Truy cập nội dung luôn

Thỏa thuận quốc tế Thỏa thuận quốc tế

Việt Nam hướng tới mục tiêu trở thành quốc gia phát triển sau các hiệp định FTA mới ký kết

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, thương mại song phương của Việt Nam với các đối tác lớn như: Trung Quốc, Mỹ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc… giảm tốc nhanh chóng. Tuy nhiên, tình hình xuất khập khẩu của Việt Nam thời gian tới rất khả quan. Ngoài ra, Việt Nam và các đối tác EU, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia… cơ bản đã hoàn tất tiến trình ký kết FTA song phương, do vậy, kinh tế Việt Nam sau khi khôi phục hoàn toàn có thể đạt mức độ tăng trưởng 7%, thậm chí cao hơn.

Nếu dịch Covid-19 được khống chế trong quý II và tận dụng tốt EVFTA, dự báo XK cả năm của Việt Nam vẫn có thể đạt mục tiêu đề ra (Nguồn: haiquanonline.com.vn)

Điều kiện thuận lợi trên của Việt Nam rất giống với Hàn Quốc thời gian trước, sau khi giành được thị trường và tiếp nhận dịch chuyển ngành nghề từ các nước phát triển như Âu - Mỹ, Nhật Bản, cộng thêm mô hình phát triển kinh tế xuất khẩu mở cửa, kinh tế Hàn Quốc đã phát triển thần tốc và đạt đến trình độ một quốc gia phát triển như hiện nay. Với Việt Nam, nếu tiếp tục con đường phát triển trước mắt, đồng thời tích cực thúc đẩy nâng cấp ngành nghề, sáng tạo công nghệ, thì hoàn toàn có thể học tập kinh nghiệm phát triển của Hàn Quốc, hướng tới mục tiêu trở thành quốc gia phát triển.

Tiến sĩ Chayodom Sabhasri, Khoa Kinh tế, Đại học Chulalongkorn, Bangkok, nói với BBC: "Kinh tế Việt Nam đang thuộc nhóm tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Gần đây rõ ràng, đầu tư nước ngoài trực tiếp của phương Tây đã chuyển từ một số thành viên ASEAN sang Việt Nam. Đầu tư Nhật Bản ở Thái Lan năm 2020 cũng đã chuyển hướng sang Việt Nam. Chắc chắn Việt Nam sẽ sớm theo kịp các thành viên hàng đầu trong ASEAN. Việt Nam có nhân công trẻ, chăm chỉ, có khả năng trong lúc một số thành viên ASEAN đã bước vào giai đoạn dân số già hóa".

Giáo sư, tiến sĩ Patarapong Intarakumnerd, từ Viện nghiên cứu Chính sách Quốc gia (GRIPS), Tokyo, Nhật Bản, chia sẻ: "Việt Nam có lợi thế về lao động rẻ hơn nhưng có kỹ năng khá, thị trường lớn, ổn định chính trị, mạnh về các môn học STEM, hạ tầng cơ sở đang cải thiện. Các nền kinh tế lớn như Nhật Bản và Hàn Quốc ngày càng quan tâm Việt Nam. Các hãng điện tử Nhật như Panasonic đã dự định đưa nhà máy, trung tâm nghiên cứu-phát triển sang Việt Nam. Việt Nam đang trở thành nơi hội tụ của các hãng điện tử và viễn thông như Samsung, Intel, Panasonic… Điều này chứng minh Việt Nam đã nâng mình lên trong chuỗi giá trị toàn cầu. Tuy nhiên, so với Malaysia, khu vực công của Việt Nam yếu hơn về khả năng hoạch định và thi hành chính sách".

Nhìn chung, hai nhà quan sát cho biết giới chức và doanh nhân Thái Lan vẫn lo lắng Việt Nam có thể sớm bắt kịp và vượt người Thái. Tiến sĩ Patarapong Intarakumnerd nói: "Việt Nam đang đuổi nhanh trong các lĩnh vực mà Thái Lan từng làm tốt như điện tử, thủy hải sản, dệt may. Nhưng đồng thời, nhà đầu tư Thái cũng thấy có cơ hội tốt để đầu tư vào Việt Nam. Hiện nay họ đã và đang bỏ tiền nhiều vào nông nghiệp, bán sỉ lẻ, khách sạn, thiết bị ô tô… ở Việt Nam". Từ Bangkok, tiến sĩ Chayodom Sabhasri cũng cho rằng nhóm các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Việt Nam và Thái Lan (CLMVT) nên hợp tác chặt hơn. CLMVT phải lập đối tác để làm việc với nhau, chứ đừng nhắm tới việc cạnh tranh nhau".

Trong một diễn biến khác, Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam cao nhất trong 8 năm qua. Theo trang mạng lương thực Trung Quốc ngày 6/5, trong tuần qua giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tăng lên đến 475 USD/tấn, là mức cao nhất trong 8 năm qua, một tuần trước mức giá là 450-460 USD/tấn. Theo phân tích của chuyên gia, giá gạo Việt Nam tăng là do nhu cầu tăng mạnh còn nguồn cung thấp, hơn nữa thời tiết mưa bão đã làm chậm việc thu hoạch lúa vụ hè thu của khu vực sông Mê Công. Bộ Thương mại Việt Nam khó thu mua đủ lượng gạo để thực hiện hợp đồng ký với Malaysia và Cuba.

Việt Nam đặt mục tiêu năm 2020 đạt kim ngạch xuất khẩu là 3 tỷ USD. Trong 2 tháng đầu năm 2020, Việt Nam đã xuất khẩu 930.000 tấn gạo, nếu theo hướng tăng trưởng này thì 6 tháng đầu năm Việt Nam xuất được 3,7 triệu tấn, vượt mục tiêu. Trung Quốc là nước nhập khẩu lương thực lớn, mấy tháng vừa qua gạo Việt Nam xuất sang Trung Quốc đều tăng. Trong 4 tháng đầu năm nay, Việt Nam xuất sang Trung Quốc 274.000 tấn gạo  (tăng 131% so với cùng kỳ năm trước), thu về 158 triệu USD (tăng 172% so với cùng kỳ), đưa Trung Quốc trở thành thị trường xuất khẩu gạo lớn thứ 2 của Việt Nam. Mặc dù trước đó hoạt động xuất khẩu gạo của Việt Nam đình trệ gần một tháng, nhưng thị trường xuất khẩu gạo của Việt Nam vẫn giữ thế tăng trưởng tốt. Nếu so sánh, tình hình xuất khẩu gạo của Thái Lan không được lạc quan như Việt Nam. Chủ tịch Hiệp hội xuất khẩu gạo Thái Lan cho biết, 4 tháng đầu năm 2020 Thái Lan xuất khẩu hơn 2,1 triệu tấn gạo, giảm 32,1% so với cùng kỳ năm trước. Điều đáng nói là, bên cung ứng gạo cho Trung Quốc không chỉ có Việt Nam mà còn có Campuchia, Thái Lan. Campuchia cho biết, trong 5 tháng đầu năm 2020, Campuchia đã xuất sang Trung Quốc 108.600 tấn gạo, tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái. Việt Nam cho biết năm nay khả năng sẽ xuất khẩu lượng gạo vượt Thái Lan.

Trung Quốc đồng thời là nước nhập khẩu và sản xuất gạo lớn. Hiện nay an ninh lương thực của Trung Quốc đang ở trạng thái tốt nhất từ trước tới nay, sản lượng lương thực ổn định 5 năm liên tiếp đạt trên 650 triệu tấn, khẩu phần lương thực được đảm bảo. Nếu giá gạo Việt Nam tiếp tục không ổn định thì Trung Quốc cần tìm kiếm bên cung ứng có giá tốt hơn./.

Sở Ngoại vụ tổng hợp tin các báo

 


Tin liên quan
Cần xây dựng lòng tin để khôi phục lại đầu tư và thương mại toàn cầu!    07/08/2020
Biển Đông nổi sóng với cuộc chiến công hàm 2.0    07/08/2020
Mỹ - Trung thống nhất họp đánh giá kết quả thực hiện thỏa thuận thương mại giai đoạn 1    07/08/2020
Hạ tầng giao thông biên giới kết nối thúc đẩy thuận lợi hóa thương mại Việt - Trung    07/08/2020
Kinh tế Việt Nam cần động lực mới để phục hồi nhanh    07/08/2020
ASEAN và việc hóa giải mâu thuẩn ở Biển Đông    07/08/2020
Việt Nam nhập khẩu nguyên liệu đầu vào lớn nhất từ Trung Quốc trong 7 tháng đầu năm    07/08/2020
Cục diện Biển Đông cần sự kìm chế của các nước lớn!    05/08/2020
Việt Nam và Hoa Kỳ đẩy mạnh xây dựng lòng tin    05/08/2020
Cục diện Biển Đông nhìn từ quan điểm của các học giả Trung Quốc    05/08/2020

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 2
  Hôm nay: 172
  Tổng lượt truy cập: 78845