Truy cập nội dung luôn

Thông báo Thông báo

Báo Pháp đánh giá về triển vọng kinh tế Việt Nam

Theo báo Le Figaro (Pháp) ngày 6/1, trong năm 2020, Việt Nam vẫn là một trong những quốc gia năng động nhất trên thế giới mặc dù do tác động của dịch Covid-19, tốc độ tăng trưởng 7% vào năm 2019 đã bị giảm xuống còn 2,8%. Tuy nhiên, Việt Nam hầu như đã xóa được tình trạng nghèo đói từ 50% dân số năm 1990 xuống còn 2% ngày nay và đang hưởng lợi từ chủ trương đa dạng hóa nền kinh tế, với công nghiệp chiếm 39% hoạt động và dịch vụ chiếm 47%.

Tờ Le Figaro của Pháp số ra mới đây đăng bài viết đánh giá cao nền kinh tế Việt Nam trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang tác động nghiêm trọng đến kinh tế toàn cầu. (Ảnh - Không khí đón chào Năm mới 2021 tại thành phố Huế: Đỗ Trưởng/TTXVN)

Khó khăn trong năm qua đối với Việt Nam là thị trường xuất khẩu hàng dệt may và điện thoại thông minh bị đình trệ do thiếu nhu cầu từ các nước lớn phương Tây, trong bối cảnh ngành du lịch sụp đổ như mọi nơi trên thế giới. Tuy nhiên, ngành xuất khẩu của Việt Nam đã kháng cự tốt, đặc biệt là nhờ lĩnh vực máy tính. Ngoài ra, quốc gia này cũng hưởng lợi từ quan hệ buôn bán quan trọng với Trung Quốc, nước láng giềng lớn đã đặc biệt phục hồi nhanh chóng sau đại dịch Covid-19.

Về phát triển cơ sở hạ tầng, theo Maritime Executive, Việt Nam đang có kế hoạch đầu tư quy mô nhằm xây dựng các cảng biển đẳng cấp thế giới trong giai đoạn tiếp theo của quy hoạch tổng thể cho hệ thống cảng Việt Nam. Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam cho biết Bộ đang có kế hoạch đầu tư từ 6 đến 8 tỉ đô la vào năm 2030 trong giai đoạn phát triển cảng biển tiếp theo. Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Nhật được Maritime dẫn lời phát biểu: "Sau 20 năm quy hoạch, hệ thống cảng biển Việt Nam đã có bước phát triển vượt bậc cả về chất lẫn về lượng, cơ bản đạt mục tiêu phát triển theo quy hoạch đã được phê duyệt.' Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu hàng hóa xuất nhập khẩu và các mục tiêu phát triển kinh tế, Bộ Giao thông Vận tải thừa nhận cần phải đầu tư đáng kể để nâng cấp các khả năng của các cảng biển Việt Nam. Mục tiêu cho giai đoạn phát triển tiếp theo là nâng công suất hàng hóa hàng năm của Việt Nam lên tới 1,14-1,42 tỷ tấn. Trọng tâm là nâng cấp cảng Hải Phòng và cảng Cái Mép đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Trong một tin khác, VnExpress trích dẫn tạp chí Forbes cho biết con số các tỉ phú đôla Việt Nam đã tăng lên tới 6 người vào cuối năm 2020, sở hữu khối tài sản tổng cộng lên tới 16,2 tỉ USD trong bối cảnh thị trường chứng khoán tăng mạnh sau khi rớt giá trong một thời gian ngắn vào tháng Ba. Đứng đầu danh sách vẫn là tỉ phú Phạm Nhật Vượng, chủ tịch tập đoàn Vingroup, sở hữu khối tài sản 7 tỉ USD. Tỉ phú giàu nhất Việt Nam Phạm Nhật Vượng còn được tạp chí Forbes vinh danh là một trong 15 nhà từ thiện hào phóng nhất khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. Kế đến là nữ tỉ phú Nguyễn Thị Phương Thảo, Tổng Giám đốc Vietjet với khối tài sản 2,5 tỉ USD. Tiếp theo là Chủ tịch tập đoàn Hòa Phát Trần Đình Long, người đã lọt sổ hồi năm ngoái nhưng năm nay trở thành người giàu thứ 3 tại Việt Nam với khối tài sản tăng vọt lên tới 2 tỉ vào cuối năm nhờ giá cổ phiếu tăng mạnh trên sàn chứng khoán.

Trong một diễn biến khác, theo Insidetrade, nếu chính quyền sắp mãn nhiệm của Trump tiến hành áp đặt thuế quan theo Mục 301 đối với hàng hóa của Việt Nam thì các công ty và những người chỉ trích sẽ có rất ít thời gian để phản đối trước khi Tổng thống đắc cử Biden nhậm chức. Cơ quan Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đã tiến hành các cuộc điều tra theo điều khoản 301 về các hành vi định giá tiền tệ và nguồn gốc gỗ nhập khẩu của Việt Nam vào tháng 10 và tổ chức các phiên điều trần riêng rẽ để phục vụ các cuộc điều tra vào tuần trước. Các quan chức của USTR chủ trì các phiên điều trần cho biết cơ quan này sẽ "tạo thêm cơ hội để lấy ý kiến ​​công chúng trong trường hợp các hành động ảnh hưởng đến các sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể được xem xét trong cuộc điều tra.".

Thực tế, các hiệp hội ngành và chủ doanh nghiệp hầu như sẽ không có thời gian để phản đối bất kỳ mức thuế nào mà chính quyền Trump từ lâu được dự kiến sẽ áp đặt vào phút cuối. USTR sẽ tiếp nhận các bình luận sau phiên điều trần về hai cuộc điều tra cho đến ngày 7 tháng 1, và trong vòng chưa đầy hai tuần cơ quan này phải hoàn thành các cuộc điều tra, dự thảo đề xuất các hành động và có một khoảng thời gian bình luận công khai về các hành động đó. USTR đã không trả lời yêu cầu bình luận. Tại cả hai phiên điều trần, các đại diện ngành hàng đều thể hiện sự không đồng tình về cách thức USTR tiến hành hai cuộc điều tra. Ông James Renigar, Giám đốc Điều hành phụ trách Chính sách và Quan hệ chính phủ nước ngoài của General Electric bày tỏ lo ngại về quy trình Mục 301, sự vội vàng và mục đích sử dụng Mục 301 để xử lý việc thao túng tiền tệ.

Tại phiên điều trần về gỗ, ông David French, Phó Chủ tịch Cấp cao về Quan hệ Chính phủ của Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia cho biết USTR cần phải tiến hành cuộc điều tra một cách công bằng, kỹ lưỡng và minh bạch, xem xét cẩn thận các vấn đề và các tác động tiềm ẩn của bất kỳ hành động nào được thực hiện, bao gồm cả các thiệt hại gián tiếp có thể có với các nhà bán lẻ và các gia đình Mỹ nếu áp đặt thuế quan. Hơn nữa, nếu chính quyền định áp thuế đối với Việt Nam thì nên dành thời gian cho tham gia ý kiến ​​công khai và tổ chức điều trần về bất kỳ danh mục thuế quan nào được đề xuất trước khi có hiệu lực. Cuối tháng trước, một nhóm lớn các hiệp hội ngành hàng và doanh nghiệp đã yêu cầu ông Robert Lighthizer, Trưởng đại diện USTR cho thêm thời gian để tham gia ý kiến về các cuộc điều tra và trì hoãn các phiên điều trần, nhưng không được chấp nhận

Trong một tài liệu thông tin cơ bản gửi các phóng viên vào cuối tuần qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ cho biết Việt Nam đã xem xét nghiêm túc cuộc điều tra 301 của USTR về các chính sách tiền tệ và nhập khẩu gỗ của Việt Nam và đang nỗ lực hết sức để xử lý phù hợp. Việt Nam cam kết duy trì đối thoại và tham vấn chuyên sâu với USTR trong cuộc điều tra 301 hiện nay đồng thời thực hiện nghiêm túc Kế hoạch hành động thương mại song phương hướng tới quan hệ thương mại công bằng và hài hòa giữa hai nước./.

Sở Ngoại vụ tổng hợp tin các báo

 


Tin liên quan
Việt Nam là nơi làm tổ cho những gã khổng lồ điện tử toàn cầu    04/03/2021
Có quá nhiều thách thức trong quá trình trỗi dậy toàn cầu của Trung Quốc    04/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 03/3/2021    04/03/2021
Ủy ban nhân dân tỉnh thành lập Cụm Công nghiệp Thạnh Tân, huyện Tân Phước    04/03/2021
Hội nghị thường niên với các Tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Thành phố Hồ Chí Minh    04/03/2021
Tiếp tục củng cố và mở rộng quan hệ hợp tác giữa tỉnh Tiền Giang và Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh    04/03/2021
Diễn đàn về hợp tác kinh doanh bền vững Hà Lan - Việt Nam dành cho Đồng bằng sông Cửu Long    04/03/2021
ÐIỂM TIN ÐỐI NGOẠI ÐỊA PHƯƠNG - OUTSTANDING DIPLOMATIC ACTIVITIES OF TIEN GIANG    04/03/2021
Tiền Giang khai trương điểm bán sản phẩm OCOP và sản phẩm đặc trưng của tỉnh tại Phường 6, thành phố Mỹ Tho    03/03/2021
Tình hình phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Tiền Giang tháng 01 năm 2021    03/03/2021

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 36
  Tổng lượt truy cập: 167848