Truy cập nội dung luôn

Thông báo Thông báo

Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 03/3/2021

Tính đến sáng 3/3, thế giới ghi nhận hơn 115 triệu ca nhiễm, trong đó có gần 2,6 triệu ca tử vong. Theo AFP, ông Michael Ryan, giám đốc đặc trách các chiến dịch khẩn cấp của WHO, đánh giá số người nhập viện và số ca tử vong có thể sẽ giảm. Nhưng dịch bệnh vẫn sẽ dữ dội, do số ca nhiễm mới đã tăng nhẹ trở lại sau 7 tuần giảm liên tiếp. Phát biểu với giới báo chí, ông Ryan tuyên bố "sẽ là quá sớm và sẽ là ảo tưởng nếu nghĩ rằng thế giới sẽ thoát khỏi virus này từ đây đến cuối 2021". Do đó, tiêm ngừa cho các nhân viên y tế và những người dễ bị lây nhiễm là một trong những ưu tiên cho phép "giảm nhẹ nỗi sợ và thảm họa dịch bệnh".

Tại Việt Nam, ngày 2/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo: "Yêu cầu ngay tuần này, Bộ Y tế triển khai rộng rãi việc tiêm vắc-xin. Tiêm tối đa cho người dân Việt Nam". Theo xếp hạng của Bloomberg, Việt Nam bị tụt 8 bậc, xuống vị trí thứ 18 trên 53 nền kinh tế được đánh giá có ứng phó tốt nhất với đại dịch Covid-19. Lý do được nêu ra là vì đợt dịch Covid-19 thứ ba kể từ cuối tháng 1 vừa qua do những biến thể mới khiến hàng triệu người phải cách ly.

Tại Trung Quốc, theo Viện sĩ Chung Nam Sơn, đến cuối tháng 6/2021, tỷ lệ tiêm chủng vắc-xin ngừa Covid-19 của Trung Quốc sẽ đạt 40%. Hiện tại, Trung Quốc đang triển khai 60 dự án vắc-xin, trong đó có 6 dự án đang thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3. Hiện Trung Quốc đã hoặc đang viện trợ vắc-xin Covid-19 cho 53 quốc gia, xuất khẩu vắc-xin Covid-19 cho 27 quốc gia. Phát biểu tại cuộc họp trực tuyến của Đại hội Y tế thế giới khóa 73, ông Tập Cận Bình cho rằng: "Sau khi vắc-xin Covid-19 của Trung Quốc hoàn thành nghiên cứu phát triển được đưa vào sử dụng sẽ trở thành sản phẩm công toàn cầu. Các vắc-xin được nghiên cứu của Tập đoàn Quốc Dược Trung Quốc, Công ty Khoa Hưng và Công ty CanSino BIO được các quốc gia Châu Phi, Đông Nam Á (Thái Lan, Campuchia, Lào, Indonesia, Philippines, Malaysia và Myanmar), Châu Mỹ Latinh đưa vào sử dụng. Một số quốc gia Châu Âu như Serbia và Hungary cũng sử dụng vắc-xin Trung Quốc. Có khoảng hơn chục quốc gia Mỹ Latinh đã tiếp nhận và đang đợi vắc-xin của Trung Quốc. Trung Quốc hiện là một trong số ít các quốc gia sản xuất vắc-xin quy mô lớn. Hiện nay có nhiều quốc gia đang xem xét và phê chuẩn sử dụng vắc-xin của Trung Quốc sản xuất. Bolivia, Indonesia, Thổ Nhĩ Kỳ, Brazil và Chile đang phê chuẩn vắc-xin do Công ty Khoa Hưng của Trung Quốc nghiên cứu phát triển. UAE, Bahrain, Ai Cập, Jordan, Iraq đã phê chuẩn vắc-xin của Công ty Quốc dược Trung Quốc.

Tờ Tin tức tham khảo mới đây dẫn lại bài viết có tựa đề "Ngoại giao vắc-xin gia tăng sức mạnh phương Đông" đăng trên "Mạng truyền hình tin tức" Đức của tác giả Anna Sophie Gary, theo đó, trên phương diện cung cấp vắc-xin cho nước nghèo, Trung Quốc, Nga và Ấn Độ đang ở vị trí dẫn đầu, giúp gia tăng đáng kể sức mạnh mềm của các nước này. So với các nước phương Tây, tốc độ cung cấp vắc-xin của Trung Quốc, Nga và Ấn Độ rõ ràng nhanh hơn. Ngay trước khi viện trợ 600.000 liều vắc-xin cho Ghana theo "Kế hoạch thực hiện vắc-xin ngừa Covid-19" (Kế hoạch COVAX), ba nước này đã cung cấp vài triệu liều vắc-xin cho hàng chục nước nghèo khác. Trung Quốc - một nước lớn đang trỗi dậy, đã cung cấp khoảng 10 triệu liều vắc-xin theo Kế hoạch Covax và thậm chí trực tiếp hợp tác với khoảng 80 quốc gia. Trong khi có trên 35 quốc gia đăng ký mua vắc-xin của Nga. Ấn Độ cũng tặng vắc xin cho nước ngoài. Căn cứ số liệu của Bộ Ngoại giao Ấn Độ, nước này đến nay đã viện trợ 6,75 triệu liều vắc-xin và gọi đây là "tình hữu nghị vắc-xin". Các chuyên gia cho rằng, Ấn Độ hy vọng gia tăng sức ảnh hưởng, để đối trọng với đối thủ cạnh tranh lớn nhất là Trung Quốc. Sức ảnh hưởng của Trung Quốc ở Nam Á đang ngày càng tăng, trong khi Ấn Độ luôn coi Nam Á là phạm vi ảnh hưởng của mình.

Trong khi đó Pháp vẫn chưa trông thấy ánh sáng cuối đường hầm: trong 24 giờ qua vẫn có thêm gần 23.000 ca nhiễm mới, số bệnh nhân trong các phòng hồi sức tăng trở lại. Trong bối cảnh đó, Pháp đã mở rộng việc sử dụng vắc-xin của Oxford/ Astra Zeneca sau khi dữ liệu lâm sàng bổ sung chứng minh hiệu quả của vắc-xin này ở những người trên 65 tuổi, đảo ngược nhận định mà Paris đã đưa ra 1 tháng trước. Sự thay đổi chính sách của Pháp có thể sẽ kéo theo những động thái tương tự ở các nước khác.

Các quan chức y tế Đức cũng hứa sẽ đưa ra một "khuyến nghị cập nhật" đề cập đến giới hạn độ tuổi tiêm vắc-xin. Làn sóng Covid-19 thứ ba đang diễn ra tại Đức và cuộc khủng hoảng này vẫn đang trở nên tồi tệ hơn. Chính phủ liên bang và các thành viên nội các đang mất dần uy tín. Trong khi đó, không thành viên nội các nào trong chính phủ mất uy tín nhanh như Bộ trưởng y tế Spahn thuộc đảng CDU. Theo khảo sát của báo Spiegel, tháng 12/2020, ông Spahn còn đứng thứ 2 sau Thủ tướng Merkel và được coi là ứng cử viên sáng giá cho chức Thủ tướng. Hiện tại, ông Spahn đã tụt xuống vị trí thứ 6.

Mặc dù các ca bệnh mới có dấu hiệu giảm nhẹ tại Đức, giới chức Đức dự kiến sẽ tiếp tục kéo dài lệnh phong tỏa toàn quốc tới ngày 28/3 thay vì 7/3 như đã quyết định trước đây. Tuy nhiên, trong thời gian phong tỏa mới, Chính phủ Đức sẽ nới lỏng quy định cho phép thành viên của 2 hộ gia đình được gặp gỡ nhau nhưng không quá 5 người, các hàng quán tại các khu vực có mức độ lây nhiễm thấp (dưới 35 ca nhiễm/100.000 dân) sẽ được phép mở cửa trở lại.

Song song với các biện pháp phong tỏa, hạn chế, nước Đức cũng đang tích cực triển khai chiến dịch tiêm vắc-xin toàn dân. Tính đến ngày 2/3, sau hơn hai tháng triển khai tiêm vắc-xin với 6,4 triệu liều trong cộng đồng, khoảng 4,2 triệu dân Đức (5% dân số) đã được tiêm chủng ít nhất một liều và 2,2 triệu người được tiêm liều hai. 

Tại Texas (Mỹ), hôm 2/3, Thống đốc Greg Abbott thông báo sẽ dỡ bỏ lệnh bắt buộc đeo khẩu trang và tuyên bố ông sẽ cho phép các doanh nghiệp mở cửa trở lại "100%",  biến nơi này thành tiểu bang lớn nhất tại Mỹ chấm dứt lệnh cấm, nơi mà Covid-19 đã cướp đi sinh mạng của hơn 42.000 cư dân Texas. Ông cũng cho biết các quy định mới sẽ có hiệu lực vào ngày 10/3. Lãnh đạo nhiều địa phương khu vực Houston và các chuyên gia y tế đều tỏ không hài lòng khi Thống đốc Abbott ban hành quyết định dỡ bỏ những quy định hạn chế do dịch bệnh Covid-19 gây ra, đồng thời cáo buộc Thống đốc Abbott chơi trò chơi chính trị nhằm làm dư luân sao nhãng thất bại của Hội đồng điều phối điện Texas (ERCOT) trong thảm họa bão tuyết vừa qua. Thẩm phán Hildago và thị trưởng Houston Sylvester Turner ngay lập tức gửi thư khẩn thúc giục Thống đốc Abbott giữ nguyên quy định của luật pháp về việc đeo khẩu trang y tế phòng tránh Covid-19. Trong khi đó, Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) ngày 2/3 loan báo đã cho ngưng cuộc thử nghiệm về việc dùng huyết tương của bệnh nhân Covid-19 bình phục để chữa cho bệnh nhân có những triệu chứng Covid-19 nhẹ tới vừa, vì không thấy có lợi ích đối với nhóm này.

Cơ quan thống kê (CAPMAS) cho biết làn sóng Covid-19 thứ hai ở Ai Cập đã lan rộng và nguy hiểm hơn đợt đầu tiên do nó bùng phát vào mùa Đông cùng với việc không tuân thủ các biện pháp phòng dịch của người dân. Nghiên cứu cho thấy đợt thứ hai này của đại dịch nguy hiểm hơn so với đợt thứ nhất, khi chỉ mất 31 ngày để số ca nhiễm hàng ngày vượt quá 1.000 so với 85 ngày trong đợt thứ nhất. Cairo có số người nhiễm bệnh lớn nhất trong số các tỉnh thành phố trên cả nước, Alexandria có số người tử vong cao nhất. Trong bối cảnh nhu cầu ngày càng tăng về vắc-xin trên toàn cầu, Ai Cập đặt mục tiêu có thể tự sản xuất và xuất khẩu vắc-xin sang các nước Châu Phi lân cận với giá cả phải chăng. Tại Diễn đàn Aswan lần thứ hai về Hòa bình và Phát triển bền vững được tổ chức tại Ai Cập, các nhà lãnh đạo Châu Phi đã kêu gọi cộng đồng quốc tế cùng chung tay để có thể cung cấp vắc-xin cho người dân Châu Phi trên cơ sở công bằng và hỗ trợ hệ thống y tế của lục địa này, đồng thời cũng cảnh báo rằng tình trạng kinh tế của các quốc gia Châu Phi sẽ còn xấu đi nếu dịch Covid-19 không chấm dứt.

Trong một tin khác, Ủy ban Châu Âu (EC) sẽ đệ trình dự thảo hộ chiếu vắc-xin trong tháng 3. Hộ chiếu sẽ cung cấp thông tin người mang hộ chiếu đã được tiêm phòng, miễn dịch hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính. Mục đích là cho phép người dân có thể di chuyển trong Liên minh Châu Âu trong mùa hè tới. Ngày 2/3, Ngoại trưởng các nước C5 (Áo, Séc, Slovakia, Hungary và Slovenia) đã bày tỏ ủng hộ kế hoạch của Ủy ban Châu Âu. Phát biểu trong cuộc họp báo của Ngoại trưởng các nước C5, Ngoại trưởng Áo Schallenberg cho biết C5 đang phấn đấu để "đảm bảo tấm thẻ thông hành xanh có thể mang lại được không khí của cuộc sống bình thường vào mùa hè tới". Cho đến nay, cách tiếp cận của C5 vẫn là tiếp tục chờ đợi kết quả thảo luận ở Ủy ban Châu Âu để có được một giải pháp thống nhất cho EU.

Tại Hy Lạp, những người được tiêm chủng đã được cấp giấy chứng nhận và Thủ tướng Kyriakos Mitsotakis gần đây đã đạt được thỏa thuận với Israel cho phép các công dân miễn dịch của họ được đi lại tự do giữa hai nước. Hy Lạp cũng sẽ triển khai quy định tương tự với Anh. Síp cũng đã đạt được thỏa thuận với Israel và các cuộc đàm phán đang được tiến hành giữa Malta và Tel Aviv. Thụy Điển và Đan Mạch thông báo triển khai chứng chỉ điện tử dành cho công dân ra nước ngoài. Estonia và Ba Lan đều cho phép hành khách được miễn cách ly khi đến nếu xuất trình được chứng nhận đã tiêm chủng.

Trong khi đó, trên Twitter cá nhân ngày 1/3, Phó Thủ tướng, Ngoại trưởng Bỉ phản đối mối liên hệ giữa đi lại tự do trong EU với "Hộ chiếu số" dành cho những người đã được tiêm vắc-xin ngừa Covid-19; cho rằng việc dùng từ hộ chiếu/thông hành (pass) là không rõ ràng khi xét mục đích của giấy chứng nhận này; đối với Bỉ, sẽ không có chuyện gắn tiêm chủng với tự do đi lại; không phân biệt đối xử là nguyên tắc cơ bản hiện nay khi tiêm chủng là không bắt buộc và hiện chưa có tiếp cận vắc-xin ở quy mô toàn cầu.

Trên thực tế, tranh luận hiện vẫn chưa tới hồi kết và tương lai của "hộ chiếu xanh" phụ thuộc trước tiên vào tiến độ chiến dịch tiêm chủng ở Châu Âu. Cho đến nay, EU chỉ mới cung cấp vắc xin cho khoảng 5% dân số trưởng thành - kém xa Anh, Israel, Mỹ và cách xa mục tiêu tiêm vắc-xin cho 70% dân số Châu Âu vào cuối mùa Hè./.

 

Sở Ngoại vụ tổng hợp tin các báo

 


Tin liên quan
Một tuyến vận tải hàng hóa mới từ Việt Nam đến bờ đông Hoa Kỳ    23/03/2021
World Bank công bố dự báo về kinh tế Việt Nam năm 2021    23/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 22/3/2021    23/03/2021
Danh mục Dự án kêu gọi viện trợ PCPNN trên địa bàn tỉnh Tiền Giang giai đoạn từ năm 2020 đến hết năm 2025    23/03/2021
Trung Quốc cần cải thiện sức mạnh mềm để tạo niềm tin trong quan hệ với các nước ASEAN    22/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 19/3/2021    22/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 18/3/2021    19/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 17/3/2021    19/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 16/3/2021    19/03/2021
Xuất khẩu thép của Việt Nam tăng mạnh trong tháng 2/2021    19/03/2021

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 2
  Hôm nay: 179
  Tổng lượt truy cập: 201291