Truy cập nội dung luôn

Thông báo Thông báo

Bản tin Ngoại giao kinh tế (Thứ Ba, ngày 17/11/2020)

VỤ TỔNG HỢP KINH TẾ

-----------

BẢN TIN NGOẠI GIAO KINH TẾ
(Thứ Ba, ngày 17/11/2020)

***

Tin vắn:

 • Hiệp định RCEP được ký kết trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao ASEAN tại Hà Nội.
 • Các quỹ đầu tư chứng khoán trên toàn cầu đón nhận tổng cộng 44,5 tỷ USD trong tuần trước.
 • Mỹ ghi nhận mức thâm hụt ngân sách kỷ lục trong tháng 10/2020 là 284,1 tỷ USD.
 • Goldman Sachs nhận định sự chia rẽ sau kết quả bầu cử Mỹ có thể sẽ đẩy các đồng tiền châu Á tăng giá so với đồng USD.
 • Trung Quốc được dự báo sẽ mua hơn 8.600 máy bay mới trị giá 1.400 tỷ USD trong hai thập kỷ tới.
 • EU thông qua "lộ trình" xanh trị giá 1.000 tỷ Euro của Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB).
 • Tổng sản phẩm quốc nội của Nhật Bản đã tăng 5,0% trong Quý III/2020.
 • Thep Báo cáo "Xu hướng tài chính tháng 11" do Bộ Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc (MOEF), nợ quốc gia của Hàn Quốc cao kỷ lục với 717,7 tỷ USD.
 • Ấn Độ công bố gói kích thích trị giá trên 35 tỷ USD nhằm thúc đẩy nền kinh tế do tác động của Covid-19.

Bài phân tích/Tin chuyên sâu:

RCEP được ký kết, thách thức ảnh hưởng của Mỹ tại Đông Nam Á (New York Times, 15/11)

A. KINH TẾ THẾ GIỚI

 • Sáng ngày 15/11, 15 nước khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã ký Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP); đây là FTA có quy mô lớn nhất thế giới giữa ASEAN và 5 nước đối tác (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand). CNBC nhận định Hiệp định RCEP sẽ củng cố vị trí của Trung Quốc ở khu vực do nước này sẽ có điều kiện tăng cường quan hệ với các nước Đông Nam Á, Nhật Bản và Hàn Quốc đồng thời xác định luật chơi ở khu vực. (CNBC, 15/11)
 • Theo Công ty dữ liệu EPFR Global và Ngân hàng Bank of America, các quỹ đầu tư chứng khoán trên toàn cầu đón nhận tổng cộng 44,5 tỷ USD trong tuần trước, bao gồm 32 tỷ USD được rót vào các quỹ đầu tư chứng khoán ở Mỹ. Các quỹ hoán đổi danh mục (ETF) tiếp nhận 38,7 tỷ USD, số còn lại thuộc về các quỹ tương hỗ. Đây là số tiền kỷ lục mà các quỹ đầu tư chứng khoán trên toàn cầu nhận được trong một tuần kể từ khi EPFR Global bắt đầu theo dõi dữ liệu này từ năm 2000. Nguyên nhân là do thông tin tích cực về vắc-xin Covid-19 của hãng dược Pfizer (Mỹ) và Công ty công nghệ sinh học BioNTech (Đức) kích hoạt làn sóng rót tiền của giới đầu tư vào các quỹ chứng khoán trên cầu trong tuần trước với giá trị cao hơn bất kỳ tuần nào trong 20 năm qua. (Saigon Times, 16/11)
 • Tại Hội nghị Thượng đỉnh về Tài chính xanh do Chính phủ Pháp tổ chức ngày 11/11, các ngân hàng phát triển thuộc sở hữu công trên thế giới đã cam kết điều chỉnh nguồn tài chính theo Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, đồng thời sẽ "tăng tốc độ và phạm vi" đầu tư vào năng lượng tái tạo, hiệu quả năng lượng và công nghệ sạch. Tuy nhiên, nhóm các ngân hàng này đã tạm ngưng cam kết loại bỏ dần các khoản đầu tư vào nhiên liệu hóa thạch. Thống kê cho thấy các ngân hàng trên đầu tư khoảng 2.300 tỷ USD/năm - tương đương 10% tổng số đầu tư toàn cầu từ các nguồn công và tư. (TTXVN, Reuters, 11/11)
 • Ngày 10/11, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva cho biết con đường phục hồi nền kinh tế toàn cầu phải được củng cố liên tục với chính sách mạnh mẽ, đồng thời kêu gọi các chính phủ không nên dừng các chính sách hỗ trợ tài chính và tiền tệ quá sớm, chính phủ trên khắp thế giới cần "hành động tập thể kiên quyết" để đánh bại đại dịch Covid-19 và có chính sách tài chính hiệu quả để củng cố sự phục hồi nền kinh tế toàn cầu hậu Covid-19. Trong khi đó, ba trong số các ngân hàng trung ương hàng đầu thế giới gồm Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), ngày 12/11, cho biết nền kinh tế của họ tiếp tục cần sự hỗ trợ dù có những tiến bộ trong hoạt động phát triển vắc-xin ngừa Covid-19. (IMF, 10/11, Bnews, 14/11)

1. Mỹ

 • Bộ Tài chính Mỹ thông báo chính phủ liên bang ghi nhận mức thâm hụt ngân sách kỷ lục trong tháng 10/2020 là 284,1 tỷ USD, gần gấp hai lần so với mức thâm hụt trong cùng kỳ năm ngoái trong bối cảnh nguồn thu giảm sút, còn chi tiêu để giải quyết những hậu quả do dịch Covid-19 gây ra tăng. Thâm hụt ngân sách trong tài khóa 2020 (kết thúc ngày 30/9/2020), đã lên tới 3.100 tỷ USD, phá vỡ "mốc thâm hụt kỷ lục cũ" 1.400 tỷ USD trong năm 2009. Quốc hội Mỹ đã gặp bế tắc trong việc thông qua gói kích thích kinh tế mới kể từ mùa Hè năm nay khi đảng Dân chủ mong muốn số tiền cứu trợ lớn hơn mức đảng Cộng hòa sẵn sàng chi. Việc ông Joe Biden giành lợi thế trong cuộc bầu cử Mỹ 3/11 cho đến nay vẫn chưa giải tỏa được bế tắc với việc các nghị sỹ đảng Dân chủ kêu gọi đảng Cộng hòa nối lại đàm phán về gói dự thảo 2.400 tỷ USD đã được Hạ viện thông qua hồi tháng 5/2020 (AP, 13/11)
 • Nhà kinh tế trưởng khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Goldman Sachs nhận định rằng cuộc bầu cử ở Mỹ, dù chưa có kết quả chính thức, có thể sẽ dẫn đến một chính phủ bị chia rẽ và có thể đẩy các đồng tiền châu Á tăng giá so với đồng USD. Sự chia rẽ có thể dẫn đến việc Mỹ sẽ không có những chính sách kích thích tài chính mới với quy mô quá lớn, đồng nghĩa với việc tăng trưởng của kinh tế Mỹ sẽ không quá cao, còn lãi suất sẽ không bị đẩy lên quá nhiều. Nhà kinh tế trưởng của Goldman Sachs viện dẫn rằng các nhà đầu tư đang đổ tiền vào thị trường trái phiếu của Trung Quốc với dòng vốn lên tới 20 tỷ USD/tháng, qua đó hỗ trợ các đồng tiền trong khu vực tăng giá so với đồng USD. Do vậy, ông khá tin tưởng việc các đồng tiền châu Á tăng giá trong năm tới, và có khả năng đồng NDT của Trung Quốc sẽ dẫn dắt làn sóng này. (CNBC, 12/11)
 • Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer bày tỏ thất vọng về quyết định của EU nhằm áp thuế đối với máy bay và các hàng hóa khác của Mỹ, song không đưa ra cảnh báo đáp trả bằng một hành động khác. Trước đó, EU cho biết sẽ thực thi việc áp thuế nhằm vào hàng hóa của Mỹ liên quan đến bất đồng kéo dài về vấn đề trợ cấp cho hai hãng sản xuất máy bay Boeing của Mỹ và Airbus của EU. Cao ủy Thương mại EU Valdis Dombrovskis cho hay Mỹ đã áp thuế đối với hàng hóa của EU sau phán quyết của WTO về vụ kiện Airbus và giờ tổ chức này cũng đã ra phán quyết về vụ kiện Boeing, cho phép EU áp thuế và đây là điều mà khối này sẽ thực thi. (CNBC, 11/11)

2. Trung Quốc

 • Hãng chế tạo máy bay Boeing của Mỹ ngày 12/11 dự báo Trung Quốc sẽ mua hơn 8.600 máy bay mới trị giá 1.400 tỷ USD trong hai thập kỷ tới. Mức dự báo này cao hơn so với con số được đưa ra hồi năm ngoái, khi Boeing chỉ ước tính Trung Quốc sẽ cần 8.090 máy bay trị giá 1.300 tỷ USD trong 20 năm tới. Dự báo trên được đưa ra giữa bối cảnh nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang trên đà phục hồi từ cuộc khủng hoảng Covid-19. Boeing cho biết Trung Quốc sẽ là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng của ngành hàng không toàn cầu trong vòng 20 năm tới, dựa trên sự "phục hồi mạnh mẽ" của nền kinh tế từ đại dịch Covid-19. Tầng lớp trung lưu tăng trưởng nhanh chóng, quá trình đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ là những nhân tố chính giúp củng cố niềm tin này. (AFP, 12/11)
 • Trung Quốc đã ngừng nhập khẩu gỗ từ bang Victoria của Australia sau khi phát hiện có sâu bệnh trong loại gỗ này. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Australia cho biết Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã thông báo cho Bộ này rằng "tất cả các hoạt động xuất khẩu gỗ tròn từ bang Victoria của Australia sẽ bị đình chỉ kể từ ngày 11/11". Lệnh cấm được đưa ra một tuần sau khi Trung Quốc ngừng nhập khẩu gỗ từ bang Queensland. Trả lời phỏng vấn báo giới, các nhà nhập khẩu Trung Quốc cho hay họ đã được gọi đến một cuộc họp và được các quan chức thông báo một cách không chính thức rằng các sản phẩm của Australia sẽ phải đối mặt với việc gia tăng kiểm tra hải quan sau ngày 6/11. Hiện Bộ Nông nghiệp Australia đang làm việc với ngành công nghiệp gỗ của bang Victoria để nỗ lực xử lý gỗ tròn. Hiệp hội Sản phẩm Lâm nghiệp Australia cho biết đang tìm kiếm thêm thông tin chi tiết từ các quan chức Trung Quốc liên quan đến vụ việc. Hiện Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Australia. (Reuters, 12/11)

 

3. Châu Âu

 • EU vừa thông qua "lộ trình" xanh trị giá 1.000 tỷ Euro (1.200 tỷ USD) của Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB), theo đó ngân hàng này sẽ ngừng tài trợ cho các dự án nhiên liệu hóa thạch và mở rộng sân bay. Kế hoạch "Ngân hàng Khí hậu" của EIB đã được thảo luận từ năm 2019 khi kế hoạch này được đưa ra như một tín hiệu cho thấy EU sẽ tham gia vào cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Số tiền 1.000 tỷ Euro sẽ được chi cho các dự án tập trung vào khí hậu, đa dạng sinh học và sự bền vững. EIB cho hay tất cả hoạt động tài trợ cũng sẽ tuân thủ thỏa thuận khí hậu Paris vào cuối năm nay. (Reuters,12/11)
 • Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 13/11 nhận định rằng mức độ suy giảm của kinh tế Tây Ban Nha có thể ít nghiêm trọng hơn trong năm 2020, so với mức giảm 12,8% mà IMF dự đoán vào đầu năm, nhờ sự phục hồi mạnh mẽ trong Quý III. Tuy nhiên, IMF cho biết kết quả Quý IV có thể làm suy yếu các dự báo tăng trưởng cho năm 2021 với triển vọng "rất không chắc chắn". Tổ chức này cho biết các dữ liệu hiện nay chỉ ra nguy cơ kinh tế Tây Ban Nha Quý IV có thể tăng trưởng chậm lại hoặc thậm chí đảo ngược đà tăng của Quý III. Bên cạnh đó, IMF cho rằng triển vọng kinh tế vĩ mô của chính phủ trong dự thảo ngân sách năm 2021 dự kiến tăng trưởng lên tới 9,8% vào năm tới bằng việc sử dụng các quỹ phục hồi của EU, là "lạc quan". IMF cho rằng tốc độ tiếp nhận khoản tiếp hỗ trợ của EU sẽ chậm hơn so với dự đoán của Chính phủ Tây Ban Nha. Do đó, IMF dự kiến tăng trưởng của nước này sẽ đạt 7,2% trong năm 2021. (Reuters, 14/11)
 • Hội đồng Chuyên gia Kinh tế Đức (GCEE) ngày 11/11 cho biết, GDP thực của nước này dự báo sẽ giảm 5,1% trong năm 2020 trước khi phục hồi 3,7% vào năm 2021. Sau sự phục hồi rất mạnh mẽ trong những tháng mùa Hè GCEE đã điều chỉnh nâng dự báo tăng trưởng thêm 1,4 điểm phần trăm - lạc quan hơn so với dự báo gần đây nhất của chính phủ với dự kiến GDP giảm 5,8% trong năm nay. GCEE lưu ý rằng sự phát triển của các nước khác cũng có ảnh hưởng lớn đến nước Đức. Nền kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng nhanh trở lại và sự phục hồi mạnh mẽ trong Quý III/2020 có nghĩa là Mỹ và Khu vực đồng Euro cũng có thể tăng GDP đáng kể. Chủ tịch của GCEE Lars Feld cho biết, ở cấp độ châu Âu, GCEE đề xuất mở rộng phạm vi của các chính sách tiền tệ và tài chính thông qua đầu tư và cải cách nhằm phản ứng thích hợp với các cuộc khủng hoảng trong tương lai. Theo ông Feld, mặc dù vượt qua đại dịch là trọng tâm chính hiện nay, nhưng thay đổi cấu trúc là một thách thức lớn khác, nhưng nó cũng mang lại nhiều cơ hội đáng kể. (THX, 12/11)
 • Ngày 10/11, Nghị viện châu Âu và các nhà đàm phán của các nước thành viên EU đã nhất trí về chi tiết ngân sách 2021-2027 của EU, một bước quan trọng để kích hoạt quỹ phục hồi trị giá 1.800 tỷ Euro (2.100 tỷ USD) của khối nhằm thúc đẩy nền kinh tế theo hướng xanh hơn và chú trọng hơn vào kỹ thuật số. Thỏa thuận đạt được sau gần bốn tháng đàm phán đã nâng mức chi trong ngân sách 1.100 tỷ Euro của EU cho y tế, giáo dục và an ninh thêm 16 tỷ Euro so với thỏa thuận ban đầu của các nhà lãnh đạo EU hồi tháng Bảy. Thỏa thuận cũng nêu ra các nguồn thu mới để EU có thể thanh toán 750 tỷ Euro dự kiến vay để hỗ trợ đà phục hồi của nền kinh tế sau đại dịch. Trong những tuần tới, các cuộc đàm phán giữa Nghị viện châu Âu và các chính phủ sẽ tiếp tục diễn ra về chi tiết của khoản vay 750 tỷ Euro nói trên, trong đó 672,5 tỷ Euro sẽ được cấp cho các chính phủ dưới dạng khoản vay và tài trợ trên cơ sở các kế hoạch phục hồi kinh tế quốc gia. (Reuters, 11/11)

4. Nhật Bản và Hàn Quốc

 • Nhật Bản: Theo số liệu của Văn phòng Nội các ngày 16/7, tổng sản phẩm quốc nội của Nhật Bản đã tăng 5,0% trong Quý III/2020 so với quý trước liền kề, đạt mức tăng trưởng theo năm 21,4%. Kinh tế từ tháng 7-9/2020 tăng trưởng chủ yếu nhờ xuất khẩu, tiêu biểu là như ô tô sang Hoa Kỳ và chất bán dẫn sang Trung Quốc. Nhu cầu về chất bán dẫn phục hồi do bởi sự thay đổi cách thức sang làm việc tại nhà và nhu cầu về các dịch vụ điện toán đám mây. Ngoài ra, chương trình hỗ trợ 1.000 USD/người dân đã góp phần thúc đẩy chi tiêu các mặt hàng giá trị cao như điều hòa nhiệt độ. Tuy nhiên, dịch Covid-19 bùng phát trở lại tại Hoa Kỳ, Châu Âu và Nhật Bản đang phủ bóng ảm đạm lên triển vọng tiếp tục phục hồi. Với việc châu Âu đang đóng cửa 1 lần nữa, các nhà kinh tế dự đoán xuất khẩu của Nhật Bản sẽ tăng trưởng chậm trong Quý IV/2020. (Nikkei Asia Review, 16/11)
 • Hàn Quốc: (i) Báo cáo "Xu hướng tài chính tháng 11" do Bộ Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc (MOEF) cho thấy nợ quốc gia của Hàn Quốc cao kỷ lục với 800.300 tỷ Won (tương đương 717,7 tỷ USD) và nhiều hơn so với mức 699.000 tỷ Won (626,6 tỷ USD) của năm 2019. Cán cân tài chính tổng hợp của nước này từ tháng 01-09/2020 ghi nhận mức thâm hụt lên tới 80.500 tỷ Won (72,1 tỷ USD) (TTXVN, 11/11); (ii) Các chuyên gia Hàn Quốc đánh giá Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) sẽ ảnh hưởng tích cực tới nước này do nền kinh tế Hàn Quốc phụ thuộc quá nhiều vào thương mại. Theo Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc, RCEP với thị trường chiếm 1/3 GDP toàn thế giới sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc khôi phục các hoạt động thương mại và đầu tư của các nước thành viên vốn bị ảnh hưởng bởi Covid-19 (Arirang News, 11/11); (iii) Theo thống kê của Hải quan Hàn Quốc, xuất khẩu tháng 10 của nước này đạt 44,9 tỷ USD, giảm 3,8% so với cùng kỳ năm trước do dịch Covid-19 mới và ít ngày làm việc hơn. Trong khi đó nhập khẩu giảm 5,6% còn 39,1 tỷ USD, thặng dư thương mại đạt 5,8 tỷ USD, đánh dấu tháng thặng dư thương mại thứ sáu liên tiếp. (Yonhap News, 16/11)

5. ASEAN và các nền kinh tế mới nổi

 • Bộ trưởng Thương mại quốc tế và Công nghiệp Malaysia, ông Azmin cho biết, nước này có "điều kiện tiên quyết" đối với bất cứ nỗ lực nào nhằm nối lại đàm phán về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Theo đó, điều kiện mà Malaysia đưa ra, đó là việc nối lại đàm phán phải mở đường cho một nền "thương mại công bằng" và một sân chơi bình đẳng. Bộ trưởng Azmin cho biết thêm, trước đây các bên tham gia TPP đã thảo luận điều này khá gay gắt bởi có một số điều khoản trong hiệp định được cho là không đảm bảo hoặc không đưa ra được sự bảo vệ đối với các nền công nghiệp nội địa. Malaysia mong muốn có một thị trường lớn hơn, song nước này cũng muốn bảo vệ nền công nghiệp trong nước khỏi sự "bắt nạt" của các cường quốc. (Benar News, 12/11)
 • Vụ trưởng Vụ Nông nghiệp của Bộ Công nghiệp Indonesia Abdul Rochim cho biết khoảng 32.500 tỷ Rupiah (2,24 tỷ USD) đầu tư mới vào lĩnh vực nông nghiệp sẽ được giải ngân trong giai đoạn 2019-2023. Khoản đầu tư được chia vào ba nhóm lĩnh vực. Nhóm thứ nhất, ngành công nghiệp thực phẩm sẽ có tổng cộng 9 dự án với vốn đầu tư 19.940 tỷ rupiah vào các ngành thủy sản, đường, bột mì, thức ăn chăn nuôi, chế biến ngô. Nhóm thứ hai, ngành công nghiệp đồ uống, sản phẩm thuốc lá và nước uống đóng, sữa và các sản phẩm từ sữa, nước ngọt và sô cô la với tổng cộng 7 dự án với vốn đầu tư 2.660 tỷ Rupiah. Nhóm thứ ba, ngành công nghiệp rừng và sản phẩm từ trồng rừng, nhà máy lọc dầu, dầu cọ, dầu diesel sinh học, bột giấy và giấy với 10 dự án với vốn đầu tư hơn 10.000 tỷ Rupiah. (Jakarta Post, 11/11)
 • Tại cuộc làm việc với Bộ trưởng Công nghiệp Hàn Quốc Sung Yun-mo tại Seoul ngày 12/11, Trưởng Ban Điều phối Đầu tư Indonesia (BKPM) Bahlil Lahadalia cho biết, Indonesia cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Hàn Quốc. Chính phủ Indonesia và Hàn Quốc nhất trí duy trì cũng như tăng cường hợp tác kinh tế và kinh doanh, dựa trên nhận thức rằng hợp tác là một chiến lược quan trọng để hai bên cùng nhau vượt qua tác động kinh tế của đại dịch Covid-19. Indonesia sẽ chú trọng cải thiện môi trường kinh doanh cho các công ty Hàn Quốc đầu tư vào Indonesia, nhất là trong các ngành thép, hóa chất, ô tô và dệt may. Indonesia và Hàn Quốc đã ký Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện (CEPA) vào tháng 11/2019 và đang triển khai các bước tiếp theo của hiệp định này. Ông khẳng định Indonesia đang xây dựng môi trường kinh doanh có lợi cho cả hai bên. (Jakarta Post, 12/11)
 • Ngày 11/11, các đại diện thương mại của Brazil và Vương quốc Anh đã tổ chức một hội nghị trực tuyến để thảo luận về các biện pháp tăng cường liên kết thương mại và đầu tư giữa hai nước, trong đó có Hiệp định thương mại song phương thời kỳ hậu Brexit. Theo thông cáo của Bộ Kinh tế Brazil sau cuộc họp, hai bên cam kết sẽ khai thác khả năng khởi động tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do. Phía Anh cũng tái khẳng định sự ủng hộ đối với việc Brazil gia nhập Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD). Hai bên cũng thảo luận về các vấn đề như môi trường thân thiện và tăng trưởng bền vững, hợp tác thương mại đa phương và song phương, cũng như khả năng tiếp cận thị trường lẫn nhau. (Rio Times, 12/11)
 • Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Nirmala Sitharaman vừa công bố gói kích thích trị giá 265.000 Rupee (trên 35 tỷ USD) nhằm thúc đẩy nền kinh tế hiện đang suy thoái do tác động của đại dịch COVID-19. Các biện pháp kích thích mới này nằm trong gói kích thích "Tự lực 3.0" đang được triển khai trong hơn 3 tháng qua, tập trung vào hỗ trợ các ngành hoạt động khó khăn do tác động của đại dịch, nhóm có thu nhập trung bình, các doanh nghiệp siêu nhỏ và vừa.... Các biện pháp mới này chủ yếu tập trung vào tạo việc làm, thúc đẩy các ngành cần nhiều lao động như bất động sản và chế tạo. (Mumbai Mirror, 12/11)

B. KINH TẾ VIỆT NAM

●Theo Tổng cục Hải quan, sau khi thực hiện điều chỉnh, tổng kim ngạch xuất khẩu của doanh nghiệp FDI cập nhật trong 9 tháng đầu năm 2020 tăng từ 233,67 tỷ USD lên hơn 260 tỷ USD, tăng thêm hơn 26 tỷ USD. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu là 142,38 tỷ USD (tăng 12,56 tỷ USD so với số liệu công bố trước đó); còn kim ngạch nhập khẩu là 117,66 tỷ USD (tăng 13,81 tỷ USD). Với kết quả được điều chỉnh, thì các doanh nghiệp FDI đã xuất siêu gần 25 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm 2020, chênh lệch gần 1 tỷ USD so với con số 25,97 tỷ USD được công bố trước đó. (Báo Đầu tư, 16/11)

 • Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 10 tháng tính đến 20/10, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt 23,48 tỷ USD, giảm gần 20% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, Singapore dẫn đầu với tổng vốn đầu tư 7,51 tỷ USD, chiếm 31,9% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam. Hàn Quốc đứng thứ hai với 3,42 tỷ USD, chiếm gần 15%. Trung Quốc đứng vị trí thứ ba với tổng vốn đầu tư đăng ký 2,17 tỷ USD, chiếm 9,2%. Tiếp theo là Nhật Bản, Thái Lan, Đài Loan. Lũy kế đến ngày 20/10, cả nước có 32.777 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký gần 380 tỷ USD. Vốn thực hiện lũy kế của các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài ước đạt 227,68 tỷ USD, bằng 60% tổng vốn đăng ký còn hiệu lực (Bộ KHĐT, 16/11).
 • Ngày 13/11, Bộ Tài chính công khai thông tin về tình hình trích lập, sử dụng và lãi phát sinh trên số dư quỹ Bình ổn giá (BOG) giá xăng dầu quý III/2020 là 10.049,261 tỷ đồng. Tổng số trích Quỹ BOG trong quý III năm 2020 (từ ngày 01/07/2020 đến hết ngày 30/9/2020) là 1.565,880 tỷ đồng; tổng số sử dụng quỹ BOG trong quý III năm 2020 (từ ngày 01/7/2020 đến hết ngày 30/9/2020) là 1.503,938 tỷ đồng. Lãi phát sinh trên số dư quỹ BOG dương trong quý III năm 2020 là 5,626 tỷ đồng. Bộ Tài chính lý giải, do việc sử dụng công cụ quỹ BOG gắn với cơ chế điều hành giá xăng dầu, nên khi còn giá cơ sở thì cần tiếp tục duy trì quỹ này như là một biện pháp kinh tế để góp phần bình ổn giá xăng dầu. (Báo Chính phủ, 13/11)
 • Theo số liệu từ Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA), tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn thành phố trong 10 tháng đầu năm 2020 vào khoảng 2,42 triệu tỉ đồng (tương đương trên 104 tỉ đô la), tăng 5,5% so với cuối năm 2019. Trong đó, nợ trung và dài hạn chiếm 52%. Riêng ở lĩnh vực bất động sản, dư nợ tín dụng khoảng 293.750 tỉ đồng (tương đương 12,7 tỉ đô la), tăng gần 6% so với cuối năm 2019. Trong đó, nợ xấu của doanh nghiệp bất động sản chiếm 2,7% tổng dư nợ. Theo Chủ tịch HoREA, dư nợ tín dụng và nợ xấu bất động sản tại TPHCM vẫn còn trong ngưỡng an toàn nhưng tiềm ẩn rủi ro. Khả năng một số khoản vay tín dụng bất động sản có nguy cơ chuyển thành nợ xấu, trong đó có cả nguồn vốn đầu tư trái phiếu bất động sản của các tổ chức tín dụng và cá nhân. (Saigon Times, 16/11)

 

C. BÀI PHÂN TÍCH/TIN CHUYÊN SÂU

RCEP được ký kết, thách thức ảnh hưởng của Mỹ tại Đông Nam Á (New York Times, 15/11)

Theo New York Times, trong bối cảnh Mỹ chưa có chỗ đứng vững chắc trong quan hệ kinh tế với các nước Đông Nam Á, việc Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) được ký kết cho thấy Trung Quốc đang triển khai hiệu quả quyền lực kinh tế của mình tại khu vực.

Sau 8 năm đàm phán, ngày 15/11/2020, 15 quốc gia, gồm 10 nước ASEAN cùng Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, New Zealand đã chính thức ký kết RCEP theo hình thức trực tuyến, qua đó xác lập một trong những hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới, lớn hơn bất kỳ FTA khu vực nào trước đây, bao phủ thị trường 2,2 tỷ người (30% dân số thế giới) và 30% GDP toàn cầu. Trung Quốc rất tích cực thúc đẩy hiệp định này, coi đây là đối trọng với ảnh hưởng của Mỹ trong khu vực và có thể giúp củng cố thêm hình ảnh của Trung Quốc với tư cách là cường quốc kinh tế thống trị trong khu vực. Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường gọi RCEP là "một chiến thắng của chủ nghĩa đa phương và thương mại tự do".

RCEP chủ yếu xóa bỏ thuế đối với hàng hóa đã đủ điều kiện để được miễn thuế theo các hiệp định thương mại tự do hiện có; cho phép các quốc gia giữ nguyên thuế đối với hàng nhập khẩu trong các lĩnh vực được coi là quan trọng hoặc nhạy cảm; và ít tác động đến pháp lý, kế toán hoặc các dịch vụ xuyên biên giới và không đi sâu vào vấn đề thường gây tranh cãi là bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ. Quy tắc xuất xứ đặt của RCEP sẽ đặt ra các tiêu chuẩn chung về tỷ lệ nội địa hóa (trong quy mô khu vực) để thành phẩm đủ điều kiện miễn thuế. Tuy nhiên, RCEP có đề cập đến vấn đề bảo vệ các liên đoàn lao động độc lập, môi trường và hạn chế trợ cấp của chính phủ cho các doanh nghiệp nhà nước.

Đánh giá về hiệp định, cựu quan chức Bộ Thương mại ở Bắc Kinh He Weiwen cho rằng RCEP thể hiện một bước tiến lớn và quy mô của RCEP chắc chắn sẽ đóng góp vào thương mại tự do thế giới. Thành viên cấp cao tại Viện Kinh tế Quốc tế Peterson ở Washington Mary Lovely thì đánh giá các rào cản thương mại thấp hơn của RCEP có thể khuyến khích các công ty toàn cầu tiếp tục hoạt động ở châu Á thay vì chuyển sang Bắc Mỹ; giúp các công ty nước ngoài thêm linh hoạt trong việc điều hướng giữa Mỹ và Trung Quốc.

Viễn cảnh Trung Quốc thiết lập quan hệ kinh tế chặt chẽ hơn với các nước láng giềng có thể sẽ khiến Mỹ phải lo ngại. Sau khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ ra khỏi TPP, 11 quốc gia còn lại đã tiếp tục duy trì hiệp định và đổi tên thành CPTPP. Trung Quốc đã rất háo hức lấp đầy khoảng trống đó với việc ban đầu đã cố gắng lôi kéo Ấn Độ tham gia RCEP. Tuy nhiên, do cho rằng tham gia RCEP không giải quyết các vấn đề nổi bật và mối quan tâm của mình, Ấn Độ đã rút khỏi đàm phán RCEP vào tháng 7/2020. Đối với một số chuyên gia, RCEP cho thấy phần còn lại của thế giới sẽ không chờ đợi Mỹ trong bối cảnh Liên minh châu Âu tích cực theo đuổi các cuộc đàm phán thương mại và các nước khác ký kết thỏa thuận mới.

Hiện chưa rõ phản ứng của Mỹ đối với RCEP như thế nào trong bối cảnh bầu cử Mỹ còn nhiều diễn biến phức tạp. Nếu chính thức đắc cử và nhậm chức trong tháng 1/2021, chính quyền của ông Joe Biden có thể sẽ phải suy nghĩ nhiều về thương mại và Trung Quốc. TPP bị cả đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ chỉ trích với lý do các doanh nghiệp Mỹ có thể phải chịu cạnh tranh khốc liệt với nước ngoài. Các nhà phân tích dự đoán TPP khó sẽ có khả năng được chính quyền của ông Joe Biden ưu tiên cao do đã tuyên bố không nôn nóng đàm phán bất kỳ thỏa thuận thương mại mới nào mà muốn tập trung dồn lực vào xử lý đại dịch Covid-19, phục hồi kinh tế và đầu tư vào sản xuất, công nghệ của Mỹ./.

 


Tin liên quan
Kết quả thực hiện công tác kiểm soát thủ tục hành chính, cơ chế một cửa, một cửa liên thông năm 2020 trên địa bàn tỉnh Tiền Giang    15/01/2021
Hướng về quan hệ Trung - Anh năm 2021: bạn bè hay đối thủ?    14/01/2021
Diễn biến căng thẳng quan hệ Trung - Mỹ ở giai đoạn cuối nhiệm kỳ Tổng thống Trump    14/01/2021
Nhận diện về các khó khăn của thế giới năm 2021    14/01/2021
HSBC nhận định về tình hình kinh tế Việt Nam    14/01/2021
Việt Nam tăng cường ứng dụng công nghệ số trong quản lý phát triển    14/01/2021
Triển vọng về hợp tác kinh tế Việt - Mỹ trong nhiệm kỳ Tổng thống Joe Biden    14/01/2021
Báo Pháp đánh giá về triển vọng kinh tế Việt Nam    14/01/2021
Trung Quốc nêu 06 đề xuất cho chính sách đối với nhiệm kỳ mới của Tổng thống Joe Biden    14/01/2021
Nhìn lại quá trình hợp tác giữa Tiền Giang và các đối tác Cuba nhân kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao    12/01/2021

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 3
  Hôm nay: 267
  Tổng lượt truy cập: 128313