Hạ tầng giao thông biên giới kết nối thúc đẩy thuận lợi hóa thương mại Việt - Trung    07/08/2020
Kinh tế Việt Nam cần động lực mới để phục hồi nhanh    07/08/2020
ASEAN và việc hóa giải mâu thuẩn ở Biển Đông    07/08/2020
Việt Nam nhập khẩu nguyên liệu đầu vào lớn nhất từ Trung Quốc trong 7 tháng đầu năm    07/08/2020
Cục diện Biển Đông cần sự kìm chế của các nước lớn!    05/08/2020
Việt Nam và Hoa Kỳ đẩy mạnh xây dựng lòng tin    05/08/2020
Cục diện Biển Đông nhìn từ quan điểm của các học giả Trung Quốc    05/08/2020

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 175
  Tổng lượt truy cập: 78848