Thỏa thuận quốc tế Thỏa thuận quốc tế

Tăng trưởng GDP của Việt Nam sắp vượt Philippines

Dựa trên các số liệu của Qũy Tiền tệ Quốc tế (IMF), người dân Việt Nam đang vượt qua người dân Philippines về mức độ thịnh vượng, bắt đầu từ năm 2020, một hệ quả trực tiếp của dịch Covid-19 và đường lối khác biệt giữa hai nước trong việc xử lý cuộc khủng hoảng y tế.  Được hậu thuẫn bởi tăng trưởng kinh tế liên tục trong một thời gian dài, tổng sản phẩm nội địa tính bình quân đầu người của Việt Nam theo đà hiện tại, sẽ đạt 3.497,51 USD, vượt qua Philippines với GDP đầu người là 3.372,53 USD.

IMF trong một đề tài khen ngợi việc chống dịch COVID-19 của Việt Nam – Nguồn ảnh: tuoitre.vn

Cụ thể trong báo cáo Triển vọng kinh tế thế giới (World Economic Outlook) công bố tháng 10-2020, IMF dự báo GDP Việt Nam năm 2020 sẽ là 340,6 tỉ USD, còn Philippines là 367,36 tỉ USD.

Tình hình còn có thể tệ hại hơn, vì thu nhập của người dân Philippines được cho là khó có thể bắt kịp thu nhập của người dân Việt Nam trong 5 năm tới, năm 2025, GDP tính trên đầu người của Manila là 4.805,84 USD, thua GDP của Hà Nội ước tính đạt 5.211,90 USD. Ngoài IMF, theo trang mạng Citywire ở Anh, trong năm 2020, Việt Nam đã tiếp tục củng cố sự hiện diện trong lĩnh vực chế tạo sản xuất. Báo Philstar của Philippines nói rằng sự kiện Việt Nam vượt qua Philippines về GDP bình quân năm 2020 là một "cú giáng đôi". Trước đây Chính phủ của Tổng thống Duterte đã đề ra mục tiêu là trong năm 2020 sẽ nâng kinh tế quốc gia lên mức có thu nhập trung bình, chỉ để bị lạc hướng vì dịch Covid-19, vừa đốn ngã sự tin tưởng của giới tiêu thụ, và sự tự tin trong giới kinh doanh.

Đối với giới phân tích tại Manila, tất cả đều có thể quy cho tính hiệu quả của nỗ lực chống dịch Covid-19 của Việt Nam. Kinh tế gia trưởng Ngân hàng UnionBank của Philippines nói sự kiện Việt Nam khống chế dịch Covid-19 đã tạo ra khác biệt, nhưng ngay cả trước đó, Việt Nam đã trên đường tăng trưởng nhanh hơn Philippines.

Trong một diễn biến khác, Báo Trung Quốc đánh giá về chính sách phát triển công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam. Thời gian qua, các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam đã phát triển về số lượng và chất lượng, nâng cao năng lực sản xuất, tham gia ngày càng sâu rộng vào chuỗi sản xuất toàn cầu, tuy nhiên, quy mô và năng lực còn nhiều hạn chế. Hiện Việt Nam có khoảng 1.800 công ty sản xuất phụ tùng, nhưng chỉ có khoảng 300 công ty trong nước tham gia vào mạng lưới sản xuất của các công ty đa quốc gia. Các doanh nghiệp trong nước chỉ có thể cung cấp 10% nhu cầu sản phẩm phụ trợ trong nước. Khoảng cách giữa yêu cầu của các tập đoàn đa quốc gia và năng lực của các công ty sản xuất trong nước còn lớn.

Một số chuyên gia cho rằng giải pháp cần thiết để phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam là rà soát, thiết lập các cơ chế, chính sách mới về quản lý và thu hút đầu tư, nhằm đảm bảo các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài kết nối với doanh nghiệp trong nước và chuyển giao công nghệ; tiếp tục phát triển mạnh mẽ các ngành công nghiệp hạ nguồn, bao gồm công nghiệp năng lượng, cơ khí chính xác và máy móc chế biến; tập trung hỗ trợ phát triển các doanh nghiệp chủ lực trong các ngành công nghiệp mũi nhọn như ô tô, điện tử, dệt may, da giày trở thành nhóm ngành của khu vực, tạo tác động lan tỏa, thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp hỗ trợ trong nước; xây dựng biểu thuế linh hoạt, giảm giá thành sản phẩm để sản xuất ra bộ sản phẩm hoàn chỉnh và nâng cao khả năng cạnh tranh với hàng nhập khẩu./.