Truy cập nội dung luôn

Thỏa thuận quốc tế Thỏa thuận quốc tế

Tiền Giang và tỉnh Maputo, Mô-dăm-bích tăng cường hợp tác trên lĩnh vưc nông nghiệp

Vừa qua từ ngày 31/5/2015 đến ngày 03/6/2015, đoàn cán bộ công tác của tỉnh Tiền Giang do ông Trần Thế Ngọc - Bí thư Tỉnh ủy dẫn đầu sang thăm và làm việc tại Mozambique nhằm triển khai thực hiện các nội dung hợp tác hai bên đã thỏa thuận cũng như thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa tỉnh Tiền Giang và tỉnh Maputo trong thời gian tới. Đồng thời trong chuyến đi có nhóm chuyên gia trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản của tình tháp tùng sang tỉnh Maputo để khảo sát tình hình thực tế nhằm thu thập các số liệu liên quan làm cơ sở để xây dựng chương trình đào tạo, chuyển giao kỹ thuật; đồng thời nghiên cứu phương thức hợp tác, triển khai thực hiện hai dự án trồng lúa nước và nuôi trồng thủy sản.

Trong thời gian tại Mozambique, đoàn công tác đã có buổi hội đàm chính thức giữa tỉnh Tiền Giang và tỉnh Maputo tại phòng họp Văn phòng Tỉnh trưởng Maputo. Hai bên đã trao đổi thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của mỗi địa phương; về kết quả thực hiện các nội dung trong Biên bản ghi nhớ hợp tác mà hai bên đã ký kết vào tháng 5 năm 2011. Tỉnh Maputo đánh giá cao về chuyến công tác của Đoàn và mong muốn Tiền Giang tiếp tục hỗ trợ 02 chương trình: phát triển cây lúa nước và nuôi trồng thủy sản trong thời gian tới.

Đoàn công tác cũng đã đến chào xã giao đồng chí Zeferino Cavele - Bí thư Đảng Prelimo, tỉnh Maputo. Phía bạn đánh giá rất cao về mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Mozambique, cũng như các chương trình hợp tác vừa qua giữa chính quyền hai tỉnh. Đồng chí Bí thư Đảng Prelimo rất vui mừng chấp thuận lời mời sang Tiền Giang để khảo sát và trao đổi kinh nghiệm thực tiễn trong lĩnh vực xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của mỗi địa phương.

Trong khuôn khổ chuyến công tác, đoàn đã đến thăm và nghe giới thiệu về Cảng Matola; Thăm Khu Xuất nhập khẩu ngũ cốc của Cảng Matola; Chào xã giao Chủ tịch huyện Marracuene vả Chủ tịch huyện Matutuine; Thăm doanh nghiệp thủy sản Asas que Curam; Thăm cánh đồng lúa Associacao Brasilia; Gặp gỡ với các doanh nghiệp tại địa phương;…Đồng thời, đoàn cũng đến thăm 

          Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique, gặp gỡ đại diện Cộng đồng và doanh nghiệp người Việt đang sinh sống và làm việc tại Maputo, Mozambique. Theo số liệu thống kê năm 2014, tại Mozambique có tổng cộng gần 400 người Việt sinh sống và làm việc, 05 doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh và doanh nghiệp Movitel (tập đoàn Viettel) là doanh nghiệp lớn nhất.

              Chuyến công tác là sự cụ thể hóa Biên bản thỏa thuận hợp tác đã ký giữa tỉnh Tiền Giang và Chính quyền tỉnh Maputo. Trong thời gian tới, hai bên thống nhất tiếp tục tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực, đặc biệt trong việc chuyển giao kỹ thuật  về sản xuất lúa nước và nuôi trồng thủy sản./.
 

(H. G)


Tin liên quan
Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang phối hợp với Bộ Ngoại giao tổ chức thành công Hội nghị về hội nhập quốc tế và thực thi EVFTA cho các tỉnh thành, phía Nam    02/07/2020
Kỷ niệm 65 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Indonesdia và nhìn lại chặng đường hợp tác giữa Tiền Giang với các đối tác Indonesdia    16/04/2020
Tiền Giang đẩy mạnh khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong sinh viên    11/02/2020
Tiền Giang đón nhận nhiều cơ hội mới    06/02/2017
Hội thảo “Việt Nam – Ý: Nền văn minh lúa nước truyền thống” tại Tiền Giang    21/11/2016
Tập đoàn chế biến trái cây Andros – Pháp đổ bộ vào Tiền Giang    09/09/2016
Hội chợ thương mại Việt Nam 2016 tại Campuchia tháng 10 năm 2016    09/09/2016
Đoàn Đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước CHDCND Lào đến thăm và làm việc tại Tiền Giang    25/08/2016
Tổng Lãnh sự nước CHDCND Lào tại Thành phố Hồ Chí Minh đến chào từ biệt lãnh đạo tỉnh    19/02/2016
Tiền Giang và tỉnh Maputo, Mô-dăm-bích tăng cường hợp tác trên lĩnh vưc nông nghiệp    19/02/2016

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 169
  Tổng lượt truy cập: 46627