Truy cập nội dung luôn

Thỏa thuận quốc tế Thỏa thuận quốc tế

Việt Nam đứng trước cơ hội lớn trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Ngày 2/6, trong cuộc gặp Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc, Giám đốc điều hành Cơ quan Phát triển Tài chính Quốc tế Mỹ (DFC) Adam Boehler cho biết Chính phủ Mỹ xác định Việt Nam là một đối tác hàng đầu trong các dự án tại khu vực sắp tới để sản xuất các sản phẩm chiến lược trong chuỗi cung ứng của Mỹ trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Trump đang tìm cách đưa các dây chuyền sản xuất của Mỹ ra khỏi Trung Quốc.

Công nhân sản xuất vải để xuất sang Mỹ tại một nhà máy dệt ở Binzhou của tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Chính quyền Trump đang thúc đẩy việc đưa chuỗi sản xuất của Mỹ ra khỏi Trung Quốc (Nguồn: voatiengviet.com)

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Mỹ đang cộng tác với "các quốc gia bạn bè" trong khu vực Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam, Nhật Bản, Australia và New Zealand, để "thúc đẩy kinh tế toàn cầu" và tìm cách tái cấu trúc "chuỗi cung ứng nhằm ngăn chặn điều tương tự (sự gián đoạn do đại dịch Covid-19) xảy ra lần nữa".

Đánh giá về cơ hội này, Ngân hàng Thế giới, trong báo cáo cập nhật tình hình kinh tế vĩ mô Việt Nam tháng 5/2020, cho rằng Việt Nam là một điểm đến đầy hứa hẹn cho làn sóng dịch chuyển nhà máy khỏi Trung Quốc.

Trong khi đó Asian Nikkei Review cho biết, khoảng 4 triệu tai nghe không dây AirPods của Apple sẽ được sản xuất ở Việt Nam trong quý II năm nay.

Trong một diễn biến khác, TASS dẫn lời của ông Vyacheslav Kharimov, đại diện thương mại Nga tại Hà Nội cho biết các công ty chế biến thịt của Nga ngày càng chiếm lĩnh thị trường Việt nam. Kể từ đầu năm 2020, xuất khẩu thịt và các sản phẩm thịt сủa Nga sang Việt Nam tăng 68% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các cơ quan hai bên đã đạt được thống nhất về các thủ tục cần thiết cho các công ty Nga có nhu cầu xuất khẩu thịt sang Việt Nam. Hiện nay có 23 doanh nghiệp Nga đã được cấp giấy chứng nhận xuất khẩu sang Việt Nam, so với 9 doanh nghiệp đầu năm 2019.

Trong năm 2019, các cơ quan hai bên đã trực tiếp tham gia tháo gỡ một loạt rào cản thương mại đối với các sản phẩm nông nghiệp của Nga xuất khẩu sang Việt Nam. Đáng chú ý, các cơ quan thú y của hai nước đã hoàn thành phê duyệt mẫu giấy chứng nhận thú y đối với thịt lợn và các sản phẩm thịt lợn của Nga xuất khẩu sang Việt Nam.

Theo ông Kharimov, trong hơn 1 năm rưỡi qua, cơ quan thương vụ của Nga đã hỗ trợ trực tiếp để một loạt doanh nghiệp của Nga có thể vào thị trường Việt Nam, trong đó phải kể đến tập đoàn chế biến thịt lớn của Nga là Miratorg. Trong năm nay, Miratorg có kế hoạch xuất khẩu hơn 50 nghìn tấn thịt lợn sang Việt Nam./.

 

Sở Ngoại vụ tổng hợp tin các báo


Tin liên quan
Cần xây dựng lòng tin để khôi phục lại đầu tư và thương mại toàn cầu!    07/08/2020
Biển Đông nổi sóng với cuộc chiến công hàm 2.0    07/08/2020
Mỹ - Trung thống nhất họp đánh giá kết quả thực hiện thỏa thuận thương mại giai đoạn 1    07/08/2020
Hạ tầng giao thông biên giới kết nối thúc đẩy thuận lợi hóa thương mại Việt - Trung    07/08/2020
Kinh tế Việt Nam cần động lực mới để phục hồi nhanh    07/08/2020
ASEAN và việc hóa giải mâu thuẩn ở Biển Đông    07/08/2020
Việt Nam nhập khẩu nguyên liệu đầu vào lớn nhất từ Trung Quốc trong 7 tháng đầu năm    07/08/2020
Cục diện Biển Đông cần sự kìm chế của các nước lớn!    05/08/2020
Việt Nam và Hoa Kỳ đẩy mạnh xây dựng lòng tin    05/08/2020
Cục diện Biển Đông nhìn từ quan điểm của các học giả Trung Quốc    05/08/2020

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 166
  Tổng lượt truy cập: 78839