Truy cập nội dung luôn

Thông báo Thông báo

Có quá nhiều thách thức trong quá trình trỗi dậy toàn cầu của Trung Quốc

Một số ý kiến của Giáo sư Vương Văn, Giám đốc Viện Nghiên cứu Tài chính Trùng Dương thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc:Trung Quốc đang phải đối mặt với môi trường bên ngoài đa dạng, khó khăn và phức tạp hơn bất kỳ cường quốc mới nổi khác trong lịch sử nhân loại hiện đại. Đời sống xã hội quốc tế ngày nay đang chứng kiến những chuyển dịch lịch sử to lớn bao gồm hệ sinh thái và biến đổi khí hậu, cạnh tranh gay gắt giữa các cường quốc và an ninh quốc gia mong manh trong kỷ nguyên số. Những thách thức này cộng hưởng lẫn nhau, tạo chuỗi khó khăn trong quá trình vươn lên của Trung Quốc.

Sự bành trướng của quân đội Trung Quốc là để đảm bảo hoạt động thương mại và cuối cùng sẽ đòi hỏi năng lực toàn cầu đáng kể. Ảnh: tienphong.vn

Thứ nhất, Trung Quốc là cường quốc mới nổi toàn cầu duy nhất phải quan tâm đếm các biến số hệ sinh thái kể từ quá trình công nghiệp hóa hiện đại. Dù trong giai đoạn mở rộng của chủ nghĩa thực dân hay trong kỷ nguyên công nghiệp hóa, phương Tây không phải chi trả thêm cho các chi phí phát triển do hủy hoại hệ sinh thái của những nước khác hay ô nhiễm môi trường của quá trình công nghiệp hóa. Kể từ những năm 1990, nhân loại phải đặc biệt coi trọng vấn đề biến đổi khí hậu. Vấn đề chính sách này hạn chế tăng trưởng kinh tế đối với nhiều quốc gia mới nổi; là biến số bên ngoài mới ảnh hưởng đến sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Thứ hai, Trung Quốc là cường quốc mới nổi duy nhất không thuộc về thế giới phương Tây phải tự phòng vệ trước sự kiềm chế của các quốc gia khác trong 500 năm qua. Dù là Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Hà Lan trong Kỷ nguyên Khai phá, hay Anh, Pháp và Đức trong cuộc Cách mạng công nghiệp, hay Mỹ, Nhật Bản và Liên Xô trong thế kỷ 20, tất cả các nước này đều cạnh tranh nhau về sức mạnh quốc gia trong một môi trường văn minh nhân loại tương đối đồng đều; va chạm nhau trong quá trình triển khai chủ nghĩa thực dân ở bên ngoài và xâm lược các quốc gia khác. Trung Quốc sẽ không bao giờ triển khai nền ngoại giao kiểu xây dựng các liên minh giữa các cường quốc phương Tây như trong quá khứ, cũng không lặp lại con đường đối đầu giữa các khối nước như trong Chiến tranh Lạnh. Phương Tây đặc biệt lo lắng và nhạy cảm về sự trỗi dậy của phương Đông. Một số cường quốc khu vực ghen tỵ với sự trỗi dậy của Trung Quốc và tiến hành chủ nghĩa đân tủy, chủ nghĩa bảo hộ, chủ nghĩa đơn phương và chủ nghĩa bá quyền dưới vỏ bọc của cái gọi là các luật lệ. Tất cả những điều này hình thành sự đồng thuận về việc trấn áp sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Thứ ba, Trung Quốc là cường quốc toàn cầu mới nổi duy nhất cam kết phát triển hòa bình, không xâm lược quốc gia khác; cam kết không là nước đầu tiên sử dụng vũ khí hạt nhân và không theo đuổi bá quyền. Trung Quốc đưa ra Sáng kiến Vành đai và Con đường, tích cực thúc đẩy cộng đồng chung vận mệnh nhân loại và hỗ trợ vắc-xin và vật tư y tế cho các nước khác trong đại dịch. Sự trỗi dậy của Trung Quốc thể hiện sự tiến bộ của văn minh nhân loại và hình ảnh của một cường quốc có trách nhiệm. Trung Quốc sẽ không cóp nhặt con đường các nước trước đây đã áp dụng trong quá trình trỗi dậy thông qua chiến tranh, xung đột và thực dân hóa; cũng sẽ không sử dụng cách thức thiết lập hệ thống kinh tế, thương mại và tài chính không công bằng để bắt nạt các quốc gia khác. Nền ngoại giao Trung Quốc ủng hộ hòa bình, hợp tác cùng thắng, xuất phát từ những bài học đau đớn của sự hưng thịnh và suy vong của các cường quốc trong lịch sử, từ kinh nghiệm cải cách, mở cửa hữu ích của chính mình trong những thập kỷ vừa qua. Một số lực lượng cố áp đặt những hạn chế về đạo đức lên Trung Quốc với những cáo buộc như "bắt nạt", "diệt chủng", "không dân chủ", "thiếu nhân quyền" và khi Trung Quốc phản bác, lại bị cáo buộc là "ngoại giao chiến lang". Ứng phó với công luận này của phương Tây, Trung Quốc phải tư duy nhiều hơn về các luật lệ và trách nhiệm đạo đức trong nền ngoại giao của mình. Trung Quốc cạnh tranh vì sức mạnh kinh tế, năng lực công nghiệp, khoa học công nghệ và quân sự, quốc phòng, thúc đẩy các mô hình và quản trị tốt.

So sánh với các cường quốc nổi lên khác trong lịch sử, Trung Quốc phải thực hiện nhiều hơn việc tuân thủ các luật lệ, quan tâm nhiều hơn đến các cách tiếp cận của mình và luôn phải làm mẫu. Lãnh đạo của Trung Quốc đã dự báo trước được những biến chuyển này. Chủ trì hội nghị công tác kinh tế xã hội thảo luận dự thảo Quy hoạch 5 năm lần thứ 14 (2021-2025) tháng 8/2020, Chủ tịch Tập Cận Bình nhận định Trung Quốc đang phải đối mặt với ngày càng nhiều những luồng gió ngược trong môi trường bên ngoài và cần phải chuẩn bị đối phó với hàng loạt rủi ro và thách thức mới. Khi tiến gần tới đích trấn hưng dân tộc, điều này nhắc nhở mọi người dân Trung Quốc rằng, đối mặt với môi trường bên ngoài, Trung Quốc cần kiên định, vững chắc, giữ giới hạn đáy và vượt qua mọi khó khăn, trở ngại./.

Sở Ngoại vụ tổng hợp tin các báo

 


Tin liên quan
Một tuyến vận tải hàng hóa mới từ Việt Nam đến bờ đông Hoa Kỳ    23/03/2021
World Bank công bố dự báo về kinh tế Việt Nam năm 2021    23/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 22/3/2021    23/03/2021
Danh mục Dự án kêu gọi viện trợ PCPNN trên địa bàn tỉnh Tiền Giang giai đoạn từ năm 2020 đến hết năm 2025    23/03/2021
Trung Quốc cần cải thiện sức mạnh mềm để tạo niềm tin trong quan hệ với các nước ASEAN    22/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 19/3/2021    22/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 18/3/2021    19/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 17/3/2021    19/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 16/3/2021    19/03/2021
Xuất khẩu thép của Việt Nam tăng mạnh trong tháng 2/2021    19/03/2021

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 2
  Hôm nay: 198
  Tổng lượt truy cập: 201310