Truy cập nội dung luôn

Thỏa thuận quốc tế Thỏa thuận quốc tế

Gỡ “thẻ vàng” của EC cho thủy sản Việt Nam vẫn gặp nhiều khó khăn

Theo ASEAN Post, thẻ vàng thủy sản đang khiến các nước ASEAN mất hàng tỷ USD

Liên minh Châu Âu (EU) là thị trường nhập khẩu thủy sản lớn nhất thế giới. Theo ước tính, hoạt động đánh bắt cá trái phép, không báo cáo và không được quản lí (IUU) mang lại giá trị khoảng 11-22 tỷ USD mỗi năm, tương đương với 11-26 triệu tấn cá bị đánh bắt trái phép, chiếm ít nhất 15% sản lượng đánh bắt thủy sản trên thế giới.

Theo Hội đồng Liên minh Châu Âu (EC), hoạt động này là một trong những hoạt động gây tác hại nghiêm trọng cho môi trường biển, tính bền vững của các đàn cá và tình hình kinh tế - xã hội của ngư dân. Theo đó, EC ban hành quy định số 1005/2008 vào tháng 9/2008 nhằm thiết lập hệ thống trong cộng đồng phòng ngừa, ngăn chặn và xoá bỏ các hoạt động khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.

Năm 2016, các quốc gia thành viên ASEAN đã cùng nhau tuyên chiến với đánh bắt cá IUU và cam kết tăng cường đánh bắt bền vững trong khu vực, nhằm tăng khả năng cạnh tranh của ngành thủy sản ASEAN và tuân thủ các tiêu chuẩn, cũng như quy định quốc tế. Tuy nhiên, đánh bắt cá bất hợp pháp vẫn còn là vấn nạn ở Đông Nam Á.

Thực tế tại Việt Nam, công tác tháo gỡ "thẻ vàng" của EC cho thủy sản Việt Nam sẽ khó thành công nếu còn tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài và không khắc phục được những tồn tại mà EC đã chỉ ra.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, vào tháng 10.2017, Hội đồng Liên minh Châu Âu (EC) đã cảnh báo "thẻ vàng" đối với sản phẩm thủy sản khai thác của Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Châu Âu vì chưa tuân thủ các quy định về chống khai thác IUU. Việc này đã tác động rất lớn đến hoạt động kinh doanh, đánh bắt bởi đây là thị trường xuất khẩu thủy sản lớn thứ 2 của Việt Nam (luôn chiếm trên 17% tổng kim ngạch xuất khẩu trong nhiều năm qua). Quyết định cảnh báo "thẻ vàng" của EC được công khai trên các website và đang làm mất uy tín nghiêm trọng với thủy hải sản Việt Nam, qua đó gia tăng nguy cơ bị Mỹ và những thị trường tiềm năng khác có hành động tương tự.

Ông Nguyễn Quang Hùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản (thuộc Bộ NN-PTNT) cho biết, hiện các lô hàng hải sản của Việt Nam xuất sang Châu Âu bị giữ lại kiểm tra 100% với thời gian khoảng 3-4 tuần mỗi container. Ngoài chi phí kiểm tra nguồn gốc xuất xứ khoảng 500 Bảng Anh/container, doanh nghiệp còn phải chịu nhiều lệ phí cũng như mất uy tín với phía khách hàng do chậm giao sản phẩm.

Sau 2 năm bị EC cảnh báo "thẻ vàng", xuất khẩu thủy hải sản của Việt Nam sang thị trường châu Âu đã giảm 6,5% và tiếp tục chững lại trong năm 2019. Từ vị trí thứ 2, thị trường châu Âu đã tụt xuống đứng thứ 5 và tỉ trọng của thị trường sụt giảm từ 18% xuống 13% trong bản đồ xuất khẩu thủy sản của Việt Nam.

Tình hình tàu cá vi phạm khai thác vẫn nhiều

Ông Nguyễn Quang Hùng cho biết, tháng 10/2017, EC đã cảnh báo "Thẻ vàng" đối với sản phẩm thủy sản khai thác của Việt Nam, đồng thời đưa ra 9 khuyến nghị yêu cầu Việt Nam thực hiện. Vào tháng 6/2018, Đoàn EC lại sang Việt Nam kiểm tra, yêu cầu tiếp tục khắc phục 4 khuyến nghị: Khung pháp lý; Hệ thống theo dõi, giám sát và kiểm soát hoạt động tàu cá; Thực thi pháp luật; Truy xuất nguồn gốc thủy sản từ khai thác.

Theo kế hoạch, từ ngày 25/5 đến ngày 05/6 năm nay, Đoàn Thanh tra của Tổng vụ các vấn đề về Biển và Thủy sản của Ủy ban Châu Âu (DG-Mare) tiếp tục sang Việt Nam kiểm tra tình hình triển khai thực hiện các khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU. Nếu kết quả kiểm tra trên thực tế không đáp ứng được các khuyến nghị của EC, thì không những không tháo gỡ được "Thẻ vàng", mà nguy cơ cao sẽ bị áp dụng biện pháp "Thẻ đỏ".

Đoàn công tác của Ủy ban nghề cá Nghị viện Châu Âu kiểm tra công tác khắc phục đánh bắt IUU tại Cảng cá Quy Nhơn vào năm 2018. Ảnh: Hoàng Trọng

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, sau gần 2,5 năm bị "thẻ vàng", cũng chừng ấy thời gian ngành chức năng nước ta dồn nỗ lực khắc phục những khuyến nghị của EC và đã có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, kết quả đạt được vẫn chưa đủ để EC quyết định rút "thẻ vàng".

Số liệu của Tổng cục Thủy sản Việt Nam cho thấy, đến hết tháng 01 năm 2020, Việt Nam có 13.150 tàu lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, trong đó có 2.372 tàu có chiều dài trên 24 m (đạt 92 %) và 10.778 tàu từ 15 m đến dưới 24 m (chỉ đạt 37%). Công tác kiểm soát tàu nước ngoài cập cảng Việt Nam để nhập khẩu sản phẩm thủy sản còn yếu. Trong công tác theo dõi tàu cá, khả năng trong việc xác định tàu cá có được khai thác tại vùng biển cho phép hay không của cơ quan chức năng còn hạn chế. Tình trạng tàu cá Việt Nam vi phạm vùng biển nước ngoài chưa có dấu hiệu giảm, tiếp tục diễn biến phức tạp. Công tác truy xuất nguồn gốc thủy sản vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu của EC về kiểm soát theo chuỗi tính hợp pháp của sản phẩm xuất sang thị trường Châu Âu…

Kết luận tại Hội nghị về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị các địa phương ven biển triệt ngăn chặn tàu cá vi phạm khai thác IUU, đặc biệt là ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá Việt Nam vi phạm khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài. Ông Nguyễn Xuân Cường cũng yêu cầu các địa phương tập trung khắc phục các tồn tại trong công tác kiểm soát tàu cá ra, vào cảng, đảm bảo kiểm soát 100% sản lượng cập bến tại các cảng cá chỉ định và thu hồi 100% nhật kí khai thác của các tàu cá cập cảng để lên cá, truy xuất nguồn gốc thuỷ sản xuất sang thị trường Châu Âu. Đến ngày 1.4, phải hoàn thành lắp đặt hết thiết bị hành trình cho tàu cá từ 15 m trở lên…

M.D tổng hợp t các báo

 


Tin liên quan
Cần xây dựng lòng tin để khôi phục lại đầu tư và thương mại toàn cầu!    07/08/2020
Biển Đông nổi sóng với cuộc chiến công hàm 2.0    07/08/2020
Mỹ - Trung thống nhất họp đánh giá kết quả thực hiện thỏa thuận thương mại giai đoạn 1    07/08/2020
Hạ tầng giao thông biên giới kết nối thúc đẩy thuận lợi hóa thương mại Việt - Trung    07/08/2020
Kinh tế Việt Nam cần động lực mới để phục hồi nhanh    07/08/2020
ASEAN và việc hóa giải mâu thuẩn ở Biển Đông    07/08/2020
Việt Nam nhập khẩu nguyên liệu đầu vào lớn nhất từ Trung Quốc trong 7 tháng đầu năm    07/08/2020
Cục diện Biển Đông cần sự kìm chế của các nước lớn!    05/08/2020
Việt Nam và Hoa Kỳ đẩy mạnh xây dựng lòng tin    05/08/2020
Cục diện Biển Đông nhìn từ quan điểm của các học giả Trung Quốc    05/08/2020

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 170
  Tổng lượt truy cập: 78843