Truy cập nội dung luôn

Thỏa thuận quốc tế Thỏa thuận quốc tế

Hội thảo trực tuyến “Trái cây và Lương thực”: Cơ hội giao thương mới cho Việt Nam và Ấn Độ

Ngày 12/10, hãng truyền hình Ấn Độ ANI và một số báo chí đưa tin về Hội thảo trực tuyến "Trái cây và Lương thực: Cơ hội giao thương mới cho Việt Nam và Ấn Độ" do Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ và Phòng Thương mại và Công nghiệp các nhà nhập khẩu Ấn Độ phối hợp tổ chức trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nghiệp Việt - Ấn năm 2020. Hội thảo có sự tham dự của 100 nhà xuất nhập nhẩu và hiệp hội doanh nghiệp hai nước.

Các đại biểu tham dự Hội nghị giao thương trực tuyến "Trái cây và thực phẩm: Cơ hội giao thương mới cho Việt Nam và Ấn Độ". Ảnh: baoquocte.vn

Tại hội thảo, Đại sứ Phạm Sanh Châu kêu gọi Ấn Độ cho phép trái cây Việt Nam bao gồm nhãn, thanh long, bưởi, sầu riêng và chôm chôm tiếp cận thị trường nhiều hơn nữa. Đại sứ Phạm Sanh Châu cho biết việc dỡ bỏ các hàng rào thuế quan và phi thuế quan, đơn giản hóa thủ tục hành chính sẽ có lợi cho cả hai nước. Thanh long chiếm gần 450 triệu USD kim ngạch xuất khẩu mỗi năm của Việt Nam, trong đó Trung Quốc, Indonesia và Thái Lan hiện là ba thị trường tiêu thụ lớn nhất. Ấn Độ cũng sản xuất thanh long ở các bang như Tripura, Maharashtra, Karnataka và Tây Bengal.

Bà Shubhra, cố vấn thương mại của Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi Nông dân Ấn Độ cho biết Ấn Độ hoàn toàn có khả năng cung cấp nhiều loại trái cây và nông sản mà Việt Nam đang nhập khẩu như lựu, nho, lúa mì và bông.

Trong một diễn biến khác, theo dữ liệu mới công bố, thâm hụt thương mại của Mỹ với Việt Nam tăng lên mức cao nhất mọi thời đại vào tháng 8/2020 vừa qua với mức tăng 11% giữa tháng 7 và tháng 8 vừa qua với mức thâm hụt lên đến gần 7,6 tỷ USD, tăng 38,9% so với cùng kỳ năm 2019. Đây cũng là mức thâm hụt cao nhất trong lịch sử thương mại hàng hoá giữa Mỹ và Việt Nam kể từ năm 1992. Thông báo về mức thâm hụt thương mại kỷ lục này được đưa ra sau khi Bộ Thương mại Mỹ bắt đầu 2 cuộc điều tra riêng biệt đối với việc sử dụng gỗ được cho là khai thác hoặc buôn bán bất hợp pháp và thao túng tiền tệ của Việt Nam.

Việt Nam nằm trong số các quốc gia có mức thặng dư thương mại lớn với Mỹ và điều này khiến Tổng thống Donald Trump hồi năm 2019 cáo buộc Việt Nam là nước "lạm dụng" thương mại "tồi tệ" hơn cả Trung Quốc. Thống kê của Cục Điều tra Dân số Mỹ cho thấy thâm hụt thương mại giữa Mỹ và Việt Nam là hơn 55,7 tỷ USD trong năm 2019, tăng hơn 16,2 tỷ USD so với năm 2018. Về ngành may mặc, Việt Nam là một đối tác thương mại quan trọng đối với Mỹ và càng trở nên quan trọng hơn khi các công ty của Mỹ thực hiện chiến lược đa dạng hoá rời khỏi Trung Quốc. Hiệp hội May mặc và Giày dép Mỹ vừa lên tiếng thúc giục Chính quyền Tổng thống Trump "kiềm chế không gây thêm gián đoạn chuỗi cung ứng" sau khi bày tỏ "thất vọng" về việc USTR khởi động các cuộc điều tra đối với Việt Nam, một động thái mà họ cho là có thể mở đường cho việc áp các mức thuế trừng phạt lên hàng hoá nhập khẩu vào Mỹ từ Việt Nam.

Trong một tuyên bố gần đây, Hiệp hội May mặc và Giày dép Mỹ (AAFA) bày tỏ "sự thất vọng" trước thông báo của USTR rằng cơ quan này "sẽ tiến hành điều tra theo mục 301 đối với Việt Nam - một động thái có thể mở đường cho việc áp các loại thuế trừng phạt mới đối với hàng hoá nhập khẩu vào Mỹ từ (Việt Nam)". Chủ tịch và Giám đốc điều hành AAFA, Steve Lamar cũng cho biết: "Việt Nam là một đối tác thương mại quan trọng đối với ngành công nghiệp may mặc, giày dép và hàng hoá du lịch của Mỹ, và càng trở nên quan trọng hơn khi các công ty của Mỹ thực hiện chiến lược đa dạng hoá rời khỏi Trung Quốc. Khi các thương hiệu đã cố gắng hết sức để tái cấu trúc mô hình tìm nguồn cung ứng của họ để bảo vệ người tiêu dùng Mỹ và nhân công trong chuỗi giá trị toàn cầu Mỹ khỏi những chi phí gia tăng do thuế quan của chính quyền (hiện tại) cũng như tuân theo chỉ thị của chính quyền để đa dạng hoá ra khỏi Trung Quốc, thì nhiều (công ty Mỹ) đã quay sang các đối tác đáng tin cậy của họ ở Việt Nam". Người đứng đầu AAFA cũng nói trong tuyên bố gần đây rằng: "Đây không phải là lúc để áp đặt chi phí mới lên chuỗi cung ứng của Mỹ, đặc biệt là đối với những công ty tạo ra việc làm và vẫn đang phục hồi sau các tác động của đại dịch Covid-19"./.

 

Sở Ngoại vụ tổng hợp tin các báo

 


Tin liên quan
Bản tin Ngoại giao kinh tế (Thứ Ba, ngày 24/11/2020)    27/11/2020
Liệu ông Biden sẽ đưa Mỹ trở lại CPTPP để đối trọng với Trung Quốc khi có RCEP?    27/11/2020
Dự báo nội các mới của Tổng thống Joe Biden    27/11/2020
Báo chí Nhật Bản nhận định về hai nhân tố lớn thúc đẩy kinh tế Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á    27/11/2020
RCEP và CPTPP: Sự tụt hậu của Mỹ trong cuộc chiến thương mại toàn cầu    27/11/2020
Trung Quốc thúc đẩy các giải pháp để tận dụng RCEP và các FTA    27/11/2020
Việt Nam tiếp tục đề cao hợp tác đa phương tại Hội nghị thượng đỉnh G20    27/11/2020
Quan điểm của các nước tại Hội nghị APEC năm 2020    27/11/2020
Khai giảng lớp bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng đối ngoại tại tỉnh Tiền Giang    27/11/2020
Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP.HCM chào xã giao Lãnh đạo UBND tỉnh Tiền Giang    25/11/2020

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 179
  Tổng lượt truy cập: 109169